Phát hiện mới: Những chú ong không giúp thụ phấn cho hoa... miễn phí

21/11/2019 09:11

Chúng ta đều biết về việc những chú ong đi hút mật hoa sẽ vô tình dính phải các hạt phấn hoa vào cơ thể, đây cũng là cách thực vật lợi dụng ong để giao phấn và thụ phấn. Tuy nhiên sự thật lại không hẳn là như vậy.

TIN LIÊN QUAN
tu nhung bong hoa ong khong chi tao ra mat ma con co ca banh mi Phát hiện khả năng đặc biệt của loài ong có thể tự cứu mình khỏi chết đuối
tu nhung bong hoa ong khong chi tao ra mat ma con co ca banh mi Israel sản xuất mật không cần ong
tu nhung bong hoa ong khong chi tao ra mat ma con co ca banh mi
Ong dùng các chân của mình để di chuyển khối phấn hoa từ trước ra giỏ phấn, tương tự như băng chuyền.

Khi di chuyển từ bông hoa này sang bông hoa khác, loài ong giúp thực vật có thể thụ phấn nhờ các hạt phấn bám trên người của chúng. Tuy nhiên, ong không phải là kẻ giao phấn không công, mà trên thực tế chúng giữ lại rất nhiều hạt phấn cho mục đích riêng của mình.

Như chúng ta đều biết, ong sẽ dùng số mật hoa mà chúng hút được để tạo thành mật ong, chính là nguồn thức ăn của cả đàn ong. Tuy nhiên, mật ong lại không phải là món ăn duy nhất của loài côn trùng này. Trên thực tế, thành phần chính của mật ong là đường, vì vậy loại thực phẩm này gần như chỉ đáp ứng nhu cầu về năng lượng cho loài ong hoạt động. Để tồn tại, chúng cần được cung cấp protein, đóng vai trò là nguyên liệu cấu trúc cho cơ thể. Và phấn hoa chính là nguồn cung cấp protein đang được nhắc đến.

tu nhung bong hoa ong khong chi tao ra mat ma con co ca banh mi
Khi về tổ, ong sẽ cho các khối phấn hoa vào các lỗ ong ngay cạnh nơi ấu trùng ong đang phát triển.

Khi ong đáp xuống một bông hoa, chúng sẽ chủ động lấy các hạt phấn bằng cách gặm và liếm. Sau đó, chúng sẽ dùng chân trước phủ đầy lông của mình, quét các hạt phấn bám trên mắt, râu, miệng. Trong quá trình này, ong sẽ trộn phấn hoa với mật hoa hoặc mật ong, mà chúng dự trữ trong một loại dạ dày đặc biệt của mình.

Tiếp theo, ong dùng chân trước, chân giữa và chân sau của mình để di chuyển khối phấn hoa đã được nhào nặn, theo giống cách mà băng chuyền hoạt động, cuối cùng giữ khối phấn ở chân sau, bằng một kết cấu đặc biệt gọi là giỏ phấn. Để thực hiện nhiệm vụ này, giỏ phấn có cấu tạo hình lòng chảo cùng các sợi lông dài và có khả năng ôm gọn khối phấn hoa vào bên trong.

tu nhung bong hoa ong khong chi tao ra mat ma con co ca banh mi
Ong trưởng thành có nhiệm vụ nhai bánh mì ong thành dạng lỏng để mớm cho ấu trùng.

Khối phấn hoa này sẽ được ong đưa về tổ và cho vào các hốc nằm kế cận nơi mà ấu trùng ong non đang phát triển. Hỗn hợp phấn hoa trộn với mật này còn được gọi là “Bánh mì ong”.

Bánh mì ong là nguồn cung cấp protein chủ chốt của cả đàn ong. Những chú ong trưởng thành ăn bánh mì ong tạo ra một loại thức ăn dạng lỏng, tương tự như sữa của động vật có vú, để mớm cho các ấu trùng ong đang phát triển.

tu nhung bong hoa ong khong chi tao ra mat ma con co ca banh mi Khám phá những điều kỳ thú về loài ong ở Australia

Có loài ong trông như viên ngọc lục bảo biết bay, có loài được gọi là “những chiếc máy thụ phấn ồn ào” và nhiều ...

tu nhung bong hoa ong khong chi tao ra mat ma con co ca banh mi Phát hiện mới đầy thú vị về khả năng học hỏi của loài ong nghệ

Chỉ cần được nhử bằng những miếng mồi ngon, những chú ong nghệ có thể được huấn luyện để lăn bóng trúng đích. Đây là ...

tu nhung bong hoa ong khong chi tao ra mat ma con co ca banh mi Phát hiện loài ong bắp cày quái dị

Một loài ong bắp cày mới vừa được tìm thấy tại đảo Sulawesi, Indonesia, có chiều dài 6,35 cm với cái hàm “khủng” so với ...

TB

(theo Dân trí/Deep Look)