Vị khách quốc tế thứ 15 triệu và cơ hội phát triển du lịch tàu biển

Theo dõi TGVN trên
Ngày 19/12 vị khách quốc tế thứ 15 triệu của du lịch Việt Nam đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Đây là một dấu ấn quan trọng của ngành Du lịch Việt Nam, góp phần khẳng định Việt Nam đang và tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là tiền đề để Du lịch Việt Nam phấn đấu mục tiêu định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
TIN LIÊN QUAN
vi khach quoc te thu 15 trieu va co hoi phat trien du lich tau bien Du lịch Việt Nam chuẩn bị đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu
vi khach quoc te thu 15 trieu va co hoi phat trien du lich tau bien Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà đầu tư quốc tế ngành du lịch

Vị khách thứ 15 triệu đến Việt Nam là ông James Kopenec, quốc tịch Mỹ; hai vị khách liền kề thứ 14.999.999 và 15.000.001 là bà Annita De Vriesere, quốc tịch Bỉ và ông Masahiki Nagaishi, quốc tịch Nhật Bản.

Du lịch tàu biển hút khách

Cùng với vị khách thứ 15 triệu, tàu du lịch Celebrity Millennium của Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean Cruises Ltd. (Mỹ), mang theo 2.000 du khách, quốc tịch Anh, Pháp, Mỹ… đã được Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group, Saigon Tourist trang trọng tiếp đón tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu khách du lịch chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam.

vi khach quoc te thu 15 trieu va co hoi phat trien du lich tau bien
Tàu du lịch Celebrity Millennium của Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean Cruises Ltd. (Mỹ), mang theo 2.000 du khách vừa cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Được biết, sau Lễ đón du khách quốc tế thứ 15 triệu, đoàn khách tàu biển Celebrity Millennium sẽ đi tham quan Quảng Ninh và Hà Nội. Tại Quảng Ninh, đoàn khách đi thuyền tham quan Vịnh Hạ Long, đi thủy phi cơ chiêm ngưỡng toàn cảnh Vịnh từ trên cao, khám phá bối cảnh quay bộ phim Đông Dương, đến làng Thủy Nguyên tham quan và tìm hiểu đời sống người dân địa phương, ngoạn cảnh chùa Yên Tử… Tại Hà Nội, đoàn khách tham quan Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu, Nhà tù Hỏa Lò, Chùa Một Cột, đi xích lô ngoạn cảnh phố cổ… Tàu Celebrity Millennium sẽ rời cảng Hạ Long vào lúc 22g00 ngày 20/12, kết thúc chương trình tham quan tại Việt Nam.

Việc Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đi vào hoạt động có dấu ấn vô cùng quan trọng với ngành Du lịch Quảng Ninh. Bởi Quảng Ninh là một tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển loại hình du lịch tàu biển. Quảng Ninh có vị trí nằm trên tuyến giao thông hàng hải quan trọng của châu Á, phù hợp với lộ trình kết nối các tuyến du lịch tàu biển trong khu vực và thế giới, đặc biệt gần với Trung Quốc, một thị trường tiềm năng của mảng du lịch tàu biển, nơi mà rất nhiều hãng tàu quốc tế đưa tàu du lịch đến để khai thác. Hạ Long cũng là điểm gần nhất để đến những thị trường Bắc Á khác như: Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản..., nên càng có điều kiện để thu hút khách.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh sở hữu nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp nổi tiếng, đặc biệt là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, khiến du lịch nơi đây ngày càng hấp dẫn khách du lịch quốc tế nói chung, khách tàu biển quốc tế nói riêng.

vi khach quoc te thu 15 trieu va co hoi phat trien du lich tau bien
Lễ đón du khách quốc tế thứ 15 triệu do Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group, Saigon Tourist trang trọng tổ chức. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thực tế những năm qua, Quảng Ninh cũng gặp không ít khó khăn trong việc đón khách tàu biển. Đó là chưa có cảng bến chuyên dụng để phục vụ đón khách du lịch tàu biển, chủ yếu đón khách du lịch đường biển qua cảng hàng hóa. Với việc đưa cảng tàu khách quốc tế Hạ Long vào hoạt động sẽ thu hút ngày càng nhiều hãng tàu biển lớn đưa khách du lịch quốc tế đến Hạ Long, mở ra cơ hội phát triển mới cho loại hình du lịch tàu biển quốc tế đến Hạ Long.

