Đảng lãnh đạo bảo đảm quyền con người-nhìn từ đại dịch Covid-19

Phương thức cầm quyền để ‘không ai bị bỏ lại phía sau’ trong đại dịch Covid-19

HOÀNG HẢI - HÀ LÊ - MẠNH THẮNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bốn đợt dịch Covid-19 là bốn đợt cuồng phong, đại hồng thủy càn quét thế giới, gây khủng hoảng kinh tế-xã hội trầm trọng. Trong làn sóng dịch bệnh thứ tư, với tốc độ lây nhiễm nhanh khủng khiếp, biến chủng Delta tàn phá nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.
Phương thức cầm quyền để ‘không ai bị bỏ lại phía sau’
Con đường bích họa tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến đường Vũ Trọng Khánh, Hà Đông, Hà Nội. (Nguồn: Vietnam+)
Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đợt dịch này đã cơ bản được khống chế, giúp quyền con người, quyền được sống, chăm sóc sức khỏe và những quyền khác của nhân dân được bảo đảm. Mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” đã khẳng định phương thức cầm quyền lãnh đạo của Đảng ta là đúng đắn.

Là chính Đảng duy nhất được nhân dân trao sứ mệnh cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận hành cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ” ngày càng nhuần nhuyễn, góp phần quan trọng mang lại hiệu quả trong chống dịch Covid-19. Đặc biệt, trước tình trạng sức khỏe, tính mạng của nhân dân có khả năng bị đe dọa nghiêm trọng, Đảng ta đã thực hiện quyền lãnh đạo tuyệt đối thông qua 5 phương thức chủ đạo.

Thứ nhất, Đảng đi trước, đề ra đường lối, chủ trương đúng đắn, tiến hành công tác tư tưởng trong tổ chức đảng, đảng viên để huy động cả hệ thống chính trị cùng chống dịch.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, ngày 29/1/2020, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Công văn số 79-CV/TW về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra với tinh thần “... khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra”.

Đảng ta xác định rõ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch do chủng mới là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để kiểm soát, không để lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh, trật tự, chăm sóc sức khỏe, đời sống nhân dân.

Tháng 3/2020, khi dịch bùng phát mạnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài cùng chung sức, hợp lực trong trận chiến chống dịch Covid-19. Nhờ các biện pháp tổng lực, năm 2020, thế giới ghi nhận Việt Nam là quốc gia đi đầu trong phòng, chống dịch hiệu quả.

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đánh giá: Chúng ta đã kịp thời khống chế, cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của đại dịch Covid-19 trong cộng đồng; hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội cho nhân dân; từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh...

Cuối tháng 4/2021, biến chủng Delta xuất hiện khiến dịch Covid-19 lan mạnh, gây hậu quả nghiêm trọng ở Việt Nam.

Trước tình hình đó, ngày 29/7/2021, lần thứ hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi và nhấn mạnh: “Hiện nay, tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”. Tổng Bí thư tha thiết kêu gọi: “… các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ Trung ương tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công việc hệ trọng này”.

Ngày 11/6/2021, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 07-KL/TW về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế-xã hội. Kết luận nêu rõ: “Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được. Tiếp tục chỉ đạo sát sao, chặt chẽ và triển khai các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, nhất là tại các địa phương có mật độ dân số cao, nhiều khu công nghiệp, đang xuất hiện các ổ dịch lớn để sớm ngăn chặn, đẩy lùi; không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng... Tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; nhất là lợi ích của việc tiêm vaccine, tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khỏe của nhân dân”.

Với chiến lược chống dịch đúng đắn, với việc tiến hành công tác tư tưởng chặt chẽ, rộng khắp, Đảng đã huy động được toàn thể nhân dân cùng tham gia chống dịch. Điển hình là Đảng đã lãnh đạo xây dựng quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 hàng nghìn tỷ đồng và được quản lý, sử dụng chặt chẽ. Đội ngũ các nhà khoa học đã tích cực nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất ra được bộ kít xét nghiệm Covid-19 ưu việt, giá thành rẻ và xuất khẩu ra thế giới. Các nhà khoa học cũng đã từng bước nghiên cứu, thử nghiệm vaccine để góp phần vào thành công chống dịch.

Thứ hai, Đảng lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò của Nhà nước, Chính phủ và bố trí cán bộ trực tiếp điều hành chống dịch quyết liệt, hiệu quả.

Để công tác phòng, chống dịch hiệu quả, ngay từ khi dịch xâm nhập vào nước ta, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Ngày 28/1/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố: “Việt Nam chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân”.

