Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông minh làm điển hình nhân rộng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương TP. Hồ Chí Minh về ý tưởng xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông và đề nghị Thành phố cần làm nhanh với những đề án cụ thể để đưa Thành phố phát triển nhanh, bền vững, tăng cường hơn vai trò động lực phát triển của cả nước.
TIN LIÊN QUAN
pho thu tuong vuong dinh hue xay dung tp ho chi minh thong minh lam dien hinh nhan rong Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ cam kết luôn luôn đồng hành, phục vụ cộng đồng doanh nghiệp
pho thu tuong vuong dinh hue xay dung tp ho chi minh thong minh lam dien hinh nhan rong Tổng điều tra dân số và nhà ở: Chính xác, đầy đủ, nhanh gọn và tiết kiệm

Ngày 23/11, thay mặt Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2018 với chủ đề “Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp”.

Sự kiện do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên, diễn ra trong ngày 23/11 với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu chính sách, các doanh nghiệp, nhà đầu tư tài chính và nhiều trường đại học.

pho thu tuong vuong dinh hue xay dung tp ho chi minh thong minh lam dien hinh nhan rong
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Quang Tùng)

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2018 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF ASEAN tại Hà Nội và phong trào đổi mới sáng tạo đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trên cả nước, từ các bộ ngành Trung ương, địa phương đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân, được xác định là động lực và mục tiêu quan trọng để phát triển bền vững trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hướng tới chủ đề đô thị sáng tạo, UBND TP. Hồ Chí Minh tập trung vào nội dung quan trọng, có tính chất là động lực phát triển mới của đất nước như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội cách đây không lâu. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiệm vụ của Chính phủ là phát triển mạnh mẽ, đúng quy hoạch các loại hình đô thị trở thành một đầu mối, đầu cầu tăng trưởng.

Theo thống kê của thế giới, trong 123 đô thị lớn nhất thế giới dù chỉ chiếm 13% dân số toàn cầu nhưng đã đóng góp 27% FDI, 32% GDP, 44% các đại học nghiên cứu, 25% bằng phát minh sáng chế, 62% vốn đầu tư mạo hiểm, 66% hành khách với 50 sân bay lớn nhất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong những ngày tham dự khoá học Chương trình đào tạo cấp cao của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) hồi giữa năm 2018 cũng nhận được nhiều khuyến cáo của các chuyên gia trong phát triển đô thị trên nền tảng công nghệ và kết nối thông minh, sẽ tiếp tục gia tăng vai trò động lực của phát triển ở cấp quốc gia và toàn cầu.

Tại Diễn đàn này, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong hy vọng sẽ giải được bài toán huy động nguồn lực và phát huy thế mạnh của 372.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong việc xây dựng khu đô thị sáng tạo phía đông Thành phố. Ông Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh chính quyền Thành phố cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo.

Qua 4 phiên thảo luận, Diễn đàn đã xác định rõ hơn vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng khu đô thị thông minh, sáng tạo, sự liên quan, tương tác chặt chẽ giữa 3 nhà: Nhà nước, nhà khoa học (viện, trường nghiên cứu) và nhà doanh nghiệp trong quá trình đổi mới sáng tạo dựa trên sự phát triển của giáo dục, đào tạo và nền kinh tế tri thức.

Đánh giá cao TP. Hồ Chí Minh lựa chọn chủ đề Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, để triển khai và thực hiện thành công mục tiêu này, TP. Hồ Chí Minh cần phải giải quyết nhiều bài toán khó về cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thể chế cũng như các thách thức từ biến đổi khí hậu, sự gia tăng dân số cơ học… đang gây ra nhiều áp lực lớn đối với sự phát triển của Thành phố.

pho thu tuong vuong dinh hue xay dung tp ho chi minh thong minh lam dien hinh nhan rong
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Tùng)

Tuy nhiên, trong bối cảnh chung, Phó Thủ tướng cho biết, Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) năm 2018 của Việt Nam đã tăng 2 bậc so với năm 2017, lên vị trí 45/126 quốc gia và nền kinh tế được xếp hạng, đồng thời cũng tăng 14 bậc so với năm 2016. Việt Nam chỉ còn cách 1 bậc so với yêu cầu xếp hạng GII thứ 44 vào năm 2020 mà Nghị quyết 19-NQ/CP năm 2017 mà Chính phủ đã đặt ra.

Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố tập trung cùng cả nước phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” về phát triển kinh tế quốc gia là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng GDP, tạo thêm dư địa để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, giải quyết những vấn đề bức xúc, ổn định trật tự, an toàn xã hội...

Để đạt được điều này, TP. Hồ Chí Minh cần tập trung chỉ đạo điều hành để nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh; quyết liệt đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển nền kinh tế tri thức mà một trong những trọng tâm là phát triển thành công mô hình đô thị sáng tạo tại khu đông của Thành phố.

pho thu tuong vuong dinh hue xay dung tp ho chi minh thong minh lam dien hinh nhan rong
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm và chụp hình chung với các diễn giả và điều phối viên của Diễn đàn. (Ảnh: Thanh Tùng)

Thành phố chủ động xây dựng các chủ trương, cơ chế để phát huy hơn nữa tinh thần doanh nghiệp, khởi nghiệp, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo với tầm nhìn đa chiều, dài hạn, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng sản phẩm, phát triển bền vững trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng với kết quả Diễn đàn hôm nay, TP. Hồ Chí Minh có thêm nhiều cơ sở lý luận xây dựng các mô hình tăng trưởng và phát triển đô thị đổi mới sáng tạo phù hợp, mang tính đặc thù, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của địa phương. Những bài học kinh nghiệm từ lý thuyết và thực tiễn của Thành phố cũng sẽ là nguồn tham khảo quý báu để nghiên cứu và nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước.

Nhưng Phó Thủ tướng cũng cho rằng, để phát triển thành công mô hình đô thị sáng tạo, tương tác, dựa trên nền kinh tế tri thức là một nhiệm vụ rất khó khăn và phức tạp, nhất là trong bối cảnh nguồn lực còn hạn hẹp và trình độ phát triển kinh tế - xã hội chưa cao so với các thành phố trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, với truyền thống năng động sáng tạo trong hội nhập, xây dựng và phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng tin tưởng, TP. Hồ Chí Minh sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ và thành công trong công cuộc biến các công nghệ và ý tưởng sáng tạo thành những giá trị hữu hình.

pho thu tuong vuong dinh hue xay dung tp ho chi minh thong minh lam dien hinh nhan rong Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2018

Sáng 23/11, Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 (Ho Chi Minh City Economic Forum 2018 – HEF 2018), chủ đề ...

pho thu tuong vuong dinh hue xay dung tp ho chi minh thong minh lam dien hinh nhan rong TP. Hồ Chí Minh: Cơ hội trở thành đô thị sáng tạo

Việt Nam đang trong tiến trình phát triển thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020, trong đó nguồn thu từ các hoạt ...

pho thu tuong vuong dinh hue xay dung tp ho chi minh thong minh lam dien hinh nhan rong TP. Hồ Chí Minh hội nhập xu hướng phát triển đô thị sáng tạo

Kiến tạo đô thị sáng tạo trên quy mô bao nhiêu là phù hợp cho TP. HCM? Sáng tạo như thế nào? Vốn ở đâu? ...

