Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế: Hai bài toán khó thách thức người đứng đầu nước Mỹ

PHẠM THẮNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế chắc chắn là phương châm lớn nhất mà bất cứ nhà lãnh đạo nào của nước Mỹ cũng phải chú trọng trong chương trình nghị sự.
Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế chắc chắn là phương châm lớn nhất mà bất cứ nhà lãnh đạo nào của nước Mỹ cũng phải chú trọng trong chương trình nghị sự.
Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế chắc chắn là phương châm lớn nhất mà bất cứ nhà lãnh đạo nào của nước Mỹ cũng phải chú trọng trong chương trình nghị sự.

Tuy nhiên, đúng như lời phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 1/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell một lần nữa cảnh báo, số ca lây nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế lớn nhất thế giới. “Như chúng tôi vẫn luôn nhấn mạnh trong suốt đại dịch, triển vọng nền kinh tế hiện cực kỳ thiếu chắc chắn và sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực kiểm soát Covid-19. Kinh tế không thể hồi phục hoàn toàn cho đến khi mọi người tự tin rằng, họ an toàn khi tái tham gia các hoạt động”, Chủ tịch Fed nhấn mạnh.

Phụ thuộc vào Covid-19

Người ta nói, tương lai của các chủ doanh nghiệp nhỏ và người lao động phổ thông Mỹ vẫn đang gói gọn trong hai từ “mù mờ”. Họ vẫn là những đối tượng bị tổn thương đầu tiên khi kinh tế vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn sau bầu cử, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 vẫn tăng ở mức kỷ lục và các phúc lợi liên bang hết hạn.

Số liệu từ Cục Phân tích kinh tế Mỹ (BEA), GDP quý II của nước này đã giảm 32,9% - mức giảm thấp nhất trong lịch sử của nền kinh tế này, cao gấp bốn lần con số đỉnh điểm do cuộc khủng hoảng tài chính gây ra cách đây hơn 10 năm. Đại dịch cũng chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài liên tục hơn 10 năm - giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử Mỹ, đồng thời khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp. Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh hồi tháng Sáu, số người thất nghiệp do Covid-19 đã lên tới 45,7 triệu người, tức mỗi tuần có hơn 1 triệu người thất nghiệp.

Trong giới quan sát, nhiều người cho rằng, đại dịch Covid-19 quả đã thay đổi cuộc chơi bằng việc quét sạch những thành tựu kinh tế trong nhiệm kỳ bốn năm của Tổng thống Donald Trump. Những chỉ số ấn tượng về tỷ lệ thất nghiệp, số lượng công việc tạo ra, điểm số trên sàn chứng khoán… đều nhanh chóng bị các quy định phòng dịch tiêu hủy, đẩy ông Trump vào tình thế bị tấn công từ nhiều phía.

Tương lai của nền kinh tế Mỹ cuối cùng được chốt lại trong hai câu hỏi lớn là đại dịch Covid-19 sẽ đến bao giờ và gói kích thích sẽ như thế nào?

Triển vọng của dự luật cứu trợ và tương lai hoạt động của các doanh nghiệp trong vài tuần tới được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden vẫn luôn khẳng định nhiệm vụ kiểm soát Covid-19 là ưu tiên số một, thì giới phân tích lại bình luận rằng, ông Biden dường như không chìa “cành oliu” cho phe Cộng hòa tại Thượng viện, để tái khởi động các cuộc đàm phán lưỡng đảng về dự luật cứu trợ, trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng trầm trọng.

Hiện nền kinh tế Mỹ vẫn đang mong mỏi một hướng đi rõ ràng, các nhà kinh tế tiếp tục hối thúc Quốc hội thông qua một gói kích cầu mới. Tuy nhiên, trên thực tế, những bất đồng về quy mô gói cứu trợ, đang khiến triển vọng đạt được thỏa thuận lưỡng đảng vào cuối tháng 12 trở nên xa vời.

Làn sóng Covid-19 vẫn trỗi dậy mạnh mẽ ở khắp nước Mỹ, khiến người dân buộc phải chi tiêu dè sẻn, họ không còn tới các nhà hàng, hay cửa hiệu, bất kể họ có bị yêu cầu ở nhà hay không. Chỉ vài tuần nữa thôi hàng triệu người sẽ mất trợ cấp, tình trạng giảm chi tiêu đang trở nên nguy hiểm, khu vực kinh tế tư nhân cũng đang mòn mỏi chờ cứu trợ. Người ta lo ngại, số doanh nghiệp nhỏ không thể trụ nổi qua mùa Đông ngày càng lớn.

