Phát triển bền vững tiểu vùng sông Mekong đòi hỏi một cơ chế hợp tác hiệu quả

Hồng Châu
(thực hiện)
Bên lề Diễn đàn quốc tế Mekong (Mekong International Forum) lần thứ tư, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã chia sẻ với TG&VN những câu chuyện "nóng hổi" liên quan đến chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững ở tiểu vùng sông Mekong.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam (2007-2014).
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đại sứ đánh giá như thế nào về chủ đề "Chuyển đổi năng lượng hướng tới phát triển bền vững ở tiểu vùng sông Mekong" của Diễn đàn quốc tế Mekong (Mekong International Forum) năm nay?

Đây là lần thứ tư Diễn đàn quốc tế Mekong được tổ chức và rõ ràng Diễn đàn đã quy tụ được các chuyên gia hàng đầu thế giới và khu vực cùng những người quan tâm đến an ninh nguồn nước và phát triển bền vững ở tiểu vùng sông Mekong.

Diễn đàn là nơi các bên cùng trao đổi về mối quan tâm chung làm sao vừa bảo đảm được an ninh nguồn nước, sự thích ứng với môi trường và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đảm bảo tính bền vững của dòng Mekong.

Những câu chuyện "nóng hổi" nhất được đặt ra ở đây đó là: làm sao hợp tác, quản lý được nguồn nước ở dòng sông Mekong; tiếp đến là câu chuyện về chuyển đổi xanh. Năng lượng là điều rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở một khu vực phát triển năng động như tiểu vùng sông Mekong. Đi cùng với đó là tác động của biến đổi khí hậu và những cam kết về thích ứng biến đổi khí hậu mà mục tiêu Net Zero đang đặt ra cho tất cả các nước.

Tin liên quan
MIF 2024: Định hình tương lai năng lượng bền vững tại tiểu vùng sông Mekong MIF 2024: Định hình tương lai năng lượng bền vững tại tiểu vùng sông Mekong

Để đạt được những mục tiêu này, chúng ta cần phải chuyển đổi xanh mà ở đây là chuyển đổi sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Chính vì vậy, câu chuyện chuyển đổi năng lượng sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo cũng là một chủ đề rất quan trọng của Diễn đàn lần này.

Theo tôi, cơ hội và thách thức đều đang song hành. Về cơ hội, sự cam kết của các nước, những cơ hội hợp tác với các đối tác phát triển là rất lớn. Nhưng đồng thời còn đó những thách thức không nhỏ.

Thứ nhất, quá trình chuyển đổi năng lượng sang năng lượng xanh, sạch cần cả một quá trình, thời gian, tiền bạc, công nghệ và hợp tác quốc tế.

Thứ hai, trong quá trình chuyển đổi đó vẫn cần đảm bảo đủ nguồn năng lượng để phát triển.

Thứ ba, những cơ chế hợp tác khu vực và với bên ngoài tiểu vùng sông Mekong, làm sao phải phát huy được một cách hiệu quả nhất. Các nước có thể thúc đẩy, hỗ trợ với nhau cùng hợp tác.

Trước bối cảnh đang đặt ra như vậy, Diễn đàn quốc tế Mekong (Mekong International Forum) là nơi các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, học giả cùng trao đổi, xem xét những vấn đề, cơ hội và thách thức; đưa ra những kiến nghị, biện pháp cụ thể. Từ đó, làm sao đưa những sáng kiến, giải pháp được bàn thảo lên kênh Chính phủ để thúc đẩy những hợp tác vì mục tiêu chung.

Theo Đại sứ, đâu là thách thức lớn nhất trong việc hiện thực hóa những mục tiêu chung mà chúng ta đưa ra?

Tôi cho rằng, thách thức lớn nhất là câu chuyện giữa bảo đảm năng lượng và phát triển bền vững. Rõ ràng, quốc gia nào cũng muốn phát triển. Muốn phát triển thì luôn cần năng lượng. Làm sao để phát triển bền vững? Điều này cần sự hợp tác và chung tay của tất cả các nước.

