Phát hiện thông điệp từ các tượng đá trên đảo Phục Sinh

11/01/2019 16:06

Các nhà khoa học phát hiện vị trí đặt hàng loạt tượng đá "moai" khổng lồ trên đảo Phục Sinh không liên quan đến nghi lễ tôn giáo mà tượng được đặt gần nguồn nước ngọt.

TIN LIÊN QUAN
phat hien thong diep tu cac tuong da tren dao phuc sinh Chile muốn chuyển tượng đá Moai từ Bảo tàng Anh về đảo Phục Sinh
phat hien thong diep tu cac tuong da tren dao phuc sinh Nguồn gốc của chiếc mũ đỏ trên đảo Phục Sinh

Các nhà nghiên cứu mới đây cho biết họ đã lý giải được bí ẩn về vị trí đặt tượng đá khổng lồ ở đảo Phục Sinh, phía Tây Chile. Theo đó, qua phân tích những tảng đá nền "ahu" đặt dưới các bức tượng "moai" khổng lồ, cũng như xem xét nguồn tài nguyên trên đảo, các nhà khoa học phát hiện ra những bức tượng được đặt gần nguồn nước ngọt, theo Guardian.

Phát hiện này bổ sung cho giả thuyết trước đó rằng các yếu tố của bức tượng và đá nền có liên quan mật thiết đến nguồn tài nguyên. "Điều quan trọng ở đây là phát hiện đã chứng minh rằng các bức tượng không được đặt ở nơi diễn ra nghi lễ kỳ lạ nào... mà chúng được tích hợp vào cuộc sống của cộng đồng", GS. Carl Lipo từ Đại học Binghamton ở New York, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

phat hien thong diep tu cac tuong da tren dao phuc sinh
Các tượng đá "moai" khổng lồ trên đảo Phục Sinh. (Nguồn: Getty Images)

Lipo cho biết, nhóm nghiên cứu đã theo chân cư dân đảo đi sâu đến nơi họ lấy nước ngọt. Hòn đảo này không có dòng chảy nào cố định, và dường như cư dân ở đây cũng không sống dựa vào nguồn cấp nước ở hồ.

Tuy nhiên, nước ngọt chảy qua mặt đất vào các tầng ngậm nước, thấm vào hang động cũng như chảy ra ở bờ biển. "Thực sự tuyệt vời khi thủy triều xuống thì nước cũng chảy xuống, đột nhiên các dòng nước ngọt tinh khiết xuất hiện ở những điểm khác nhau trên bờ biển. Trước đó chúng tôi đã nhận ra điều này khi nhìn thấy những con ngựa uống nước ở biển", GS. Lipo nói.

Trên đảo Phục Sinh hiện có hơn 300 tượng đá khổng lồ, trong đó nhiều tượng nằm gần bờ biển. Mỗi tượng đá có thể được chế tác bởi một cộng đồng người riêng biệt. Tượng đá đầu tiên được cho là có từ thế kỷ 13.

Tượng "moai" được cho là di tích đại diện cho tổ tiên của cộng đồng người trên đảo, tạo thành địa điểm tập hợp của cộng đồng để thực hiện các nghi lễ. Tuy nhiên vị trí đặt tượng vẫn còn là bí ẩn. Phát hiện của nhóm GS. Carl Lipo là kết quả của những nghiên cứu mới nhất nhằm lý giải bí ẩn này, cũng là lời giải thích hợp lý nhất cho đến hiện tại.

phat hien thong diep tu cac tuong da tren dao phuc sinh "Tượng đài bóng đá Anh" Wayne Rooney mãi ở tuổi thanh xuân

Trong cuộc sống, chúng ta đều có những mơ ước. Những mơ ước ấy bắt nguồn từ đâu? Từ trong tiềm thức? Từ trong hiện ...

phat hien thong diep tu cac tuong da tren dao phuc sinh Kỳ vĩ những tượng đài Chiến tranh ở Nam Tư cũ

Rải rác khắp vùng Balkan vẫn còn những tượng đài theo phong cách trừu tượng, tôn vinh chiến thắng Phát xít trong Thế chiến thứ ...

phat hien thong diep tu cac tuong da tren dao phuc sinh Đền Taj Mahal hư hỏng do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Ngày 22/5, một luật sư bảo vệ môi trường của Ấn Độ cho biết đền Taj Mahal của nước này đang có những dấu hiệu ...

(theo Zing.vn)