Những vũ khí ‘chết chóc’ nhất lịch sử (Kỳ 2): Công cụ hạt nhân hủy diệt hàng loạt liệu có đám gờm hơn một nỗi khiếp sợ vô hình?

Hoàng Hà
Trong chiến tranh hiện đại, vũ khí hạt nhân đặc biệt nổi bật, không chỉ vì sức mạnh hủy diệt tuyệt đối mà còn vì khả năng đe dọa toàn cầu của chúng. Song cũng có những công cụ khác có sức phá hủy kinh hoàng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Những vũ khí ‘chết chóc’ nhất lịch sử (Kỳ 2): Thứ công cụ hủy diệt hàng loạt liệu có đám gờm hơn một nỗi khiếp sợ vô hình?
Vụ nổ vũ khí nhiệt hạch đầu tiên, có mật danh là Mike, tại đảo san hô Enewetak ở Quần đảo Marshall, ngày 1/11/1952. Bức ảnh được chụp ở độ cao 3.600 m, cách địa điểm kích nổ 80 km. (Nguồn: Không quân Mỹ)

Vũ khí hạt nhân – công cụ hủy diệt hàng loạt

Vũ khí hạt nhân có sức công phá khổng lồ, dựa trên phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch của các nguyên tử. Quả bom hạt nhân đầu tiên được phát triển trong Dự án Manhattan của Mỹ và được thả xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) vào tháng 8/1945, gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người, đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II.

Tin liên quan
Những vũ khí ‘chết chóc’ nhất lịch sử (Kỳ 1): Công cụ thời Trung cổ khủng bố tinh thần, bí mật ẩn giấu vẫn chưa có lời giải Những vũ khí ‘chết chóc’ nhất lịch sử (Kỳ 1): Công cụ thời Trung cổ khủng bố tinh thần, bí mật ẩn giấu vẫn chưa có lời giải

Vũ khí hạt nhân hoạt động bằng cách giải phóng năng lượng từ phản ứng dây chuyền của nguyên tử uranium hoặc plutonium (phân hạch) hoặc từ sự kết hợp hạt nhân trong các bom nhiệt hạch (nhiệt hạch). Khi phát nổ, nó tạo ra sóng xung kích mạnh mẽ, sức nóng cực cao và bức xạ phóng xạ gây chết người.

Sức mạnh hủy diệt của vũ khí hạt nhân không chỉ nằm ở khả năng phá hủy vật chất mà còn ở hậu quả lâu dài. Bức xạ có thể gây ra bệnh tật và đột biến gen trong nhiều thế hệ, làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, chúng được xem là vũ khí chiến lược, mang tính răn đe hơn là sử dụng thực tế.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô phát triển kho vũ khí hạt nhân khổng lồ có thể hủy diệt lẫn nhau. Ngày nay, nhiều quốc gia vẫn sở hữu vũ khí hạt nhân và mối đe dọa từ chúng là một vấn đề toàn cầu.

Nhiều hiệp ước như Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã được ký kết nhằm ngăn chặn sự lan rộng và sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên, Theo trang Bách khoa toàn thư Britiannica, vẫn còn khoảng 15.000 vũ khí hạt nhân trên Trái đất, hơn 90% trong số đó thuộc về Mỹ và Nga.

Tàu ngầm: Vũ khí chiến lược dưới lòng biển

Những vũ khí ‘chết chóc’ nhất lịch sử (Kỳ 2): Thứ công cụ hạt nhân hủy diệt hàng loạt liệu có đám gờm hơn một nỗi khiếp sợ vô hình?
Tàu ngầm USS Nautilus, hạ thủy năm 1954, được kéo đến Groton, Connecticut, Mỹ, để trưng bày vào tháng 5/1985. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Tàu ngầm là phương tiện chiến đấu dưới nước có khả năng hoạt động ẩn mình, mang lại lợi thế lớn trong chiến tranh. Với thiết kế cho phép lặn sâu và di chuyển dưới mặt nước trong thời gian dài, tàu ngầm đóng vai trò quan trọng trong cả hải quân truyền thống và chiến lược hiện đại. Chúng thường được trang bị ngư lôi, tên lửa hành trình và đôi khi cả vũ khí hạt nhân.

Lịch sử phát triển tàu ngầm bắt đầu từ thế kỷ XVII với các nguyên mẫu thô sơ, nhưng bước ngoặt quan trọng diễn ra vào thế kỷ XX. Trong Thế chiến I, tàu ngầm U-boat của Đức đã gây thiệt hại lớn cho các tàu thương mại và quân Đồng minh. Đến Thế chiến II, tàu ngầm tiếp tục đóng vai trò chiến lược trong cả chiến trường Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Tàu ngầm hiện đại được chia thành hai loại chính: tàu ngầm tấn công (SSN) và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN). Tàu ngầm tấn công thường sử dụng động cơ hạt nhân, cho phép hoạt động liên tục dưới nước mà không cần nổi lên để tiếp nhiên liệu. Tàu ngầm SSBN có khả năng mang theo tên lửa hạt nhân, đóng vai trò răn đe chiến lược.

