Phòng chống tác hại rượu bia - Góc nhìn mới cho đề tài cũ

09/01/2016 13:55

Ngày 8/1, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức HealthBridge Canada tổ chức Hội thảo “Cập nhật thông tin cho báo chí” và Lễ trao giải “Báo chí với phòng chống tác hại rượu bia”.

pho ng cho ng ta c ha i ruo u bia go c nhi n mo i cho de ta i cu
Quang cảnh tại Buổi Hội thảo và Lễ trao giải

Chủ trì Hội thảo và Lễ trao giải có ông Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức giải, Ths.BS. Phạm Thị Hoàng Anh - Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, TS Trương Đình Bắc đại diện Vụ Pháp chế Bộ Y tế.

Phát biểu Tại Hội thảo và Lễ trao Giải, Ths.BS. Phạm Thị Hoàng Anh - Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam nhấn mạnh: “Trên thế giới, việc sử dụng rượu bia và nghèo đói được chứng minh là có mối quan hệ mật thiết. Bởi lạm dụng rượu bia gây hậu quả về kinh tế và xã hội, là gánh nặng bệnh tật, thương tích, tai nạn, hành vi tình dục nguy hiểm, tôi phạm, bạo lực, tăng chi tiêu trong gia đình và mất năng suất lao động. Chi tiêu cho rượu bia sẽ chiếm một phần ngân sách của hộ gia đình và giảm chi tiêu cho giáo dục, y tế và thực phẩm. Tại Việt Nam, lạm dụng rượu bia đã là vấn nạn của xã hội. Những nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của việc sử dụng rượu bia đến đói nghèo, đối với các gia đình sử dụng rượu bia thường xuyên …”

Buổi hội thảo “Cập nhật thông tin cho báo chí” đã diễn ra sôi nổi. Các chuyên gia và giới báo chí đã trao đổi, chia sẻ về những tác hại của việc lạm dụng rượu bia tại Việt Nam, gợi mở những góc độ nhìn nhận mới trong một đề tài cũ “phòng chống tác hai của rượu bia” thông qua những số liệu nghiên cứu từ chính sách đến phương thức tuyên truyền.

Lễ trao Giải được tổ chức đồng thời với buổi  hội thảo. Sau buổi phát động cuộc thi “Báo chí viết về phòng, chống tác hại của rượu bia” ngày 19/10/2015 dành cho báo in và báo điện tử, Ban tổ chức đã nhận được 144 tác phẩm báo chí, đại diện cho hơn 60 cơ quan báo chí cả nước thuộc nhiều thể loại. Qua nhiều vòng xem xét, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 13 tác phẩm báo chí vào vòng Chung kết.

Kết quả, trong 13 tác phẩm vào Chung kết, Ban Tổ chức lựa chọn ra 7 tác phẩm trao giải, trong đó có 1 giải A, 2 giải B, 2 giải C và 2 giải khuyến khích. Giải A tác phẩm báo chí đã được trao cho loạt bài “Nạn rượu bia tàn phá giống nòi Việt” đăng 5 kỳ trên Báo Lao động, của nhóm phóng viên điều tra Báo Lao động (Báo in).

Hội thảo “Cập nhật thông tin cho báo chí” và Lễ Trao giải “Báo chí với phòng chống tác hại rượu bia” đã tạo được uy tín với cộng đồng báo giới và cho thấy được những tác hại của rượu bia tại Việt Nam. Những tác phẩm của những tác giả được vinh danh đều là những tác phẩm có những vai trò quan trọng trong việc phòng chống tác hại của rượu bia đối với xã hội .

7 Giải thưởng đã được trao

1 giải A: - Tác phẩm: Loạt bài 5 kỳ “Nạn rượu bia tàn phá giống nòi Việt", của nhóm phóng viên điều tra, báo Lao động (Báo in)

2 giải B: - Tác phẩm: “Khi nghệ thuật bị “cài cắm” rượu bia” của tác giả Thùy Dương, báo Pháp luật (Báo in)

              - Tác phẩm: “Còn nhiều khoảng trống trong kiểm soát rượu, bia” của tác giả Thịnh An, báo Pháp luật Xã hội (Báo in)

2 giả C: - Tác phẩm “Không uống rượu bia khi lái xe: Cấm không triệt để là “Nối giáo cho giặc” của nhóm tác giả An Như, Hứa Chung và “Lạm dụng rượu bia khiến xã hội rệu rạo” của tác giả Mỹ Mỹ trong loạt bài “Hãy nhậu có văn hóa”, báo Thể thao Văn hóa điện tử.

              - Tác phẩm: “Vì sao rượu bia là sát thủ của trẻ vị thành niên?” của tác giả Khánh Ngọc, báo điện tử Infonet

2 giải khuyên khích: - Tác phẩm “Cái rượu, cái nghèo cứ quấn lấy nhau” của tác giả Quỳnh Hoa, báo Văn hóa (Báo in)

               - Tác phẩm: “Quảng cáo rượu, bia nhỏ lẻ: Khó kiểm soát” của tác giả Đạt Đỗ, báo Lao động Thủ đô điện tử

Minh Hòa