Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thị sát công tác ứng phó mưa lũ, thăm bà con tại 2 huyện bị ngập lụt ở Lạng Sơn

Anh Sơn
Chiều 11/9, ngay sau khi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trực tiếp kiểm tra, thị sát và chỉ đạo công tác ứng phó lũ lụt; thăm và tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 3 gây ra, tặng quà lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ tại các huyện Tràng Định, Văn Lãng thuộc tỉnh Lạng Sơn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn thị sát công tác ứng phó mưa lũ tại huyện Văn Lãng -
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoai giao Bùi Thanh Sơn thị sát công tác ứng phó mưa lũ tại huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, mưa lớn liên tục, nước lũ lên nhanh, mực nước sông Kỳ Cùng lên mức báo động 2. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã ngập sâu trong nước lũ, trong đó có 2 huyện Tràng Định và Văn Lãng.

Tin liên quan
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Lạng Sơn tiếp tục nhanh chóng xử lý hậu quả mưa lũ, đảm bảo ổn định đời sống người dân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Lạng Sơn tiếp tục nhanh chóng xử lý hậu quả mưa lũ, đảm bảo ổn định đời sống người dân

Kiểm tra công tác ứng cứu, di dời người dân tại huyện Văn Lãng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn lưu ý tình hình mưa bão vẫn diễn biến rất phức tạp.

Các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện cần tiếp tục bám sát diễn biến thực tế trên địa bàn để kịp thời chỉ đạo triển khai ứng phó, nhất là nhiệm vụ di dời người dân, tài sản ra khỏi các khu vực bị sạt lở, ngập lụt và có nguy cơ nguy hiểm. Trên cơ sở đó, tiếp tục triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, thiệt hại và ổn định sinh hoạt, đời sống.

Theo báo cáo của UBND huyện Văn Lãng, bắt đầu từ 14h ngày 7/9 đến 21h ngày 8/9, địa bàn huyện có gió mạnh và kèm theo mưa vừa đến mưa to, nước sông Kỳ Cùng dâng cao, nước tại các cửa suối và cống thoát bị ứ đọng, gây ngập các vị trí trũng thấp và toàn bộ các vị trí cầu ngầm trên các tuyến đường giao thông làm chia cắt, cô lập một số khu vực dân cư, đặc biệt là tại các vị trí trũng thấp khu 1, 2, 3, 4, 8 thị trấn Na Sầm.

Đến 17h ngày 10/9, trên địa bàn huyện còn cầu Na Sầm vẫn bị ngập, xóm Nà Là, xã Bắc Hùng bị cô lập do nước ngập đường vào thôn, ngập đường vào thôn Bản Nhùng xã Hồng Thái.

Nước sông Kỳ Cùng dâng cao, các cửa suối và cống thoát bị ứ đọng, gây ngập các vị trí trũng thấp và toàn bộ cầu ngầm trên các tuyến đường giao thông...
Nước sông Kỳ Cùng dâng cao, các cửa suối và cống thoát bị ứ đọng, gây ngập các vị trí trũng thấp và toàn bộ cầu ngầm trên các tuyến đường giao thông...

Các hồ chứa nước Nà Pàn, Phai Cháu (xã Hoàng Văn Thụ), Kéo Páng (xã Nhạc Kỳ), Hồ Nà Pia, Bản Lếch 1,2, Lũng Vài mực nước dâng cao trên mực nước thiết kế từ 20 cm - 40 cm. Mưa to và gió lớn làm ảnh hưởng đến một số công trình trường học, nhà văn hóa thôn, đường điện sinh hoạt, nước sinh hoạt và nhà ở của nhân dân.

Về thiệt hại, toàn huyện chưa ghi nhận có thiệt hại về người. Tổng số nhà ở bị ảnh hưởng là 1.016 ngôi nhà, trong đó, 130 nhà bị tốc mái; 103 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất sau nhà; 783 nhà bị ngập úng.

Trước tình hình đó, UBND huyện Văn Lãng đã huy động tối đa lực lượng, nhanh chóng xử lý, khắc phục, thông tuyến giao thông; bố trí lực lượng chốt tại những khu vực ngập lụt lớn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, nỗ lực bảo đảm an toàn cho người.