Những văn bản của Đảng, Chính phủ và tuyên bố trên của Thủ tướng đã thể hiện rõ bản chất vì người dân, vì con người của Đảng ta. Từ đây, bám sát diễn biến tình hình dịch, Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp điều hành rất kịp thời, trong đó nổi bật là các Chỉ thị 16, 15 và 19. Đáng chú ý, Việt Nam đã bổ sung Covid-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm.

Theo đó, người nhiễm bệnh được khám, điều trị miễn phí trong khi công dân nhiều quốc gia trên thế giới phải tự chi trả mọi chi phí điều trị Covid-19. Cùng với đó, Chính phủ đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tháng 8/2021, Đảng đã chỉ đạo kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đứng đầu để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của dịch bệnh với nhiều giải pháp được đề ra và phát huy tác dụng trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng, kịp thời ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng.

Thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước liên tục tận dụng thời cơ để tìm ra phương cách chống dịch hiệu quả nhất. Với sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức quốc tế và các quốc gia, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã đẩy mạnh ngoại giao vaccine, tìm nguồn cung vaccine hiệu quả để bổ sung nguồn lực chống dịch.

Trong làn sóng dịch thứ tư, ngoài sát sao đôn đốc, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã năng nổ kiểm tra, đốc thúc tình hình phòng, chống dịch, phê bình nghiêm khắc những cá nhân, tập thể lơ là, thiếu trách nhiệm, thiếu sáng tạo như ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Kiên Giang...

Những ngày dịch bùng phát ở các tỉnh phía Nam, hình ảnh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đẫm mồ hôi lao vào tâm dịch, vào “vùng đỏ” để tay sờ, mắt thấy, tai lắng nghe còn đọng mãi trong trái tim nhân dân. Cách kiểm tra sát từng chân tơ kẽ tóc, thẳng thắn chỉ rõ những khiếm khuyết đối với cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời chấn chỉnh hiện tượng né tránh, đùn đẩy, lơ là, thiếu trách nhiệm của cán bộ các cấp.

Ở những nơi nguy cơ, tốc độ dịch lây nhiễm cao và nhanh, Thủ tướng đã đến kiểm tra tận nơi, chỉ đạo các giải pháp quyết liệt, cụ thể giống như một cán bộ cơ sở. Hay hình ảnh Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam lặng lẽ rời phòng họp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng để chỉ đạo chống dịch, với tinh thần trách nhiệm cao để có mặt ở tất cả những nơi dịch bùng phát, đưa ra các quyết sách kịp thời.

Thực hiện chủ trương ngoại giao vaccine, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư tới 27 Chủ tịch Thượng viện, Hạ viện của 27 nước châu Âu và Đại sứ của 27 nước châu Âu tại Việt Nam... để vận động hỗ trợ vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh cho Việt Nam.

Trong tháng 6/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chuyến công tác châu Âu và thực hiện cuộc “tiếp xúc cử tri” đặc biệt với sự tham gia đông đảo của bà con cộng đồng người Việt tại các nước Áo, Czech, Ba Lan, Đức, Hungary và Slovakia.

Với những việc làm xuất phát từ chủ trương bảo đảm tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết đã được các nước, các tổ chức quốc tế đáp ứng, viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh.

Mới đây, Viện nghiên cứu thị trường Latana đã thực hiện một cuộc thăm dò dư luận, đánh giá sự hài lòng của người dân với công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở 52 quốc gia và được nhiều trang báo của Đức đăng tải. Theo đó, Việt Nam đứng đầu bảng về sự tin tưởng với Chính phủ bởi có 96% số ý kiến công dân được hỏi đã hài lòng với công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, trong khi tỷ lệ này các quốc gia còn lại thấp hơn rất nhiều.

Thứ ba, Đảng phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy vài trò sức mạnh của toàn dân trong phòng, chống dịch đã tạo ra sự đồng thuận, huy động được lực lượng, nguồn lực phòng, chống dịch hiệu quả.

Với chiến lược chống dịch đúng đắn, với việc tiến hành công tác tư tưởng chặt chẽ, rộng khắp, Đảng đã huy động được toàn thể nhân dân cùng tham gia chống dịch. Điển hình là Đảng đã lãnh đạo xây dựng quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 hàng nghìn tỷ đồng và được quản lý, sử dụng chặt chẽ.

Đội ngũ các nhà khoa học đã tích cực nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất ra được bộ kít xét nghiệm Covid-19 ưu việt, giá thành rẻ và xuất khẩu ra thế giới. Các nhà khoa học cũng đã từng bước nghiên cứu, thử nghiệm vaccine để góp phần vào thành công chống dịch.

