Sống chung với virus SARS-CoV-2:

Phủ vaccine Covid-19 toàn dân kết hợp phổ biến sớm thuốc kháng virus

Tấn Khôi
Mô hình phủ vaccine Covid-19 toàn dân kết hợp phổ biến sớm thuốc kháng virus là giải pháp tối ưu để thay thế cho mô hình giãn cách xã hội nhiều ngày qua, giúp nền kinh tế mau phục hồi.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phủ vaccine toàn dân kết hợp phổ biến sớm thuốc kháng virus
ThS. Bác sĩ Lê Quốc Tuấn cho rằng cần thiết phủ vaccine Covid-19 để giảm thiểu lây lan trong cộng đồng.

Tính đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã trải qua 3 tháng rưỡi giãn cách xã hội với các cấp độ khác nhau (kể từ ngày 31/5). Hiện tại, số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn cao, tuy nhiên, việc điều trị bệnh nhân Covid-19 đã có những thay đổi để thích hợp với tình hình mới.

Thế giới & Việt Nam có trao đổi với ThS.BS Lê Quốc Tuấn, giảng viên Bộ môn Sinh lý - Sinh lý bệnh Miễn dịch, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh một số vấn đề về Covid-19 hiện nay.

Ông có đánh giá, góp ý gì về việc chống dịch cũng như các thay đổi trong hướng điều trị bệnh nhân Covid-19?

Sau 3,5 tháng, ban lãnh đạo chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều bước chuyển hướng theo kịp tình hình dịch bệnh.

Theo đó, Việt Nam là một trong nhiều quốc gia đang phải đối mặt với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2, một chủng có khả năng lây lan tương đối nhanh trong cộng đồng.

Do vậy, hiện tại, TP. Hồ Chí Minh và cả nước nói chung cần tập trung vào 2 vấn đề tối quan trọng là giảm thiểu lây lan và giảm số ca nặng hoặc tử vong. Phủ vaccine toàn dân là đáp án cho bài toán giảm thiểu lây lan trong cộng đồng, thuốc kháng virus đặc hiệu là đáp án cho câu chuyện ngăn ngừa bệnh Covid-19 trở nặng.

Tuy nhiên, khi áp dụng mô hình này lên việc quản lý Covid-19, TP. Hồ Chí Minh cần lựa chọn kỹ càng cách thức thực hiện. Đối với việc tiêm vaccine, tiến hành nhanh chóng là đúng đắn, nhưng không được quá “thần tốc”.

Tập trung nhiều người dân tại cùng một thời điểm làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Các địa phương nên có kế hoạch phân nhỏ dân đến điểm tiêm theo từng khung giờ, từng tổ dân phố, tránh tình trạng ùn ứ. Trong điều kiện chưa cung ứng đủ vaccine, đối tượng được ưu tiên tiêm ngừa là người lớn tuổi, bệnh nền và béo phì. Đây là những người có nguy cơ cao trở nặng khi mắc Covid-19.

Đối với thuốc kháng virus, thế giới và cả nước ta đều đang cho thử nghiệm lâm sàng nhóm Monulpiravir, nếu thành công và được chấp thuận sử dụng phổ biến thì người dân sau khi tiếp xúc hoặc phơi nhiễm virus có thể dễ dàng tiếp cận, bệnh Covid-19 sẽ được điều trị dễ dàng như cảm cúm thông thường. Lưu ý, thời điểm dùng thuốc kháng virus phải thật sớm thì mới có hiệu quả và chỉ có thuốc dạng viên uống mới giải quyết được vấn đề.

Thuốc Remdesivir cũng là thuốc kháng virus, nhưng là thuốc dạng tiêm chỉ dùng trong bệnh viện nên người dân không thể tiếp cận sớm trong quá trình bệnh được.

Ngoài ra, một số thuốc kháng virus khác như Ribavirin hay Favipiravir cũng có hiệu quả với SARS-CoV-2 và cũng cần được đưa vào nghiên cứu đánh giá.

Mô hình phủ vaccine toàn dân kết hợp phổ biến sớm thuốc kháng virus là giải pháp tối ưu để thay thế cho mô hình giãn cách xã hội nhiều ngày qua, giúp nền kinh tế mau phục hồi. Ngoài ra, tuân thủ tốt 5K, nhất là khẩu trang và rửa tay thường xuyên, luôn luôn là nền tảng cho tất cả các mô hình chống dịch.

