Nhận diện quan hệ Mỹ-Ấn dưới thời Tổng thống Biden

Lương Tuấn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tạp chí Eurasia Review ngày 16/2 đăng bài phân tích của Kashish Parpiani - học giả Quỹ Nghiên cứu Người quan sát Ấn Độ (ORF) and Sukanya Sen - Giám đốc truyền thông, Diễn đàn đối tác chiến lược Mỹ - Ấn Độ về triển vọng quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Quan hệ Mỹ-Ấn vẫn là 'ẩn số' dưới thời Tổng thống Biden
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Washington vào tháng 9/2014. (Nguồn: Indian Express)

Tiếp tục trọng tâm của ông Trump vào việc thể chế hóa dựa trên hội tụ

Trong phiên điều trần chuẩn thuận, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã coi Ấn Độ là “một câu chuyện thành công của lưỡng đảng trong các chính quyền kế tiếp ở Mỹ”.

Khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương, ông Blinken cho rằng thời gian làm việc của ông Biden tại Thượng viện Mỹ trước đây sẽ đóng vai trò then chốt trong chiến lược lôi kéo Ấn Độ của Mỹ.

Ngoại trưởng Blinken đã ghi nhận tầm nhìn trước đó của Tổng thống Biden bằng cách nhắc lại mục tiêu của ông là đưa Ấn Độ và Mỹ trở thành “hai quốc gia thân cận nhất trên thế giới” vào năm 2020.

Tin liên quan
Ấn Độ, Mỹ thảo luận về tự do đi lại và thượng tôn pháp luật trong khu vực Ấn Độ, Mỹ thảo luận về tự do đi lại và thượng tôn pháp luật trong khu vực

Những đánh giá nhấn mạnh tiềm năng chưa được hiện thực hóa của quan hệ Mỹ-Ấn đã không còn gây ngạc nhiên, đặc biệt là sau 4 năm chính quyền Donald Trump thực hiện chủ nghĩa giao dịch “trắng trợn” và phá vỡ tiền lệ về lợi nhuận gia tăng (đặc biệt là về các vấn đề thương mại).

Ở một mức độ nào đó, những lời chỉ trích vẫn có cơ sở do phạm vi rộng lớn của động lực Mỹ-Ấn, đồng thời Washington cũng cần phải thay đổi kỳ vọng của mình phù hợp với các ưu tiên, hạn chế và nhiều liên kết chiến lược của Ấn Độ.

Mặc dù việc thúc đẩy các khuôn khổ xác định và các kênh liên lạc chuẩn hóa đã bắt đầu dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, nhưng đến thời kỳ Tổng thống Trump vẫn tiếp tục thể chế hóa quan hệ Mỹ-Ấn bằng cách thiết lập các khuôn khổ theo cách tối đa hóa sự hội tụ.

Một ví dụ điển hình là cuộc đối thoại cấp bộ trưởng Mỹ-Ấn 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước, thay thế cuộc đối thoại chiến lược và thương mại Mỹ-Ấn giữa các bộ trưởng ngoại giao và thương mại trước đây.

Như vậy, sự tiến triển gần như không bị cản trở của quan hệ quốc phòng đã được đảm bảo, ngay cả trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Ấn liên tục gặp bế tắc.

Hơn nữa, chỉ sau ba lần tổ chức đối thoại 2+2, Mỹ và Ấn Độ đã đạt được những lợi ích đáng kể như tăng cường hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Trung tâm của Hải quân Mỹ và Hải quân Ấn Độ, hoàn tất thêm hai thỏa thuận tương tác và mở đường cho hiện thực hóa Sáng kiến Thương mại và Công nghệ Quốc phòng Mỹ-Ấn.

Với rất nhiều những suy đoán hiện nay về việc ông Biden có thể trở lại thể thức dưới thời ông Obama bằng cách khôi phục đối thoại chiến lược và thương mại, cần phải thừa nhận sự ưu tiên của Ấn Độ đối với hợp tác quốc phòng sẽ không bị cản trở.

