Ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch thông minh

29/08/2018 11:35

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng giải pháp công nghệ số cho du lịch thông minh tiép cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

TIN LIÊN QUAN
ung dung cong nghe so de phat trien du lich thong minh Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch, nghề thủ công giữa Việt Nam và Algeria
ung dung cong nghe so de phat trien du lich thong minh ​Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch với các nước đang phát triển

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch Hà Nội và đại diện hơn 100 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch trên cả nước.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp ngành du lịch tiếp cận với những thông tin mới nhất từ các cơ quan uy tín về lĩnh vực của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể tìm hiểu, ứng dụng công nghệ thông tin giúp tối ưu hóa hoạt động của mình, nâng cao hiệu suất làm việc, ga tăng doanh thu, lợi nhuận.

Theo Tổng cục Du lịch, du lịch thông minh được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin - truyền thông, qua đó, bảo đảm sự tương tác giữa nhà quản lý - doanh nghiệp và khách du lịch; ứng dụng công nghệ phục vụ nhu cầu khách du lịch. Được biết hiện nay, một số doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã từng bước ứng dụng công nghệ phục vụ khách du lịch trong việc hướng dẫn tham quan, đặt phòng, đặt tua… Theo đại diện Tổng cục Du lịch, mặc dù còn mới mẻ, nhưng những nền tảng bước đầu này hứa hẹn những bước phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

ung dung cong nghe so de phat trien du lich thong minh
Đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam trình bày tại hội thảo. (Ảnh: DL)

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh tầm quan trọng của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong việc ứng dụng công nghệ số cho du lịch thông minh. Đại diện VCCI cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh, giúp du lịch Việt Nam phát triển du lịch thông minh bên vững và nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp.

Cũng tại hội thảo, đại diện Tổng cục Du lịch và Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch Hà Nội đã có các bài tham luận về “Du lịch Việt Nam và yêu cầu phát triển một số sản phẩm ứng dụng công nghệ tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0” và “Chiến lược phát triển du lịch thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020 và những năm tiếp theo” nhằm đưa ra những giải pháp giúp ứng dụng công nghệ số cho du lịch thông minh tại Việt Nam.

Đây cũng là các ý kiến định hướng rất quan trọng của các cơ quan quản lý nhà nước giúp doanh nghiệp trong ngành du lịch có thể xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp trong bối cảnh mới.

Tại sự kiện, các đại biểu cũng được chia sẻ về một số dịch vụ viễn thông và giải pháp công nghệ mới, phù hợp với các doanh nghiệp để quyết bài toàn tiếp cận với Cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành du lịch.

Được biết, sự kiện này là một trong chuỗi nhiều chương trình mà VCCI đã và đang tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ sứng dụng công nghệ thông tin tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0.

ung dung cong nghe so de phat trien du lich thong minh Góc nhìn đa chiều về “cuộc sống trên internet”

Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017) đã quy tụ hơn 40 diễn giả trong và ngoài nước - một trong những sự kiện đánh ...

ung dung cong nghe so de phat trien du lich thong minh Quyền sở hữu thời công nghệ số

Ngày nay xuất hiện nhiều tình huống mà quyền sở hữu mất đi phần nào bản chất chính của nó, đó là khả năng định ...

ung dung cong nghe so de phat trien du lich thong minh Công nghệ số và thách thức của Việt Nam

Một trong những xu thế lớn trên thế giới hiện nay là phát triển công nghệ số. Điều đó cũng đặt ra thách thức đối ...

Dương Liễu