Qatar - Chặng đường đầu tiên, hành trình ý nghĩa

25/08/2016 14:32

Là cán bộ ngoại giao trẻ và lần đầu tiên đi công tác nhiệm kỳ, nhưng anh Trần Đình Việt, chuyên viên Vụ Tây Á – châu Phi, đã thu nạp được cho hành trang chuyên môn những điều vô cùng quý báu trên mảnh đất Qatar.

TIN LIÊN QUAN
qatar chang duong dau tien hanh trinh y nghia Tạo sân chơi thể thao cho cộng đồng người Việt tại Qatar
qatar chang duong dau tien hanh trinh y nghia Mang cà phê Việt tới Trung Đông

Công tác tại Vụ Tây Á - châu Phi, có lẽ mảnh đất Qatar không quá xa lạ với anh (về lý thuyết), nhưng lần đầu sang công tác nhiệm kỳ tại đây có lẽ lại là câu chuyện khác hoàn toàn?

Đúng vậy. Mảnh đất Qatar nói riêng và khu vực Trung Đông không quá xa lạ đối với tôi. Tôi đã được nghe nhiều về lề lối làm việc cũng như tập tục văn hóa của các nước Trung Đông nhưng chưa có dịp được mục sở thị cho đến khi đặt chân tới quốc gia này.

Qatar là quốc gia có rất nhiều khác biệt so với Việt Nam về kinh tế, con người, văn hóa và xã hội. Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất chính là sự giàu có của người dân nơi đây. Qatar khi đó là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới, hơn cả quốc gia ở châu Âu nổi tiếng có phúc lợi xã hội cao là Luxembourg.

Vấn đề khó khăn đối với các cán bộ ngoại giao như tôi là việc xây dựng mối quan hệ với sở tại khi đến công tác tại địa bàn này. Việc xây dựng mối quan hệ ở Vùng Vịnh nói chung và Qatar nói riêng hết sức khó khăn. Rất khó để có thể liên hệ với cán bộ các Bộ/ngành của Qatar. Ở cấp độ chuyên viên đã khó nên càng lên các cấp trên, việc liên hệ càng khó hơn. Nếu không có các mối quan hệ tốt, công việc của tôi sẽ gặp rất nhiều rào cản. Tuy nhiên, trong cái khó ló cái khôn. Cuối cùng, tôi cũng dần xóa bỏ được các rào cản và xây dựng cho mình một mạng lưới các quan hệ hữu ích, phục vụ đắc lực cho công việc.

Vậy hoạt động ngoại giao nào "căng" nhất mà anh từng phải trải qua?

Có thể nói, hoạt động ngoại giao căng thẳng nhưng không kém phần thú vị đó là về công tác bảo hộ công dân. Qatar là địa bàn có nhiều lao động Việt Nam, tuy nhiên chủ yếu là lao động phổ thông, gây ra nhiều vụ việc phức tạp nên cần sự hỗ trợ rất lớn của cơ quan đại diện.

qatar chang duong dau tien hanh trinh y nghia
Toàn bộ thành viên cơ quan đại diện và gia đình trong dịp gặp mặt đầu xuân năm 2015.

Có một kỷ niệm ấn tượng với tôi là lần hỗ trợ nhóm lao động Việt Nam từ Saudi Arabia trở về nhà, quá cảnh qua sân bay Doha vào cuối tháng 12/2014. Đây là nhóm lao động giúp việc sang Saudi Arabia nhưng bị chủ sử dụng lao động bỏ rơi. Họ chủ yếu là những người dân tộc miền núi và trình độ nhận thức thấp, về nước trong tâm trạng mệt mỏi và lo sợ.

Thời gian để đoàn quá cảnh rất ngắn, chỉ hơn một tiếng đồng hồ. Trong khi đó, sân bay Doha rộng và các thủ tục an ninh, quá cảnh hết sức phức tạp. Hiểu được nỗi vất vả và sự mong ngóng trở về của họ, chúng tôi làm mọi việc hết sức có thể để đảm bảo quá trình quá cảnh được diễn ra suôn sẻ. Nhưng “trời không chiều lòng người”, trong số 14 lao động, có 13 lao động được đặt vé bay chặng Doha - Bangkok - Hà Nội, 1 người còn lại đặt chặng Doha - Quảng Châu - Hà Nội. Sự việc chỉ được phát hiện khi nhân viên sân bay làm thủ tục gần xong cho 13 người đi chặng Doha - Bangkok - Hà Nội.

