Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Hồng Phúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những thiếu sót của chính quyền Joe Biden làm dấy lên những lo ngại về tương lai quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn Độ.
undefined
Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Joe Biden tỏ ra ý định tiếp tục ưu tiên và thúc đẩy quan hệ Mỹ-Ấn Độ. (Nguồn: PTI)

Trong những tuần gần đây, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã triển khai nhiều hoạt động ngoại giao với các đồng minh và đối tác trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của đợt triển khai này là thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ, một đối tác then chốt trong nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế sức mạnh ngày càng lớn của Trung Quốc.

Những điểm sáng

Về mặt tích cực, chính quyền Biden đã tỏ ra ý định tiếp tục ưu tiên và thúc đẩy quan hệ Mỹ-Ấn. Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia tạm thời nêu rõ rằng Washington sẽ tìm cách “làm sâu sắc hơn quan hệ” với New Delhi.

Mỹ đã cử Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến New Delhi để gặp các nhà lãnh đạo Ấn Độ. Tại đây, ông Austin cam kết hai nước sẽ “phối hợp nhằm xây dựng năng lực lớn hơn trong tương lai”.

Các biện pháp này có thể thúc đẩy lòng tin giữa hai quốc gia, giúp trấn an Ấn Độ rằng bất chấp những thay đổi gần đây trong bộ máy chính quyền Mỹ, quan hệ đối tác Mỹ-Ấn vẫn ổn định.

Chính quyền Biden cũng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia), tham gia hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo các nước thành viên.

Tại cuộc họp, 4 nước đã nhắc lại cam kết chung nhằm duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”, dựa trên “các giá trị dân chủ” và “pháp quyền”.

Mặc dù có sự tham gia của các nước ngoài Mỹ và Ấn Độ, nhưng chương trình ngoại giao Bộ tứ đã nâng cao lợi ích chung của hai nước bằng cách củng cố vai trò chiến lược của Ấn Độ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; mở rộng hợp tác Mỹ-Ấn từ khuôn khổ song phương thành đa phương; đặt nền tảng cho mối quan hệ đối tác 4 bên, với các điểm nút trải dài trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhằm liên kết các nỗ lực hạn chế sức mạnh của Trung Quốc.

Cuối cùng, chính quyền Biden đã đánh giá nghiêm túc mối đe dọa từ một Trung Quốc đang trỗi dậy, xác định đây là thách thức chiến lược cấp bách nhất của Mỹ, đồng thời công khai chỉ trích hành vi của Trung Quốc tại Hong Kong, Tân Cương và Biển Đông.

Bất chấp cuộc xung đột kéo dài và công khai với Pakistan, Trung Quốc đến giờ vẫn là mối quan tâm chiến lược cấp bách nhất của Ấn Độ. Nếu Ấn Độ muốn hợp tác chặt chẽ với Mỹ, nước này phải tin rằng Mỹ đánh giá cao tính nghiêm trọng của thách thức mang tên Trung Quốc và quyết tâm đối mặt với nó.

Việc Biden sẵn sàng đưa ra quan điểm cứng rắn với Trung Quốc có thể giúp thuyết phục Ấn Độ.

Và "Gót chân Achilles"

Bên cạnh những thành công nói trên, cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với quan hệ đối tác Mỹ-Ấn đã thất bại trong một số lĩnh vực quan trọng, có thể dẫn đến nhiều vấn đề trong thời gian tới.

Chẳng hạn, mặc dù Hướng dẫn chiến lược tạm thời của chính quyền Biden hứa hẹn sẽ “làm sâu sắc hơn mối quan hệ” với Ấn Độ, nhưng tài liệu cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của các đồng minh hiệp ước của Mỹ, mô tả các đồng minh này là “tài sản chiến lược lớn nhất”, có tầm quan trọng với Mỹ trong việc “buộc các nước như Trung Quốc chịu trách nhiệm về hành động của mình”.

Ngược lại, các đối tác phi đồng minh như Ấn Độ được cho là chỉ hữu ích trong việc chia sẻ gánh nặng và mở rộng “vòng tròn hợp tác” không xác định. Họ được gộp lại thành nhóm các quốc gia được ưu tiên hạng hai, trong đó có Ấn Độ và Việt Nam.

Tất nhiên, các đồng minh hiệp ước là điều cần thiết cho nỗ lực chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, với quy mô của khu vực và những hạn chế cấp bách về nguồn lực, sự hỗ trợ của các đồng minh sẽ không đủ để đảm bảo thành công.

Các đối tác phi đồng minh có chung cam kết với Mỹ về một khu vực tự do và rộng mở cũng là yếu tố không thể thiếu để đối phó với Trung Quốc, đặc biệt là khi họ đưa lên bàn đàm phán các lợi thế chiến lược về địa lý, cũng như sức mạnh đáng kể về vật lý, kinh tế và quân sự, điển hình như trường hợp của Ấn Độ.

