Phim của Việt Nam đoạt giải tại Cannes 2019

25/05/2019 19:14

TGVN. "Hãy thức tỉnh và sẵn sàng" của đạo diễn Phạm Thiên Ân đã vượt qua nhiều ứng cử viên đến từ nhiều quốc gia để đoạt giải thuộc chương trình "Tuần lễ đạo diễn" hạng mục Phim ngắn.    

TIN LIÊN QUAN
da co phim cua viet nam doat giai tai cannes Lý do phim “Vợ ba” bị phạt và bài học cho các nhà làm phim
da co phim cua viet nam doat giai tai cannes Chiêm ngưỡng những "bộ cánh" ấn tượng tại thảm đỏ LHP Cannes
da co phim cua viet nam doat giai tai cannes
Đạo diễn Phạm Thiên Ân (trái) và một thành viên trong ê - kip nhận giải.
da co phim cua viet nam doat giai tai cannes Liên hoan phim Cannes và câu chuyện về “những cây tầm gửi”

Không chỉ là nơi để các ngôi sao hạng A trên thế giới khoe sắc, thảm đỏ LHP Cannes đang trở thành nơi để các mỹ nhân vô danh ...

Phim ngắn Việt Nam “đả bại” nhiều ứng viên

Tác phẩm vượt 9 phim khác để thắng ở hạng mục "Directors’ Fortnight" - một nhánh của Liên hoan phim Cannes, ra đời từ năm 1968 nhằm vinh danh dòng phim nghệ thuật không tranh giải chính.

“Hãy thức tỉnh và sẵn sàng” (Stay Awake, Be Ready) kể về vụ tông xe xảy ra trước một quán nhậu ở vỉa hè, vô tình kết nối câu chuyện của ba thanh niên. Phim gây ấn tượng với toàn bộ cảnh quay được thực hiện chỉ với một cú máy dài, khắc họa rõ nét bức tranh xã hội hiện thực qua cuộc nói chuyện và bối cảnh tại khu quán nhậu ven đường.

Tác phẩm nằm trong chuỗi phim ngắn được hỗ trợ kinh phí trong cuộc thi do một nhà phát hành Việt Nam tổ chức.

"Tôi thấy cậu bé làm nghề thổi lửa mua vui, sau mỗi lần diễn đến từng bàn xin tiền và bán kẹo. Cậu ấy nghe lỏm rất nhiều câu chuyện mỗi đêm. Tôi hình dung câu chuyện về cậu ấy cùng ba thanh niên trẻ trong buổi nhậu, sau đó tai nạn xe máy xảy ra", Thiên Ân chia sẻ.

da co phim cua viet nam doat giai tai cannes Lý Nhã Kỳ: "Chiêu trò" tại Cannes không tạo nên đẳng cấp

Theo Lý Nhã Kỳ, nghệ sĩ đến với Cannes hãy giữ lại cho mình, cho khán giả hình ảnh “sạch”, đừng vì muốn nổi tiếng mà ...

Mọi cảnh trên màn ảnh được tính toán từ trước. Ê-kíp dành bốn ngày diễn tập với diễn viên chính, một ngày để chuẩn bị máy quay và năm giờ để các diễn viên quần chúng tập luyện.

Trước chiến thắng của Thiên Ân, Đạo diễn Hồng Ánh (người hướng dẫn Thiên Ân) tỏ ra khá vui mừng.

"Phim dài bảy phút được quay chỉ với một cú máy. Tôi đánh giá cao khả năng, kỹ thuật của Ân trong việc dàn dựng, ghi hình. Anh là nhà làm phim có tố chất và sẽ còn tiến xa trong nghề", Đạo diễn Hồng Ánh nói.

Đặc biệt, Thiên Ân cho biết, đây là động lực thúc đẩy anh hoàn thành dự án phim dài sắp tới, với phần mở đầu tái hiện cảnh quay từ phim ngắn “Hãy thức tỉnh và sẵn sàng”.

Tuần lễ đạo diễn hay còn gọi Directors' Fortnight là chương trình chiếu phim quan trọng ở Cannes, bên cạnh chương trình chiếu phim tranh giải Cành cọ vàng In competition. Ngoài các phim dài do những tên tuổi kỳ cựu dàn dựng, Directors' Fortnight còn có mảnh đất riêng tôn vinh những nhà làm phim trẻ với giải Illy cho phim ngắn.

da co phim cua viet nam doat giai tai cannes
Bối cảnh trong phim "Hãy thức tỉnh và sẵn sàng"

Ngoài “Hãy thức tỉnh và sẵn sàng” của Việt Nam, các phim khác trong Tuần lễ đạo diễn vừa giành giải thưởng bao gồm Alice and the Mayor (phim châu Âu hay nhất); An Easy Girl (phim Pháp hay nhất) và thành tựu Carrosse d'Or cho tác giả John Carpenter của Mỹ.

