Quan hệ ASEAN và các đối tác ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất

TGVN. ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác với 16 nước và đã cùng nhiều đối tác của mình nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác chiến lược như với Mỹ, Trung Quốc, EU, Nga, Nhật Bản...
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam tự hào đã sát cánh cùng các quốc gia thành viên đóng góp cho ngôi nhà chung ASEAN
Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN ở Ukraine
2927-117385313-3017236705055821-4226372250621146147-n-1
Ông Phan Thế Thắng, Phó Giám đốc Ban Thông tin và Dữ liệu thuộc Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc. (Nguồn: TTXVN)

Trong những năm qua, quan hệ đối ngoại của ASEAN tiếp tục được mở rộng, ngày càng sâu sắc và thực chất, góp phần thực hiện mục tiêu chung về bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác, phát triển cho các quốc gia thành viên và trong khu vực, nâng cao vị thế của ASEAN trên thế giới.

Đây là nhận định của ông Phan Thế Thắng, Phó Giám đốc Ban Thông tin và Dữ liệu thuộc Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, đưa ra nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2020).

Ông Phan Thế Thắng cho biết, mối quan hệ giữa ASEAN và các đối tác đã và đang được thực hiện thông qua đa dạng các khuôn khổ hợp tác mà điển hình là ASEAN+1 (ASEAN với từng nước đối tác đối thoại), ASEAN+3 (ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), Hội nghị Thượng đỉnh Ðông Á (EAS), Diễn đàn An ninh khu vực (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)...

Cho đến nay, ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác với 16 nước và đã cùng nhiều đối tác của mình nâng cấp lên thành quan hệ Đối tác chiến lược như với Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Nhiều chương trình, kế hoạch hợp tác trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển đã được các bên xây dựng và tích cực triển khai, góp phần duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Số lượng các nước mong muốn thiết lập quan hệ đối tác với ASEAN đã tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Ngoài ra, ASEAN cũng không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc và Liên minh Thái Bình Dương.

Đến nay, đã có 93 nước cử Đại sứ tại ASEAN, nhiều nước và tổ chức bên ngoài tiếp tục quan tâm và mong muốn đặt quan hệ với ASEAN.

Cũng theo ông Phan Thế Thắng, như một sáng kiến của ASEAN nhằm thúc đẩy thương mại giữa các nước trong khối và 6 đối tác thương mại lớn gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã bắt đầu được đàm phán từ năm 2013.

Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia (trừ Ấn Độ đã xin rút lui), chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới và khoảng 1/3 tổng GDP toàn cầu, đang đặt mục tiêu ký kết RCEP trong năm nay.

Các kết quả tích cực này cho thấy các đối tác coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, tích cực hỗ trợ ASEAN xây dựng và thiết lập một Cộng đồng ASEAN đầy đủ, triển khai kết nối khu vực.

Các đối tác cũng thể hiện cam kết tham gia tích cực trong các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và tăng cường phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực.

Ông Phan Thế Thắng nhận định, sự phát triển vượt bậc trong quan hệ đối ngoại của ASEAN thời gian qua cũng đã giúp kinh tế ASEAN tăng trưởng mạnh mẽ. ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới với tổng GDP lên tới 3.110 tỷ USD năm 2019 và là thị trường lớn thứ 3 toàn cầu với tổng dân số hơn 654 triệu người.

Sự hợp tác, ủng hộ mạnh mẽ của nhiều quốc gia, đối tác trên thế giới đã và đang tạo ra nhiều hơn cơ hội cho đầu tư và thương mại trong khu vực.

Với tốc độ tăng trưởng dự báo trên 5%/năm, dự kiến ASEAN có thể vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2025 sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ.

Tuy nhiên, cũng theo ông Thắng, ASEAN đang phải đối mặt với một số thách thức như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn, cán cân thương mại thâm hụt, vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và vấn đề già hóa dân số cần được quan tâm, xử lý kịp thời.

Đánh giá về quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa ASEAN và Hàn Quốc nói riêng, ông Phan Thế Thắng cho rằng mối quan hệ này đang phát triển rực rỡ, sâu sắc trên nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây. ASEAN và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại từ năm 1989 và năm 2010 đã nâng lên thành quan hệ Đối tác chiến lược.

Kể từ đó, mối quan hệ hai bên đã phát triển rất nhanh, kim ngạch giao dịch tăng gấp 20 lần và giao lưu nhân dân tăng gấp 100 lần.

Theo ông Phan Thế Thắng, trong lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ 5 của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 và điểm đến đầu tư lớn thứ 3 của Hàn Quốc.

ASEAN hiện là điểm đến du lịch nổi tiếng nhất đối với người dân Hàn Quốc (với 10,1 triệu lượt khách Hàn Quốc năm 2019), trong khi Hàn Quốc là điểm đến hàng đầu của người lao động, du học sinh và khách du lịch ASEAN (có 2,7 triệu lượt khách ASEAN tới Hàn Quốc năm 2019).

Hiện nay có khoảng 647.000 người ASEAN tại Hàn Quốc và 380.000 người Hàn Quốc tại ASEAN.

Với mong muốn trở thành một đối tác tin cậy và bền vững của ASEAN, từ năm 2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khởi xướng và thúc đẩy mạnh mẽ "Chính sách hướng Nam mới" nhằm tăng cường quan hệ Hàn Quốc với ASEAN trên nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc từng nhiều lần khẳng định, Hàn Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác do ASEAN khởi xướng.