Trong khi đó, những tín hiệu tích cực về vaccine Covid-19 dù có thắp lên hy vọng, thì vẫn có khả năng phải mất hàng tháng trước khi bất kỳ loại vaccine nào được đưa vào sử dụng đủ rộng rãi để có thể mang lại bước ngoặt cho nền kinh tế.

Đọ tầm ảnh hưởng với Trung Quốc?

Trong khi đó, trên mặt trận quốc tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một thời điểm hoàn hảo để tận dụng quá trình thay đổi Chính quyền ở Mỹ. Ngay sau khi ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP, ngày 20/11, ông Tập tuyên bố Trung Quốc sẽ cân nhắc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một thỏa thuận thương mại có sự tham gia của 11 quốc gia, trong đó có Nhật Bản và Australia. Giới quan sát bình luận, tuyên bố của ông Tập đang gây lo ngại rằng, chí ít về mặt thương mại, Washington có thể có nguy cơ bị cô lập hơn là Bắc Kinh.

RCEP là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy cả sức mạnh của Trung Quốc và ảnh hưởng đang giảm của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương. Trên tờ Time, các nhà quan sát đều lưu ý rằng, ngay cả các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia, cũng đang chuyển sang thương lượng với Trung Quốc khi không có giải pháp thay thế.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Trung Quốc có mặt trong Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới RCEP và Mỹ không có mặt trong bất kỳ một Hiệp định thương mại nào ở châu Á sẽ làm suy giảm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các công ty của Mỹ sẽ bất lợi ở khu vực này. Và dù, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn khi tham gia TPP (như cải tổ doanh nghiệp nhà nước), nhưng sự cởi mở của Bắc Kinh có thể sẽ được nhiều thành viên TPP hoan nghênh.

Từng tập trung mở rộng xuất khẩu, Trung Quốc đang tìm cách thu hút các nguồn lực từ khắp nơi trên thế giới để củng cố mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Những quyết định chóng vánh của Bắc Kinh thể hiện mục tiêu nắm giữ vai trò đầu tàu, không chỉ trong việc tạo ra các quy tắc thương mại và đầu tư, mà còn cả về tiền tệ.

Bắc Kinh đang có nỗ lực mang tính chiến lược để thúc đẩy việc sử dụng Nhân dân tệ trong thương mại quốc tế. Trung Quốc đang tăng cường tiêu dùng trong nước, từ đó thúc đẩy giá trị hàng hóa nhập khẩu được thanh toán bằng nội tệ. RCEP được cho là đã mang đến cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy chiến lược này, nhất là với quy mô kinh tế khổng lồ, Trung Quốc đang giữa vai trò lớn trong RCEP.

Tất nhiên, hiện USD vẫn là đồng tiền được lựa chọn cho các giao dịch quốc tế. Nhưng ngay cả trong lĩnh vực này, các loại tiền kỹ thuật số đang vào cuộc và thay đổi cuộc chơi. Mối quan tâm sâu sắc của Trung Quốc tới việc phát hành Nhân dân tệ kỹ thuật số một phần liên quan đến việc tìm kiếm một giải pháp thay thế và dễ sử dụng cho các thanh toán quốc tế.

Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài

Hạ viện Mỹ sắp thông qua dự luật về trách nhiệm giải trình của công ty nước ngoài

TGVN. Các nguồn tin thân cận mới đây cho hay, Hạ viện Mỹ nhiều khả năng sẽ thông qua một dự luật có thể ngăn ...

Kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp do đại dịch Covid-19

Kinh tế Mỹ hồi phục chậm chạp do đại dịch Covid-19

TGVN. Trong phiên điều trần ngày 1/12, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng hoạt động kinh tế tiếp ...

Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ chối gia hạn một số chương trình cho vay khẩn cấp ​của Fed

Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ chối gia hạn một số chương trình cho vay khẩn cấp ​của Fed

TGVN. Ngày 19/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ông đã từ chối gia hạn một số chương trình cho vay khẩn ...

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

11 tháng 5 ngày: Khả Ngân mặc đơn giản, đẹp và sang

Baoquocte.vn. Diễn viên Khả Ngân được nhiều khán giả hỏi mua trang phục khi diện những set váy sang chảnh, hợp mốt trong phim 11 tháng 5 ngày.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 28/9/2021: Nhân Mã bị hãm hại, Song Ngư có tin vui về tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga K. Kosachev.
Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Yemen: Hơn 60 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại Marib

Baoquocte.vn. Tổng số 67 người đã thiệt mạng khi giao tranh gia tăng ở thành phố Marib của Yemen.
ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

ASEAN hướng đến phân bổ vaccine đồng đều cho các nước

Baoquocte.vn. ASEAN sẽ phân bổ đồng đều khoảng 100.000 - 250.000 liều vaccine cho mỗi nước tuỳ theo chủng loại vaccine.
Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Vaccine nào cho ‘virus tin giả’?