Hiện nay, cường độ mưa và gió bắt đầu giảm. Tại các vị trí ngập úng trên đường giao thông và khu dân cư nước đã rút dần.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn thăm hỏi và tặng quà các lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm hỏi và tặng quà các lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, UBND tỉnh phải tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi các vị trí ngập úng, sẵn sàng huy động các lực lượng thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ với phương châm "nước rút đến đâu xử lý đến đó". Đồng thời, phát huy tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong xử lý các sự cố, bảo đảm cấp điện, nước sinh hoạt cho nhân dân sau bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đã xảy ra ngập lụt trên diện rộng tại Tràng Định, nhiều xã và thị trấn Thất Khê chìm trong nước, nhiều nơi bị cô lập. Nước lên nhanh, người dân không kịp di chuyển.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, lãnh đạo huyện cho biết, tính đến 17h ngày 10/9, huyện Tràng Định không có thiệt hại về người; 2.607 hộ gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có 46 ngôi nhà bị sạt lở và 3 nhà bị sập hoàn toàn, 148 nhà bị tốc mái; ngập 2.409 nhà dân; 23 nhà có nguy cơ bị sạt lở; ngập khoảng 650 ha cây cối và hoa màu; thiệt hại 81,4 ha cây lâm nghiệp.

Ngoài ra, gió lớn làm đổ cây chắn ngang đường 21 vị trí (tại QL.3B đoạn Km16+280, đoạn xã Tân Yên; đường xã Quốc Việt 1 vị trí; đường xã Đào Viên 12 vị trí; Tân Yên 1 vị trí; 1 đường ĐH06 Vĩnh Tiến; đường xã Chi Lăng 2 vị trí, đường xã Tân Minh 4 vị trí); ngập 2 cầu dân sinh tại xã Chi Lăng. Mưa lớn cũng gây ngập và chia cắt 35 vị trí giao thông.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn thăm hỏi và tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 3 gây ra.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm hỏi và tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 3 gây ra.

"Tổng thiệt hại ước tính khoảng trên 300 tỷ đồng", lãnh đạo huyện Tràng Định cho biết.

Huyện Tràng Định đã huy động tất cả các lực lượng trên địa bàn huyện tham gia công tác hỗ trợ khắc phục - tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, huy động được hơn 2.000 người, sử dụng 7 xuồng máy, 50 bè mảng, hơn 4.000 phương tiện các loại để tham gia hỗ trợ.

Nhằm bảo đảm nhu cầu về thực phẩm cho các hộ trong vùng ngập, UBND huyện Tràng Định đã chỉ đạo các cơ quan cấp dưới chuẩn bị lương thực, nước uống để hỗ trợ tận nơi cho nhân dân tại các khu vực ngập bị cô lập.

Bà con nhân dân huyện Tràng Định vui mừng, xúc động cảm ơn Chính phủ, Phó Thủ tướng và chính quyền đã quan tâm, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Bà con nhân dân huyện Tràng Định vui mừng, xúc động cảm ơn Chính phủ, Phó Thủ tướng và chính quyền đã quan tâm, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.

Các lực lượng chức năng huyện đã hỗ trợ di dời 2.605 hộ dân. Trong đó có 42 hộ nguy cơ bị ảnh hưởng sạt lở; 2.563 hộ dân có nguy cơ ngập lụt với khoảng 9.100 nhân khẩu đã được di dời đến nơi an toàn như nhà người thân, nhà họp thôn và các vị trí nhà ở an toàn.

Với sự vào cuộc, chung tay của chính quyền, các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong và sự tham gia tích cực của người dân, "điểm trũng" của tình Lạng Sơn đã kịp thời khắc phục hậu quả của mưa lũ, sinh hoạt của người dân dần ổn định trở lại.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu chính quyền tỉnh Lạng Sơn và huyện Tràng Định tiếp tục khẩn trương rà soát để kịp thời hỗ trợ các gia đình trong các khu vực ngập lụt, không để người dân nào thiếu lương thực, nước uống
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu chính quyền tỉnh Lạng Sơn và huyện Tràng Định tiếp tục khẩn trương rà soát để kịp thời hỗ trợ các gia đình trong các khu vực ngập lụt, không để người dân nào thiếu lương thực, nước uống.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng yêu cầu chính quyền tỉnh Lạng Sơn và huyện Tràng Định tiếp tục khẩn trương rà soát các gia đình trong các khu vực ngập lụt, không để người dân nào thiếu lương thực, nước uống.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng lưu ý cần phải phối hợp với các cơ quan liên quan, chỉ đạo đơn vị điện lực, viễn thông trên địa bàn kịp thời khắc phục các sự cố, nhanh chóng khôi phục thông tin liên lạc và cấp điện cho nhân dân.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh

