Phát triển mạng lưới bạn bè quốc tế theo chiều sâu

30/12/2016 18:37

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 được đưa ra tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khoá V (nhiệm kỳ 2013 – 2018), diễn ra ngày 29/12 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
phat trien mang luoi ban be quoc te theo chieu sau Làm đối ngoại cần sự chung sức của mỗi người dân
phat trien mang luoi ban be quoc te theo chieu sau Bạn bè quốc tế chúc mừng Lãnh đạo Việt Nam nhậm chức

Tại Hội nghị này, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) Đôn Tuấn Phong cho biết, năm 2016, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp được duy trì và tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới được đa dạng hóa và đa phương hóa rất mạnh mẽ, hình thành được mạng lưới bạn bè quốc tế của Việt Nam ở các địa bàn trọng điểm tại tất cả các châu lục…

Trong báo cáo tổng kết hoạt động đối ngoại nhân dân năm 2016, Phó Chủ tịch Liên hiệp Bùi Khắc Sơn cũng nhấn mạnh đến nhiều hoạt động có hiệu quả, chú trọng hướng tới các địa bàn trọng điểm, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị với bạn bè truyền thống và các đối tác chiến lược, toàn diện của Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, hoạt động đa phương của Liên hiệp trong thời gian qua có những bước đột phá như Diễn đàn Nhân dân Á – Âu, Diễn đàn Nhân dân ASEAN… Đồng thời, Liên hiệp đã tích cực, chủ động tham gia vận động, đấu tranh dư luận có hiệu quả trên các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo, vấn đề chất độc da cam, chủ quyền biển đảo; củng cố, nâng cao được hình ảnh, vai trò, vị trí của Việt Nam…

phat trien mang luoi ban be quoc te theo chieu sau
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: T.V)

Đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao thành tựu của công tác đối ngoại nhân dân trong năm 2016 đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị với nhân dân với các nước láng giềng, khu vực, bạn bè truyền thống và quốc tế. Bên cạnh đó, công tác đối ngoại nhân dân còn góp phần quan trọng vào việc quản bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, giúp bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về những thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… của Việt Nam.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết, công tác phối hợp giữa Liên hiệp với Bộ Ngoại giao đã góp phần đáng kể vào công tác đối ngoại nhân dân và ngoại giao Nhà nước đạt được nhiều thành tựu, phục vụ thắng lợi đường lối đối ngoại mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, như: chủ động đưa nội dung hợp tác, giao lưu, tăng cường đối thoại nhân dân khi tham mưu các nội dung hội đàm, trao đổi, tham vấn giữa lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam với lãnh đạo các nước để tranh thủ sự đồng tình của Chính phủ, Nghị viện các nước trong việc thông qua các chiến lược chính sách đối với Việt Nam, góp phần đưa các hợp tác vào chiều sâu và thực chất hơn.

phat trien mang luoi ban be quoc te theo chieu sau
Thứ trưởng Hà Kim Ngọc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: T.V)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng tin tưởng, năm 2017, với sự phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng giữa đối ngoại nhân dân với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, công tác đối ngoại nhân dân sẽ vượt qua khó khăn thách thức trước mắt, thực sự trở thành cầu nối hữu hiệu của các tổ chức, hội, đoàn, doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với các nước. Thứ trưởng cũng khẳng định, Bộ Ngoại giao sẽ luôn kề vai sát cánh cùng Liên hiệp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này.

Được biết, năm 2017, Liên hiệp sẽ củng cố, mở rộng, phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế nhiều hơn nữa; tích cực tham gia các thiết chế đa phương quan trọng trong khu vực và quốc tế. Liên hiệp sẽ duy trì tốt vai trò làm đầu mối các tổ chức nhân dân Việt Nam tham gia vào các diễn đàn nhân dân đa phương; mở rộng, tăng cường, củng cố quan hệ đối tác; tập trung vào việc nghiên cứu, dự báo, phân tích tình hình quốc tế và các tác động, ảnh hưởng đối với Việt Nam...

Tại Hội nghị, các đại biểu đều nhất trí cho rằng, cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo của Đảng đối với công tác đối ngoại nhân dân, phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt, đầu mối phối hợp với các tổ chức nhân dân khác trong các hoạt động đối ngoại nhân dân.

phat trien mang luoi ban be quoc te theo chieu sau Vinh danh đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin và ghi ...

phat trien mang luoi ban be quoc te theo chieu sau Mỗi Việt kiều đều phải biết làm công tác đối ngoại nhân dân

“Mỗi người Việt Nam ở nước ngoài đều phải biết làm công tác đối ngoại nhân dân để nâng cao vị thế của Việt Nam ...

phat trien mang luoi ban be quoc te theo chieu sau Đối ngoại góp phần quan trọng thu hút nguồn lực cho phát triển

Trong giai đoạn 2011-2016, Hải Phòng đã chuyển hóa hiệu quả công tác đối ngoại vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển ...

T.T