Do đó, việc hạ thấp giá trị của các đồng minh không chính thức là một hành động sai lầm.

undefined
Việc Bộ trưởng Quốc phòng Austin xử lý cùng lúc hai vấn đề nhạy cảm khiến Ấn Độ không hài lòng. (Nguồn: Reuters)

Chuyến thăm mới đây của ông Austin đến Ấn Độ báo trước những vấn đề tiềm ẩn khác trong quan hệ Mỹ-Ấn.

Ở một cấp độ cụ thể, chuyến thăm không có gì nổi bật khi nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc duy trì hợp tác và đề xuất lĩnh vực hợp tác mới như trí tuệ nhân tạo, không gian và an ninh mạng.

Tuy nhiên, việc người đứng đầu Lầu Năm Góc xử lý cùng lúc hai vấn đề nhạy cảm đã khiến New Delhi không hài lòng.

Đầu tiên, ông Austin công khai thừa nhận những lo ngại về hồ sơ nhân quyền của Ấn Độ với các thành viên trong Nội các Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ sau đó tuyên bố rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào về nhân quyền chỉ nên tập trung vào các giá trị chung của hai nước, thay vì những thiếu sót chủ quan của Ấn Độ.

Theo quan điểm của Ấn Độ, các vấn đề trong nước gây tranh cãi như nhân quyền không nên nằm trong phạm vi hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn. Ấn Độ tin rằng việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công khai giải quyết những vấn đề như vậy cho thấy cả sự vụng về trong ngoại giao và sự can thiệp ngoài ý muốn.

Bộ trưởng Austin cũng đề cập việc Ấn Độ sắp mua lại hệ thống phòng không S-400 của Nga, có thể khiến Mỹ kích hoạt các lệnh trừng phạt. Mặc dù phủ nhận gia tăng khả năng trừng phạt, nhưng ông công khai khẳng định “chúng tôi đã làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng (của Ấn Độ) về vấn đề S-400”.

Các nhà phê bình Ấn Độ kết luận rằng, trên thực tế, mối đe dọa trừng phạt đã được đưa ra, cho thấy Mỹ đang tìm cách thực thi quyền phủ quyết đối với các giao dịch quốc phòng của Ấn Độ.

Điều này gây ấn tượng tiêu cực rằng chính quyền mới có xu hướng bất cẩn khi công khai nhắc đến các vấn đề nên được xử lý kín đáo giữa hai bên.

Việc ông Austin xử lý đồng thời các vấn đề về nhân quyền và S-400 đã làm lộ ra “gót chân Achilles” trong quan hệ Mỹ-Ấn.

Ấn Độ lo ngại rằng Mỹ là một đối tác không đáng tin cậy, có thể trừng phạt hoặc thậm chí từ bỏ quan hệ đối tác với Ấn Độ nếu họ không tuân thủ các yêu cầu của Mỹ.

Mối lo ngại này, từ lâu vốn cản trở quan hệ giữa hai nước, đã giảm đi đáng kể trong những năm gần đây. Chuyến thăm của ông Austin đã khiến mối lo này trở lại vị trí hàng đầu.

Nếu vấn đề về "sự không đáng tin cậy" của Mỹ ngày càng khiến New Delhi quan ngại, nó có thể cản trở rõ rệt sự tiến triển trong quan hệ đối tác Mỹ-Ấn.

Trở lại hay tiếp nối?

Có lẽ, thất bại kỳ lạ nhất của chính quyền Biden trong cách tiếp cận với Ấn Độ là việc họ không ngừng ca ngợi một sai lầm trong đường lối ngoại giao của Mỹ, rằng Mỹ đã “trở lại” trên trường quốc tế bằng việc ngụ ý về “sự trở lại” trong quan hệ Mỹ-Ấn sau 4 năm vắng bóng dưới thời Tổng thống Trump.

Nếu vấn đề về "sự không đáng tin cậy" của Mỹ ngày càng khiến Ấn Độ quan ngại thì có thể cản trở rõ rệt sự tiến triển trong quan hệ đối tác Mỹ-Ấn.

Trên thực tế, chính quyền Trump chưa bao giờ rời bỏ quan hệ Mỹ-Ấn.

Thay vào đó, chính quyền Trump xây dựng nó dựa trên di sản hợp tác lưỡng đảng từ thời Tổng thống Bush và Tổng thống Obama, biến quan hệ đối tác Mỹ-Ấn trở thành trung tâm trong các nỗ lực chiến lược của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tiết lộ về “Khuôn khổ Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” cho thấy chính quyền Trump đã tìm cách “đẩy nhanh sự trỗi dậy và năng lực của Ấn Độ để phục vụ như một đối tác an ninh chính thức”, đồng thời “củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Ấn Độ”.

