25 năm quan hệ Việt-Mỹ

Quá trình bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ đầy chông gai nhưng kết quả lại rất xứng đáng

Hạnh Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 22/7, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra Tọa đàm "20 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ 1975-1995". Đại sứ Lê Văn Bàng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Mỹ là diễn giả chính.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam-Hoa Kỳ ký Bản ghi nhớ về tăng cường năng lực thực thi pháp luật thuỷ sản
Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 153
qua trinh binh thuong hoa quan he viet my tuy day chong gai nhung ket qua lai rat xung dang 4
Đại sứ Lê Văn Bàng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Mỹ chia sẻ tại tọa đàm. (Ảnh: Q.Đ)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ (1995-2020), được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Vụ Thi đua Khen thưởng & Truyền thống Ngoại giao phối hợp với Vụ châu Mỹ và Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức buổi tọa đàm. Sự kiện có sự góp mặt của ông Lê Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ châu Mỹ; ông Nguyễn Đắc Thành, Quyền Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng & Truyền thống Ngoại giao, cùng đông đảo các cán bộ ngoại giao, cán bộ trẻ và sinh viên Học viện Ngoại giao.

Trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, Đại sứ Lê Văn Bàng - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ đã chia sẻ về những kinh nghiệm trong hoạt động đối ngoại cũng như các vấn đề trong quan hệ Việt-Mỹ.

qua trinh binh thuong hoa quan he viet my tuy day chong gai nhung ket qua lai rat xung dang 3
Ông Nguyễn Đắc Thành, Quyền Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng & Truyền thống Ngoại giao phát biểu khai mạc toạ đàm. (Ảnh: QĐ)

Thuật lại chi tiết về quá trình nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, Đại sứ Lê Văn Bàng cho biết, ý tưởng bình thường hóa quan hệ song phương đã được manh nha từ những năm đầu sau giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (1975).

Dưới lời kể của Đại sứ, thời gian đầu, Việt Nam và Mỹ đã có rất nhiều cuộc đàm phán, nhưng không đạt được kết quả khả thi. Đặc biệt, Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Ronald Reagan đã thực hiện chính sách “bế quan tỏa cảng” và coi Việt Nam là kẻ thù, liên tục gây sức ép với Việt Nam về vấn đề Campuchia.

Đến cuối những năm 1980, khi Chiến tranh Lạnh dần kết thúc và quan hệ Mỹ-Trung Quốc xuất hiện những mâu thuẫn và cạnh tranh chiến lược, Mỹ mới bắt đầu đẩy mạnh quá trình bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Thêm vào đó, tại Đại hội Đảng lần thứ VI, Đảng ta đã quyết định thúc đẩy quá trình đổi mới đất nước, mở cửa thị trường, phá thế bao vây cấm vận, bình thường hóa với các đối tác, đặc biệt là với Mỹ.

Đại sứ Lê Văn Bàng cho biết, bước đầu, hai bên đã giải quyết những khó khăn lớn như sự thù địch thời hậu chiến tranh, giải quyết hậu quả chiến tranh... Thế nhưng, những "vết hằn" mà chiến tranh để lại trong lòng nước Mỹ còn nặng nề, khiến hai bên không thể hiểu hết lòng nhau, dẫn đến những nghi kỵ, khiến cho quá trình đàm phán diễn ra ngày càng khó khăn.

Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng từ cả hai bên, ngày 3/2/1994, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn cấm vận Việt Nam. Hai nước bắt đầu mở văn phòng liên lạc từ cuối tháng 1/1995. Đây là động thái mở đầu cho việc bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Ngày 11/7/1995, Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Cùng ngày (sáng 12/7/1995 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

qua trinh binh thuong hoa quan he viet my tuy day chong gai nhung ket qua lai rat xung dang 1
Toàn cảnh toạ đàm. (Ảnh: QĐ)

Nhận xét về quá trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ, Đại sứ Lê Văn Bàng nói đây là một chặng đường dài, đầy chông gai với hàng loạt cuộc đàm phán căng thẳng, những sự thương lượng, thỏa hiệp, cân nhắc lợi ích quốc gia phức tạp.