Khả năng tàng hình và di chuyển bí mật giúp tàu ngầm trở thành vũ khí đáng sợ. Chúng không chỉ được sử dụng để tấn công mà còn làm nhiệm vụ trinh sát, bảo vệ hạm đội và răn đe hạt nhân. Với công nghệ ngày càng hiện đại, tàu ngầm là một phần không thể thiếu trong các lực lượng hải quân toàn cầu.

Vũ khí sinh học: Nỗi khiếp sợ vô hình

Những vũ khí ‘chết chóc’ nhất lịch sử (Kỳ 2): Thứ công cụ hạt nhân hủy diệt hàng loạt liệu có đám gờm hơn một nỗi khiếp sợ vô hình?
Ngay cả mặt nạ phòng độc cũng không thể chống lại được một số vũ khí sinh học, mà một minh chứng từ Thế chiến I là khí mù tạt. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Vũ khí sinh học là loại vũ khí sử dụng các vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố sinh học để gây hại cho con người, động vật hoặc cây trồng. Đây là một trong những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nguy hiểm nhất, vì chúng có khả năng lây lan nhanh chóng, gây ra dịch bệnh trên diện rộng và khó kiểm soát.

Trong lịch sử các cuộc xung đột vũ trang, bệnh tật thường cướp đi nhiều sinh mạng hơn là vũ khí và việc cố ý đưa các tác nhân truyền nhiễm vào chiến trường là chiến lược nguy hiểm.

Một số mầm bệnh thường được sử dụng trong vũ khí sinh học bao gồm vi khuẩn than (Bacillus anthracis), vi khuẩn dịch hạch (Yersinia pestis) và virus đậu mùa.

Lịch sử sử dụng vũ khí sinh học có từ thời cổ đại, khi quân đội thả xác động vật chết xuống nguồn nước của kẻ thù để gây bệnh. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ sinh học hiện đại, vũ khí này trở nên nguy hiểm hơn vì khả năng biến đổi và tăng cường độc lực của các tác nhân gây bệnh.

Thế chiến I (1914-1918) là thời đại của nhiều vũ khí sinh học và loại đáng sợ nhất là khí mù tạt, có mùi cay hắc giống như mù tạt. Lần đầu tiên loại khí này được sử dụng là vào tháng 7/1917 ở Ypres, Bỉ.

Những người lính báo cáo nhìn thấy có “đám mây” bao quanh chân mình, song họ đã chủ quan vì có đeo mặt nạ phòng độc. Tuy nhiên, khí mù tạt không chỉ bị hấp thụ qua đường hô hấp, mà còn qua da. Nó khiến da tấy đỏ, rộp lên thành mụn nước, gây đau nhức khủng khiếp. Khí này không tan nhiều trong nước nên không thể rửa sạch sẽ.

Khi bị hít vào phổi qua đường thở, nó làm niêm mạc phổi nổi mụn. Nếu bị bay vào mắt, khí mù tạt gây tổn thương giác mạc, dẫn đến mù lòa. Càng là nơi ẩm ướt, khí mù tạt càng tác động nhanh do phản ứng thủy phân.

Đáng sợ nhất là loại khí độc này không khiến nạn nhân chết ngay, mà làm cơ thể họ bị lở loét, gây đau đớn vô hạn và kéo dài thời gian chờ chết đến tận 6 tuần. Chỉ nội trong Ypres, khí mù tạt đã gây ra “cái chết chậm” cho 10 nghìn người.

Vũ khí sinh học không chỉ gây thiệt hại về người mà còn tạo ra sự hoảng loạn, phá vỡ cấu trúc xã hội và gây áp lực lớn lên hệ thống y tế. Do khó kiểm soát và nguy cơ lây lan không phân biệt đối tượng, vũ khí sinh học bị cấm sử dụng theo Công ước về Vũ khí Sinh học (BWC) năm 1972.

Tuy nhiên, nguy cơ từ vũ khí sinh học vẫn hiện hữu, đặc biệt khi các tổ chức khủng bố hoặc quốc gia thù địch có thể phát triển và sử dụng chúng. Vì vậy, các quốc gia cần duy trì hệ thống giám sát và phòng ngừa dịch bệnh chặt chẽ để đối phó với mối đe dọa này.

Với những hiểm họa khôn lường mà vũ khí hiện đại mang lại, cộng đồng quốc tế cần nâng cao trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn định thế giới.