Do đó, hai nước đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng, điều mà lẽ ra đã không tồn tại nếu chính quyền Trump vắng mặt hoặc thờ ơ với mối quan hệ này.

Trong đó, việc ký kết các thỏa thuận “nền tảng” đã tạo điều kiện cho hợp tác quân sự và khả năng tương tác, giúp khôi phục Bộ tứ, thể chế hóa Đối thoại 2+2 hằng năm với Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao của Ấn Độ, nới lỏng các quy định kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao thông qua việc cấp Giấy phép Thương mại Chiến lược-1 cho Ấn Độ, mở rộng các cuộc tập trận chung, giúp kim ngạch thương mại quốc phòng Mỹ-Ấn đạt 20 tỷ USD.

Chính quyền Biden sẽ tìm cách thúc đẩy mối quan hệ chiến lược Mỹ-Ấn hơn nữa. Điều may mắn là Biden có thể xây dựng mối quan hệ song phương dựa trên di sản của các chính quyền trước đây, trong đó có cả di sản của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, điều này sẽ khó thành hiện thực nếu chính quyền Biden gạt bỏ lịch sử và những thành tựu trong 4 năm qua.

Việc tận dụng những nỗ lực của các chính quyền trước đây có thể giúp đảm bảo rằng chính sách về Ấn Độ của Biden sẽ ghi nhận nhiều thành công hơn và ít sai lầm hơn trong bản báo cáo tiếp theo.


Bài viết của Giáo sư S. Paul Kapur, khoa Các vấn đề an ninh quốc gia, Trường Sau đại học Hải quân Mỹ và Giáo sư liên kết, Trung tâm Hợp tác và An ninh quốc tế, Đại học Stanford đăng trên Tạp chí National Interest ngày 11/4.

TIN LIÊN QUAN
Sĩ quan Hải quân Mỹ hát ca khúc nhạc phim tiếng Hindi
Ấn Độ-Bangladesh và Ấn Độ-Pakistan: Câu chuyện của hai mối quan hệ
Quan hệ Mỹ-Ấn thăng hoa trong khi Trung-Ấn đi xuống
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ: Xây niềm tin, tăng hợp tác
Bộ tứ, BRICS và cuộc dạo chơi mang tên 'tự chủ chiến lược' của Ấn Độ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bắt đầu thăm Ấn Độ, dự định ngăn cản New Delhi mua S-400 Nga?

Đọc thêm

Nigeria: Tấn công nhà tù, nhiều tù nhân trốn thoát

Nigeria: Tấn công nhà tù, nhiều tù nhân trốn thoát

Baoquocte.vn. Các tay súng vũ trang hạng nặng đã tấn công một nhà tù ở bang Oyo của Nigeria. Hơn 8.00 tù nhân đã trốn thoát. Đây là vụ tấn công ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/10: Nhiều địa phương có ca mắc mới trong cộng đồng; An Giang thiết lập 'giới nghiêm' toàn tỉnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/10: Nhiều địa phương có ca mắc mới trong cộng đồng; An Giang thiết lập 'giới nghiêm' toàn tỉnh

Baoquocte.vn. Các địa phương ghi nhận trên 100 ca bệnh: Tp. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Tiền Giang và Bạc Liêu.
Giá cà phê hôm nay 24/10: Robusta có thêm sự hỗ trợ, arabica tiếp tục gặp bất lợi; Đừng đùa với cà phê Uganda

Giá cà phê hôm nay 24/10: Robusta có thêm sự hỗ trợ, arabica tiếp tục gặp bất lợi; Đừng đùa với cà phê Uganda

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta có thêm sự hỗ trợ khi dự báo kết quả xuất khẩu cà phê tháng 10 của Việt Nam tiếp tục đứng ở mức thấp so ...
Giá tiêu hôm nay 24/10, đi ngang, thấp nhất 85.500đ/kg, dự báo giá cuối tháng 10

Giá tiêu hôm nay 24/10, đi ngang, thấp nhất 85.500đ/kg, dự báo giá cuối tháng 10

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang tại một số địa phương, giao dịch từ 85.500 - 87.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 24/10/2021: Thiên Bình chuyện tình yêu trắc trở

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 24/10/2021: Thiên Bình chuyện tình yêu trắc trở

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSKG 24/10/2021, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 24/10/2021, KQXSKG chủ nhật

XSKG 24/10/2021, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 24/10/2021, KQXSKG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSKG 24/10. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 24 tháng 10 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 24/10.
Covid-19 ở Hà Nội ngày 23/10: Thêm ca mắc cộng đồng; 3 người thân nhiễm bệnh từ em bé 2 tuổi

Covid-19 ở Hà Nội ngày 23/10: Thêm ca mắc cộng đồng; 3 người thân nhiễm bệnh từ em bé 2 tuổi

