Quan hệ kinh tế Mỹ - Trung đã lung lay

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mức thuế mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ 01 phút ngày 6/7 (giờ Mỹ), khi nhiều người Mỹ còn đang ngon giấc, nhưng Bắc Kinh thì đã sẵn sàng thức giấc để đối phó với một tình huống đã được dự liệu từ trước.  
TIN LIÊN QUAN
quan he kinh te my trung da lung lay Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục cải cách và mở cửa thị trường
quan he kinh te my trung da lung lay Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung có thể sớm leo thang

Khi 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chính thức bị áp mức thuế 25% để nhập khẩu vào Mỹ thì ngay lập tức Bộ Thương mại Trung Quốc có lời cáo buộc Mỹ "vi phạm các quy tắc" của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chính thức "nổ phát súng đầu tiên" khơi mào cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế thế giới.

Không phải người khai hỏa, nhưng…

Trung Quốc trước đó từng tuyên bố họ sẽ không phải là người "khai hỏa đầu tiên", nhưng họ sẽ đáp trả ngay khi Mỹ áp thuế suất lên hàng hóa Trung Quốc. Điều đó đã được thực hiện. Chính quyền Trung Quốc lập tức trả đũa với mức thuế tương đương trị giá 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ - từ các loại xe đến đậu tương, thịt bò và các sản phẩm nông nghiệp khác.

quan he kinh te my trung da lung lay
Trung Quốc từng tuyên bố, họ sẽ không phải là người "khai hỏa đầu tiên", nhưng họ sẽ đáp trả ngay khi Mỹ áp thuế suất lên hàng hóa Trung Quốc.(Nguồn: Marketplus)

Tổng thống Mỹ từng giải thích về các quyết định của ông rằng, "Thương mại giữa các quốc gia của chúng tôi đã rất bất công, trong một thời gian quá dài”. Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung hiện tại đã trở nên "không còn bền vững". Và gói trừng phạt kinh tế ngày 6/7 sẽ không phải là lần cuối cùng.

Phía Trung Quốc cũng không còn mềm mỏng nữa, “Bắc Kinh đang bị ép phải đưa ra các biện pháp ứng phó để bảo vệ lợi ích cốt lõi của quốc gia và lợi ích của người dân”, đại diện Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố.  

Hai nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới đã nhập cuộc khẩu chiến từ những tháng gần đây, nhưng tranh chấp thương mại giữa hai bên chỉ thực sự gia tăng đáng kể từ "phát súng đầu tiên" của Tổng thống Mỹ - khiến các nhà đầu tư trên toàn thế giới bắt đầu lo lắng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Khi những mũi tên bắn ra

"Điều chúng ta lo ngại nhất là sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Chúng ta có thể thấy một viễn cảnh mất việc làm, sự suy giảm trong đầu tư và niềm tin của người tiêu dùng", Luật sư James Zimmerman tại Bắc Kinh nói với kênh NPR. "Và điều đó sẽ tác động đến thị trường chứng khoán. Tác động mạnh đến việc kinh doanh của Mỹ, theo ước tính của tôi, điều đó sẽ rất đáng kể", Luật sư James Zimmerman quan ngại.

Tác động là đáng kể, nhưng trong một thời gian ngắn trước mắt, người tiêu dùng bình thường ở Mỹ có thể sẽ không thấy được những thiệt hại đã xảy ra đối với mình. Theo phân tích của Giáo sư kinh tế Mary Lovely của Đại học Syracuse, khoảng 60% thương mại Mỹ - Trung liên quan đến các vật liệu phụ trợ và vật tư, chứ không phải là hàng hóa cuối cùng. Vì vậy, tác động tức thời, khiến chi phí tăng lên sẽ chỉ được các công ty trực tiếp sản xuất hàng hóa cảm nhận được, chứ không phải những người chỉ việc chọn hàng trên các kệ siêu thị.

