TP. Hồ Chí Minh: Cơ hội trở thành đô thị sáng tạo

Việt Nam đang trong tiến trình phát triển thành một nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020, trong đó nguồn thu từ các hoạt động kinh tế đô thị, đặc biệt các thành phố lớn, các đô thị gắn với phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch chiếm tỷ lệ khá cao trong cơ cấu GDP cả nước, khẳng định vai trò của hệ thống đô thị động lực chủ đạo của Việt Nam. 
TIN LIÊN QUAN
tp ho chi minh co hoi tro thanh do thi sang tao TP. Hồ Chí Minh tìm động lực phát triển mới
tp ho chi minh co hoi tro thanh do thi sang tao Hơn 600 đại biểu sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2018

Động lực phát triển mới

Các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng đã có nền tảng phát triển kinh tế vững chắc, số lượng các cơ sở sản xuất công nghiệp và dịch vụ thương mại cũng tăng mạnh hơn. Tại đây, các động lực phát triển mới đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các lĩnh vực giáo dục, dịch vụ tài chính – ngân hàng, bất động sản, viễn thông và truyền thông… Các nơi có điều kiện tự nhiên đặc biệt như Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Sa Pa, Phú Quốc… hay các đô thị có di sản văn hóa - lịch sử tầm cỡ quốc gia và quốc tế như Huế, Hội An, Hạ Long, Côn Đảo,… du lịch đã trở thành động lực phát triển chính.

Đánh giá chung phát triển đô thị hóa Việt Nam trong giai đoạn vừa qua có nhiều chuyển biến về số lượng, với tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Đông Nam Á (khoảng 3,4%/năm). Đến nay, Việt Nam có 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, 19 đô thị loại I, 25 đô thị loại II, 46 đô thị loại III, 96 đô thị loại IV và hơn 700 đô thị loại V.

tp ho chi minh co hoi tro thanh do thi sang tao
Đoàn công tác TP. HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đến thăm và làm việc tại TP. Khoa học Tsukuba (Ibaraki, Nhật Bản) để tìm hiểu việc quy hoạch, xây dựng, quản lý một đô thị khoa học hình mẫu. (Nguồn: SGGP)
Mục tiêu và kỳ vọng của các địa phương là áp dụng tiêu chuẩn cũng như đánh giá sự phù hợp đối với một đô thị thông minh, từ đó rút ra được các bài học kinh nghiệm, xác định được chiến lược, công nghệ, nhân lực cần thiết để xây dựng và phát triển Đô thị thông minh trong thời gian tới, đáp ứng được các yêu cầu phát triển của các Đô thị và đất nước.

Mặc dù hệ thống đô thị Việt Nam đang phát triển nhanh về số lượng, chất lượng còn thấp. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ; trình độ và năng lực quản lý và phát triển đô thị còn thấp so với yêu cầu; Tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng ở phần lớn đô thị Việt Nam đều chậm so với phát triển kinh tế xã hội.

Phát triển đô thị và đô thị hóa trên phạm vi toàn quốc hiện chưa thể hiện rõ bản sắc địa phương và đặc điểm khí hậu vùng, miền, tạo sự cách biệt giữa đô thị và nông thôn. Bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị còn lộn xộn, thiếu thẩm mỹ. Tài nguyên đất bị khai thác triệt để để xây dựng đô thị, diện tích cây xanh và mặt nước bị thu hẹp, nhu cầu sản xuất, dịch vụ ngày càng tăng làm suy thoái nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Hệ thống hạ tầng đô thị bị quá tải gây nên các hiện tượng tắc nghẽn giao thông, úng ngập và vệ sinh môi trường đô thị hóa lan rộng làm các khu vực này lại nằm lọt vào giữa khu dân cư đông đúc. Việc mở rộng đô thị dẫn đến chiếm dụng đất nông nghiệp ảnh hưởng đến an toàn lương thực quốc gia. Năng lực thu gom xử lý rác thải rắn đặc biệt là các chất thải rắn nguy hại chưa được thực hiện đúng quy định. Đặc điểm thói quen sử dụng giao thông cá nhân gây lãng phí nghiêm trọng nguồn thiên nhiên, ô nhiễm môi trường không khí và tiếng ồn.

Về kinh tế, tài chính đô thị còn hoạt động kém hiệu quả, công tác điều phối vốn đầu tư xây dựng còn bị dàn trải, việc huy động vốn từ các nguồn vốn vay, khối kinh tế tư nhân và từ cộng đồng chưa tạo động lực kích hoạt quá trình phát triển. Phát triển các khu kinh tế, đặc khu kinh tế, các khu công nghiệp tập trung cấp quốc gia, cấp tỉnh còn dàn trải, chưa có sự lựa chọn thích hợp cho thành công.

