Phong trào thi đua yêu nước Bộ Ngoại giao: Động cơ để thành công

13/08/2010 09:01

Với đặc thù có nhiều đơn vị trực thuộc hoạt động trên nhiều quốc gia và lãnh thổ, khác biệt về ngôn ngữ, phong tục, thể chế chính trị… đã làm cho hoạt động của Bộ Ngoại giao gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, qua các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi và thực chất, Bộ Ngoại giao nói chung và các đơn vị trong bộ nói riêng đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Đó là cảm nhận chung của gần 400 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước của Bộ Ngoại giao, ngày 9/8 vừa qua.

Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Đại hội.

Qua các phong trào thi đua yêu nước sôi nổi và thực chất, Bộ Ngoại giao nói chung và các đơn vị trong bộ nói riêng đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, đó là cảm nhận chung của hơn 400 Đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước của Bộ Ngoại giao, ngày 9/8 vừa qua.

Việc Việt Nam tham gia nhiều tổ chức quốc tế quan trọng, tổ chức thành công nhiều sự kiện đối ngoại lớn, hoàn thành cắm mốc biên giới đất liền với Trung Quốc, tổ chức nhiều hoạt động cho kiều bào ở nước ngoài… là thành quả mà theo Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Nguyễn Thị Doan là "thấm đượm mồ hôi của những người hoạt động trên mặt trận đối ngoại vô cùng cam go, vất vả". Thành quả ấy có được là nhờ sự nỗ lực của từng cán bộ làm công tác đối ngoại và sự khích lệ từ chính các phong trào thi đua yêu nước của Bộ Ngoại giao.

90 kg, Bộ trưởng cũng bị loại

Tại Đại hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cho biết, Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ hết sức quan tâm tới chất lượng của phong trào thi đua và băn khoăn làm sao những người được nhận bằng khen phải thực sự xứng đáng. Ông đưa ra ví dụ rất cụ thể và dễ hiểu. Chẳng hạn, đặt tiêu chuẩn thi đua với thang điểm ứng cho từng vị trí như sau: Bộ trưởng là 100 kg, Thứ trưởng: 80 kg, Vụ trưởng: 60 kg, Phó Vụ trưởng: 55 kg, cán bộ nhân viên: 50 kg. Dựa trên chuẩn đó nếu Bộ trưởng đạt 90 kg và một cán bộ nhân viên nào đó có năng lực đạt 50 kg, thì Bộ trưởng cũng không đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua.

"Vững vàng, chủ động, phát huy trí tuệ tập thể, triển khai mạnh mẽ ngoại giao toàn diện vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Xã hội Chủ nghĩa"
Là khẩu hiệu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm phát động trong đợt thi đua mới
Nhắc lại lời của Bác Hồ: "công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua", Phó Thủ tướng chia sẻ: Có những công việc tưởng như quá quen thuộc hàng ngày, nếu để ý tìm tòi suy nghĩ, ta vẫn có thể tìm được cách tiếp cận mới, từ đó hoàn thành tốt công việc ngày hôm nay và phấn đấu ngày mai làm tốt hơn. Phó Thủ tướng đề nghị, sau Đại hội, Hội đồng thi đua khen thưởng Bộ và Thủ trưởng các đơn vị cần sớm phát động các phong trào thi đua thật cụ thể, thiết thực để thực sự thổi một luồng sinh khí mới vào công tác thi đua yêu nước của Bộ.

Theo Thứ trưởng Thường trực Phạm Bình Minh, qua các phong trào thi đua, Bộ Ngoại giao đã phát hiện được 3 cá nhân điển hình xuất sắc đang trình Thủ tướng Chính phủ công nhân danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc; 8 cá nhân đạt danh hiệu "người tốt, việc tốt" của TP. Hà Nội, 89 chiến sĩ thi đua cấp Bộ và 678 chiến sĩ thi đua cơ sở.

Năng động và sáng tạo

Các đại biểu tham dự Đại hội đều nhất trí đánh giá công tác thi đua khen thưởng của Bộ Ngoại giao trong 5 năm qua đã có bước chuyển mạnh mẽ với nhiều phong trào thi đua hiệu quả và rộng khắp, với nhiều hình thức phong phú. Nhờ đó, Bộ Ngoại giao đã được tặng thưởng 4 Cờ thi đua của Chính phủ, là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua yêu nước khối các Bộ ngành Khoa học - Văn hóa - Xã hội liên tục trong 4 năm qua. Nhiều đơn vị trong Bộ cũng đã phát động các phong trào thi đua sôi nổi như "giỏi một việc, biết nhiều việc" của Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương; phong trào "Mỗi cán bộ là một chuyên gia", "Phấn đấu vì một Việt Nam tích cực, chủ động, trách nhiệm trong ASEAN" của Vụ ASEAN, "Chủ động - Nhạy bén - Sáng tạo" của Vụ Tổ chức Quốc tế…

Một trong các phong trào thi đua tiêu biểu và đạt hiệu quả cao của Bộ là Phong trào thi đua theo chuyên đề "Phân giới cắm mốc trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc". Phong trào đã tạo động lực giải quyết những vướng mắc về vấn đề biến giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, hoàn thành phân giới cắm mốc trên đất liền, chính thức kết thúc 35 năm đàm phán. Và còn nhiều thành tích, đóng góp nữa của ngành Ngoại giao trên các mặt trận hội nhập quốc tế và khu vực, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa... đã chứng tỏ phong trào thi đua yêu nước trong toàn Bộ Ngoại giao đã thực sự phát huy hiệu quả.

Lan Việt

Danh sách được khen thưởng tại Đại hội:

Huân chương Lao động hạng Nhất:

Văn phòng Bộ; Vụ các Tổ chức Quốc tế

Huân chương Lao động hạng Nhì:

Công đoàn Bộ; Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương; Vụ ASEAN; Cục Lãnh sự.

Huân chương Lao động hạng Ba:

Nhà khách Chính phủ; Ông Lê Hoài Trung, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế; Ông Trần Hải Hậu, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á-Nam Á-Nam Thái Bình Dương.

Cờ Thi đua của Chính phủ:

Văn phòng Bộ; Vụ Chính sách Đối ngoại; Vụ Tổ chức Cán bộ; Ủy ban Biên giới Quốc gia; Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ:

Vụ Tây Á châu Phi; Vụ châu Âu; Ông Trương Văn Trường, Trưởng phòng Bảo vệ - Văn phòng Bộ.

Cờ Thi đua của Bộ Ngoại giao:

Vụ Tổ chức Quốc tế; Vụ Tổng hợp Kinh tế; Cục Lãnh sự; Văn phòng Đảng ủy - Đoàn thể.