Nhận diện quan hệ Mỹ-Ấn dưới thời Tổng thống Biden

Lương Tuấn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tạp chí Eurasia Review ngày 16/2 đăng bài phân tích của Kashish Parpiani - học giả Quỹ Nghiên cứu Người quan sát Ấn Độ (ORF) and Sukanya Sen - Giám đốc truyền thông, Diễn đàn đối tác chiến lược Mỹ - Ấn Độ về triển vọng quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Quan hệ Mỹ-Ấn vẫn là 'ẩn số' dưới thời Tổng thống Biden
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến thăm Washington vào tháng 9/2014. (Nguồn: Indian Express)

Tiếp tục trọng tâm của ông Trump vào việc thể chế hóa dựa trên hội tụ

Trong phiên điều trần chuẩn thuận, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã coi Ấn Độ là “một câu chuyện thành công của lưỡng đảng trong các chính quyền kế tiếp ở Mỹ”.

Khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương, ông Blinken cho rằng thời gian làm việc của ông Biden tại Thượng viện Mỹ trước đây sẽ đóng vai trò then chốt trong chiến lược lôi kéo Ấn Độ của Mỹ.

Ngoại trưởng Blinken đã ghi nhận tầm nhìn trước đó của Tổng thống Biden bằng cách nhắc lại mục tiêu của ông là đưa Ấn Độ và Mỹ trở thành “hai quốc gia thân cận nhất trên thế giới” vào năm 2020.

Tin liên quan
Ấn Độ, Mỹ thảo luận về tự do đi lại và thượng tôn pháp luật trong khu vực Ấn Độ, Mỹ thảo luận về tự do đi lại và thượng tôn pháp luật trong khu vực

Những đánh giá nhấn mạnh tiềm năng chưa được hiện thực hóa của quan hệ Mỹ-Ấn đã không còn gây ngạc nhiên, đặc biệt là sau 4 năm chính quyền Donald Trump thực hiện chủ nghĩa giao dịch “trắng trợn” và phá vỡ tiền lệ về lợi nhuận gia tăng (đặc biệt là về các vấn đề thương mại).

Ở một mức độ nào đó, những lời chỉ trích vẫn có cơ sở do phạm vi rộng lớn của động lực Mỹ-Ấn, đồng thời Washington cũng cần phải thay đổi kỳ vọng của mình phù hợp với các ưu tiên, hạn chế và nhiều liên kết chiến lược của Ấn Độ.

Mặc dù việc thúc đẩy các khuôn khổ xác định và các kênh liên lạc chuẩn hóa đã bắt đầu dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, nhưng đến thời kỳ Tổng thống Trump vẫn tiếp tục thể chế hóa quan hệ Mỹ-Ấn bằng cách thiết lập các khuôn khổ theo cách tối đa hóa sự hội tụ.

Một ví dụ điển hình là cuộc đối thoại cấp bộ trưởng Mỹ-Ấn 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước, thay thế cuộc đối thoại chiến lược và thương mại Mỹ-Ấn giữa các bộ trưởng ngoại giao và thương mại trước đây.

Như vậy, sự tiến triển gần như không bị cản trở của quan hệ quốc phòng đã được đảm bảo, ngay cả trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Ấn liên tục gặp bế tắc.

Hơn nữa, chỉ sau ba lần tổ chức đối thoại 2+2, Mỹ và Ấn Độ đã đạt được những lợi ích đáng kể như tăng cường hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Trung tâm của Hải quân Mỹ và Hải quân Ấn Độ, hoàn tất thêm hai thỏa thuận tương tác và mở đường cho hiện thực hóa Sáng kiến Thương mại và Công nghệ Quốc phòng Mỹ-Ấn.

Với rất nhiều những suy đoán hiện nay về việc ông Biden có thể trở lại thể thức dưới thời ông Obama bằng cách khôi phục đối thoại chiến lược và thương mại, cần phải thừa nhận sự ưu tiên của Ấn Độ đối với hợp tác quốc phòng sẽ không bị cản trở.

Tương tự, mối quan hệ ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực năng lượng là một ví dụ khác về quá trình thể chế hóa dựa trên hội tụ dưới thời Tổng thống Trump.

Với thương mại năng lượng là cách tiếp cận chính của Mỹ để giảm thâm hụt thương mại với Ấn Độ và Ấn Độ đang tìm cách đa dạng hóa “giỏ nhập khẩu năng lượng vượt ra ngoài các quốc gia OPEC”, Hiệp định Đối tác Năng lượng Chiến lược Mỹ-Ấn Độ (SEP) năm 2018 chính là điển hình của cách tiếp cận “tất cả trên hết”.

Một số kết quả đáng chú ý tương tự là việc Mỹ trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn thứ 6 cho Ấn Độ, thương mại hydrocacbon song phương đạt 9,2 tỷ USD và tăng tốc áp dụng đổi mới công nghệ và khu vực tư nhân để tiếp cận năng lượng sạch hơn nữa ở Ấn Độ.