Tỷ lệ dân đô thị được cấp nước sạch còn thấp. Xử lý nước thải chưa được chú trọng tại hầu hết các đô thị, thiếu sự đồng bộ trong xây dựng và khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật dọc các tuyến đường tại các đô thị. Hệ thống cây xanh, mặt nước (sông, hồ) trong nhiều đô thị bị suy giảm.

tp ho chi minh co hoi tro thanh do thi sang tao
Thành phố khoa học Tsukuba, Nhật Bản. (Nguồn: Wikimedia)

Đô thị thông minh góc nhìn từ thế giới

Cụ thể, Nghị quyết số 05/NQ-TW ngày 1/11/2016 Hội nghị Trung ương khóa XII về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế đã đề cập đến việc ưu tiên phát triển một số đô thị thông minh. Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 cũng đặt mục tiêu phát triển tối thiểu 3 đô thị thông minh ở Việt Nam.

Theo một công bố mới nhất của Tổ chức IESE Center for Globalization and Stratery, danh sách các thành phố “thông minh” nhất năm 2017 đã được công bố. Tổ chức này sử dụng tới 79 tiêu chí liên quan đến các khía cạnh khác nhau của đời sống đô thị như kinh tế, công nghệ, nguồn nhân lực, môi trường, giao thông, hoạch định đô thị, quản lý hành chính công, quan hệ với quốc tế.

Trong số 10 thành phố đứng đầu thuộc danh sách này, có tới 6 thành phố thuộc các nền kinh tế thành viên APEC (bao gồm New York, Boston, San Francisco, Washington DC, Seoul, Tokyo), và 4 thành phố thuộc Liên minh châu Âu (London, Paris, Berlin, Amsterdam). Trong 50 thành phố đứng đầu, Hoa Kỳ và châu Âu chiếm tới 43 vị trí, Singapore cũng là nền kinh tế thành viên của APEC được lọt vào danh sách này. Rõ ràng sự phát triển Đô thị thông minh vẫn là sân chơi riêng của các quốc gia phát triển với tiềm lực kinh tế và có nền khoa học công nghệ phát triển ở trình độ cao.

Tuy nhiên, định hướng phát triển Đô thị thông minh là để giảm thiểu những vấn đề do quá trình đô thị hóa gây ra, nhằm mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cư dân, nên việc xếp hạng nêu trên chỉ là thứ yếu. Quan trọng nhất đối với nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam là việc trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển Đô thị Thông minh.

Lợi ích cho mọi người

Trong vài năm gần đây, trước sức ép phát triển, quá trình đô thị hóa và đòi hỏi khách quan về quản lý đô thị trong bối cảnh hội nhập quốc tế, khái niệm Đô thị thông minh (Smart City) ngày càng trở nên phổ biến. Tại Việt Nam hiện nay, việc phát triển Đô thị thông minh đã được Đảng và Nhà nước chủ trương đẩy mạnh.

Mới đây nhất, văn bản số 10384/VPCP-KGVX ngày 01/12/2016 của Văn phòng Chính phủ đã nêu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc triển khai xây dựng đô thị thông minh phải thống nhất từ trung ương đến địa phương, phù hợp xu thế chung và điều kiện của Việt Nam để phát triển bền vững. Thủ tướng cũng giao cho Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan xây dựng, ban hành tiêu chí đánh giá, công nhận đô thị thông minh và hướng dẫn các địa phương thực hiện, bảo đảm việc đầu tư thiết thực, hiệu quả.

Thời gian qua ước tính có gần 30 tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo và ký thoả thuận hợp tác (MOU) với các doanh nghiệp viễn thông - CNTT trong và ngoài nước để xây dựng các dự án thí điểm về phát triển đô thị thông minh như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ... Việc triển khai Đô thị thông minh sẽ đem lại ý nghĩa rất lớn không chỉ cho các nhà quản lý, mà cho các cư dân sinh sống trong các khu đô thị này, với chất lượng cuộc sống được đảm bảo tốt hơn, an toàn hơn, được sử dụng những dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống như giao thông, y tế, giáo dục... với chất lượng cao, nhanh chóng, tiện lợi.