Bên cạnh đó, vì chúng ta đều đang sử dụng nguồn nước chung của dòng sông Mekong nên câu chuyện hợp tác giữa đầu nguồn, hạ nguồn, làm sao bảo đảm an ninh nguồn nước trên dòng sông này một cách hiệu quả.

Mục tiêu thì trùng nhau nhưng quan điểm của các nước thì không phải lúc nào cũng trùng nhau. Vì vậy, cần phải đưa ra những sáng kiến phù hợp để các nước có thể khởi động ngay các bước đi cụ thể, thực chất ở những góc độ khác nhau.

Vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy những mục tiêu chung trong tiểu vùng sông Mekong?

Câu chuyện của Việt Nam với tiểu vùng sông Mekong phải được nhìn qua một bức tranh rất rộng. Đầu tiên, chúng ta thống nhất quan điểm phải phát triển bền vững dòng sông Mekong và tiểu vùng Mekong.

Khi chúng ta xác định cùng có chung một dòng sông, cần phải có sự quản lý, hợp tác làm sao sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả nhất, đồng thời phải bảo đảm yếu tố môi trường và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Trong khu vực, có rất nhiều cam kết về chuyển đổi xanh và chuyển đổi sạch. Để đáp ứng được những cam kết đó, từng quốc gia phải đặt ra những chương trình riêng của mình, cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế. Việt Nam cũng cần có sự tham gia, đóng góp vào quá trình này.

Đại sứ Phạm Quang Vinh: Bảo vệ bền vững dòng Mekong
Quang cảnh sông Mekong đoạn giáp với Thái Lan và Lào nhìn từ Nong Khai, Thái Lan. (Nguồn: MRC)

Hiện chúng ta đang có nhiều Diễn đàn khác nhau, kể cả chính thức và phi chính thức: các Hội nghị cấp cao ASEAN; Hội nghị cấp cao của Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC), Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI) của Mỹ, Hợp tác Mekong-Nhật Bản, Mekong-Hàn Quốc, Hợp tác Mekong-Lan Thương.

Việt Nam mong muốn những Diễn đàn, cơ chế này phải phục vụ mục tiêu chung là phát triển bền vững trong khu vực, bảo đảm an ninh nguồn nước, lợi ích của cả thượng nguồn và hạ nguồn; hợp tác hiệu quả để thúc đẩy chuyển đổi xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam đóng vai trò tích cực trong các cơ chế khu vực và thế giới để xây dựng mục tiêu chung này.

Trong hơn hai thập niên qua, đặc biệt là những năm gần đây, hợp tác ở khu vực lưu vực sông Mekong ngày càng trở nên sôi động với sự đan xen của nhiều cơ chế khác nhau. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, một số cơ chế hợp tác chưa thực sự phát huy tính hiệu quả. Đại sứ bình luận thế nào về ý kiến này?

Có lẽ, chúng ta cần phải nhìn trên cả hai góc độ, cả về góc độ hợp tác phát triển và hợp tác tăng cường phát triển kinh tế. Tiếp đến là trách nhiệm từ cả hai chiều, đó là các quốc gia trên dòng sông Mekong khi phát triển kinh tế xã hội thì cũng cần phải ý thức việc sử dụng nguồn nước một cách bền vững.

Ngoài ra, một vấn đề nữa là việc sử dụng hiệu quả các nguồn nước vào các đập theo thời vụ một cách hiệu quả. Điều này đòi hỏi trách nhiệm của nước thượng nguồn cần chung tay với nước hạ nguồn để tạo ra cơ chế hợp tác làm sao cùng có lợi cho các nước trên lưu vực sông Mekong.

Hiện nay, Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) là cơ chế hợp tác Mekong lâu đời nhất và là cơ chế duy nhất hoạt động dựa trên một hiệp định quốc tế nhằm tạo khuôn khổ hợp tác phát triển bền vững, sử dụng, bảo vệ và quản lý tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan của khu vực. Trung Quốc là quốc gia ở thượng nguồn của sông Mekong nhưng lại không phải là thành viên của cơ chế hợp tác này. Cơ chế Hợp tác Mekong – Lan Thương (MLC) cũng hầu như không bàn về câu chuyện bền vững của dòng Mekong mà chỉ đề cập những biện pháp hợp tác kỹ thuât cụ thể rất nhỏ.