Theo ông Phan Thế Thắng, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN đang tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức cả trong lĩnh vực an ninh và kinh tế. Đặc biệt, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội các nước ASEAN và các hoạt động hợp tác, giao lưu trong nội khối ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Những thách thức đặt ra hiện nay như cần nâng cao khả năng tự cường của ASEAN để vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và khu vực, từ đó ổn định cuộc sống của người dân và doanh nghiệp; tiếp tục tăng cường hợp tác nội khối, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh theo các mục tiêu đã đặt ra; mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN với các đối tác, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN.

Trong lĩnh vực an ninh, ASEAN cũng đang phối đối mặt với nhiều thách thức, phức tạp, trong đó có tình hình căng thẳng gia tăng ở các điểm nóng như Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, khu vực Trung Đông,... cũng như những thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là an ninh y tế, an ninh nguồn nước, an ninh mạng.

Chuyên gia trên nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN-Hàn Quốc, cùng với khuôn khổ hợp tác ASEAN+3, trước hết góp phần cùng ASEAN nâng cao năng lực ứng phó đại dịch Covid-19, giảm thiểu các tác động của dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững; khôi phục và bảo đảm các luồng trao đổi thương mại, đầu tư, tăng cường kết nối; thúc đẩy đà liên kết kinh tế khu vực, nỗ lực hoàn tất Hiệp định RCEP theo kế hoạch.

Theo ông, ASEAN và Hàn Quốc đang tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế trên nhiều mặt như thương mại, đầu tư, hợp tác rừng, thủy sản, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Hơn nữa, Hàn Quốc đang đẩy mạnh hỗ trợ và hợp tác với ASEAN về giao thông, năng lượng, quản lý nguồn nước, công nghệ thông tin thông minh nhằm tăng tính kết nối giữa ASEAN và Hàn Quốc và trong nội khối ASEAN; tích cực hỗ trợ ASEAN trong phát triển nguồn nhân lực, đào tạo, dạy nghề, phát triển thành phố thông minh.

Ông cho rằng Hàn Quốc coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN; tăng cường hợp tác an ninh với ASEAN, ưu tiên hợp tác về an ninh phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, ma túy, an ninh mạng, an ninh biển.

Ông Phan Thế Thắng khẳng định, những hợp tác cần thiết này một mặt góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cho các nước ASEAN, đồng thời góp phần duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực, trong đó có vấn đề an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông và ngược lại, ASEAN cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong việc cùng Hàn Quốc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về vụ nổ ở Beirut

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về vụ nổ ở Beirut

TGVN. Được tin về vụ nổ xảy ra tại cảng thành phố Beirut, thủ đô Lebanon vào ngày 4/8 gây tổn thất lớn, theo đề ...

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng chào xã giao các Đại sứ ASEAN tại Ba Lan

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng chào xã giao các Đại sứ ASEAN tại Ba Lan

TGVN. Từ ngày 5-7/8, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng đã đến chào xã giao các Đại sứ ASEAN tại Ba Lan, ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN

TGVN. Sáng 7/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Vì đâu lưỡng đảng Mỹ ‘sứt đầu mẻ trán’ để bầu Thẩm phán tối cao mới?

Vì đâu lưỡng đảng Mỹ ‘sứt đầu mẻ trán’ để bầu Thẩm phán tối cao mới?

Việc bầu Thẩm phán Tòa án tối cao đang trở thành ‘chiến trường’ mới giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ nhằm tìm lợi thế trước thềm bầu cử Tổng ...
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump lại gây 'bão' khiến Nhà Trắng vội thanh minh, phe Cộng hòa tất tả thể hiện lập trường

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump lại gây 'bão' khiến Nhà Trắng vội thanh minh, phe Cộng hòa tất tả thể hiện lập trường

Nhà Trắng tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử 2020 diễn ra vào ngày 3/11 tới.
Chẳng kém cạnh ông Trump, Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Điện Kemlin nói gì?

Chẳng kém cạnh ông Trump, Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình, Điện Kemlin nói gì?

Nga cho rằng, nếu ông Putin nhận được giải Nobel Hòa bình 2021 thì là điều tuyệt vời, 'nếu không thì cũng không có vấn đề gì'.
Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin, Nga nói 'chẳng am hiểu gì'

Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin, Nga nói 'chẳng am hiểu gì'

Nga cho rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tỏ ra không am hiểu khi bình luận về ý tưởng của Tổng thống Putin nhằm lập ra 'hành lang xanh' thương ...
Tổng thống Ukraine cảnh báo bạo lực ở Belarus, hủy chuyến thăm vào tháng 10

Tổng thống Ukraine cảnh báo bạo lực ở Belarus, hủy chuyến thăm vào tháng 10

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã so sánh tình hình ở Belarus với các cuộc biểu tình lớn ở Ukraine năm 2013 và 2014 khiến tổng thống được Nga hậu ...
Cập nhật 7h ngày 25/9: EU báo động dịch Covid-19 tồi tệ nhất, số ca nhiễm ở Pháp cao chưa từng có, Mỹ-Trung đối đầu trực diện vì đại dịch

Cập nhật 7h ngày 25/9: EU báo động dịch Covid-19 tồi tệ nhất, số ca nhiễm ở Pháp cao chưa từng có, Mỹ-Trung đối đầu trực diện vì đại dịch

Toàn cầu có 32.382.295 ca Covid-19, trong đó, 986.841 trường hợp không qua khỏi và 23.893.819 bệnh nhân bình phục.
Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' sẽ có nhiều thủ tục được đơn giản ...
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng LHQ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp ...
Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20

Tại Hội nghị các đại biểu trao đổi quan điểm về những nỗ lực cấp quốc gia, khu vực và quốc tế trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ...
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Phiên họp trực tuyến cấp cao Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 24/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến cấp cao của Hội đồng Bảo an ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động