Hiện nay, Việt Nam đang trong thời kỳ đẩy nhanh đô thị hóa với tốc độ nhanh nhất ở Đông Nam Á (tăng đều 3.4%/năm): Mục tiêu năm 2020 dân số đô thị khoảng 44 triệu người (hiện tại 32.3 triệu năm 2016), chiếm 45% dân số đô thị cả nước, năm 2025 dân số đô thị khoảng 52 triệu người, chiếm 50% dân số đô thị cả nước tạo nền tảng cho sự phát triển hạ tầng và đô thị, cũng như các ngành – lĩnh vực có liên quan, thúc đẩy tăng trường GDP hàng năm và thu hút nhiều hơn dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Phạm Lê Cường

Giám đốc Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT)

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

tp ho chi minh co hoi tro thanh do thi sang tao Từ thành phố thông minh đến du lịch thông minh

Trong chiến lược xây dựng thành phố thông minh của tỉnh Quảng Ninh, du lịch thông minh đang trở thành một trong những điểm nhấn ...

tp ho chi minh co hoi tro thanh do thi sang tao Hàn Quốc giúp Việt Nam phát triển đô thị thông minh

Trên nền tảng những dự án đầu tư công nghệ cũng như sự tin cậy trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, hai nước ...

tp ho chi minh co hoi tro thanh do thi sang tao Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh 2018

Từ 15 - 19/10, tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. Hồ Chí Minh năm ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Thành phố Hồ Chí Minh

Đọc thêm

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/9: Không ca mắc mới, còn hơn 1.600 người cách ly tại bệnh viện

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/9: Không ca mắc mới, còn hơn 1.600 người cách ly tại bệnh viện

Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, chỉ còn hơn 1.600 người đang được cách ly tập trung tại các bệnh viện.
Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hoa quả Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hoa quả Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị giao thương có sự tham gia của 21 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hoa quả Việt Nam, gần 20 nhà nhập khẩu khu vực Hoa Đông, Trung ...
Việt Nam cùng các Thành viên WTO thúc đẩy hợp tác, nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế

Việt Nam cùng các Thành viên WTO thúc đẩy hợp tác, nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc tế

Việt Nam chú trọng triển khai các biện pháp tạo điều kiện thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế.
Ngày tránh thai Thế giới: Tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên và thành niên còn cao

Ngày tránh thai Thế giới: Tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên và thành niên còn cao

Thông tin tại hội thảo Ngày tránh thai Thế giới, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên và thành niên còn cao.
Mở rộng giao lưu và phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong giai đoạn mới

Mở rộng giao lưu và phát triển tình hữu nghị Việt Nam-Ba Lan trong giai đoạn mới

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan, ông Nguyễn Thế Thảo được bầu làm Chủ tịch Hội.
LHQ kêu gọi Brazil đẩy mạnh bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

LHQ kêu gọi Brazil đẩy mạnh bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Liên hợp quốc nhận định, Brazil còn một chặng đường dài phía trước để đạt được bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia: Bão xa hay dông gần?

Chính trường Malaysia dự báo sẽ nổi một cơn dông hay sẽ có bão táp chính trị sau diễn biến vừa qua? Bình luận của báo TG&VN.
4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

Cả 4 thí sinh đều đoạt huy chương, Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/9): Trời nhiều mây; Bắc bộ và Tây Nguyên cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/9): Trời nhiều mây; Bắc bộ và Tây Nguyên cục bộ mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; từ chiều mai (26/9) có lúc có mưa rào và dông, gió đông nam cấp ...
Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Khi ra quyết định du học, người học cần tìm hiểu tính pháp lý của cơ sở đào tạo, khóa học và văn bằng được cấp cũng như giá trị ...
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển Nhân dân tệ điện tử độc lập là để bảo vệ độc quyền nhà nước trong việc tạo ra đồng tiền.
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
Standard Chartered: Singapore sẽ không dùng tiền mặt trong một thập kỷ tới

Standard Chartered: Singapore sẽ không dùng tiền mặt trong một thập kỷ tới

Gần 80% số người được khảo sát tại Singapore cho rằng, 'đảo quốc Sư tử' sẽ hoàn toàn không dùng tiền mặt trong một thập kỷ tới.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (17/9-24/9): Giá vàng bị 'thổi bay' 100 USD, Nước Mỹ không cần thêm gói kích thích kinh tế

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (17/9-24/9): Giá vàng bị 'thổi bay' 100 USD, Nước Mỹ không cần thêm gói kích thích kinh tế

Kinh tế thế giới cập nhật với giá vàng thế giới bị "thổi bay" 100 USD trong 3 ngày; Mỹ không cần thêm các gói kích thích kinh tế...
Phiên bản di động