Tuy nhiên, những chông gai đó đã đem lại "quả ngọt". Bằng chứng là quan hệ song phương Việt Nam-Mỹ đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết về tất cả mọi mặt. Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng rằng, trong tương lai, quan hệ hai nước sẽ ngày một bền chặt hơn nữa.

Chia sẻ một số bài học kinh nghiệm đúc rút từ những năm tháng gắn bó với ngành ngoại giao, Đại sứ Lê Văn Bàng nhấn mạnh cán bộ ngoại giao luôn phải đặt lợi ích quốc gia-dân tộc lên hàng đầu. Các cán bộ không được ngừng nghiên cứu, học tập và tự rèn luyện bản thân. Song song với đó, người làm ngoại giao phải có sự kết hợp linh hoạt giữa lý thuyết và thực tiễn, để nâng cao kỹ năng thực hành, tổ chức và thực hiện.

qua trinh binh thuong hoa quan he viet my tuy day chong gai nhung ket qua lai rat xung dang 2
Đại sứ Lê Văn Bàng trao tặng cuốn Hồi ký của mình cho các cán bộ ngoại giao. (Ảnh: QĐ)

Tại sự kiện, cuốn hồi ký “20 năm bình thường hoá quan hệ Việt-Mỹ 1975-1995” do Đại sứ Lê Văn Bàng chắp bút cũng đã được giới thiệu.

Cuốn sách đưa ra những đánh giá, phân tích đầy đủ nhất dựa trên hồi ức của người trong cuộc về quá trình 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và xuyên suốt 5 đời Tổng thống Mỹ. Đây cũng được xem như là món quà tâm huyết, được chắt lọc trong thời gian hoạt động đối ngoại của Đại sứ Lê Văn Bàng dành tặng Bộ Ngoại giao và thế hệ cán bộ trẻ.

Buổi tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp, trong không khí vui vẻ, cởi mở, có sự trao đổi sôi nổi giữa Đại sứ và các đại biểu tham dự. Hơn hết, tọa đàm đã mang đến nhiều bài học lịch sử về công tác đối ngoại, cũng như những bài học ý nghĩa cho các cán bộ ngoại giao, đặc biệt là các cán bộ trẻ.

Đại sứ, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Lê Văn Bàng là chuyên gia cao cấp về Mỹ, là nhân chứng lịch sử về quá trình bình thường hoá, xây dựng và phát triển quan hệ bang giao giữa 2 quốc gia. Trong suốt thời gian gắn bó với ngành ngoại giao, Đại sứ đã chỉ đạo, tham mưu, xử lý trực tiếp những vấn đề liên quan đến quan hệ Việt-Mỹ, như vấn đề hợp tác tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA), bình thường hóa quan hệ, việc ký kết các hiệp định thương mại Việt-Mỹ (BTA).
Việt nam và mỹ kết nối, giao thương trực tuyến tìm cơ hội vượt qua khủng hoảng covid-19

Việt Nam và Mỹ kết nối, giao thương trực tuyến tìm cơ hội vượt qua khủng hoảng Covid-19

TGVN. Ngày 15/7, các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ đã có buổi kết nối, giao thương trực tuyến nhằm tìm kiếm cơ hội giới ...

25 năm quan hệ việt nam - mỹ: nhớ về quá khứ, tập trung vào tương lai

25 năm quan hệ Việt Nam - Mỹ: Nhớ về quá khứ, tập trung vào tương lai

TGVN. Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Thế giới & Việt Nam, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine đã kể lại những ...

Việt nam-hoa kỳ: một phần tư thế kỷ vượt qua khác biệt vì lợi ích chung

Việt Nam-Hoa Kỳ: Một phần tư thế kỷ vượt qua khác biệt vì lợi ích chung

TGVN. Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã trải qua những giai đoạn thăng trầm đầy khó khăn để trở thành hình mẫu cho mối quan hệ ...