Khai thác động lực này, chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể tìm thấy những điểm chuyển đổi tương tự bằng cách củng cố các đặc điểm của SEP ngay cả khi theo đuổi chương trình nghị sự chính sách “ưu tiên khí hậu”.

Ví dụ, hai bên có thể chính thức hóa một diễn đàn hành động khí hậu dưới sự bảo trợ của SEP. Hành động rộng lớn hơn của chính phủ về biến đổi khí hậu, mà mở rộng các ưu tiên theo định hướng khí hậu đối với thương mại, an ninh quốc gia và ngoại giao có thể tạo ra một cách tiếp cận chung hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Thiết lập công bằng về thương mại và chấp nhận trọng tâm vào sản xuất trong nước

Trong khi Tổng thống Trump tập trung vào các căng thẳng bất thường do thương mại, chiến lược tái can dự “Nước Mỹ đã trở lại” của ông Biden bao gồm một điểm quan trọng là tính liên tục.

Phản ánh khuynh hướng “Nước Mỹ trên hết”, một xu hướng kinh tế tương tự là rất rõ ràng với sự tập trung của chính quyền Tổng thống Biden vào việc nâng cao lợi ích kinh tế trong nước của Mỹ để cuối cùng mang lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu.

Tương tự, lời kêu gọi của New Delhi về một “Ấn Độ tự cường”, nhằm tìm cách nâng cao “năng lực, khả năng và độ tin cậy của Ấn Độ để củng cố chuỗi cung ứng toàn cầu”, cũng có xu hướng củng cố các chuỗi cung ứng địa phương và tăng thuế đối với các hàng nhập khẩu điện tử, nông nghiệp và năng lượng Mặt Trời.

Tin liên quan
Ấn Độ, Mỹ có thể ký một loạt thỏa thuận mua vũ khí trị giá hàng tỉ USD trong 2-3 năm tới Ấn Độ, Mỹ có thể ký một loạt thỏa thuận mua vũ khí trị giá hàng tỉ USD trong 2-3 năm tới

Trong những bối cảnh như vậy, mối quan hệ thương mại Mỹ-Ấn đang bước vào thời kỳ không chắc chắn, với việc chính quyền ông Biden sẽ không đưa ra bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào trong thời gian tới và ý định của Mỹ tiến hành "đánh giá mới" đối với một thỏa thuận thương mại hạn chế giữa Mỹ và Ấn Độ mà chính quyền ông Trump đã không thể thực hiện.

Hơn nữa, dưới thời ông Trump, căng thẳng thương mại của Mỹ với Ấn Độ kéo dài chủ yếu do các bên tiếp cận các cuộc đàm phán từ các quan điểm khác nhau, khi New Delhi tìm cách khuếch tán căng thẳng bằng cách giải quyết sự mất cân bằng thương mại rộng lớn hơn và Washington tìm cách giải quyết những e ngại lâu nay về thuế quan của Ấn Độ và các rào cản tiếp cận thị trường phi thuế quan.

Trong khi đó, dưới thời ông Biden, trọng tâm chung là tăng cường sản xuất trong nước có thể ngăn cản những căng thẳng mới.

Ví dụ, khi nhận ra thế mạnh vốn có của mình trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế cao cấp, Ấn Độ và Mỹ có thể hợp tác để tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng của nhau, tránh những cạm bẫy của chủ nghĩa bảo hộ và do đó giảm sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc.

Công nhận mối liên kết chiến lược của Ấn Độ

Trong 4 năm qua, khi Ấn Độ tham gia vào những tính toán an ninh hướng Đông của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, không phải lúc nào nước này cũng làm như vậy khi hợp tác với Mỹ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là sự hỗ trợ của Mỹ đối với sự nổi lên của Ấn Độ như một nhà cung cấp an ninh ở Ấn Độ Dương bị suy giảm.

Trên thực tế, các phi đội máy bay giám sát trên biển P-8 do Mỹ sản xuất của Ấn Độ đóng vai trò là xương sống của Trung tâm Kết hợp Thông tin - sáng kiến hàng đầu của New Delhi nhằm thể hiện mình như một trung tâm nâng cao nhận thức về hàng hải ở Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, khi tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Ấn Độ Dương, Ấn Độ đã chọn hợp tác với Pháp chứ không phải Mỹ, bất chấp những lời đề nghị lặp đi lặp lại từ “một số sĩ quan quân đội Mỹ cấp cao”.

Với vị thế “cường quốc thường trú” của Pháp ở Ấn Độ Dương, trong đó các lãnh thổ hải ngoại của nước này khiến khu vực này là “vấn đề chủ quyền đối với Paris”, Ấn Độ đã xác định một đối tác có lợi hơn.

Tương tự, để chia sẻ gánh nặng trách nhiệm đảm bảo an ninh cho khu vực, ba bên Ấn Độ-Pháp-Australia đã nhanh chóng đạt được các thỏa thuận để các bên có thể tiếp cận các tiền đồn của nhau (đảo Andaman và Nicobar, đảo Reunion và đảo Cocos) ở Ấn Độ Dương.