Hợp tác quốc tế, tăng cường ngoại giao, xây dựng lòng tin để kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ chiến tranh là rất quan trọng, trong đó, các hiệp ước như NPT, Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT) và thỏa thuận kiểm soát vũ khí đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn chặn sự lan rộng của vũ khí hủy diệt và thúc đẩy đối thoại giữa các quốc gia.

Nỗi lo của Nga ở Kursk, phát cảnh báo về cái giá 'vô cùng đau đớn' nếu Ukraine sử dụng thứ vũ khí này

Nỗi lo của Nga ở Kursk, phát cảnh báo về cái giá 'vô cùng đau đớn' nếu Ukraine sử dụng thứ vũ khí này

Mới đây, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom) Alexey Likhachev nhận định, nguy cơ nhà máy điện ...

Vũ khí hủy diệt nhất của Nga đang ở trạng thái sẵn sàng 'cực kỳ cao', Moscow cảnh báo nguy hiểm khi NATO phớt lờ 'lằn ranh đỏ'

Vũ khí hủy diệt nhất của Nga đang ở trạng thái sẵn sàng 'cực kỳ cao', Moscow cảnh báo nguy hiểm khi NATO phớt lờ 'lằn ranh đỏ'

Mới đây, Tổng tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Alexander Moiseyev, tuyên bố, Sư đoàn tàu ngầm số 25 thuộc Hạm đội Thái Bình ...

Tổng thư ký LHQ cảnh báo một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân đang hình thành, đâu là nguyên nhân?

Tổng thư ký LHQ cảnh báo một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân đang hình thành, đâu là nguyên nhân?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm túc tại khóa họp thứ 79 Đại hội đồng ...

Nhật Bản: Thủ tướng sắp nhậm chức ấn định ngày tổng tuyển cử, những 'ghế' đầu tiên trong nội các mới có 'chủ', kỳ vọng của người dân

Nhật Bản: Thủ tướng sắp nhậm chức ấn định ngày tổng tuyển cử, những 'ghế' đầu tiên trong nội các mới có 'chủ', kỳ vọng của người dân

Ngày 30/9, Thủ tướng Nhật Bản sắp nhậm chức Ishiba Shigeru cho biết, một cuộc tổng tuyển cử sớm sẽ được tổ chức vào ngày ...

Tình hình Lebanon: Israel không kích, tuyên bố tiêu diệt 2 thành viên cấp cao của Hamas, thêm một quốc gia sơ tán công dân

Tình hình Lebanon: Israel không kích, tuyên bố tiêu diệt 2 thành viên cấp cao của Hamas, thêm một quốc gia sơ tán công dân

Ngày 5/10, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã tiêu diệt 2 thành viên cấp cao của cánh quân sự Hamas trong ...

Đọc thêm

Canada năm thứ hai liên tiếp thực hiện chính sách giới hạn số lượng sinh viên quốc tế nhập cảnh

Canada năm thứ hai liên tiếp thực hiện chính sách giới hạn số lượng sinh viên quốc tế nhập cảnh

Cụ thể, Canada sẽ chỉ cấp 437.000 giấy phép du học mới trong năm 2025, giảm 10% so với năm 2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ trước thềm Tết cổ truyền Ất Tỵ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ trước thềm Tết cổ truyền Ất Tỵ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đại sứ Trung Quốc Hà Vĩ bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ...
Israel cáo buộc Hamas không tuân thủ thỏa thuận, Thủ tướng Netanyahu nêu điều kiện cho phép người dân Palestine trở lại miền Bắc Gaza

Israel cáo buộc Hamas không tuân thủ thỏa thuận, Thủ tướng Netanyahu nêu điều kiện cho phép người dân Palestine trở lại miền Bắc Gaza

Israel cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza đã không tuân thủ các điều khoản cam kết trong lệnh ngừng bắn.
Phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy: còn 17 bộ, cơ quan ngang bộ và 5 cơ quan thuộc Chính phủ

Phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy: còn 17 bộ, cơ quan ngang bộ và 5 cơ quan thuộc Chính phủ

Tổ chức bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được tinh gọn còn 14 bộ, 3 cơ quan ngang bộ (giảm 5 bộ, ngành, tương ứng 22,7%)...
Ngày đầu nghỉ Tết Ất Tỵ số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh

Ngày đầu nghỉ Tết Ất Tỵ số vụ tai nạn giao thông giảm mạnh

Chiều 25/1, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an (CSGT) thông tin về tình hình giao thông trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất ...
Những mẫu điện thoại chụp ảnh đẹp, giá rẻ dịp Xuân Ất Tỵ 2025

