Phát hiện mới: Dạng sống phức tạp nhất thế giới có đến… 720 giới tính

18/10/2019 09:49

Vườn thú ở Paris (Pháp) vừa cho biết, sẽ giới thiệu dạng sống kỳ lạ nhất trên Trái đất đến công chúng mới được phát hiện.    

TIN LIÊN QUAN
dang song phuc tap nhat the gioi co den 720 gioi tinh Sở thú Paris đóng cửa vì 50 khỉ đầu chó sổng chuồng
dang song phuc tap nhat the gioi co den 720 gioi tinh Nông dân sửng sốt khi phát hiện cây nấm khổng lồ cao gần 1m
dang song phuc tap nhat the gioi co den 720 gioi tinh
Hình ảnh của sinh vật kì lạ. (Nguồn: IFL Science)

Được biết với với cái tên “The Blob”, sở thú ở Paris đang mở một cuộc triển lãm mới chứa một loại nấm mốc là những sinh vật không não màu vàng rực rỡ.

Điều đặc biệt ở chỗ nếu nói chính xác, loại sinh vật này thực sự không phải là nấm mốc, nấm, thực vật, động vật hay vi khuẩn. Nó là một “vương quốc của sự sống” gọi là Protista, có chứa các sinh vật đơn bào không phải là động vật, thực vật hoặc nấm.

Tên khoa học của nó là Physarum polycephalum, có nghĩa là chất nhờn nhiều đầu. Nó không phải là một sinh vật đơn lẻ, mà là một tập hợp các sinh vật đơn bào có thể liên kết với nhau trong một hình thức duy nhất.

Chúng có thể được cắt thành nhiều mảnh và có thể hợp nhất lại với nhau chỉ trong vòng vài giờ. Không có một con đực hay một con cái của loài, nhưng lại có tới hơn 720 giới tính khác nhau.

Sinh vật kì lạ này có thể bò từ nơi này sang nơi khác với tốc độ khoảng 5 milimet mỗi giờ bằng cách kéo dài các phần nhô ra giống như ngón tay. Mặc dù nó không có miệng, nhưng nó có thể ăn qua thực bào.

Bạn thường có thể tìm thấy chúng trong môi trường rừng ẩm ướt, ẩn mình trên một khúc gỗ ướt hoặc một vài chiếc lá. Chúng cũng không có não hay hệ thần kinh trung ương, cũng không có tế bào thần kinh. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, sinh vật này có thể "học hỏi" từ kinh nghiệm và thay đổi hành vi của mình theo đó.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sinh vật kì lạ biết học cách tránh caffeine, một chất vô hại nhưng gây khó chịu, thông qua một hình thức học tập đơn giản gọi là thói quen giả định. Nó thậm chí có thể truyền kiến ​​thức này vào các tế bào mới khi chúng hợp nhất.

dang song phuc tap nhat the gioi co den 720 gioi tinh Hình ảnh cực hiếm của bạch tuộc khi… nằm mơ

Không giống như nhiều loài sinh vật khác, bạch tuộc khi ngủ thực sự rất đặc biệt.

dang song phuc tap nhat the gioi co den 720 gioi tinh Những sinh vật kỳ lạ sinh sống trên hòn đảo lạ kỳ như trong phim khoa học viễn tưởng

Do cô lập với thế giới khiến nhiều sinh vật trên hòn đảo có ngoại hình kỳ lạ như đến từ hành tinh khác. ...

dang song phuc tap nhat the gioi co den 720 gioi tinh Những điều kỳ diệu từ cây nấm

Mùa Xuân là mùa phát triển nhất của nấm. Nếu bạn là một đầu bếp giỏi, bạn sẽ nhận ra rằng vào mùa này, nấm ...

NN

(theo Dân trí/IFL Science)