Phụ nữ hiện đại cần xây dựng hình ảnh cá nhân

Chia sẻ với báo TG&VN nhân ngày 8/3, chị Nguyễn Thị Thu Giao (người sáng lập và điều hành G-lounge - một Hội quán dành riêng cho phụ nữ) cho rằng, người phụ nữ hiện đại rất cần xây dựng hình ảnh cá nhân của mình.
TIN LIÊN QUAN
phu nu hien dai can xay dung hinh anh ca nhan "Thương người phụ nữ trút mong đợi vào ngày 8/3"
phu nu hien dai can xay dung hinh anh ca nhan Phụ nữ hiện đại kém hấp dẫn?

Trong thời cách mạng công nghiệp 4.0, theo chị những phẩm chất nào của phụ nữ được xem là quan trọng nhất?

Ở thời hiện đại, người phụ nữ vẫn cần các phẩm chất cơ bản như nhân hậu, biết cư xử, giao tiếp khéo léo, lạc quan, có tri thức và yêu bản thân. Khác với phụ nữ thời xưa (coi nhẫn nhịn, hy sinh là một ưu điểm), họ sống độc lập tự chủ, tháo vát để xây dựng gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, những người phụ nữ thông minh sẽ biết dẫn dắt, “chế tạo” ra những người đàn ông giúp cho họ trở nên đẹp hơn, nữ tính hơn.

phu nu hien dai can xay dung hinh anh ca nhan
Nguyễn Thị Thu Giao là chuyên gia tư vấn chiến lược nhân sự và huấn luyện lãnh đạo.

Có lẽ, với người phụ nữ hiện đại, dù ở bên ngoài xã hội hay ở nhà đều phải thể hiện sự trí tuệ, duyên dáng?

Thật ra, một người phụ nữ duyên dáng sẽ luôn duyên ở bất kỳ đâu, trong bất kỳ tình huống nào. Duyên dáng, thực ra là khéo ứng xử và biết thấu cảm, biết nói gì và không nói gì tùy tình huống. Có trí tuệ và sự duyên dáng, họ sẽ tỏa sáng ở tất cả mọi nơi.

Mỗi năm, tôi gặp hàng trăm, hàng nghìn người phụ nữ. Có nhiều người trí thức, thành đạt, học rộng nhưng tôi rất hiếm gặp phụ nữ duyên dáng, ngọt ngào, khéo léo và lạc quan.

Phụ nữ thường theo đuổi tham vọng học hành, chức vụ, muốn thành công và thu nhập cao. Họ ít khi biết rằng, phẩm chất quan trọng để thành đạt, hạnh phúc là thấu hiểu con người, đó là sức mạnh mềm thu hút người khác lại gần, tin theo. Vì thế, nếu có một điều để thay đổi phụ nữ thì phải xuất phát từ chính bản thân họ.

Phần lớn phụ nữ Việt Nam đang phải làm việc nhà, chăm sóc con cái. Vậy việc gắn chặt phụ nữ vào những công việc như thế sẽ hạn chế cơ hội của họ trong phát triển sự nghiệp?

Phụ nữ gắn với việc nhà là truyền thống lâu đời, cần có thời gian để thay đổi. Thực tế, nhiều phụ nữ có hoàn cảnh riêng, chồng bận rộn nên trút hết việc nhà cho họ. Nhưng cũng có không ít phụ nữ coi chồng như một “ông vua”, mình như một người hầu. Họ không biết cách để chia sẻ, phân bổ công việc hợp lý. Họ hiểu rất sai về vai trò của người phụ nữ.

Phụ nữ hiện đại phải biết tổ chức, sắp xếp việc nhà khoa học, cân bằng, để mình không phải vất vả, lam lũ trong bếp. Họ biết dành thời gian để hoàn thiện mình, không phải làm vai phụ, hy sinh hết cho người khác.

phu nu hien dai can xay dung hinh anh ca nhan
Phụ nữ hiện đại cần xây dựng hình ảnh cá nhân.

Thực tế, một người phụ nữ muốn phát triển bản thân, sự nghiệp hay hoàn thiện nhân cách của mình thường được giáo dục từ rất sớm. Khi trưởng thành, họ lại được gia đình định hướng, mở rộng tầm mắt của mình nhiều hơn là chỉ bó buộc làm vợ, làm mẹ. Thế hệ 8X, 9X bây giờ khá cởi mở, có nhiều cơ hội bước ra thế giới. Càng đi nhiều, học nhiều, họ càng biết chọn cuộc sống phù hợp với mình chứ không chạy theo số đông, không bị áp bức hay tuân theo quan điểm bảo thủ.

