Phát hiện ngựa vằn đột biến gene có bộ lông… chấm bi siêu hiếm

19/09/2019 12:14

Thay vì màu sọc đen trắng truyền thống, chú ngựa vằn đột biến gene có màu nâu với những đốm trắng trên khắp cơ thể.    

TIN LIÊN QUAN
phat hien ngua van dot bien gene co bo long cham bi sieu hiem Chú ngựa trở thành sao trên mạng xã hội nhờ có bờm đẹp như mái tóc nàng Rapunzel
phat hien ngua van dot bien gene co bo long cham bi sieu hiem Tất cả loài ngựa hoang trên thế giới đã tuyệt chủng
phat hien ngua van dot bien gene co bo long cham bi sieu hiem
Ngựa vằn đột biến gene Tira với bộ lông cực kì đặc biệt. (Nguồn: National Geographic)

Chú ngựa này sống trong Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, phía Tây Nam Kenya. Nó được phát hiện bởi một hướng dẫn viên người Maasai. Hướng dẫn viên này đã đặt tên con ngựa theo họ của mình – Tira.

Vài năm trước, người ta cũng phát hiện trường hợp tương tự, tuy nhiên, con ngựa vằn đó vẫn có các sọc và đuôi giống như bàn chải. Nhưng Tira lại hoàn toàn khác khi có các chấm bi hoàn toàn.

Với màu lông đặc biệt, Tira được cho là mắc chứng melanism, trong đó sắc tố melanin - chịu trách nhiệm cho màu tối trên da, tóc và lông thú có tỉ lệ cao hơn. Vì lý do tương tự, màu sắc lông của Tira đã bị đảo ngược.

Ngựa vằn thường có sọc chạy quanh lưng và chân, để lại một cái bụng trắng trơn nơi tất cả các sọc hợp nhất. Nhưng, Tira có bụng màu nâu với chấm bi và lưng màu nâu trơn.

Giáo sư động vật học Jonathan Bard lần đầu tiên mô tả một trường hợp như vậy vào năm 1977, trong đó một con ngựa cũng có kiểu lông đốm. Phạm vi đột biến gene dẫn đến chứng melanism có thể xuất hiện dưới dạng các mẫu đặc biệt.

Ngựa vằn nhận ra nhau bằng dấu hiệu của chúng, giống như dấu vân tay của con người. Trên thực tế có ba loài ngựa vằn, mỗi loài có những dấu hiệu riêng biệt khác nhau, từ các mẫu sọc cho đến phần nào của cơ thể được che phủ. Các sọc được cho là không phải để ngụy trang mà thay vào đó là một cách để xua đuổi vết cắn của ruồi ngựa, vừa nguy hiểm vừa gây khó chịu.

Với trường hợp của Tira có thể phải lo lắng nhiều hơn những con ngựa vằn thông thường khác vì nó có thể khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng hơn cho sư tử và linh cẩu sống ở thảo nguyên.

phat hien ngua van dot bien gene co bo long cham bi sieu hiem Chú ngựa bập bênh đính pha lê đắt nhất thế giới

Stevenson Brothers, công ty chuyên sản xuất ngựa bập bênh đã khiến nhiều người phải bất ngờ khi tạo ra một con ngựa bập bênh ...

phat hien ngua van dot bien gene co bo long cham bi sieu hiem Độc đáo lễ hội đua ngựa

Nếu như ngày Tết ở miền xuôi không thể thiếu gánh hát xoan, hát hội, hát đình, chọi gà, đấu vật thì với người dân ...

phat hien ngua van dot bien gene co bo long cham bi sieu hiem “Taxi ngựa kéo” giữa lòng Hà Nội

Đến làng Ngọc Trục (Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) chỉ cần hỏi thăm dịch vụ xe ngựa kéo thì từ trẻ con đến người ...

(theo Dân trí)