Rõ ràng, khu vực tiểu vùng sông Mekong đòi hỏi một cơ chế hợp tác hiệu quả trong việc sử dụng chung nguồn nước từ đầu nguồn ở Trung Quốc cho đến những quốc gia xuống cuối nguồn chuẩn bị chảy ra biển như Việt Nam, phải làm sao để các nước thượng nguồn và hạ nguồn đều có thể được hưởng lợi ích chung từ dòng sông.

Chúng ta hiện có một số biện pháp như phối hợp xả nước, cung cấp dữ liệu nhưng đó chỉ là những bước đi ban đầu, mang tính thể hiện hợp tác và xây dựng lòng tin, chưa thể thay thế một cơ chế hiệu quả vì sự bền vững của dòng sông Mekong.

Cả khu vực và thế giới đều đang có những nỗ lực hướng đến điều này, mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức. Mong rằng, với những Diễn đàn như Diễn đàn quốc tế Mekong, các hội thảo quốc tế, hay nền tảng trực tuyến Mekong Dams Monitor - cung cấp các công cụ cơ sở dữ liệu truy cập mở để góp phần theo dõi các vấn đề sinh thái liên quan sông Mekong của Trung tâm Stimson (Mỹ)... có thể tạo động lực thúc đẩy các nước cùng hợp tác với nhau nhiều hơn vì sự phát triển bền vững của dòng Mekong.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Là con sông dài nhất Đông Nam Á, dài thứ 7 châu Á và dài thứ 12 thế giới, Mekong chảy qua 6 quốc gia gồm Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Lưu vực sông Mekong là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên thế giới, cung cấp sinh kế cho khoảng 66 triệu người, 10% tổng dân số ASEAN.

Sông Mekong cung cấp nguồn thực phẩm, nước tưới tiêu cho cây trồng và là tuyến đường vận chuyển hàng hóa và con người. Ngoài ra, tiểu vùng sông Mekong có vị trí địa lý đặc biệt, là nơi kết nối khu vực ASEAN với hai nền văn hóa - kinh tế lớn nhất thế giới: Trung Quốc và Ấn Độ.

Sông Mekong hiện nay là nơi hội tụ của hơn 15 cơ chế hợp tác. Trong đó, một số cơ chế hợp tác có sự tham gia của một số hoặc tất cả các quốc gia sông Mekong và một số cơ chế hợp tác khác liên quan đến các quốc gia bên ngoài khu vực.

Trong hợp tác với các nước lớn ngoài khu vực, Hợp tác Mekong-Lan Thương (MLC) là một cơ chế tiêu biểu với sự tham gia của Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, và Việt Nam. Các nền tảng hợp tác thể hiện rằng tiểu vùng Mekong có mối quan tâm kinh tế và địa chiến lược đáng kể đối với nhiều cường quốc ngoài khu vực.

Có thành công 'đáng nể' trong ASEAN , Việt Nam khẳng định bản lĩnh giữa muôn trùng biến động

Có thành công 'đáng nể' trong ASEAN , Việt Nam khẳng định bản lĩnh giữa muôn trùng biến động

Chia sẻ với báo chí trong một dịp gần đây, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh khẳng định, Việt Nam có ...

Biển Đông và con đường kiên định ta đang đi!

Biển Đông và con đường kiên định ta đang đi!

Năm 2023 là năm tình hình thế giới nhìn chung rất bất ổn, môi trường an ninh phức tạp, bùng phát nhiều xung đột với ...

Bàn tròn trực tuyến với 2 nguyên Trưởng SOM ASEAN Việt Nam

Bàn tròn trực tuyến với 2 nguyên Trưởng SOM ASEAN Việt Nam

Sáng nay, 19/4, tại Trường quay Báo Thế giới & Việt Nam diễn ra Bàn tròn trực tuyến: 'ASEAN trong tôi, ngôi nhà của chúng ...

