Philippines cần nhập khẩu khẩn cấp 250.000 tấn gạo

11/04/2018 07:51

Ngày 10/4, truyền thông Thái Lan đưa tin, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) đang trong quá trình bàn thảo các điều khoản tham chiếu cho hợp đồng nhập khẩu khẩn cấp 250.000 tấn gạo.

TIN LIÊN QUAN
philippines can nhap khau khan cap 250000 tan gao Xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2018 dự báo giảm mạnh
philippines can nhap khau khan cap 250000 tan gao Phát triển thị trường xuất khẩu gạo: Giảm số lượng, tăng giá trị

Nguồn nhập số gạo trên có thể từ Thái Lan hoặc Việt Nam, nhằm đảm bảo nguồn cung gạo cho tiêu thụ nội địa trong những tháng mất mùa. 

Theo chỉ thị mới nhất của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, các cơ quan hữu quan nước này sẽ phải sử dụng biện pháp mua sắm thay thế trong tình hình khẩn cấp; theo đó NFA sẽ ủng hộ cách thức theo đó bên bán chào giá nhanh nhất và rẻ nhất sẽ giành được hợp đồng bán gạo.

philippines can nhap khau khan cap 250000 tan gao
Ảnh minh họa. (Nguồn: Đầu tư)

Hôm 5/4, Tổng thống Duterte đã có cuộc gặp các nhà buôn gạo của nước này và thông báo chính phủ sẽ nhập gạo để giải quyết tình trạng thiếu hụt gạo. Ông cũng yêu cầu các nhà buôn không đầu cơ tích trữ gạo hoặc đem bán với giá cao trong thời gian chờ đợi gạo nhập khẩu về. Hiện các kho gạo ở Malina đã cạn kiệt dự trữ. 

Các nhà buôn Philippines đã đồng ý bán gạo trắng loại thường thấp hơn mức giá thị trường hiện nay. Một số nhóm doanh nghiệp tư nhân thậm chí cam kết sẽ đóng góp ít nhất 700.000 bao gạo cho kho dự trữ của NFA để giảm bớt căng thẳng của tình trạng thiếu hụt gạo.

philippines can nhap khau khan cap 250000 tan gao Thái Lan tiếp tục là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

Ngày 1/9, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan Charoen Laothamatas tuyên bố Thái Lan vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. 

philippines can nhap khau khan cap 250000 tan gao Campuchia lên kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Chính phủ Campuchia đã lên kế hoạch mỗi năm xuất khẩu một triệu tấn gạo để củng cố vị trí quốc gia xuất khẩu gạo ...

philippines can nhap khau khan cap 250000 tan gao Làm gì để duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu gạo?

Theo đánh giá, thị trường xuất khẩu gạo thời gian qua có nhiều diễn biến thuận lợi, nhờ vậy trong 6 tháng đầu năm 2017, ...

(theo TTXVN)