Baoquocte.vn. Hiện nay, chúng ta không chỉ phải đối mặt với virus gây ra đại dịch Covid-19 mà còn phải kiểm soát, đẩy lùi 'virus tin giả' lan tràn.
Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Tin thế giới 27/9: Nga cảnh báo NATO quá giới hạn, tuyên bố hành xử khôn ngoan với Mỹ; Thủ tướng Australia sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Mỹ về kế hoạch trừng phạt mới, bầu cử Đức, vấn đề Ukraine, quan hệ Trung Quốc với Canada và Australia là một số tin thế giới nổi ...
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Baoquocte.vn. Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Covid-19: Hàn Quốc phát triển 11 loại thuốc điều trị dạng uống, Nhật Bản khởi động mở cửa cho khách du lịch quốc tế

Covid-19: Hàn Quốc phát triển 11 loại thuốc điều trị dạng uống, Nhật Bản khởi động mở cửa cho khách du lịch quốc tế

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đang chi ‘khủng’ để mua thuốc điều trị Covid-19 dạng uống và đầu tư nghiên cứu sản xuất thuốc nội địa. Nhật Bản nới lỏng quy định cách ...
FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam

FIFA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Thu hút FDI: 'Cú đột phá' nhờ dự án tỷ USD

Thu hút FDI: 'Cú đột phá' nhờ dự án tỷ USD

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào Việt Nam đã tăng trở lại. Kết quả này như lời khẳng định rằng, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang đến và tiếp tục ở lại Việt Nam.
Kinh tế số - đường đến tương lai của nền kinh tế Việt Nam

Kinh tế số - đường đến tương lai của nền kinh tế Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam cần thúc đẩy nhanh việc phát triển ứng dụng những công nghệ mới để phát triển kinh tế số.
Xuất khẩu ngày 25-27/9: Tôm bị cạnh tranh khốc liệt tại Mỹ, nhập khẩu ngô từ Ấn Độ tăng sốc, Pháp 'mạnh tay' mua tiêu Việt

Xuất khẩu ngày 25-27/9: Tôm bị cạnh tranh khốc liệt tại Mỹ, nhập khẩu ngô từ Ấn Độ tăng sốc, Pháp 'mạnh tay' mua tiêu Việt

Baoquocte.vn. Tôm Việt vẫn bị cạnh tranh khốc liệt tại Mỹ, nhập khẩu ngô từ Ấn Độ tăng hơn 500 lần... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Giá tiêu hôm nay 27/9, tăng nhẹ, cao nhất 81.500đ/kg, dự báo giá tiếp tục tăng, doanh nghiệp kém mặn mà

Giá tiêu hôm nay 27/9, tăng nhẹ, cao nhất 81.500đ/kg, dự báo giá tiếp tục tăng, doanh nghiệp kém mặn mà

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.500 - 81.500 đ/kg.
Giá cao su hôm nay 27/9, Sàn châu Á dao động, khủng hoảng Evergrande vẫn đang rình rập thị trường

Giá cao su hôm nay 27/9, Sàn châu Á dao động, khủng hoảng Evergrande vẫn đang rình rập thị trường

Baoquocte.vn. Giá cao su tại châu Á dao động trước sự lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande lan ra các thị trường rộng lớn.
Giá cà phê hôm nay 27/9, Robusta ổn định theo xu hướng tăng, Brazil cũng đi nhập cà phê vì thiếu nguồn

Giá cà phê hôm nay 27/9, Robusta ổn định theo xu hướng tăng, Brazil cũng đi nhập cà phê vì thiếu nguồn

Baoquocte.vn. Một trong những yếu tố góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho giá cà phê thế giới hiện hành là việc Ủy ban Chính sách Tiền tệ Brazil.
Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Baoquocte.vn. Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, làm gì trước khi đặt cọc?… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Thị trường chứng khoán ngày 27/9 - HPG gồng gánh, thị trường điều chỉnh mạnh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Cổ phiếu 'trà đá' dậy sóng, doanh nghiệp có thực sự hồi sinh?

Baoquocte.vn. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt cổ phiếu 'trà đá' bỗng dưng dậy sóng sau các thương vụ thâu tóm.
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/9 - 1/10 - Không lơ là tài khoản

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động