Baoquocte.vn. Sở Y tế Hà Nội tối 23/10 cho biết, trong 24 giờ qua thành phố ghi nhận 4 ca dương tính mới với Covid-19.
Tỷ lệ bạo lực súng đạn tại Mỹ tăng vọt trong đại dịch

Tỷ lệ bạo lực súng đạn tại Mỹ tăng vọt trong đại dịch

Baoquocte.vn. Theo một nghiên cứu công bố hôm 21/10 trên tạp chí Scientific Reports, tỷ lệ bạo lực súng đạn ở Mỹ đã tăng gần 1/3 trong đại dịch Covid-19 vào ...
Covid-19: Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines

Covid-19: Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 23/10, khi hầu hết dân cư đã được tiêm vaccine Covid-19, Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với tất cả các chuyến bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: 13 Tờ trình và Báo cáo quan trọng trong ngày làm việc thứ 4

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: 13 Tờ trình và Báo cáo quan trọng trong ngày làm việc thứ 4

Baoquocte.vn. Hôm nay, 23/10, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 4 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tỷ lệ bạo lực súng đạn tại Mỹ tăng vọt trong đại dịch

Tỷ lệ bạo lực súng đạn tại Mỹ tăng vọt trong đại dịch

Baoquocte.vn. Theo một nghiên cứu công bố hôm 21/10 trên tạp chí Scientific Reports, tỷ lệ bạo lực súng đạn ở Mỹ đã tăng gần 1/3 trong đại dịch Covid-19 vào năm ngoái,
Covid-19: Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines

Covid-19: Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines

Baoquocte.vn. Ngày 23/10, khi hầu hết dân cư đã được tiêm vaccine Covid-19, Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với tất cả các chuyến bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines.
Afghanistan-Pakistan mở lại cửa khẩu biên giới Torkham

Afghanistan-Pakistan mở lại cửa khẩu biên giới Torkham

Baoquocte.vn. Cửa khẩu biên giới Torkham nối Afghanistan và Pakistan đã được mở lại và những người có giấy thông hành đều có thể đi qua đó.
Covid-19: Singapore bổ sung chế độ tiêm 3 liều vaccine của Sinovac vào chương trình tiêm chủng quốc gia

Covid-19: Singapore bổ sung chế độ tiêm 3 liều vaccine của Sinovac vào chương trình tiêm chủng quốc gia

Baoquocte.vn. Cụ thể, những người đã tiêm 2 liều vaccine mRNA nếu không bị dị ứng hoặc các phản ứng nghiêm trọng cần tiếp tục tiêm mũi bổ sung là vaccine mRNA.
Mỹ, Anh, Pháp, Đức nhất trí nhanh chóng đưa Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân

Mỹ, Anh, Pháp, Đức nhất trí nhanh chóng đưa Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân

Baoquocte.vn. Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, các nước đã thống nhất rằng cần nối lại các cuộc đàm phán trên tại Vienna sớm nhất có thể.
Lào lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên diện rộng

Lào lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên diện rộng

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Lào ngày 23/10 cho biết, trong 24h qua, nước này ghi nhận 467 ca mắc mới Covid-19 và 1 trường hợp tử vong.
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Nhận diện chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Baoquocte.vn. Là người có nhiều kinh nghiệm về đối ngoại, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có thể kế thừa đường hướng đối ngoại của người tiền nhiệm với dấu ấn riêng.
Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự, đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa hạm đội tên lửa.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Vì sao biến đổi khí hậu lại khiến thế giới bất ổn?

Baoquocte.vn. Báo cáo mới nhất của các cơ quan tình báo Mỹ nhận định, biến đổi khí hậu sẽ trở thành tác nhân khiến căng thẳng quốc tế ngày một leo thang.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về Bắc Kinh?

Baoquocte.vn. Ứng cử viên Đại sứ Mỹ tại TQ Nicholas Burns khẳng định, Washington nên 'tin tưởng vào sức mạnh của chúng ta' khi đối phó với Bắc Kinh.
Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Sẽ có một Bộ tứ mới phiên bản Trung Đông?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Ấn Độ, Mỹ, Israel và UAE tổ chức họp trực tuyến về việc thành lập một nhóm mới ở Trung Đông tương tự như nhóm Bộ tứ.
Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Bắc Kinh nỗ lực cân bằng quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Đã có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mong muốn giảm căng thẳng chiến lược trong quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, liệu điều chỉnh này có hiệu quả?
Một 'Bộ tứ' mới?

Một 'Bộ tứ' mới?

Baoquocte.vn. Chuyên gia chính trị quốc tế C. Raja Mohan phân tích về khả năng hình thành một 'Bộ tứ' mới ở Tây Á.
Phiên bản di động