Chiều 28/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tiếp đồng chí Lưu Ninh, Bí thư Đảng ...

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra công tác ứng phó với thiên tai tại Yên Bái

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra công tác ứng phó với thiên tai tại Yên Bái

Làm việc tại Yên Bái, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn biểu dương tỉnh đã kịp thời chỉ đạo và triển khai các văn bản ...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao quyết định bổ nhiệm Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Australia

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao quyết định bổ nhiệm Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Australia

Chiều 10/9, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao quyết định bổ nhiệm Tổng Lãnh ...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Sang Gil

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Pak Sang Gil

Hai bên nhất trí phối hợp chuẩn bị các hoạt động dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Triều Tiên ...

Đọc thêm

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế về quản trị tài nguyên thiên nhiên vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức Phiên thảo luận mở cấp cao 'Quản trị tài nguyên thiên nhiên: Nền tảng của hòa bình, an ninh, thịnh vượng'.
Họp lần thứ ba Tiểu ban Nội dung APEC 2027: Định hướng triển khai và dự thảo Đề án

Họp lần thứ ba Tiểu ban Nội dung APEC 2027: Định hướng triển khai và dự thảo Đề án

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng Bộ Công Thương đồng chủ trì cuộc họp lần ba Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban ...
Giá vàng hôm nay 24/7/2026 'bốc hơi' mạnh, vàng trong nước mất thêm 7 triệu đồng/lượng; thị trường thế giới đang hình thành vùng đáy?

Giá vàng hôm nay 24/7/2026 'bốc hơi' mạnh, vàng trong nước mất thêm 7 triệu đồng/lượng; thị trường thế giới đang hình thành vùng đáy?

Giá vàng hôm nay 24/7/2026 'bốc hơi mạnh', vàng SJC mất tới 7 triệu đồng/lượng; thị trường thế giới đang hình thành vùng đáy.
Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Ai Cập: Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Ai Cập

Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Ai Cập: Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Ai Cập

Tối 23/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ai Cập tại Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Ai Cập (23/7/1952 - 23/7/2026).
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Kinh tế Hà Nội 6 tháng cuối năm 2026: Lấy công nghiệp chế biến, chế tạo làm động lực tăng trưởng chủ đạo

Kinh tế Hà Nội 6 tháng cuối năm 2026: Lấy công nghiệp chế biến, chế tạo làm động lực tăng trưởng chủ đạo

Sở Công Thương TP. Hà Nội xây dựng kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm 2026 với mục tiêu GRDP cả năm đạt 11%, xuất khẩu tăng 12%.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
East Asia Forum: Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'

East Asia Forum: Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'

Học giả Nicholas Chapman của Đại học Tohoku, Nhật Bản cho rằng, Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận 'thời khắc của một cường quốc tầm trung'.
Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Từ tên lửa BrahMos đến cánh cửa rộng mở của ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos hợp tác phát triển có thể trở thành một trong những sản phẩm chủ lực trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ.
Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Làn sóng AI của Nhật Bản nở rộ, bất ngờ 'hái quả ngọt'

Một số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan đến công nghệ cao lại được hưởng lợi từ làn sóng AI.
Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Một nhân tố chiến lược mới trỗi dậy tại châu Đại Dương

Cán cân địa chính trị tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang có những chuyển dịch đáng kể.
Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Đẩy mạnh phát triển robot hình người, Australia muốn bứt tốc trên trường đua trí tuệ nhân tạo

Các công ty công nghệ tại Australia đang đẩy mạnh thiết kế và phát triển robot hình người để tận dụng tiềm năng từ làn sóng AI.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Phiên bản di động