Đặc biệt, sự tham gia tích cực của lực lượng công an, quân đội đã tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến chống dịch. Họ không chỉ trực tiếp tiến hành công tác chống dịch mà còn nhường nơi ở, nơi huấn luyện cho những người phải cách ly. Họ cũng chính là những người bảo đảm kỷ luật và cung cấp các dịch vụ cần thiết để hoạt động cách ly có thể thành công.

Đặc biệt, sự ủng hộ và đồng lòng của người dân tạo ra sức mạnh to lớn cho cuộc chiến chống dịch. Chúng ta thấy toàn thể nhân dân thống nhất và ủng hộ tuyệt đối các quyết sách của Chính phủ. Gần như không ai nói khác và không ai làm khác. Các địa phương trong cả nước đã dấy lên phong trào, hình thành các “pháo đài chống dịch”, giúp cho việc ngăn chặn dịch được tiến hành khẩn trương, hiệu quả ngay từ cơ sở.

Thứ tư, Đảng lãnh đạo chống dịch bằng biện pháp nêu gương của đảng viên, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Không hề nói quá khi nhấn mạnh rằng, các hành động ráo riết và quyết liệt, triệt để của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong chống dịch, đặc biệt là của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đã cổ vũ, lôi cuốn và truyền cảm hứng cho triệu con tim.

Hàng nghìn cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong ngành y, quân đội, công an và đội ngũ nhà báo đã xung phong vào TP. Hồ Chí Minh dập dịch. Hàng trăm học viên Học viện Quân y, Học viện Biên phòng xung phong vào “vùng đỏ” và lên biên giới chặn dịch. Thực tiễn chống dịch từ cơ sở là “giảng đường” cho mỗi chiến sĩ.

Nhiều cán bộ lãnh đạo ở các địa phương đã có các biện pháp sáng tạo, quyết liệt trong phòng chống dịch như Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, cán bộ lãnh đạo huyện Củ Chi và quận 7 TP. Hồ Chí Minh đã được nhân dân nhiệt tình ủng hộ...

Những chỉ đạo sâu sát tình hình của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã thu được kết quả tốt, trong đó nổi bật là sự đồng thuận của nhân dân. Hàng chục nghìn trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã được chữa khỏi.

Gần đây, trường hợp chị Lê Thị Thanh T. (SN 1988, ngụ tại Quận 8, TP. Hồ Chí Minh) được Bệnh viện Quân y 175 chữa khỏi Covid-19 sau gần 3 tháng điều trị, trong đó có hơn 2 tháng phải chạy ECMO kỹ thuật cao. Đáng lưu tâm là toàn bộ chi phí điều trị 2,3 tỷ đồng của chị T được Nhà nước chi trả. Thực tế, chị T chỉ là một trong nhiều trường hợp trên khắp cả nước được điều trị miễn phí, thể hiện chính sách nhân văn, nhân đạo, vì con người của Đảng ta.

Trước đây, nhiều người trong nước ảo tưởng với biện pháp chống dịch của một số nước như Singapore, New Zealand và Australia. Họ ca ngợi các biện pháp chống dịch của Singapore rồi phê phán Việt Nam.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 9 đến nay, sau khi thực hiện Chiến lược mở cửa trở lại, cứ 8-10 ngày thì số ca mắc ở Singapore tăng gấp đôi. Trong khi đó, Việt Nam đã cơ bản khống chế được làn sóng dịch thứ 4 và chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

Phương thức cầm quyền để ‘không ai bị bỏ lại phía sau’ trong đại dịch Covid-19
Báo Đức ca ngợi Việt Nam chủ động và quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh chụp màn hình)

Thứ năm, Đảng tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý tiêu cực trong phòng, chống dịch, chấn chỉnh kịp thời cách làm việc quan liêu, thiếu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ cơ sở.

Trong gần hai năm dịch Covid-19 đổ bộ, oanh tạc, nhiều cán bộ ở các cơ quan, đơn vị, địa phương sẵn có tư tưởng chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, trục lợi đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý bằng các hình thức như truy tố, kỷ luật vì thi hành công vụ không nghiêm, không gương mẫu.

Điển hình nhất là phát hiện, xử lý việc nâng giá thầu mua sắm thiết bị phòng, chống dịch tại CDC Hà Nội; cán bộ ở tỉnh Bình Định bỏ bê công việc, không chấp hành qui định phòng, chống dich, bỏ đi chơi golf trong giờ thực thi công vụ...