"Hãy thức tỉnh và sẵn sàng" là tác phẩm thứ hai của các nhà làm phim trẻ thuộc “Dự án phim ngắn CJ” tiến xa tại các LHP Quốc tế. Trước đó, phim ngắn “Một khu đất tốt” của Phạm Ngọc Lân đã được chọn để tranh tài tại hạng mục phim ngắn thuộc LHP Berlin vào đầu tháng 2, đồng thời nhận được giải thưởng “Đề cử đặc biệt cho phim ngắn nước ngoài xuất sắc nhất” trong khuôn khổ LHP Las Palmas (Tây Ban Nha).

Phạm Thiên Ân sinh năm 1989, từng giành giải nhì cuộc thi "Làm phim ngắn 48 giờ" năm 2014. Năm 2018, phim ngắn Câm lặng (The Mute) của anh được chiếu tại Liên hoan phim ngắn Quốc tế Palm Spring và được chọn tranh giải tại gần 15 Liên hoan phim Quốc tế như Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen.

Đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân từng giành giải Nhì Cuộc thi Làm phim ngắn 48h năm 2014. Năm 2018, phim ngắn The Mute - Câm lặng của anh đã được chiếu trong buổi ra mắt thế giới tại LHP ngắn quốc tế Palm Spring và được chọn cạnh tranh tại gần 15 LHP quốc tế như: Winterthur, Tampere, Encounters, Aspen…

Nhà làm phim gốc Việt “ẵm” giải Nhì

Lọt vòng tranh giải phim ngắn chính thức Cinéfondation, “Hiếu” - phim dài 25 phút của Richard Van đã được trao giải nhì (trị giá tương đương 300 triệu đồng), sau Mano a Mano của Pháp.

da co phim cua viet nam doat giai tai cannes
Một cảnh từ phim "Hiếu"

Sở hữu hội đồng thẩm định riêng biệt bao gồm chủ tịch giám khảo Claire Denis và loạt văn nghệ sĩ tên tuổi như Stacy Martin, Cătălin Mitulescu... Cinéfondation là nơi khám phá ra nhiều tài năng điện ảnh bao gồm Emmanuelle Bercot, Jessica Hausner (có phim tranh giải Cành cọ vàng năm nay)...

Không như những giải thưởng, bằng khen khác tại Cannes, Cinéfondation đưa ra giá trị hấp dẫn bao gồm tiền mặt và cam kết sẽ mời chiếu phim đầu tay của tác giả đoạt giải nhất.

“Hiếu” của Richard Van nói về một hộ gia đình người Mỹ gốc Việt nhận được một chuyến viếng thăm bất ngờ từ một người quen đã mất liên lạc từ ​​lâu sau khi ông này thất bại trong kế hoạch làm giàu.

Dù về Nhì nhưng thành tích này cũng đáng để Richard Van gây chú ý tới người hâm mộ. Anh từng tốt nghiệp triết học tại Mỹ và đến Hàn Quốc để dạy tiếng Anh và sau đó trở về Cal Arts, tốt nghiệp bằng MFA. Phong cách làm phim của “Hiếu” chịu ảnh hưởng từ các tên tuổi như John Cassavetes và Mike Leigh.

Cinéfondation là chương trình trao giải danh giá nhất Cannes dành cho phim ngắn từ năm 1998. Trước đây, năm 2000, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên với "Cuốc xe đêm" cũng đã đem về giải ba đồng hạng với Indien của Đan Mạch.

da co phim cua viet nam doat giai tai cannes Lý Nhã Kỳ: "Chiêu trò" tại Cannes không tạo nên đẳng cấp

Theo Lý Nhã Kỳ, nghệ sĩ đến với Cannes hãy giữ lại cho mình, cho khán giả hình ảnh “sạch”, đừng vì muốn nổi tiếng mà ...

da co phim cua viet nam doat giai tai cannes Lý do phim “Vợ ba” bị phạt và bài học cho các nhà làm phim

Xung quanh bộ phim “Vợ ba” vừa phát hành tại Việt Nam đã ngừng chiếu, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ...

da co phim cua viet nam doat giai tai cannes Liên hoan phim Cannes và câu chuyện về “những cây tầm gửi”

Không chỉ là nơi để các ngôi sao hạng A trên thế giới khoe sắc, thảm đỏ LHP Cannes đang trở thành nơi để các mỹ nhân vô danh ...

Phi Khanh

(tổng hợp)