Phát hiện về vụ va chạm sao neutron là “đột phá” của năm 2017

25/12/2017 12:08

Phát hiện lần đầu tiên trên thế giới về hai ngôi sao neutron va chạm gây ra một vụ nổ lớn trải dài qua không gian và thời gian được đánh giá là bước đột phá khoa học năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
phat hien ve vu va cham sao neutron la dot pha cua nam 2017 Phát hiện 2 ngôi sao va chạm tạo ra lượng lớn vàng trong vũ trụ
phat hien ve vu va cham sao neutron la dot pha cua nam 2017 Phát hiện "ngôi sao tí hon", cách Trái Đất khoảng 600 năm ánh sáng

Vụ va chạm của hai ngôi sao siêu đậm đặc quan sát được vào ngày 17/8 "đã lần đầu xác nhận một số cấu trúc thiên văn học quan trọng, tiết lộ nơi sản sinh của nhiều nguyên tố nặng và kiểm nghiệm thuyết tương đối tổng quát", tạp chí Science (Mỹ) nhận định trong bài đăng ngày 21/12.

Các chuyên gia cho biết vụ nổ xảy ra cách đây 130 triệu năm ánh sáng đã tạo ra khoảng một nửa số vàng, bạch kim, uranium và thủy ngân của vũ trụ.

Sự kiện được phát hiện bởi các cảm biến sóng hấp dẫn ở Mỹ và châu Âu cùng khoảng 70 kính viễn vọng và đài quan sát trên khắp thế giới. Theo AFP, việc công bố khám phá vào tháng 10 đã gây chấn động cộng đồng khoa học.

phat hien ve vu va cham sao neutron la dot pha cua nam 2017
Các nhà khoa học lần đầu quan sát được vụ va chạm của 2 ngôi sao neutron vào ngày 17/8. (Nguồn: Carnegie Observatories)

Bảng tổng kết các thành tựu hàng đầu trong năm của tạp chí cũng bao gồm việc phát hiện loài đười ươi mới Pongo Tapanuliensis với 800 cá thể được cho là đang sinh sống trong một khu rừng hẻo lánh ở Indonesia.

Một phát hiện khác được đề cập là hộp sọ được tìm thấy từ một hang động ở Morocco vào năm 1961 thực ra có niên đại khoảng 300.000 năm tuổi, nhiều hơn 100.000 năm tuổi so với các loài Homo sapiens (người tinh khôn) từng được biết đến.

Tạp chí cũng ghi nhận một số "thất bại" của giới khoa học trong năm nay, bao gồm quan hệ "rất xấu" giữa cộng đồng khoa học và Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã "từ bỏ thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015, rút lại nhiều quy định về môi trường và kêu gọi cắt giảm ngân sách ở các cơ quan nghiên cứu quan trọng".

Tạp chí Science được Hiệp hội Mỹ vì sự Phát triển Khoa học, một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington, xuất bản và được coi là một trong những tạp chí khoa học có uy tín nhất trong giới học thuật.

phat hien ve vu va cham sao neutron la dot pha cua nam 2017 Phát hiện dải ngân hà cách Trái Đất khoảng 10.000 triệu năm ánh sáng

Ngày 16/7, Tạp chí Vật lý Thiên văn (Astrophysical Journal Letters) đưa tin một nhóm nhà thiên văn học đã phát hiện ra một trong ...

phat hien ve vu va cham sao neutron la dot pha cua nam 2017 Phát hiện thêm ngoại hành tinh có triển vọng cho sự sống

LHS 1140b được cho có kích thước lớn hơn Trái Đất 40% và nằm cách chúng ta 39 năm ánh sáng.

phat hien ve vu va cham sao neutron la dot pha cua nam 2017 Trung Quốc khuyến khích đột phá khoa học công nghệ

Người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra lời kêu gọi giới khoa học và doanh nghiệp nước này về việc thúc đẩy ...

(theo Zing.vn)