Nhưng cuối cùng, những chi phí đó sẽ sớm lẹm vào túi tiền của người tiêu dùng. Đến lúc đó, có thể nó sẽ không đơn giản chỉ là hệ quả của mức thuế này. Tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Unmade in China" Jeremy Haft từng nói trên kênh NPR rằng, Bắc Kinh sở hữu một số "mũi tên" và họ đã sử dụng thứ vũ khí này.

quan he kinh te my trung da lung lay
Vấn đề càng trở nên lớn dần, đặc biệt đối với những loại hàng hóa mau hỏng, thậm chí có thể hỏng ngay ở cảng, nếu nó không được lưu giữ trong điều kiện làm lạnh phù hợp. (Nguồn: Getty Images)

"Bắc Kinh có thể làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với các hoạt động thương mại trên chính thị trường Trung Quốc", Chuyên gia Haft nói. "Họ có thể lưu kiểm dịch các sản phẩm của Mỹ trong một thời gian dài. Hoặc họ có thể làm cho hàng hóa nhập khẩu trở nên khó khăn trong việc xóa thông quan".

Jeremy Haft cho biết, ông đã nhìn thấy những vấn đề này trong ngành công nghiệp thịt lợn. "Thông thường, nếu giấy tờ của các mặt hàng như thịt lợn đã được đặt hàng từ trước, thì quy trình thông quan sẽ được tiến hành thông suốt và nhanh chóng. Nhưng với tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng như hiện nay, bỗng nhiên thịt lợn lại trở thành mặt hàng khó khăn trong việc thông quan và dần trở nên đắt đỏ vì khan hiếm. Vấn đề càng trở nên lớn dần, đặc biệt đối với những loại hàng hóa mau hỏng, thậm chí có thể hỏng ngay ở cảng, nếu nó không được lưu giữ trong điều kiện làm lạnh phù hợp", Chuyên gia Haft phân tích.

Gậy ông lại đập lưng ông

Tuy nhiên, khi Nhà Trắng đã đưa ra một loạt các mức thuế mới, như một chiến lược dài hạn để tìm lại sự cân bằng lâu dài trong thương mại giữa Mỹ với các nước, đặc biệt là Trung Quốc. Trong đó, Tổng thống Trump đã cáo buộc các hoạt động thương mại của Trung Quốc là không lành mạnh, đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ và buộc các công ty Mỹ phải giao nộp sở hữu trí tuệ.

Nhưng đến nay, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phản ứng đối với quan hệ thương mại với Mỹ. Từ tháng trước, Chính quyền Trump đã chính thức tham gia vào một cuộc tranh chấp thương mại quy mô lớn với Liên minh châu Âu, Mexico và Canada.

Thời gian qua, kể từ khi Mỹ chính thức áp mức thuế cao đối với thép và nhôm - mà EU gọi là bất hợp pháp - Mexico đã trả đũa với mức thuế từ 15% đến 25% đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ; Canada áp đặt thuế quan đối với gần 13 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ; và EU đã trở lại với mức thuế 25% đối với các sản phẩm đặc biệt của Mỹ, từ rượu bourbon đến xe máy Harley-Davidson.

quan he kinh te my trung da lung lay
Các bang Alabama, Texas và Wisconsin, nơi mà Harley-Davidson đang đóng trụ sở - có khả năng đã dự tính được khoảng 1 tỷ USD xuất khẩu sẽ bị mất. (Nguồn: Themalaysianreserve)

Chỉ vài ngày sau khi gánh chịu sự trả đũa của EU, Harley-Davidson cho biết họ đang lên kế hoạch di chuyển dây chuyền sản xuất xe máy để bán ở thị trường châu Âu ra nước ngoài. Đại diện Công ty này cũng cho biết, "sẽ có một tác động bất lợi ngay lập tức và kéo dài đến việc kinh doanh của mình trong khu vực".

Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã đi ngược lại chính sách thương mại của Chính quyền Trump, khi công bố một phân tích về những hậu quả của Chính sách thuế mới. Tổ chức này cho biết, một số bang của Mỹ - như Alabama, Texas và Wisconsin, nơi mà Harley-Davidson đang đóng trụ sở - có khả năng đã dự tính được khoảng 1 tỷ USD xuất khẩu của bang đang bị đe dọa, bởi một cuộc chiến thương mại đa lĩnh vực.

Tuy nhiên, Chính quyền Trump hiện chỉ đang nhìn nhận những tác động tiêu cực như là nhưng "trục trặc nhỏ", ngắn hạn, trên con đường dẫn đến các giải pháp lâu dài hơn.

"Tổng thống đang cố gắng sửa chữa những vấn đề lâu dài trong quan hệ thương mại và trong nền kinh tế. Việc này đáng ra cần được giải quyết từ lâu rồi", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã nói như vậy. Ông này cũng cho rằng, tất nhiên sẽ có một số “rung lắc, kéo, giật” khi chúng tôi cố gắng giải quyết các vấn đề rất nghiêm trọng.

quan he kinh te my trung da lung lay Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chính thức bắt đầu

Quyết định của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ ...

quan he kinh te my trung da lung lay ​Trung Quốc: Kích động cuộc chiến thương mại, Washington “đang tự bắn chính mình”

Một ngày trước khi một cuộc chiến thương mại có khả năng bùng nổ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc ...

Minh Anh (theo NPR News)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 8/2/2023: Ma Kết vận đào hoa nở rộ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 8/2/2023: Ma Kết vận đào hoa nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 8/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Giá vàng hôm nay 8/2: Giá vàng tăng, vẫn được dự báo khả quan, nên đầu tư vào đâu trong năm nay?

Giá vàng hôm nay 8/2: Giá vàng tăng, vẫn được dự báo khả quan, nên đầu tư vào đâu trong năm nay?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 8/2/2023 tăng, với những biến động ngay từ đầu năm 2023, vàng chỉ là một trong những kênh đầu tư được dự báo khả quan?
Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 8/2/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại An Giang ngày 8/2/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại An Giang theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực An Giang ngày 8/2/2023.
Giá tiêu hôm nay 8/2/2023: Lý do giá bất ngờ tăng, vụ mùa buồn tại ‘thủ phủ hồ tiêu’ Đắk Nông

Giá tiêu hôm nay 8/2/2023: Lý do giá bất ngờ tăng, vụ mùa buồn tại ‘thủ phủ hồ tiêu’ Đắk Nông

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.500 đ/kg.
Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng sản lượng tên lửa trong năm 2023

Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tăng sản lượng tên lửa trong năm 2023

Baoquocte.vn. Đài Loan (Trung Quốc) dự kiến sẽ tăng sản lượng tên lửa lên tới 1.000 đơn vị trong năm 2023.
Tin thế giới 7/2: Nga tuyên bố bước tiến thành công ở Ukraine; Tổng thống Mỹ lần đầu nói về vụ khinh khí cầu của Trung Quốc 'đi lạc'

Tin thế giới 7/2: Nga tuyên bố bước tiến thành công ở Ukraine; Tổng thống Mỹ lần đầu nói về vụ khinh khí cầu của Trung Quốc 'đi lạc'

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, căng thẳng Mỹ-Trung về khinh khí cầu 'đi lạc'... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Giá tiêu hôm nay 8/2/2023: Lý do giá bất ngờ tăng, vụ mùa buồn tại ‘thủ phủ hồ tiêu’ Đắk Nông

Giá tiêu hôm nay 8/2/2023: Lý do giá bất ngờ tăng, vụ mùa buồn tại ‘thủ phủ hồ tiêu’ Đắk Nông