Tương tự, mối quan hệ ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực năng lượng là một ví dụ khác về quá trình thể chế hóa dựa trên hội tụ dưới thời Tổng thống Trump.

Với thương mại năng lượng là cách tiếp cận chính của Mỹ để giảm thâm hụt thương mại với Ấn Độ và Ấn Độ đang tìm cách đa dạng hóa “giỏ nhập khẩu năng lượng vượt ra ngoài các quốc gia OPEC”, Hiệp định Đối tác Năng lượng Chiến lược Mỹ-Ấn Độ (SEP) năm 2018 chính là điển hình của cách tiếp cận “tất cả trên hết”.

Một số kết quả đáng chú ý tương tự là việc Mỹ trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ 6 cho Ấn Độ, thương mại hydrocacbon song phương đạt 9,2 tỷ USD và tăng tốc áp dụng đổi mới công nghệ và khu vực tư nhân để tiếp cận năng lượng sạch hơn nữa ở Ấn Độ.

Khai thác động lực này, chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể tìm thấy những điểm chuyển đổi tương tự bằng cách củng cố các đặc điểm của SEP ngay cả khi theo đuổi chương trình nghị sự chính sách “ưu tiên khí hậu”.

Ví dụ, hai bên có thể chính thức hóa một diễn đàn hành động khí hậu dưới sự bảo trợ của SEP. Hành động rộng lớn hơn của chính phủ về biến đổi khí hậu, mà mở rộng các ưu tiên theo định hướng khí hậu đối với thương mại, an ninh quốc gia và ngoại giao có thể tạo ra một cách tiếp cận chung hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Thiết lập công bằng về thương mại và chấp nhận trọng tâm vào sản xuất trong nước

Trong khi Tổng thống Trump tập trung vào các căng thẳng bất thường do thương mại, chiến lược tái can dự “Nước Mỹ đã trở lại” của ông Biden bao gồm một điểm quan trọng là tính liên tục.

Phản ánh khuynh hướng “Nước Mỹ trên hết”, một xu hướng kinh tế tương tự là rất rõ ràng với sự tập trung của chính quyền Tổng thống Biden vào việc nâng cao lợi ích kinh tế trong nước của Mỹ để cuối cùng mang lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu.

Tương tự, lời kêu gọi của New Delhi về một “Ấn Độ tự cường”, nhằm tìm cách nâng cao “năng lực, khả năng và độ tin cậy của Ấn Độ để củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu”, cũng có xu hướng củng cố các chuỗi cung ứng địa phương và tăng thuế đối với các hàng nhập khẩu điện tử, nông nghiệp và năng lượng Mặt Trời.

Tin liên quan
Ấn Độ, Mỹ có thể ký một loạt thỏa thuận mua vũ khí trị giá hàng tỉ USD trong 2-3 năm tới Ấn Độ, Mỹ có thể ký một loạt thỏa thuận mua vũ khí trị giá hàng tỉ USD trong 2-3 năm tới

Trong những bối cảnh như vậy, mối quan hệ thương mại Mỹ-Ấn đang bước vào thời kỳ không chắc chắn, với việc chính quyền ông Biden sẽ không đưa ra bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào trong thời gian tới và ý định của Mỹ tiến hành "đánh giá mới" đối với một thỏa thuận thương mại hạn chế giữa Mỹ và Ấn Độ mà chính quyền ông Trump đã không thể thực hiện.

Hơn nữa, dưới thời ông Trump, căng thẳng thương mại của Mỹ với Ấn Độ kéo dài chủ yếu do các bên tiếp cận các cuộc đàm phán từ các quan điểm khác nhau, khi New Delhi tìm cách khuếch tán căng thẳng bằng cách giải quyết sự mất cân bằng thương mại rộng lớn hơn và Washington tìm cách giải quyết những e ngại lâu nay về thuế quan của Ấn Độ và các rào cản tiếp cận thị trường phi thuế quan.