Thật may là thế hệ phụ nữ hiện đại của Việt Nam không khác gì phụ nữ trên thế giới. Khắp nơi ở châu Á, người phụ nữ đã thay đổi quan niệm cũ kỹ như phụ nữ là của gia đình, phải lấy chồng, phải đảm việc nhà, phải hy sinh nhẫn nhịn mới là phụ nữ tốt. Phụ nữ cũng như đàn ông, năng lực trong mỗi con người có thể sẽ bị giới hạn bởi quan điểm sai lầm.

Nguyễn Thị Thu Giao là chuyên gia tư vấn chiến lược nhân sự và huấn luyện lãnh đạo, người có hơn 20 năm kinh nghiệm giám đốc nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia như Kimberly, Clark, Interflour, AstraZeneca, Ngân hàng Quốc tế, Diageo Việt Nam…

Thời đại hội nhập vừa là thách thức vừa là cơ hội dành cho phụ nữ trong việc khẳng định mình. Vậy người phụ nữ phải tự “tiếp thị hình ảnh” của chính mình như thế nào, thưa chị?

Tôi nghĩ, phụ nữ hiện đại rất cần xây dựng hình ảnh cá nhân của mình mọi lúc, mọi nơi. Bởi vì thông qua hình ảnh cá nhân, họ có thêm nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống, các mối quan hệ… Hầu như hình ảnh cá nhân của chúng ta đều được phơi bày bằng cách nào đó vô thức hoặc chủ ý trên mạng xã hội.

Vậy phải xây dựng hình ảnh như thế nào? Chúng ta nên sớm ý thức được bản thân có những đặc điểm gì, theo đuổi đam mê gì và muốn gì?

Phụ nữ thời nay để xây dựng hình ảnh từ cử chỉ, ngôn ngữ đến cách giao tiếp, ứng xử cần phải quan sát nhiều, tự học, làm cho mình chuyên nghiệp hơn, duyên dáng hơn. Khi hiểu được sức mạnh mềm của mình, phụ nữ sẽ càng đáng yêu, ngọt ngào, thu hút và thú vị.

Có lẽ, đã đến lúc cần xem ngày nào cũng là 8/3 và người phụ nữ cần được yêu thương không chỉ một ngày mà là hàng ngày, hàng giờ?

Bản thân tôi thấy, hàng năm chúng ta tổ chức những ngày lễ rất công phu, gắn cho phụ nữ không ít danh hiệu. Tưởng “vô thưởng vô phạt” nhưng điều đó lại khiến nhiều người lầm tưởng phụ nữ chỉ cần có thế. Thật ra, phụ nữ cần nhiều điều thiết thực hơn là các phong trào theo số đông. Tôi cho rằng, cần có nhiều trung tâm phát triển cho phụ nữ, đào tạo về kỹ năng hay hướng dẫn cho họ có thể tự hoàn thiện mình.

Phụ nữ ý thức tôn trọng mình, không phải như một phụ nữ được hưởng nhiều đặc ân, mà là một “con người”. Họ biết tự trọng, biết yêu mình, biết phấn đấu hoàn thiện bản thân. Là một “con người”, họ có rất nhiều chân trời, đi du lịch, trải nghiệm, khám phá, làm những công việc ưa thích, không ngại trở thành phụ nữ độc thân hạnh phúc. Nên tôn vinh những phụ nữ dám bứt phá mình ra khỏi những giới hạn đã cổ lỗ.

Thật dễ dàng để mua một món quà hay một bó hoa để dành tặng cho người phụ nữ. Nhưng điều họ cần là sự thấu hiểu, quan tâm và chia sẻ hàng ngày. Thay vì chỉ có một ngày 8/3 để khen tặng, để làm cho phụ nữ hạnh phúc, tôi mong rằng ngày nào phụ nữ cũng được yêu thương, được trân trọng, được là chính mình.

Xin cảm ơn chị!

phu nu hien dai can xay dung hinh anh ca nhan Ấn tượng đêm thơ - nhạc tại Czech tôn vinh phụ nữ và áo dài Việt

Tối 2/3, tại thủ đô Prague, Câu lạc bộ Phụ nữ Hương Việt và Hội Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại CH Czech đã ...

phu nu hien dai can xay dung hinh anh ca nhan Nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của Ấn Độ

Avani Chaturvedi đã trở thành người phụ nữ đầu tiên của Ấn Độ điều khiển máy bay chiến đấu một mình và đây được xem ...

phu nu hien dai can xay dung hinh anh ca nhan Bình đẳng giới từ ngay trong mỗi gia đình

“Bình đẳng giới thực chất, quyền trẻ em, phụ nữ cần được tôn trọng ngay trong gia đình là nền tảng để thúc đẩy bình ...