Nhiều tổ chức đảng cơ sở đã bị phê bình, kỷ luật và có những cán bộ lãnh đạo đã bị cách chức. Điển hình, trong gần hai tháng chống dịch, Huyện ủy Thuận Thành (Bắc Ninh) đã xử lý tới 6 cán bộ cấp xã lơ là, thiếu trách nhiệm trong chống dịch.

Có thể khẳng định, với việc bám sát cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ” và thông qua 5 phương thức lãnh đạo cơ bản nhằm tới mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” rất rõ ràng, triệt để.

Thông qua đó, Đảng đã bổ sung, hoàn thiện phương thức lãnh đạo của mình trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thực tế cho thấy, việc xác định đúng đối tượng, biện pháp trên nền chủ trương đúng đắn từ Trung ương đến địa phương đã giúp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Điều này đã khẳng định chắc chắn là, Đảng càng sát sao chỉ đạo, đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, các địa phương càng gần dân, sát dân, lo cho dân thực sự, thì nhân dân càng yên tâm thực hiện giãn cách xã hội, hiệu quả chống dịch càng nhanh hơn, mạnh hơn.

Thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III: Để không ai bị bỏ lại phía sau

Thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ III: Để không ai bị bỏ lại phía sau

Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khuyến nghị UPR chu kỳ III, Việt Nam đã có những bước tiến thực chất trong việc thúc ...

Vaccine tinh thần trong đại dịch

Vaccine tinh thần trong đại dịch

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đưa ra nhiều quan điểm mới về phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con ...

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) sôi nổi tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) sôi nổi tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Baoquocte.vn. UBND tỉnh Bình Phước, cùng Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC, tổ chức buổi Hội thảo.
Điện chia buồn về vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan

Điện chia buồn về vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan

Baoquocte.vn. Được tin vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn.
Không quân Malaysia tiếp nhận máy bay quân sự từ Indonesia

Không quân Malaysia tiếp nhận máy bay quân sự từ Indonesia

Baoquocte.vn. Đến nay, Indonesia đã bàn giao 2 trong số 3 máy bay do Malaysia đặt hàng theo chương trình Sáng kiến an ninh hàng hải
Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Nauru

Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Nauru

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi Điện mừng Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Nauru.
Tin thế giới ngày 7/10: Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm, Mỹ tiếp tục nâng cấp THAAD

Tin thế giới ngày 7/10: Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm, Mỹ tiếp tục nâng cấp THAAD

Baoquocte.vn. Na Uy cử tàu giám sát đường ống khí đốt tới Đức, Ấn Độ phản đối Đại sứ Mỹ tại Pakistan tới Kashmir…là một số tin thế giới đáng chú ...
Cận cảnh Lexus RX 2023 - SUV hạng sang kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Cận cảnh Lexus RX 2023 - SUV hạng sang kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Baoquocte.vn. Lexus RX 2023 là thế hệ thứ 5 là phiên bản tốt nhất của Lexus RX khi được nâng cấp toàn diện nhằm mang lại trải nghiệm hạng sang.
Quảng Ninh gỡ được 6/7 cảnh báo 'thẻ vàng' IUU, nỗ lực 'xóa sổ' tiêu chí cảnh báo cuối cùng

Quảng Ninh gỡ được 6/7 cảnh báo 'thẻ vàng' IUU, nỗ lực 'xóa sổ' tiêu chí cảnh báo cuối cùng

Baoquocte.vn. Trong 4 năm qua, để 'gỡ thẻ' vàng IUU, Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều biện pháp, hành động quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
Thị trường chứng khoán kém hiệu quả nhất Đông Nam Á, chuyên gia vẫn nói Việt Nam là lựa chọn số một

Thị trường chứng khoán kém hiệu quả nhất Đông Nam Á, chuyên gia vẫn nói Việt Nam là lựa chọn số một

Baoquocte.vn. Trong năm 2022, chỉ số chứng khoán Việt Nam giảm hơn 27% so với cuối năm ngoái, là thị trường hoạt động kém hiệu quả nhất Đông Nam Á.
'Hết thời' dùng LNG ưu đãi từ Mỹ, châu Âu muốn có khí đốt... chỉ có tự đầu tư

'Hết thời' dùng LNG ưu đãi từ Mỹ, châu Âu muốn có khí đốt... chỉ có tự đầu tư

Baoquocte.vn. Các chuyến hàng khí đốt tự nhiên giá rẻ của Mỹ đã là “dĩ vãng” đối với một châu Âu. Nhưng vẫn còn một cách để châu Âu làm chủ ...
Nobel Hòa bình 2022 gọi tên một cá nhân và hai tổ chức