Trong khi đó, dưới thời ông Biden, trọng tâm chung là tăng cường sản xuất trong nước có thể ngăn cản những căng thẳng mới.

Ví dụ, khi nhận ra thế mạnh vốn có của mình trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế cao cấp, Ấn Độ và Mỹ có thể hợp tác để tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng của nhau, tránh những cạm bẫy của chủ nghĩa bảo hộ và do đó giảm sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc.

Công nhận mối liên kết chiến lược của Ấn Độ

Trong 4 năm qua, khi Ấn Độ tham gia vào những tính toán an ninh hướng Đông của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, không phải lúc nào nước này cũng làm như vậy khi hợp tác với Mỹ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự hỗ trợ của Mỹ đối với sự nổi lên của Ấn Độ như một nhà cung cấp an ninh ở Ấn Độ Dương bị suy giảm.

Trên thực tế, các phi đội máy bay giám sát trên biển P-8 do Mỹ sản xuất của Ấn Độ đóng vai trò là xương sống của Trung tâm Kết hợp Thông tin - sáng kiến hàng đầu của New Delhi nhằm thể hiện mình như một trung tâm nâng cao nhận thức về hàng hải ở Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, khi tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Ấn Độ Dương, Ấn Độ đã chọn hợp tác với Pháp chứ không phải Mỹ, bất chấp những lời đề nghị lặp đi lặp lại từ “một số sĩ quan quân đội Mỹ cấp cao”.

Với vị thế “cường quốc thường trú” của Pháp ở Ấn Độ Dương, trong đó các lãnh thổ hải ngoại của nước này khiến khu vực này là “vấn đề chủ quyền đối với Paris”, Ấn Độ đã xác định một đối tác có lợi hơn.

Tương tự, để chia sẻ gánh nặng trách nhiệm đảm bảo an ninh cho khu vực, ba bên Ấn Độ-Pháp-Australia đã nhanh chóng đạt được các thỏa thuận để các bên có thể tiếp cận các tiền đồn của nhau (đảo Andaman và Nicobar, đảo Reunion và đảo Cocos) ở Ấn Độ Dương.

Trong mục tiêu của chính quyền Biden nhằm hiện thực hóa tiềm năng chưa thực hiện được của mối quan hệ Mỹ-Ấn, Mỹ cần thận trọng khi điều chỉnh các kỳ vọng của mình cho phù hợp với các khuynh hướng của Ấn Độ về việc ưu tiên quan hệ quốc phòng, hạn chế về các vấn đề thương mại và quản lý các liên kết chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung
Tổng thống Trump thăm Ấn Độ: Hai tính cách, một cơ hội lớn
Quan hệ Mỹ-Ấn: Vững bước tới tương lai
Nổi trôi quan hệ Mỹ-Ấn Độ
(theo Eurasia Review)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Người lái xe cứu bé gái rơi từ tầng 12: Đừng để những người hùng phải 'chết yểu'

Người lái xe cứu bé gái rơi từ tầng 12: Đừng để những người hùng phải 'chết yểu'

Thông tin người lái xe cứu được bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư như một làn gió mát lành xua tan đi cái không khí ảm ...
Lịch âm 3/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 3/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/3/2021

Lịch âm 3/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 3/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 3/3/2021

Lịch âm 3/3. Âm lịch hôm nay 3/3. Lich am 3/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 3/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 3 tháng 3 năm 2021 ...
Mặc Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực

Mặc Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực

Tháng 2/2021, dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực.
Sàn tiền ảo 'mọc như nấm sau mưa', Bộ Tài chính lên tiếng cảnh báo

Sàn tiền ảo 'mọc như nấm sau mưa', Bộ Tài chính lên tiếng cảnh báo

Bộ Tài chính cảnh báo người dân về nhiều sàn tiền ảo trái phép được lập ra ồ ạt và thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Tin thế giới 2/3: Tên lửa Nga phá đòn tấn công trên bầu trời Syria; Nga cảnh cáo Mỹ; ASEAN họp về Myanmar; Mỹ tung biệt đội về Trung Quốc

