Phó Thủ tướng: Quyết không để EC rút "thẻ đỏ" thủy sản

03/08/2018 21:47

Ngày 3/8 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị về tổng kết thực hiện Chỉ thị của Chính phủ về một số nhiệm vụ cấp bách nhằm khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong quyet khong de ec rut the do thuy san Chuyện “thẻ vàng” và động lực phát triển bền vững
pho thu tuong quyet khong de ec rut the do thuy san EU tiếp tục là thị trường hàng đầu của tôm Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, những năm qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách để khuyến khích hoạt động khai thác trên biển, hỗ trợ người dân ra khơi bám biển, kết hợp đánh bắt trên biển với bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Sau một thời gian nỗ lực, Việt Nam đã đạt được những thành quả nhất định trong việc phát triển kinh tế biển.

Tuy nhiên, khai thác hải sản có những nhược điểm như quy mô nhỏ lẻ, tổ chức hạn chế, nhận thức pháp luật và tuân thủ quy định pháp luật còn hạn chế. Những nhược điểm này gây ra hậu quả, đánh bắt cá theo hình thức huỷ diệt, ngư dân vẫn vi phạm đánh bắt tại các vùng biển nước ngoài. Điều này ảnh hưởng lớn đến hình ảnh Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến xuất khẩu hải sản Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc EC cảnh báo “thẻ vàng” là nguy cơ đối với việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Liên minh châu Âu và các thị trường khác, tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống của người dân.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định việc nhanh chóng có biện pháp để EC gỡ cảnh báo “thẻ vàng” thủy sản là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp thiết mà Chính phủ yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai trong thời gian tới.

pho thu tuong quyet khong de ec rut the do thuy san
Phó Thủ tướng cho rằng trước mắt cần triển khai có hiệu quả các khuyến nghị để EC gỡ cảnh báo “thẻ vàng”. (Nguồn: NDH)

"Nếu không có giải pháp khắc phục hiệu quả, ngành thủy sản Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi EC nâng mức từ "thẻ vàng" lên "thẻ đỏ". Khi đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội, đến đời sống ngư dân và hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng trước mắt cần triển khai có hiệu quả các khuyến nghị để EC gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, đồng thời hướng tới mục tiêu lâu dài là chấn chỉnh hoạt động khai thác hải sản để phát triển bền vững, trong đó có yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các quy định về khai thác hải sản của quốc tế.

"Phải xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu của bộ, ngành, địa phương mình, không để EC áp dụng “thẻ đỏ”, sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, đồng thời coi đây là cơ hội để sắp xếp, chấn chỉnh lại hoạt động khai thác hải sản, phù hợp, đáp ứng yêu cầu của quốc tế; đồng thời tái cấu trúc ngành thủy sản nói chung. Trong đó, không chỉ tập trung vào khai thác, mà phải cơ cấu giữa đánh bắt và nuôi trồng hợp lý, mục tiêu đảm bảo thu nhập, mức sống của người dân nâng cao và ổn định hơn", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trước đó vào ngày 23/10/2017, EC phát cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam bởi Việt Nam chưa kiểm soát được hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; công tác quản lý nghề cá Việt Nam chưa tương đồng với quản lý nghề cá khu vực và thế giới đặc biệt chưa đáp ứng được các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hải sản khai thác của EC.

pho thu tuong quyet khong de ec rut the do thuy san Thủy sản Việt Nam chinh phục thị trường châu Âu

Từ 24-26/4, tại Brussels (Bỉ), Việt Nam đã tham gia Triển lãm Thủy sản Toàn cầu 2018. Đây lần thứ 20 Việt Nam tham gia ...

pho thu tuong quyet khong de ec rut the do thuy san Ưu tiên thủy sản, cây ăn trái, lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về phát triển bền vững Đồng ...

pho thu tuong quyet khong de ec rut the do thuy san Đề nghị EU rút “Thẻ Vàng”, sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này khi làm việc với ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn của ...

Thu Cúc