Qatar lo ngại chất lượng công trình phục vụ World Cup 2022 do mưa lớn

27/10/2018 08:18

Đến nay, hầu như mọi vấn đề khó khăn đã được Ban tổ chức World Cup 2022 Qatar phát hiện và khắc phục. Một vấn đề lớn cuối cùng mà quốc gia Trung Đông cần giải quyết, đó là lượng mưa lớn bất thường xuất hiện thời gian gần đây.

TIN LIÊN QUAN
qatar lo ngai chat luong cong trinh phuc vu world cup 2022 do mua lon Chủ tịch FIFA: World Cup 2022 sẽ tốt hơn cả giải đấu rất thành công ở Nga
qatar lo ngai chat luong cong trinh phuc vu world cup 2022 do mua lon Nga trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar

Lũ lụt dữ dội gây ra bởi lượng mưa lớn đã thêm một lần nữa làm dấy lên các câu hỏi về khả năng cơ sở hạ tầng của Qatar - phần lớn sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2022. Liệu các công trình này có khả năng đối phó với những điều kiện khó khăn như vậy hay không?

Vấn đề thời tiết cực đoan xảy ra ngày 20/10 vừa qua đã khiến các tuyến đường bị phong toả, đường hầm bị ngập lụt, các trường đại học, trường học, bệnh viện, đại sứ quán, thư viện quốc gia mới và các cửa hàng buộc phải đóng cửa trong vài ngày. Lượng mưa đã lên đến 84 mm, vượt xa mức trung bình năm là 77 mm và mức trung bình của tháng 10 là 1,1 mm. Các số liệu chính thức cho thấy, có khu vực sẽ tổ chức World Cup 2022, lượng mưa đã lên đến 98 mm.

qatar lo ngai chat luong cong trinh phuc vu world cup 2022 do mua lon
Các số liệu chính thức cho thấy, có khu vực tổ chức World Cup 2022 lượng mưa đã lên đến 98 mm. (Nguồn: Express)

Các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy nước mưa chảy xuống các cầu thang trong các toà nhà, nhấn chìm tất cả các xe ô tô đậu bên dưới và người dân phải sử dụng ván trượt để di chuyển trên các trục đường chính. Một hình ảnh được chia sẻ rộng rãi cho thấy một sân bóng đá ở trung tâm Doha giống như một hồ nước, chứ không phải một địa điểm dự kiến tổ chức World Cup.

Một nhà chức trách trong lĩnh vực xây dựng công cộng đã đăng tải những lời xin lỗi đến công chúng vì những ảnh hưởng gây ra do lượng mưa lớn gần đây. Địa hình của Qatar đã khiến việc thoát nước mưa trở nên khó khăn hơn, khiến tình hình càng trở nên trầm trọng. Bà Steff Gaulter - nhà khí tượng học cao cấp của kênh truyền hình Al Jazeera cho biết, nếu lượng mưa lớn xuất hiện trong sa mạc thì lụt lội sẽ nhanh chóng xuất hiện vì cát bị nung nóng dưới mặt trời và không có nhiều thảm thực vật để giúp thoát nước. Cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận vấn đề thời tiết của Qatar là do biến đổi khí hậu hay là do hiện tượng El Nino gây ra.

Vào tháng 11/2015, Thủ tướng Qatar đã thực hiện một cuộc điều tra sau khi mưa lớn - với lượng mưa tương tự như trận mưa ngày 20/10 vừa qua đã cho thấy chất lượng xây dựng kém tại sân bay quốc tế Hamad ở Doha. Trận lũ lụt năm nay là đợt mưa lũ thứ ba trong vòng 4 năm qua và nó xuất hiện trùng với thời điểm dự kiến tổ chức World cup 2022.

qatar lo ngai chat luong cong trinh phuc vu world cup 2022 do mua lon
Với việc Qatar trở thành nước chủ nhà của World cup, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã phải rời thời điểm truyền thống tổ chức giải đấu từ tháng 6 - 7, sang một lịch trình mới, từ ngày 21/11 đến ngày 18/12 năm 2022. (Nguồn: Getty)

Với việc Qatar trở thành nước chủ nhà của World cup, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã phải rời thời điểm truyền thống tổ chức giải đấu từ tháng 6 - 7, sang một lịch trình mới, từ ngày 21/11 đến ngày 18/12 năm 2022.

FIFA buộc phải đưa ra quyết định này vì những lo ngại về nhiệt độ quá cao của Qatar trong mùa hè, thường vượt quá 40 độ C.  Do vậy, bất kỳ một trận đấu nào diễn ra vào năm 2022 đều có thể đối mặt với các điều kiện tương tự như cuối tuần trước, buộc phải diễn ra muộn hơn hoặc bị hoãn do cầu thủ và người hâm mộ không thể đến được sân vận động, mặc dù một hệ thống tàu điện ngầm đang được xây dựng.

Đến nay, sân vận động quốc tế Khalifa là địa điểm duy nhất phục vụ World Cup 2022 đã hoàn thành. Công trình này không bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt. Nhà chức trách Qatar cho biết, những trận mưa lớn vừa qua đã giúp nước chủ nhà xác định thêm những vấn đề cần ưu tiên giải quyết.

qatar lo ngai chat luong cong trinh phuc vu world cup 2022 do mua lon Đức chính thức giành quyền đăng cai EURO 2024

Vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ, Đức đã chính thức giành quyền đăng cai EURO 2024.

qatar lo ngai chat luong cong trinh phuc vu world cup 2022 do mua lon Những kỷ lục của World Cup 2018

World Cup 2018 là giải đấu có tính giải trí rất cao. Hãy cùng nhìn lại các điểm nhấn và dấu mốc kỷ lục đã ...

qatar lo ngai chat luong cong trinh phuc vu world cup 2022 do mua lon Châu Âu ủng hộ World Cup 2022 diễn ra mùa Đông

Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), ông Jim Boyce xác nhận các nước châu Âu hoàn toàn ủng hộ việc chuyển ...

(theo Express, Scroll)