Tin thế giới 2/3: Tên lửa Nga phá đòn tấn công trên bầu trời Syria; Nga cảnh cáo Mỹ; ASEAN họp về Myanmar; Mỹ tung biệt đội về Trung Quốc

Tình hình Syria, quan hệ Nga-Mỹ, biệt đội ứng phó Trung Quốc của Lầu Năm Góc, tình hình Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 2/3: 12h trôi qua không có ca nhiễm mới, chữa khỏi 1.898 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 2/3: 12h trôi qua không có ca nhiễm mới, chữa khỏi 1.898 bệnh nhân

Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca mắc mới trong 12h qua.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức trao đổi về tình hình Myanmar

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức trao đổi về tình hình Myanmar

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức (IAMM) theo hình thức trực tuyến.
XSĐN 3/3 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 3/3/2021 - SXĐN 3/3 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 3/3 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 3/3/2021 - SXĐN 3/3 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 3/3. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 3 tháng 3 năm 2021. Xo so Đồng Nai. KQXSĐN 3/3. KQXSĐN.
XSMB 3/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/3/2021 - SXMB 3/3 - dự đoán XSMB 4/3

XSMB 3/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/3/2021 - SXMB 3/3 - dự đoán XSMB 4/3

XSMB 3/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 3 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 3/3. KQSXMB.
Sôi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp vùng tại TP. Hồ Chí Minh

Sôi động Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp vùng tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày hội thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp startup, các chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Tin thế giới 2/3: Tên lửa Nga phá đòn tấn công trên bầu trời Syria; Nga cảnh cáo Mỹ; ASEAN họp về Myanmar; Mỹ tung biệt đội về Trung Quốc

Tin thế giới 2/3: Tên lửa Nga phá đòn tấn công trên bầu trời Syria; Nga cảnh cáo Mỹ; ASEAN họp về Myanmar; Mỹ tung biệt đội về Trung Quốc

Tình hình Syria, quan hệ Nga-Mỹ, biệt đội ứng phó Trung Quốc của Lầu Năm Góc, tình hình Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Ukraine hoàn thiện kịch bản ứng phó Dòng chảy phương Bắc 2 sắp hoàn thành

Ukraine hoàn thiện kịch bản ứng phó Dòng chảy phương Bắc 2 sắp hoàn thành

Ukraine đã chuẩn bị ứng phó trước việc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoàn thành.
Chuyên gia 'sốc' vì Mỹ xem xét ủng hộ vũ khí sử dụng AI đối phó Trung Quốc

Chuyên gia 'sốc' vì Mỹ xem xét ủng hộ vũ khí sử dụng AI đối phó Trung Quốc

Mỹ và các đồng minh xem xét bác bỏ đề nghị áp đặt lệnh cấm toàn cầu đối với các hệ thống vũ khí tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ lộ diện chiến lược quân sự mới trên Biển Đông nhằm kiềm chế Trung Quốc

Mỹ lộ diện chiến lược quân sự mới trên Biển Đông nhằm kiềm chế Trung Quốc

Chiến lược mới của Mỹ tại Biển Đông là triển khai lực lượng đặc nhiệm SEAL để hỗ trợ cho những cuộc tấn công bằng tên lửa.
Tình hình Myanmar: Người biểu tình tiếp tục xuống đường, Thái Lan tuyên bố lập trường

Tình hình Myanmar: Người biểu tình tiếp tục xuống đường, Thái Lan tuyên bố lập trường

Người biểu tình tại Myanmar tiếp tục xuống đường phản đối cuộc chính biến diễn ra hôm 1/2.
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Washington thúc đẩy chiến lược đối ngoại tại châu Phi

Việc Washington điện đàm với Cape Verde cho thấy Tổng thống Joe Biden nghiêm túc về cạnh tranh Mỹ-Trung.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động