Nhiều cơ hội phát triển

Là một trong những vị khách quý có mặt tại buổi Lễ đón du khách quốc tế thứ 15 triệu, ông Nikolas Christodoulakis, Thuyền trưởng tàu Celebrity Millennium không giấu nổi niềm vui: "Tôi đã nhiều lần có dịp đưa khách du lịch đến với Vịnh Hạ Long. Nhưng với tôi, mỗi lần cập bến lại thấy Hạ Long có nhiều thay đổi, ngày càng đẹp hơn. Đặc biệt, việc xây dựng Cảng tàu khách này đã tạo thuận lợi rất nhiều cho tàu du lịch khi đưa, đón khách tham quan Hạ Long. Việc cập cảng nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với Vịnh Hạ Long. Đây cũng là cơ sở để thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với Hạ Long trong tương lai". “Chắc chắn tôi sẽ nói với các hành khách của tôi - Các bạn hãy đến với Việt Nam”, Thuyền trưởng tàu Celebrity Millennium nói.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong những năm qua, du lịch tàu biển đã từng bước phát triển về nhiều mặt như: Đón trung bình khoảng 300.000 lượt khách du lịch tàu biển/năm với gần 500 chuyến tàu cập các cảng, chiếm từ 2 - 3% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Khách tàu biển du lịch Việt Nam đến từ nhiều thị trường khác nhau như: châu Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và đặc biệt là ở các thị trường gần như Trung Quốc và ASEAN.

Hệ thống cảng biển, cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật du lịch của Việt Nam đã từng bước đáp ứng yêu cầu cập cảng của một số hãng tàu biển lớn trên thế giới cũng như trở thành điểm đến hấp dẫn khách quốc tế. Nhiều tàu biển có khả năng chở khách lớn trên thế giới đã cập cảng Việt Nam như: Quantum of the seas, Voyages of the Seas, Dream Cruises, Super Star Aquarius… Các cảng thường xuyên đón khách tàu biển là cảng Hòn Gai, Chân Mây, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Sài Gòn, Vũng Tàu, Phú Quốc... Với hệ thống cảng biển ngày càng phát triển, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến quen thuộc trong hành trình du lịch của các du thuyền quốc tế. Hiện tại, Việt Nam đứng thứ 4 về số lượng tàu cập cảng trong khu vực.

vi khach quoc te thu 15 trieu va co hoi phat trien du lich tau bien
Vị khách thứ 15 triệu đến Việt Nam là ông James Kopenec, quốc tịch Mỹ; hai vị khách liền kề thứ 14.999.999 và 15.000.001 là bà Annita De Vriesere, quốc tịch Bỉ và ông Masahiki Nagaishi, quốc tịch Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tuy nhiên, hầu hết các cảng biển đón khách mới chỉ là điểm cho tàu cập bến. Một số cảng mới ở trong giai đoạn đầu tư, tuy đã nâng cấp nhiều nhưng chất lượng dịch vụ đón khách du lịch tàu biển còn hạn chế. Nhiều cảng đón khách tàu biển thường phải sử dụng chung với các cảng hàng hóa. Đây là những vấn đề mà ngành du lịch cần sớm tháo gỡ để du lịch tàu biển Việt Nam thực sự đột phá, như cách mà ngành đã quyết liệt thực hiện trong thời gian qua. Chẳng hạn, việc nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn mang tính then chốt theo chỉ đạo kịp thời từ Chính phủ, tiếp tục miễn thị thực cho công dân năm nước Tây Âu từ ngày 1/7/2017 đến 30/6/2018 đã góp phần tăng nhanh lượng khách châu Âu đến Việt Nam với mức tăng trung bình từ 20% đến 30%. Quyết định thí điểm cấp thị thực điện tử từ ngày 1/2/2017 cho công dân 46 nước cũng được đánh giá là “cú huých” để thu hút khách quốc tế, theo xu hướng đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh...