Nguyệt Anh
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

dai hoi dai bieu dang bo quan doi lan thu xi dien ra tu ngay 27 309

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI diễn ra từ ngày 27-30/9

Chiều 22/9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp báo giới thiệu về Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.
covid 19 o viet nam chieu 229 tron 20 ngay khong co ca mac trong cong dong hon 23000 nguoi dang cach ly chong dich

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/9: Tròn 20 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, hơn 23.000 người đang cách ly chống dịch

Trong ngày có 10 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 957 bệnh nhân.
sau thanh cong cua sputnik v nga len ke hoach ra mat vaccine covid 19 moi vao thang 10

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới, sau thành công của vaccine Covid-19 Sputnik-V.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 22 239 bac bo troi chuyen mat mua vua mua to co noi mua rat to mien trung ngay nang

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/9): Bắc Bộ trời chuyển mát, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; miền Trung ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, cảnh bão ngập lụt khu ...
tin bong da chieu 229 liverpool va real madrid quyet dau gianh mbappe man utd mua calvert lewin

Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
ngoai truong my hoan nghenh anh phap duc len tieng ve bien dong

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp ...
linh thuy danh bo cua nga se duoc trang bi xe chien dau bmp nang cap tinh nang noi

Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Quân đội Nga đang xem xét việc trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.
thu tuong gui thong diep tham gia phien hop cap cao ky niem 75 nam thanh lap lien hop quoc

Thủ tướng gửi thông điệp tham gia phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò không thể thiếu của Liên hợp quốc với tư cách là trung tâm điều phối hành động của ...
nga khai man tap tran kavkaz 2020 trung quoc iran belarus gui quan tham du an do rut lui

Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 có sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.
bao my danh gia cao suc manh doan ket xa hoi cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19

Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh đoàn kết xã hội của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tạp chí Counter Punch của Mỹ nêu bật tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.
hoc sinh su dung dien thoai trong lop hoc co phai tha ga ra de duoi

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Có phải 'thả gà ra để đuổi'?

Việc cho học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp học sẽ chẳng khác gì "thả gà ra để đuổi bắt".
vo dich duong len dinh olympia nguyen thi thu hang duoc suat hoc bong tri gia 40000 usd

Vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng được suất học bổng trị giá 40.000 USD

Nguyễn Thị Thu Hằng đã vượt qua ba thí sinh khác là Vũ Quốc Anh, Văn Ngọc Tuấn Kiệt và Dũng Trí, để trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020.
dang lo ngai khi hoc sinh duoc su dung dien thoai di dong trong truong hoc

Đáng lo ngại khi học sinh được sử dụng điện thoại di động trong trường học?

Thông tư 32 chỉ cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập khi được giáo viên đồng ý.
pgsts nguyen hoang anh phu huynh viet moi la luc can lon nhat cua giao duc

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ánh: Phụ huynh Việt mới là lực cản lớn nhất của giáo dục! 2

Từ dư luận về bộ sách giáo khoa mới lớp 1, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Ánh cho rằng, lực cản lớn nhất của giáo dục chính ở phía phụ huynh.
canh tuong hiem gap thac nuoc 3 mat chay cuon cuon

Cảnh tượng hiếm gặp: Thác nước 3 mặt chảy cuồn cuộn

Lượng mưa lớn ở thượng nguồn đổ xuống đã tạo nên cảnh tượng ngoạn mục vô cùng hiếm gặp - thác nước 3 mặt chảy tràn xuống 3 phía khác nhau.
trung quoc tim thay binh dung ruou thuoc 2000 nam tuoi trong ngoi mo co

Trung Quốc: Tìm thấy bình đựng rượu thuốc 2.000 năm tuổi trong ngôi mộ cổ

Các nhà nghiên cứu đã xác định được chất lỏng trong bình cổ bằng đồng niên đại khoảng 2.000 năm tuổi trong mộ cổ là rượu thuốc.
an do nguoi dan ong danh 30 nam tu dao kenh dan nuoc ve lang

Ấn Độ: Người đàn ông dành 30 năm tự đào kênh dẫn nước về làng

Trong suốt 30 năm, ông Laungi Bhuiyan, sống tại Ấn Độ, một mình đào con kênh dài 3 km để dẫn nước về làng.
bao noul lam mot phan hon dao o thai lan vo co nguy co roi xuong bien

Bão Noul làm một phần hòn đảo ở Thái Lan vỡ, có nguy cơ rơi xuống biển

Gần 20% diện tích một hòn đảo trong Công viên Biển Quốc gia Mu Ko Angthong, Thái Lan, bị tách ra khỏi đảo chính có thể do mưa lớn và sóng mạnh.
Phiên bản di động