Hạnh Chi

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đại hội XIII: Các nước đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Đại hội XIII: Các nước đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trước thềm Đại hội XIII, đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ...
Tất cả sẵn sàng với chất lượng cao nhất cho ngày Khai mạc Đại hội XIII

Tất cả sẵn sàng với chất lượng cao nhất cho ngày Khai mạc Đại hội XIII

Tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng để tổ chức Đại hội ...
Cướp biển sát hại và bắt cóc 15 thủy thủ tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Cướp biển sát hại và bắt cóc 15 thủy thủ tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngoài khơi Nigeria

Tàu chở hàng Mozart của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cướp biển tấn công ở ngoài khơi Nigeria. Cướp biển đã sát hại một thủy thủ trên tàu và bắt ...
Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Lỗi thiết bị ga tự động của máy bay Boeing 737 có thể là nguyên nhân vụ tai nạn ở Indonesia

Nguyên nhân dẫn đến vụ tại nạn máy bay Boeing 737-500 mang số hiệu SJ-182 của Hãng hàng không giá rẻ Sriwijaya Air có thể là do hệ thống ga ...
Các mẫu xét nghiệm Covid-19 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII đều âm tính

Các mẫu xét nghiệm Covid-19 của đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII đều âm tính

Hơn 10 nghìn mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2 của Đại biểu và khối phục vụ Đại hội XIII của Đảng âm tính với SARS-CoV-2
Toyota đẩy mạnh phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Toyota đẩy mạnh phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro

Tâp đoàn sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor Corp và các công ty trong tập đoàn này đang nỗ lực phát triển phụ tùng ô tô chạy bằng ...
Tân Tổng thống Mỹ sắp ban hành thêm nhiều chính sách mới về môi trường

Tân Tổng thống Mỹ sắp ban hành thêm nhiều chính sách mới về môi trường

Các cố vấn chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ ban hành thêm các chính sách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu vào ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 25/1/2021: Song Tử bỏ bê công việc, Bọ Cạp đa nghi trong tình yêu

Tử vi hôm nay 25/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 25/1/2021 - Lịch vạn niên 25/1/2021

Lịch âm 25/1. Âm lịch hôm nay 25/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Đại hội XIII: Giáo sư Nga khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là đảng của nhân dân, vì nhân dân

Trước thềm Đại hội XIII, Giáo sư Nga Alexander Sokolovsky có bài viết chia sẻ những tình cảm và nhận định của mình về Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của ĐSQ nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng XIII sẽ đề ra.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mừng thọ, chúc Tết các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mừng thọ, chúc Tết các cán bộ hưu trí Bộ Ngoại giao

Ngày 22/1, tại Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ trao Huân chương ghi nhận quá trình cống hiến và mừng xuân mừng thọ cán bộ hưu trí nhân Tết Tân Sửu.
Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư

Việt Nam và Canada cần khai thác CPTPP, kết hợp với các FTA khác để tạo lợi thế tối ưu nhất trong quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho cá nhân và tập thể thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Covid-19 không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của doanh nghiệp Hoa Kỳ với Việt Nam

Covid-19 không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của doanh nghiệp Hoa Kỳ với Việt Nam

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng không làm gián đoạn sự quan tâm và tham gia của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với thị trường Việt Nam.
Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phu nhân tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam 5 năm trước

Phu nhân tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam 5 năm trước

Phu nhân tân Tổng thống Mỹ, bà Jill Biden đã tới thăm Việt Nam 2 ngày 19-20/7/2015 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'

Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'

Ngày 20/1, Ấn Độ sẽ chính thức bắt đầu tiến hành ngoại giao vaccine, theo đó cung cấp vaccine ngừa Covid-19 phiên bản 'Made in India' cho các đối tác.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Phiên bản di động