Đối với F0 điều trị tại nhà, vấn đề dinh dưỡng là quan trọng. Tuy nhiên, trong bối cảnh “ai ở đâu ở yên đó”, việc mua thực phẩm khá khó khăn từ “đi chợ hộ” quá tải đến thiếu shipper... Theo bác sĩ, người nhà hay bệnh nhân phải chuẩn bị những thực phẩm gì tiện lợi nhất mà vẫn đủ dinh dưỡng để chiến đấu với SARS-CoV-2 trong những ngày này?

Khi mắc bệnh, ngoài việc dùng thuốc điều trị thì người bệnh còn cần 2 vấn đề quan trọng khác là tâm lý và dinh dưỡng. Có thể nói, tâm lý ổn định, dinh dưỡng đầy đủ và tránh lạm dụng thuốc là chìa khóa giúp 80% các ca F0 lành bệnh ngay tại nhà.

Thực tế, mọi người đều có khả năng trở thành F0 khi sống trong vùng dịch, do đó chúng ta luôn chủ động chuẩn bị trước để tránh tâm thế bối rối, hoảng loạn.

Về mặt dinh dưỡng, mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn gạo, mì gói, bột ngũ cốc và các đồ hộp dự phòng. Khi bệnh, cơ thể sẽ mệt mỏi và thường không muốn ăn, tuy nhiên tuyệt đối không được bỏ ăn, nếu không ăn cơm thì ăn cháo hoặc ngũ cốc, tránh việc chỉ uống sữa cả ngày vì sữa không đủ dinh dưỡng. Nhiều người nhiễm bệnh trở nặng chỉ vì không chịu ăn uống dẫn đến suy kiệt, giảm sức đề kháng nhanh chóng.

Về mặt tâm lý, mỗi người dân hãy thật thoải mái vì có đến 80% F0 chỉ biểu hiện triệu chứng như cảm cúm thông thường. Càng thoải mái và lạc quan thì bệnh càng nhanh khỏi, lo âu hoặc hoảng loạn đã được chứng minh là yếu tố làm bệnh trở nặng.

Hãy ăn uống điều độ khi mắc bệnh, thả lỏng đầu óc để cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn cả về thể chất lẫn tinh thần. Chìa khóa chiến thắng bệnh tật nằm ngay tại bản thân mỗi người chứ không ở đâu xa.

Hiện nay, có nhiều toa thuốc cho F0 trôi nổi trên mạng và được người dân “chuyền tay” nhau. Bác sĩ có lưu ý nào trong việc dùng thuốc cũng như việc chia sẻ các toa thuốc này?

Về mặt thuốc men, các gia đình nên chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt (Paracetamol), thuốc ho long đàm (siro ho cho trẻ, Acetylcystein hoặc Bromhexin cho người lớn), gói nước biển khô để bù nước và điện giải khi có sốt cao hay tiêu chảy kèm theo, vitamin D để tăng sức đề kháng. Đó là sự chuẩn bị hết sức cần thiết và tích cực, đồng thời tránh việc tìm mua các thuốc không có tính an toàn để tự điều trị (như Xuyên tâm liên, Ivermectin, Hydroxychloroquine, Corticoid, kháng sinh…); tránh uống nước chanh gừng sả thay nước thường sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

Ai khi mắc bệnh cũng lo lắng, nhất là một căn bệnh còn quá mới lạ như Covid-19, tuy nhiên các thuốc đều phải được tìm hiểu thật kỹ hoặc được tư vấn của các bác sĩ chuyên môn mới sử dụng.

Hiện nay, mạng xã hội phát triển rầm rộ đưa đến sự khủng hoảng truyền thông, nhiều thông tin theo hướng tiêu cực, nhà nhà chống dịch bằng Facebook, YouTube… Kể cả nhiều bác sĩ thiếu chuyên môn trong ngành nội khoa cũng tự sáng tạo toa thuốc hoặc tiếp tay tuyên truyền hàng loạt “ma trận” điều trị không có cơ sở khoa học.

Do đó, người dân cần bĩnh tĩnh trước làn sóng thông tin “infodemic” (đại dịch thông tin, viết tắt của “information epidemic”), hãy chọn lọc và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế đầu ngành trong nước cũng như trên thế giới, đừng bao giờ đem thân mình đi thử thuốc, hậu quả sau này bản thân sẽ gánh lấy.

