Từ thành phố thông minh đến du lịch thông minh

18/11/2018 17:27

Trong chiến lược xây dựng thành phố thông minh của tỉnh Quảng Ninh, du lịch thông minh đang trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật.

TIN LIÊN QUAN
tu thanh pho thong minh den du lich thong minh Hàn Quốc giúp Việt Nam phát triển đô thị thông minh
tu thanh pho thong minh den du lich thong minh Hà Nội sẽ xây dựng thành phố thông minh dựa trên CMCN 4.0

Hướng tới thành phố thông minh

Với mục tiêu hướng đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành một thành phố thông minh, hiện đại đứng trong top đầu khu vực ASEAN, đến nay, Quảng Ninh đang thực hiện các giải pháp xây dựng đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước, tập trung nguồn lực xây dựng với trọng tâm là chính quyền điện tử, chú trọng tới các mục tiêu về du lịch, y tế, giáo dục, giao thông, môi trường...

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, tỉnh sẽ tập trung tối đa để triển khai 9 dự án thành phần thuộc đề án xây dựng thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020, dự kiến hoàn thành trong các năm 2018, 2019.

tu thanh pho thong minh den du lich thong minh
TP. Hạ Long là nơi đầu tiên của tỉnh xây dựng thành phố thông minh. (Nguồn: Quảng Ninh Skyline)

Để xây dựng đề án thành phố thông minh, ngoài đơn vị tư vấn của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã thuê các đơn vị tư vấn đến từ Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Tây Ban Nha, Australia. Việc xây dựng thành phố thông minh với mục tiêu lấy người dân và du khách làm trung tâm, vừa là người hưởng thụ vừa là người đóng góp xây dựng, phát triển du lịch.

Riêng trong lĩnh vực du lịch, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý Vịnh Hạ Long đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc quản trị, điều hành, đảm bảo an toàn thông tin, góp phần tạo sự ấn tượng, hài lòng đối với du khách. Bắt đầu từ năm 2017, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã thực hiện lắp đặt, triển khai hệ thống truyền tải dữ liệu viba và sửa chữa nâng cấp hệ thống camera tại trụ sở Ban và các điểm tham quan trên Vịnh Hạ Long. 

Cùng với đó, hệ thống viba cũng đã được triển khai lắp đặt thí điểm tại 3 khu vực: Tuần Châu, động Thiên Cung, đỉnh núi Bài Thơ để phát wifi miễn phí cho du khách, đảm bảo đường truyền dữ liệu về cho bộ phận giám sát.

Việc nâng cấp hệ thống GPS cũng được chú trọng triển khai lắp đặt ở tất cả các tàu thuyền trên vịnh. Thông qua hệ thống GPS giúp cho Cảng vụ đường thủy nội địa và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long theo dõi được lộ trình của tàu, điểm đỗ, đón trả khách, nắm bắt được thông tin, lượng khách trên tàu, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn… 

Du lịch là điểm nhấn trọng tâm

Tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn TP Hạ Long để xây dựng thí điểm thành phố thông minh với lộ trình cụ thể, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành thành phố thông minh phát triển cao, văn minh, hiện đại, xứng đáng thành phố du lịch đáng sống.

Trong Đề án xây dựng đô thị thông minh thí điểm tại TP Hạ Long, du lịch thông minh sẽ là một trong những điểm nhấn trọng tâm.

Trong 32 dự án, nhiệm vụ trọng điểm nhằm xây dựng thành phố thông minh tại thủ phủ Hạ Long, hiện có 4 dự án liên quan đến du lịch, gồm: Ứng dụng CNTT quản lý, điều phối vận tải hành khách du lịch thông minh bằng tàu, thuyền và tăng cường an toàn, an ninh du lịch trên Vịnh Hạ Long; Ứng dụng CNTT nâng cao hiệu quả hoạt động ngành Du lịch Quảng Ninh; Xây dựng hệ thống chiếu sáng thông minh trên địa bàn TP Hạ Long; Ứng dụng CNTT trong quản lý đô thị. 4 dự án này khi hoàn thiện sẽ tạo thành một nền tảng vững chắc cho du lịch thông minh của Quảng Ninh. Các ứng dụng công nghệ hiện đại đều hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch đến với Hạ Long - Quảng Ninh.

tu thanh pho thong minh den du lich thong minh
Việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về du lịch Quảng Ninh sẽ là ưu tiên hàng đầu trong du lịch thông minh. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Trong du lịch thông minh, các yếu tố then chốt được Quảng Ninh hướng đến bao gồm: Xây dựng, phát triển kho tích hợp dữ liệu du lịch và cổng thông tin điện tử về du lịch; bản đồ số về du lịch Hạ Long - Quảng Ninh; hệ thống phân tích số liệu, dự báo du lịch thông minh, phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch; hệ thống các ki-ốt thông tin du lịch, hỗ trợ quảng bá, hướng dẫn, tra cứu thông tin, mua vé dịch vụ du lịch trực tuyến; hệ thống bán, soát vé tự động…

Đặc biệt, tỉnh xác định sẽ chú trọng nhất vào việc xây dựng Trung tâm Điều hành du lịch thông minh hiện đại để quản lý, vận hành, duy trì hoạt động của toàn bộ hệ thống. Cùng với đó, việc xây dựng, tích hợp các tiện ích, ứng dụng thông minh về du lịch, như: Tìm kiếm thông tin bằng giọng nói, dịch chuyển ngôn ngữ, tạo lịch trình cá nhân, tham quan 3D... trên nền tảng điện thoại di động cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Cổng thông tin điện tử về du lịch Quảng Ninh sẽ là “chìa khóa” đầu tiên của du lịch thông minh. Tại đây, du khách, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước được cung cấp những tiện ích, chức năng, thông tin về du lịch chính xác, như: Địa điểm tham quan, lưu trú, ẩm thực, giải trí, lữ hành, sự kiện… Cổng cũng sẽ có những ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất như trí tuệ nhân tạo, hình ảnh lập thể, thực tế ảo… để hỗ trợ du khách trong lựa chọn lịch trình, trải nghiệm sơ bộ những nét đặc sắc của điểm đến Hạ Long - Quảng Ninh.

Cùng với đó, bản đồ số về du lịch khi được xây dựng thành công sẽ giúp du khách dễ dàng định vị, tìm đường, tìm kiếm các địa điểm du lịch để tự tạo lịch trình tham quan. Cùng với hệ thống đặt phòng online, đặt trước xe theo lịch trình, hệ thống bán, soát vé tự động... du lịch Hạ Long chắc chắn sẽ có một bộ mặt mới đầy hiện đại, tiện lợi với du lịch thông minh.

tu thanh pho thong minh den du lich thong minh Ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch thông minh

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng giải pháp công nghệ ...

tu thanh pho thong minh den du lich thong minh Thành phố thông minh giữa sa mạc

Belmont Partners  - một công ty được điều hành bởi tỷ phú Bill Gates vừa bỏ ra 80 triệu USD đầu tư vào dự án ...

tu thanh pho thong minh den du lich thong minh Bắc Kinh là thành phố “thông minh nhất” của Trung Quốc

Báo cáo mới nhất của công ty công nghệ Tencent, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc và ..

Xuân Cúc