Phòng chống Covid-19: Bộ Y tế đề nghị 4 việc khách nhập cảnh Việt Nam cần làm ngay

21/03/2020 15:51

TGVN. Bộ Y tế đề nghị tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (cả người Việt Nam và nước ngoài) từ ngày 1/3/2020 đến nay cần làm những việc dưới đây:

TIN LIÊN QUAN
phong chong covid 19 bo y te de nghi 4 viec khach nhap canh viet nam can lam ngay Hàng không Lào tạm dừng khai thác toàn bộ các đường bay đến Việt Nam và một số nước do dịch Covid-19
phong chong covid 19 bo y te de nghi 4 viec khach nhap canh viet nam can lam ngay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: cách ly 100% tất cả người vào Việt Nam
phong chong covid 19 bo y te de nghi 4 viec khach nhap canh viet nam can lam ngay
Phòng ngừa dịch Covid-19, Việt Nam triển khai việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ 6h ngày 1/3/2020. (Nguồn: Dân trí)

1. Thực hiện khai báo y tế tại https://tokhaiyte.vn 

2. Thực hiện tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú (nếu chưa cách ly tập trung) trong vòng 14 ngày kể từ ngày về Việt Nam. Đối với trường hợp đã qua 14 ngày, hạn chế tiếp xúc với người khác.

3. Luôn đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn sát trùng và thực hiện các biện pháp dự phòng khác.

4. Liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Trước đó, ngày 20/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành Công văn số 1440/CV-BCĐ về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch CovidD-19.

Theo đó, tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 1338/CV-BCĐ ngày 17/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19.

Tổ chức cách ly tập trung với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ 0h00 ngày 21/3/2020.

Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trường hợp người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu có sức khỏe bình thường, không có các dấu hiệu bệnh và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly thì có thể được cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các Bộ liên quan (khi cần thiết).

phong chong covid 19 bo y te de nghi 4 viec khach nhap canh viet nam can lam ngay

 

Những việc trẻ nên và không nên làm để phòng chống Covid-19
phong chong covid 19 bo y te de nghi 4 viec khach nhap canh viet nam can lam ngay

 

Việt Nam không phân biệt đối xử trong điều chỉnh quy định nhập cảnh phòng chống đại dịch Covid-19
phong chong covid 19 bo y te de nghi 4 viec khach nhap canh viet nam can lam ngay

 

Phòng chống dịch Covid-19: Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 18/3

Mai Khanh

(theo SK&ĐS)