Trong một vài bài viết trên trang cá nhân, thấy bác sĩ thường nhấn mạnh việc không nên dùng kháng sinh với bệnh nhân Covid-19, bác sĩ có thể nói rõ hơn lý do?

Một số loại kháng sinh như Azithromycine hoặc Clarithromycine là thuốc điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra, có hiệu quả rất khiêm tốn đối với virus. Nếu dùng các kháng sinh này tràn lan thì xã hội tương lai sẽ đối mặt với làn sóng đề kháng kháng sinh trong các bệnh nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, việc phối hợp Azithromycine với thuốc kháng sốt rét Hydroxychloroquine còn làm tăng nguy cơ ngộ độc tim, gây rối loạn nhịp và tử vong.

Khi có ai đó kê đơn, gửi toa thuốc bất thường để điều trị Covid-19 thì mỗi cá nhân hãy bình tĩnh suy nghĩ, đừng để bản thân rơi vào “bẫy thông tin”, trở thành vật thí nghiệm vô nghĩa và tự làm cơ thể tổn thương thêm.

Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ!

Sách là món ăn tinh thần mùa dịch Covid-19

Sách là món ăn tinh thần mùa dịch Covid-19

Sách được nhắc đến là mặt hàng thiết yếu, ngoài công năng dành cho việc học thì còn đáp ứng nhu cầu đọc trong thời ...

Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: Doanh nghiệp cũng cần được ‘tiêm vaccine’

Chuyên gia Hoàng Nam Tiến: Doanh nghiệp cũng cần được ‘tiêm vaccine’

Chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cho rằng, doanh nghiệp cũng cần được 'bồi ...

Tấn Khôi

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

EU ‘bắt tay’ Mỹ phát triển cung ứng khoáng sản chiến lược nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

EU ‘bắt tay’ Mỹ phát triển cung ứng khoáng sản chiến lược nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

EU và Mỹ đang thảo luận khung hợp tác về chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
Bảo đảm quyền lợi cho cán bộ tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Bảo đảm quyền lợi cho cán bộ tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Việc sửa đổi Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài lần này là yêu cầu cấp thiết nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Bộ Chính ...
Thỏa thuận Chagos bị ‘tuýt còi’ sau phản ứng của Tổng thống Trump

Thỏa thuận Chagos bị ‘tuýt còi’ sau phản ứng của Tổng thống Trump

Kế hoạch chuyển giao quần đảo Chagos của Anh bị rút lại khỏi chương trình lập pháp, trong bối cảnh vấp phải ý kiến không ủng hộ từ phía Mỹ.
Tọa đàm Giáo dục Việt Nam-Tây Australia: Thúc đẩy hợp tác thực chất trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tọa đàm Giáo dục Việt Nam-Tây Australia: Thúc đẩy hợp tác thực chất trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tọa đàm Giáo dục Việt Nam-Tây Australia lần thứ nhất đã được tổ chức, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai bên.
Thái Lan phát hiện hơn 5.000 tâm điểm cháy, cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng

Thái Lan phát hiện hơn 5.000 tâm điểm cháy, cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng

Dữ liệu vệ tinh cho thấy, số điểm cháy tại Thái Lan tăng mạnh với hơn 5000 tâm điểm cháy, trong khi Lào vượt 9.000 điểm.
Đẩy mạnh toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của TP. Hồ Chí Minh và cả nước

Đẩy mạnh toàn diện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, tạo động lực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của TP. Hồ Chí Minh và cả nước

Nhằm đẩy mạnh công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đoàn công tác Bộ Ngoại giao đã thăm, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
Gần 1.000 bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Gần 1.000 bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Sáng 10/4, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tốt nghiệp sau đại học năm 2025, trao bằng cho 945 tân khoa.
Tăng cường kiểm tra, chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tăng cường kiểm tra, chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn nhằm tăng cường kiểm tra, bảo đảm an ninh cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội

Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội

Đại biểu Quốc hội đưa ra đề xuất nghiên cứu cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội để bảo vệ sức khỏe và an toàn của trẻ.
Hôm nay (10/4), học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký thi vào lớp 10

Hôm nay (10/4), học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký thi vào lớp 10