Chu Văn
(từ TP. Hồ Chí Minh)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Thành phố Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Giá thịt lợn tăng trở lại, xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA,...là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 19-21/9.
Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga oanh tạc ác liệt ở Tây Bắc, Moscow cảnh báo âm mưu về vũ khí hóa học

Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga oanh tạc ác liệt ở Tây Bắc, Moscow cảnh báo âm mưu về vũ khí hóa học

Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng sau vụ oanh kích được đánh giá là dữ dội nhất kể từ thỏa thuận Nga-Thổ được triển khai 6 tháng trước.
Tin tức ASEAN buổi sáng 21/9: Tình hình Covid-19 tại vẫn phức tạp, Thách thức của ASEAN từ cạnh tranh Mỹ-Trung

Tin tức ASEAN buổi sáng 21/9: Tình hình Covid-19 tại vẫn phức tạp, Thách thức của ASEAN từ cạnh tranh Mỹ-Trung

Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Thách thức của ASEAN từ cạnh tranh Mỹ-Trung... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
C.Ronaldo rực sáng, Juventus đại thắng trận ra quân ở Serie A

C.Ronaldo rực sáng, Juventus đại thắng trận ra quân ở Serie A

Với 1 bàn thắng và 1 đường kiến tạo, C.Ronaldo đã góp công giúp cho Juventus giành chiến thắng 3-0 trước Sampdoria ở vòng 1 Serie A.
Tiền điện tử hôm nay 21/9: Bitcoin 'bốc hơi' gần 2 tỷ USD vốn hóa, nhóm tiền ảo nhỏ chìm trong chảo lửa

Tiền điện tử hôm nay 21/9: Bitcoin 'bốc hơi' gần 2 tỷ USD vốn hóa, nhóm tiền ảo nhỏ chìm trong chảo lửa

Thị trường tiền ảo sáng nay chìm trong chảo lửa khi đa số các coin lao dốc, riêng Bitcoin bốc hơi gần 2 tỷ USD vốn hóa.
Cùng ngắm lại bộ ảnh cưới 'Hạ cánh nơi anh' phiên bản Philippines hút view

Cùng ngắm lại bộ ảnh cưới 'Hạ cánh nơi anh' phiên bản Philippines hút view

Cặp đôi người Philippines đã tái hiện bộ ảnh cưới độc đáo của mình mang phong cách và hơi thở phim “Hạ cánh nơi anh” thực sự hút view.
Tỷ giá USD hôm nay 21/9: Tăng giá tạm thời, triển vọng vẫn 'bấp bênh'

Tỷ giá USD hôm nay 21/9: Tăng giá tạm thời, triển vọng vẫn 'bấp bênh'

Tỷ giá USD hôm nay tăng so với các đồng ngoại tệ khác trong bối cảnh nhiều chính sách tiền tệ đang hỗ trợ đồng bạc xanh.
Ai Cập khai quật 27 quan tài 2.500 năm tuổi

Ai Cập khai quật 27 quan tài 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ khai quật tổng cộng 27 quan tài được chôn hơn 2.500 năm trước ở một nghĩa trang của Ai Cập cổ đại.
Tình hình Belarus: Người dân đã mệt mỏi vì biểu tình, quan chức Mỹ gặp phe đối lập, Moscow-Minsk lập kênh liên lạc nóng

Tình hình Belarus: Người dân đã mệt mỏi vì biểu tình, quan chức Mỹ gặp phe đối lập, Moscow-Minsk lập kênh liên lạc nóng

Trong bối cảnh tình hình Belarus vẫn tiếp tục rối ren, người dân thủ đô Minsk có vẻ đã mệt mỏi với các cuộc biểu tình.
Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Ấn Độ-Australia: Dẹp bỏ oán giận cũ, xích lại gần nhau hơn

Quan hệ Ấn Độ-Australia trở nên sâu sắc hơn bao giờ hết, đúng vào thời điểm cả hai nước đều cần tới mối quan hệ này...
Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Apple bị thổi bay hơn 500 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, Phố Wall 'bối rối'

Chỉ sau 12 phiên giao dịch, cổ phiếu Apple đã giảm hơn 20% từ mức cao nhất từ trước tới nay.
Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Theo một khảo sát với các nhà kinh tế do Tạp chí China Economist, GDP của Trung Quốc trong quý III/2020 sẽ đạt 5,2%, cả năm 2020 đạt 4,1%.
Phiên bản di động