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng mạnh ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 57.000 – 60.500 đ/kg.
Báo Ấn Độ nhận định lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo Ấn Độ nhận định lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Baoquocte.vn. Giáo sư Pankaj Jha thuộc Đại học O.P Jindal Global (Ấn Độ) đưa ra một số nhận định về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trên trang moderndiplomacy.eu.
Việt Nam-Singapore hướng tới đẩy mạnh hợp tác kinh tế xanh, kỹ thuật số

Việt Nam-Singapore hướng tới đẩy mạnh hợp tác kinh tế xanh, kỹ thuật số

Baoquocte.vn. Việt Nam và Singapore đang hướng tới hợp tác hơn nữa trong các nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.
Việt Nam sẽ sản xuất những mặt hàng thế giới cần

Việt Nam sẽ sản xuất những mặt hàng thế giới cần

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 'đầu bài' về chuyển đổi sản xuất, đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, tận dụng các FTA thế hệ mới.
Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau phiên giảm mạnh; liên Bộ chưa thống nhất về phương án điều hành xăng dầu

Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Phục hồi sau phiên giảm mạnh; liên Bộ chưa thống nhất về phương án điều hành xăng dầu

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 7/2, giá dầu thế giới có xu hướng phục hồi sau đợt giảm mạnh vào tuần trước.
Giá cà phê hôm nay 7/2/2023: Giá cà phê leo cao nhất 3 tháng, dự báo xu hướng trong thời gian tới?

Giá cà phê hôm nay 7/2/2023: Giá cà phê leo cao nhất 3 tháng, dự báo xu hướng trong thời gian tới?

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta trong nước ăn theo giá thế giới cũng đã tăng mạnh trong tháng 1/2023. Dự báo giá cà phê trong thời gian tới?
Bất động sản mới nhất: Số vốn rất lớn đang nằm trong đất, Hà Nội lại đấu giá đất nền, quy định mới về cán bộ cấp sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Số vốn rất lớn đang nằm trong đất, Hà Nội lại đấu giá đất nền, quy định mới về cán bộ cấp sổ đỏ

Baoquocte.vn. Nhiều huyện Hà Nôi tổ chức đấu giá đất ngay sau Tết Nguyên đán, đề xuất bổ sung quy định về giao dịch qua sàn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Bất động sản mới nhất: Một phân khúc vẫn vững vàng giữa ‘tâm bão’; Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng; thị trường 2023 không dành cho số đông

Baoquocte.vn. Địa ốc công nghiệp là điểm sáng của thị trường, điều chỉnh giá đất nền, Hà Nội thanh tra hoạt động xây dựng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Baoquocte.vn. Đề xuất một số giải pháp gỡ rối cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền 2022… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
IFC hỗ trợ SeABank 100 triệu USD thúc đẩy hoạt động cho vay mua nhà

IFC hỗ trợ SeABank 100 triệu USD thúc đẩy hoạt động cho vay mua nhà

Baoquocte.vn. Khoản tài trợ 100 triệu USD của IFC sẽ giúp SeABank có nguồn vốn dài hạn củng cố danh mục cho vay nhà ở.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/2/2023: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD... Viễn cảnh không suy thoái, Fed tiếp tục tăng lãi suất, USD tự tin tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/2/2023: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD... Viễn cảnh không suy thoái, Fed tiếp tục tăng lãi suất, USD tự tin tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật... Fed tiếp tục tăng lãi suất, đồng bạc xanh tự tin tăng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2/2023: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng cao?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2/2023: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng cao?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Điều gì đã giúp đồng bạc xanh tăng và Yen Nhật giảm?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Chỉ số việc làm tăng tỷ lệ thuận với đồng bạc xanh.
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Baoquocte.vn. BIDV luôn dành ưu tiên cấp tín dụng cho đối tượng doanh nghiệp xuất, nhập khẩu với các gói tín dụng ưu đãi và các điều kiện tín dụng linh hoạt.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh mất đà lao dốc

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Phiên bản di động