Nobel Hòa bình 2022 gọi tên một cá nhân và hai tổ chức

Baoquocte.vn. Giải Nobel Hòa bình năm 2022 thuộc về nhà hoạt động nhân quyền Belarus Ales Bialiatski và hai tổ chức nhân quyền.
Nobel Hòa bình 2022 gọi tên một cá nhân và hai tổ chức

Nobel Hòa bình 2022 gọi tên một cá nhân và hai tổ chức

Baoquocte.vn. Giải Nobel Hòa bình năm 2022 thuộc về nhà hoạt động nhân quyền Belarus Ales Bialiatski và hai tổ chức nhân quyền.
Hòa nhạc từ thiện Việt-Nhật vì trẻ em vùng cao Việt Nam

Hòa nhạc từ thiện Việt-Nhật vì trẻ em vùng cao Việt Nam

Baoquocte.vn. Chương trình hòa nhạc là sự kết hợp thú vị và mới mẻ giữa các nghệ sĩ thuộc ban nhạc Ryoma Quartet (Nhật Bản) và dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới (Việt Nam).
Phụ nữ vừa là mục tiêu, động lực, chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng của sự phát triển bền vững

Phụ nữ vừa là mục tiêu, động lực, chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng của sự phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Các nước nhận định, tuy đạt được nhiều tiến bộ nhưng việc bảo đảm bình đẳng giới, các quyền của phụ nữ tiếp tục đối mặt với khó khăn, thách thức.
Tập huấn công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền năm 2022 tại Hà Nam

Tập huấn công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền năm 2022 tại Hà Nam

Baoquocte.vn. Thời gian qua, công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được quan tâm, thực hiện hiệu quả.
Phụ nữ Việt Nam-Lào-Campuchia hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Phụ nữ Việt Nam-Lào-Campuchia hợp tác vì phát triển xanh và bền vững

Baoquocte.vn. Diễn đàn 'Phụ nữ Việt Nam-Lào-Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19' đã được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.
Công tác nhân quyền cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa ‘xây’ và ‘chống’

Công tác nhân quyền cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa ‘xây’ và ‘chống’

Baoquocte.vn. Ngày 23/9, tại tỉnh Cao Bằng, đã diễn ra Hội nghị tập huấn về công tác nhân quyền với sự tham dự của hơn 3.000 đại biểu.
Cần bình đẳng giới từ trong nhận thức!

Cần bình đẳng giới từ trong nhận thức!

Baoquocte.vn. Chỉ hai câu chuyện, hai tình huống tưởng chừng không liên quan trong cuộc sống nhưng lại phần nào phản ánh dấu vết của quan niệm bất bình đẳng giới.
Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Báo Mỹ: Việt Nam xứng đáng 'có ghế' tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Tờ The Washington Times của Mỹ đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm nhân quyền và những đóng góp tích cực của Việt Nam với các vấn đề quốc tế.
'Khuôn mẫu giới và định kiến xã hội khiến nam giới chịu thêm nhiều áp lực'

'Khuôn mẫu giới và định kiến xã hội khiến nam giới chịu thêm nhiều áp lực'

Baoquocte.vn. Khuôn mẫu giới và định kiến xã hội cũng khiến nam giới gặp nhiều khó khăn, phải gồng mình vì vai trò trụ cột kinh tế của gia đình.
Việt Nam tích cực cùng ASEAN đẩy lùi tội phạm xuyên quốc gia

Việt Nam tích cực cùng ASEAN đẩy lùi tội phạm xuyên quốc gia

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với ASEAN thúc đẩy hiệu quả hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.
ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga: Bình đẳng giới không thực chất nếu mặc nhiên việc nhà, chăm sóc mọi người là của phụ nữ

ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga: Bình đẳng giới không thực chất nếu mặc nhiên việc nhà, chăm sóc mọi người là của phụ nữ

Baoquocte.vn. Mặc định việc nhà là của phụ nữ... đã khiến cho bình đẳng giới dù được nhắc tới nhiều nhưng hoàn toàn không thực chất.
Pháp luật - pháp chế - pháp quyền: Bảo đảm quyền con người

Pháp luật - pháp chế - pháp quyền: Bảo đảm quyền con người

Baoquocte.vn. Bảo đảm quyền con người trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đòi hỏi phải xử lý đúng được mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.
Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Baoquocte.vn. Tại Mexico, cứ 10 phụ nữ và trẻ em gái thì có tới 7 người từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Phiên bản di động