Học sinh Hà Nội chính thức bước vào giai đoạn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập từ ngày 10/4 đến 17/4.
Để sinh viên có sự chuẩn bị tốt khi bước vào thị trường lao động quốc tế

Để sinh viên có sự chuẩn bị tốt khi bước vào thị trường lao động quốc tế

Ngày 9/4, workshop 'CV Mentoring – English CV and Interviews' đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia, mở ra cơ hội rèn luyện kỹ năng ứng tuyển bằng tiếng Anh.
Hà Nội: Những điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2026-2027

Hà Nội: Những điểm mới trong tuyển sinh đầu cấp năm học 2026-2027

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, năm học 2026-2027, Hà Nội áp dụng nhiều điểm mới về tuyển sinh đầu cấp.
Thái Lan phát hiện hơn 5.000 tâm điểm cháy, cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng

Thái Lan phát hiện hơn 5.000 tâm điểm cháy, cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng

Dữ liệu vệ tinh cho thấy, số điểm cháy tại Thái Lan tăng mạnh với hơn 5000 tâm điểm cháy, trong khi Lào vượt 9.000 điểm.
Phật giáo chạm đến trái tim người trẻ Hàn Quốc

Phật giáo chạm đến trái tim người trẻ Hàn Quốc

Giới trẻ Hàn Quốc đang tiếp cận Phật giáo như một phong cách sống mới, nơi yếu tố tinh thần hòa trộn với văn hóa đại chúng hiện đại.
Australia và Việt Nam công bố kết quả vòng 5 Quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Australia và Việt Nam công bố kết quả vòng 5 Quỹ tài trợ đối tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation nhằm giải quyết các thách thức trong nông nghiệp

Chính phủ Australia hân hạnh công bố ba dự án xuất sắc được trao tài trợ trong vòng 5 Quỹ Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo thuộc Aus4Innovation.
Dấu vết bất ngờ từ hang động Việt Nam hé lộ sức mạnh của quân đội Napoleon

Dấu vết bất ngờ từ hang động Việt Nam hé lộ sức mạnh của quân đội Napoleon

Kỹ sư người Việt Vũ Đình Thanh đã đưa ra giả thuyết gây chú ý: Diêm tiêu hang động Việt Nam là nguồn lực cốt lõi tạo nên sức mạnh quân sự thời Napoleon.
4 phương thức xác thực thông tin thuê bao di động từ ngày 15/4/2026

4 phương thức xác thực thông tin thuê bao di động từ ngày 15/4/2026

Từ 15/4, Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai 4 phương thức xác thực thuê bao di động mới, trong đó nổi bật nhất là việc thực hiện qua ứng dụng VNeID.
Rủi ro từ thị trường buôn bán chim hoang dã toàn cầu

Rủi ro từ thị trường buôn bán chim hoang dã toàn cầu

Hoạt động buôn bán chim hoang dã trên thế giới diễn ra với quy mô lớn nhưng thiếu giám sát đầy đủ, làm gia tăng rủi ro đối với đa dạng sinh học.
Hãy cẩn trọng với sự tràn lan của các loại thuốc giảm cân Ozempic giá rẻ dưới dạng thuốc generic ở châu Á

Hãy cẩn trọng với sự tràn lan của các loại thuốc giảm cân Ozempic giá rẻ dưới dạng thuốc generic ở châu Á

Thuốc semaglutide giá rẻ hơn khi bằng sáng chế hết hạn là tin tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng việc quản lý lỏng lẻo cũng đồng nghĩa với nguy cơ lạm dụng bởi ...
Nghiên cứu mới: Sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?

Nghiên cứu mới: Sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?

Kết quả nghiên cứu mới về việc liệu sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?
Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Bác sĩ Kin Yuen (Trung tâm y khoa Đại học California, Mỹ) cho biết, bơ là lựa chọn đáng chú ý khi bạn quan tâm tới sức khỏe tim mạch.
Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Sau tuổi 40, cà phê không chỉ ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo mà còn có thể làm rối loạn nội tiết nếu uống sai cách.
Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Thành phần dinh dưỡng của chuối thay đổi khi quả chuyển từ xanh sang chín. Tùy nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn loại chuối phù hợp.
Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu dầu khiến tóc nhanh bết? Khám phá 5 cách đơn giản giúp kiểm soát bã nhờn, giữ tóc sạch khỏe và giảm tình trạng tóc dầu hiệu quả.
Phiên bản di động