Do không muốn để người nào phải đi khác chuyến nên chúng tôi đã đề nghị hãng hàng không chuyển một người đi cùng chuyến với 13 người còn lại song chuyến máy bay đã hết vé. Chúng tôi đành đề nghị hãng hàng không chuyển tất cả nhóm đi chuyến Doha-Quảng Châu - Hà Nội. Tuy nhiên, do thời gian đặt chỗ gấp nên chuyến bay chỉ có thể tiếp nhận thêm 12 người, vẫn còn 2 người không thể lên máy bay. Cuối cùng, chúng tôi quyết định đề nghị lùi lại một ngày để tất cả 14 người có thể cùng về nước trên một chuyến bay.

Dù các bên đều làm việc hết sức gấp gáp, khẩn trương nhưng quá trình này cũng kéo dài từ tối hôm trước đến sáng hôm sau. Hai Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia và Qatar cùng cán bộ Đại sứ quán, nhân viên an ninh sân bay và đại diện hàng không đã thức trắng đêm để hỗ trợ nhóm lao động. Cuối cùng, mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ.

Sau mỗi trải nghiệm như vậy, anh rút ra được những kinh nghiệm gì cho bản thân trong công tác chuyên môn?

Chặng đường đầu tiên bao giờ cũng là chặng đường ý nghĩa, để lại nhiều kỷ niệm trong tôi. Là cán bộ trẻ, tôi biết con đường ngoại giao trước mắt còn dài và còn nhiều đất nước khác đang chờ tôi đến trong hành trình ngoại giao của mình. Tuy nhiên, qua trải nghiệm đầu tiên, tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống cho mình trên những nẻo đường quốc tế sắp tới.

Thứ nhất là không ngừng trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng công tác đối ngoại quan trọng, cần thiết, để có thể thực hiện công việc với hiệu quả cao nhất, đem lại lợi ích tối ưu cho đất nước.

Thứ hai, trước khi chuyển đến công tác ở một địa bàn mới, mình cần nghiên cứu rất kỹ về địa bàn để chuẩn bị thật chu đáo... Điều này tác động rất lớn đến hiệu quả công việc tại đây.

Thứ ba, bản thân cần xây dựng tốt một mạng lưới các mối quan hệ với sở tại cũng như các cơ quan Bộ/ngành trong nước. Làm công tác đối ngoại cũng giống như xây một chiếc cầu giúp kết nối hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Vì thế, việc nắm giữ các mối quan hệ tốt là một mắt xích quan trọng để có thể thực hiện thành công nhiệm vụ đó.

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng là cần sớm ổn định đời sống gia đình khi đi công tác nhiệm kỳ. Mặc dù trong nhiệm kỳ đầu tôi sống độc thân, nhưng đã nhận thức được điều này khi chứng kiến gia đình của các đồng nghiệp. Ổn định ở đây là cần sớm lo chỗ học hành cho các cháu, động viên tinh thần các phu quân/phu nhân để mọi người yên tâm, từ đó bản thân mới có thể toàn tâm công tác.

qatar chang duong dau tien hanh trinh y nghia Việt Nam tham gia Hội chợ cà phê quốc tế tại Qatar

Hội chợ có sự bảo trợ của bà Al-Mayassa Bin Hamad Bin Khalifa Al-thani, em gái Quốc vương Qatar, hàm Bộ trưởng, Chủ tịch Bảo ...

qatar chang duong dau tien hanh trinh y nghia Đại sứ Việt Nam tại Qatar chúc mừng thành tích của đoàn điền kinh Việt Nam

Từ ngày 19 – 21/2/2016, tại Qatar đã diễn ra giải điền kinh trong nhà châu Á lần thứ 7. Tham dự giải lần này, ...

qatar chang duong dau tien hanh trinh y nghia Đông đảo người Việt tham dự Tết Cộng đồng ở Qatar

Sự kiện Tết Cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng vào đêm ...

Thúy Hằng

(thực hiện)