Báo chí, truyền thông đối ngoại: Chạm đến trái tim độc giả

Báo chí, truyền thông đối ngoại: Chạm đến trái tim độc giả

Theo nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Phạm Quang Vinh, báo chí, truyền thông đối ngoại là cầu nối giữa Việt Nam với thế ...

Sinh khí mới thổi vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ

Sinh khí mới thổi vào quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ

Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ chia ...

Đọc thêm

Việt Nam - Ethiopia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hướng tới những đột phá hợp tác mới

Việt Nam - Ethiopia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hướng tới những đột phá hợp tác mới

Tối 8/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt ...
Quốc hội Việt Nam và Lào tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận giữa hai cơ quan lập pháp

Quốc hội Việt Nam và Lào tích cực phối hợp triển khai các thỏa thuận giữa hai cơ quan lập pháp

Chiều 8/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và tham ...
Cách bật AI lọc cuộc gọi rác trên Samsung để chặn số lạ làm phiền

Cách bật AI lọc cuộc gọi rác trên Samsung để chặn số lạ làm phiền

Cuộc gọi từ số lạ hay quảng cáo gây phiền toái. Trên Samsung One UI 8.5, AI sàng lọc cuộc gọi giúp nhận diện số lạ, hạn chế cuộc gọi ...
Giá vàng hôm nay 9/6/2026 'rơi thẳng đứng', xu hướng giảm sâu còn tiếp diễn, lý do Trung Quốc đi ngược dòng âm thầm bắt đáy?

Giá vàng hôm nay 9/6/2026 'rơi thẳng đứng', xu hướng giảm sâu còn tiếp diễn, lý do Trung Quốc đi ngược dòng âm thầm bắt đáy?

Giá vàng hôm nay 9/6/2026 'lao dốc không phanh', xu hướng giảm còn tiếp diễn, lý do Trung Quốc đi ngược dòng âm thầm bắt đáy?
Việt Nam - Campuchia tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong phòng chống tội phạm xuyên biên giới

Việt Nam - Campuchia tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong phòng chống tội phạm xuyên biên giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần ...
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Tối 8/6 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì Tiệc chiêu đãi Diễn đàn ...
Việt Nam - Ethiopia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hướng tới những đột phá hợp tác mới

Việt Nam - Ethiopia kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, hướng tới những đột phá hợp tác mới

Tối 8/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ethiopia (1976 - ...
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Tiệc chiêu đãi chào mừng các đại biểu dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Tối 8/6 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì Tiệc chiêu đãi Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen làm việc với lãnh đạo tỉnh Roi Et, thúc đẩy hợp tác địa phương

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen làm việc với lãnh đạo tỉnh Roi Et, thúc đẩy hợp tác địa phương

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen đã có chuyến thăm tỉnh Roi Et, làm việc với lãnh đạo tỉnh và tham dự lễ hội văn hóa tại địa phương.
Mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ qua góc nhìn nữ giới

Mở rộng hợp tác thương mại Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ qua góc nhìn nữ giới

Từ ngày 4-6/6 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2026.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Chiều 7/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp đồng chí Bounleua Phandanouvong, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng NDCM Lào.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào

Hội nghị tổng kết hợp tác giai đoạn 2022 - 2026 giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Xayaboury, Houaphanh, Luang Prabang vừa được tổ chức tại tỉnh Xayaboury.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã có những chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam về Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026.
Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa, kỳ vọng với chuyến thăm của Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmão.
Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Điều gì đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn? Đối với Châu Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Thụy Điển tại Việt Nam, câu trả lời ở chính con người.
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi thúc đẩy trao đổi thẳng thắn, thực chất giữa nhiều thành phần khác nhau trong xã hội và giữa các quốc gia.
AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tạo không gian cho những cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn, mang tầm nhìn dài hạn.
Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Dù có quan hệ lịch sử và văn hóa gắn bó, Đức và Áo vẫn tồn tại những cạnh tranh âm thầm về ảnh hưởng quốc tế.
Phiên bản di động