Trong mục tiêu của chính quyền Biden nhằm hiện thực hóa tiềm năng chưa thực hiện được của mối quan hệ Mỹ-Ấn, Mỹ cần thận trọng khi điều chỉnh các kỳ vọng của mình cho phù hợp với các khuynh hướng của Ấn Độ về việc ưu tiên quan hệ quốc phòng, hạn chế về các vấn đề thương mại và quản lý các liên kết chiến lược.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung
Tổng thống Trump thăm Ấn Độ: Hai tính cách, một cơ hội lớn
Quan hệ Mỹ-Ấn: Vững bước tới tương lai
Nổi trôi quan hệ Mỹ-Ấn Độ
(theo Eurasia Review)

Đọc thêm

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Hà Lan.
Việt Nam-Lào: Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Việt Nam-Lào: Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đang thăm chính thức Việt Nam.
Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo The Economist, biến thể Omicron có thể gây ra sự gián đoạn mới và đặt ra một bài kiểm tra cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế ...
Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ, đàm phán hạt nhân Iran là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga sẽ diễn ra vào ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tập trung bàn luận vấn đề Ukraine.
Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 6/12 có 774 ca nhiễm mới -  số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 6/12 có 774 ca nhiễm mới - số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Baoquocte.vn. Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm Covid-19 mới, cao hơn 310 ca so với hôm qua; ca cộng đồng (280), khu cách ly (343), khu phong tỏa ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ưu tiên và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.
Á hậu Ngọc Thảo rạng rỡ trong bộ sưu tập trang phục lễ hội cuối năm

Á hậu Ngọc Thảo rạng rỡ trong bộ sưu tập trang phục lễ hội cuối năm

Baoquocte.vn. Á hậu Ngọc Thảo xuất hiện rạng rỡ trong bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà cho mùa lễ hội cuối năm, nhận nhiều lời khen ...
XSBL 7/12, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 7/12/2021. KQXSBL thứ 3

XSBL 7/12, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 7/12/2021. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 7/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 7/12/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
XSBT 7/12, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 7/12/2021. KQXSBT thứ 3

XSBT 7/12, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 7/12/2021. KQXSBT thứ 3

Baoquocte.vn. XSBT 7/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre nhanh nhất hôm nay - XSBT 7/12/2021. KQXSBT. ket qua xo so Ben Tre.
Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ, đàm phán hạt nhân Iran là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
Nga ca ngợi quan hệ với Ấn Độ, New Delhi 'vô cùng cảm kích', hai bên ký hàng loạt thỏa thuận quân sự

Nga ca ngợi quan hệ với Ấn Độ, New Delhi 'vô cùng cảm kích', hai bên ký hàng loạt thỏa thuận quân sự

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, lĩnh vực quốc phòng là một trong những hướng hợp tác chính trong quan hệ Nga-Ấn Độ.
Biến thể Omicron: Thái Lan có ca đầu tiên, Moderna cảnh báo hiệu quả vaccine, xuất hiện dấu hiệu khả quan?

Biến thể Omicron: Thái Lan có ca đầu tiên, Moderna cảnh báo hiệu quả vaccine, xuất hiện dấu hiệu khả quan?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật một số thông tin liên quan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 chiều 6/12.
Tòa Myanmar ra phán quyết với bà Aung San Suu Kyi

Tòa Myanmar ra phán quyết với bà Aung San Suu Kyi

Baoquocte.vn. Người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar cho biết, một tòa án của nước này đã kết án tù giam đối với bà Aung San Suu Kyi.
Tổng thống Nga chuẩn bị lên đường tới Ấn Độ

Tổng thống Nga chuẩn bị lên đường tới Ấn Độ

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Putin sẽ đến New Delhi để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nga lần thứ 21 với Thủ tướng Narendra Modi của nước chủ nhà.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Mặc Nga 5 lần 7 lượt bác cáo buộc gây hấn, Mỹ nhắn nhủ 'xuống thang', EU tuyên bố kiên định

Căng thẳng Nga-Ukraine: Mặc Nga 5 lần 7 lượt bác cáo buộc gây hấn, Mỹ nhắn nhủ 'xuống thang', EU tuyên bố kiên định

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ hy vọng Nga sẽ chọn hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine và rút các lực lượng khỏi khu vực biên giới.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Baoquocte.vn. Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Làn gió mới trên chính trường Đức?

Làn gió mới trên chính trường Đức?

Baoquocte.vn. Thủ tướng kế nhiệm của Đức, ông Olaf Scholz được truyền thông phương Tây nhận định là một chính trị gia kỳ cựu có nhiều điểm tương đồng với bà Merkel.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 28 đang diễn ra dưới sự chủ trì của New Zealand. Báo TG&VN giới thiệu một số nét về lịch sử và hoạt động của tổ chức này.
Phiên bản di động