Trong đà phát triển chung của du lịch cả nước, Quảng Ninh với vị trí, vai trò cực tăng trưởng không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn là một trong những trụ cột của du lịch quốc gia, trong thời gian qua đang có những đột phá mới. Thương hiệu du lịch Hạ Long - Quảng Ninh mang tầm quốc tế đã được định vị từ xây dựng những sản phẩm du lich, dịch vụ đẳng cấp quốc tế, từ tính kết nối giữa các tua, tuyến, điểm, khu du lịch, sản phẩm du lịch để gia tăng giá trị của chuỗi sản phẩm hiện nay, từ xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược marketing một cách chuyên nghiệp, ứng dụng công nghệ hiện đại trong tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh du lịch.

Kết thúc năm 2018 du lịch Quảng Ninh sẽ đón trên 12 triệu lượt du khách, trong đó trên 5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 22.000 tỷ đồng. Các dòng sản phẩm du lịch chủ đạo của Quảng Ninh đang được tập trung phát triển mạnh gồm: du lịch biển đảo, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch biên giới, du lịch cộng đồng.

vi khach quoc te thu 15 trieu va co hoi phat trien du lich tau bien Người Việt ngày càng chịu chi khi đi du lịch nước ngoài

Theo nghiên cứu của tổ chức thanh toán quốc tế VISA về thói quen tiêu dùng của khách du lịch Việt Nam, nếu như trước ...

vi khach quoc te thu 15 trieu va co hoi phat trien du lich tau bien 6 tháng đầu năm, Việt Nam đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế

Số liệu thống kê vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/6 cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam 6 tháng đầu ...

vi khach quoc te thu 15 trieu va co hoi phat trien du lich tau bien Triển lãm bản đồ Việt Nam ở Hội chợ Du lịch quốc tế Berlin 2018

Trong chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế - ITB Berlin 2018, từ ngày 7 ...

An Sinh

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2018

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 26/1: Sàn phái sinh tiếp tục 'nhuốm đỏ'; Giá hồ tiêu thế giới tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 26/1: Sàn phái sinh tiếp tục 'nhuốm đỏ'; Giá hồ tiêu thế giới tăng trở lại

Giá cà phê arabica 'nhuốm đỏ' tại tất cả các thời điểm bàn giao, dù mức giảm không lớn. Cà phê robusta tăng nhưng có dấu hiệu không bền
Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1. Âm lịch hôm nay 26/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay 26/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 26/1.
XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 26/1.
XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 26/1.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi hôm nay 26/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sỹ Massimiliano Ay đã gửi lời chúc Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 17 đồng chí.
Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Nghị quyết của EP về tình hình nhân quyền Việt Nam dựa trên thông tin không khách quan, không chính xác...
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Seferis Giorgos, nhà thơ trào lưu mới; Solomos Dionysios, nhà thơ lớn đầu tiên của văn học Hy Lạp hiện đại; Varnalis Kostas, theo chính kiến phe tả.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Kazantzakis Nikos (1883-1957) là một nhà văn sáng tạo ra văn học Hy Lạp hiện đại, là một chính khách tiến bộ và nhà triết học.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp-La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Văn học cổ La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Cách đây hơn nửa thế kỷ, 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng được dịch ra tiếng Na Uy.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian và các nhà xuất bản đang nỗ lực phục hồi.
Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách tập hợp ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng...
Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách 'Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát'.
Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

‘Chúng tôi ăn rừng’ là công trình nghiên cứu dân tộc học mang tính kinh điển của Georges Condominas về những người bán du mục ở vùng cao nguyên Việt Nam.
Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Cuốn sách 'Giải mật Ngoại hạng Anh' và cuốn sách về Disney’s Land sẽ giúp người đọc hiểu hơn về ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận.
Phiên bản di động