Quan chức Mỹ “sốc” vì mức độ thay đổi của Trung Quốc trong dự thảo thỏa thuận thương mại

09/05/2019 15:08

Reuters dẫn nhiều nguồn tin từ Chính phủ Mỹ cho biết, bức điện ngoại giao mà Bắc Kinh gửi cho Washington tối 3/5 đã thổi bay nỗ lực đàm phán thương mại trong nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc thay doi hau het cac dieu kien thoa thuan thuong mai voi my Tổng thống Trump thận trọng không đưa ra dự đoán về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
trung quoc thay doi hau het cac dieu kien thoa thuan thuong mai voi my Trung Quốc lo ngại Mỹ gạt bỏ thỏa thuận thương mại

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn 3 nguồn tin từ Chính phủ Mỹ và 3 nguồn tin thuộc khu vực tư nhân thông thạo vấn đề ngày 8/5 cho biết, dự thảo thỏa thuận thương mại dài gần 150 trang này bị phía Trung Quốc thay đổi nhiều chỗ một cách có hệ thống, đi ngược lại những yêu cầu cốt lõi của Mỹ.

Trong tất cả 7 chương của dự thảo, Trung Quốc đều xoá đi các cam kết thay đổi quy định để giải quyết những bất đồng cốt lõi, vốn là nguyên nhân khiến Mỹ phát động cuộc chiến thương mại, bao gồm: đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ; cưỡng ép chuyển giao công nghệ; các chính sách cạnh tranh thương mại.

Việc loại bỏ những từ ngữ pháp lý mang tính ràng buộc trong dự thảo đã tác động trực tiếp vào ưu tiên hàng đầu của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người xem những thay đổi trong các quy định của Trung Quốc là cần thiết để xác minh việc tuân thủ của Bắc Kinh, sau nhiều năm các quan chức Washington miêu tả cam kết cải cách của Trung Quốc chỉ là những lời “hứa suông”.

trung quoc thay doi hau het cac dieu kien thoa thuan thuong mai voi my
Việc Trung Quốc thay đổi hầu hết các điều kiện thỏa thuận thương mại với Mỹ đã thổi bay nỗ lực đàm phán thương mại trong nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bị “sốc” vì mức độ thay đổi trong dự thảo. Hai quan chức nội các ngày 6/5 nói với các phóng viên rằng việc Trung Quốc quay lưng lại với các cam kết đã thúc đẩy lệnh áp thuế của Tổng thống Trump, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về phạm vi các sửa đổi.

Trên trang Twitter, ông Trump hôm 5/5 đã dọa sẽ tăng mức thuế từ 10% đến 25% đối với lượng hàng hoá trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 10/5.

Hiện người phát ngôn của Nhà Trắng, Đại diện Thương mại và Bộ Tài chính Mỹ chưa hồi đáp yêu cầu bình luận của hãng Reuters.

Về phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, Cảnh Sảng, trong một cuộc họp báo ngày 8/5 cũng không trả lời trực tiếp những câu hỏi cụ thể của Reuters về các cuộc đàm phán. Ông chỉ nhấn mạnh, giải quyết những bất đồng về thương mại là một “quá trình đàm phán” và Trung Quốc không “tránh né vấn đề”.

trung quoc thay doi hau het cac dieu kien thoa thuan thuong mai voi my

 

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đồng minh Anh về thái độ đối với Trung Quốc và Huawei

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích Anh, đồng minh thân cận lâu đời của Mỹ, về thái độ của Anh đối ...

trung quoc thay doi hau het cac dieu kien thoa thuan thuong mai voi my

 

Trung Quốc khẳng định đáp trả Mỹ nếu hàng hóa bị tăng thuế

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/5 tuyên bố Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả nếu Mỹ xúc tiến kế hoạch ...

trung quoc thay doi hau het cac dieu kien thoa thuan thuong mai voi my

 

Mỹ: Ngành công - nông nghiệp phản ứng trước tuyên bố tăng thuế hàng Trung Quốc của Tổng thống

Ngành nông nghiệp và ngành công nghiệp hóa chất của Mỹ ngày 7/5 đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump rút lại lời đe tăng ...

(theo Reuters)