Những mẫu điện thoại chụp ảnh đẹp, giá rẻ dịp Xuân Ất Tỵ 2025

Có rất nhiều mẫu điện thoại hợp túi tiền nhưng có khả năng chụp ảnh tốt giúp người dùng sở hữu những bức ảnh đẹp cho dịp Tết Nguyên đán ...
Israel cáo buộc Hamas không tuân thủ thỏa thuận, Thủ tướng Netanyahu nêu điều kiện cho phép người dân Palestine trở lại miền Bắc Gaza

Israel cáo buộc Hamas không tuân thủ thỏa thuận, Thủ tướng Netanyahu nêu điều kiện cho phép người dân Palestine trở lại miền Bắc Gaza

Israel cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza đã không tuân thủ các điều khoản cam kết trong lệnh ngừng bắn.
Lực lượng Houthi ở Yemen đơn phương phóng thích 153 tù binh

Lực lượng Houthi ở Yemen đơn phương phóng thích 153 tù binh

Với sự hỗ trợ của ICRC, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 25/1 đã thả khoảng 153 tù binh chiến tranh.
Campuchia 'truy tố bất kỳ cá nhân nào' phủ nhận hoặc bao biện cho các tội ác do Khmer Đỏ gây ra

Campuchia 'truy tố bất kỳ cá nhân nào' phủ nhận hoặc bao biện cho các tội ác do Khmer Đỏ gây ra

Campuchia thông qua dự luật, theo đó sẽ phạt tù 5 năm đối với bất kỳ ai phủ nhận các tội ác, bao gồm cả tội diệt chủng, do Khmer Đỏ gây ra.
Sau 3 năm gián đoạn, Đại sứ quán UAE tại Lebanon chính thức hoạt động trở lại

Sau 3 năm gián đoạn, Đại sứ quán UAE tại Lebanon chính thức hoạt động trở lại

Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại thủ đô Beirut của Lebanon đã chính thức hoạt động trở lại sau hơn 3 năm gián đoạn.
Tổng thống Mexico: 'Tôi không thấy có chiến tranh thương mại với Mỹ'

Tổng thống Mexico: 'Tôi không thấy có chiến tranh thương mại với Mỹ'

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với Mỹ và làm việc với người đồng cấp Donald Trump về một số vấn đề ưu tiên.
Hamas thả thêm các con tin Israel

Hamas thả thêm các con tin Israel

Cánh quân sự của Hamas thông báo thả thêm 4 nữ quân nhân Israel vào ngày 25/1. Israel đã chấp thuận danh sách này sau khi tham vấn nội bộ.
Dự báo chính sách của Tổng thống Trump (kỳ cuối): Tâm điểm châu Á-Thái Bình Dương và ‘biến số’ cạnh tranh Mỹ-Trung

Dự báo chính sách của Tổng thống Trump (kỳ cuối): Tâm điểm châu Á-Thái Bình Dương và ‘biến số’ cạnh tranh Mỹ-Trung

Cạnh tranh Mỹ-Trung dưới Chính quyền Trump 2.0 sẽ tiếp tục leo thang và định hình lại cục diện toàn cầu.
Dự báo chính sách của Tổng thống Trump (kỳ I): Kiến tạo tầm nhìn mang đậm ‘phong cách Trump’ về vai trò lãnh đạo của Mỹ

Dự báo chính sách của Tổng thống Trump (kỳ I): Kiến tạo tầm nhìn mang đậm ‘phong cách Trump’ về vai trò lãnh đạo của Mỹ

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nhận định 4 yếu tố tạo nên sức ảnh hưởng rất lớn của Tổng thống Trump và 5 thành tố của ‘học thuyết Trump’.
Viễn cảnh bán đảo Triều Tiên khi ông Trump trở lại

Viễn cảnh bán đảo Triều Tiên khi ông Trump trở lại

Việc ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ lần hai dự báo sẽ mang đến những thay đổi lớn cho tình thế bế tắc ở bán đảo Triều Tiên.
Thủ tướng Justin Trudeau: Từ ‘con cưng’ hóa người dưng

Thủ tướng Justin Trudeau: Từ ‘con cưng’ hóa người dưng

Từng là một trong những nhà lãnh đạo có tỷ lệ ủng hộ cao nhất lịch sử Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đã đánh mất sự tín nhiệm.
Ngoại trưởng Mỹ thăm Hàn Quốc: Trấn an đồng minh

Ngoại trưởng Mỹ thăm Hàn Quốc: Trấn an đồng minh

Trong thời điểm chính trị nội bộ Hàn Quốc rối ren, chuyến thăm của ông Blinken rất được chính quyền đương nhiệm tại Seoul trông đợi.
Dự báo 10 vấn đề nổi bật của thế giới năm 2025

Dự báo 10 vấn đề nổi bật của thế giới năm 2025

Năm 2025 được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp mới. 10 vấn đề dưới đây được dự báo sẽ có tác động quan trọng đến thế giới trong năm 2025.
Bầu không khí khác lạ ở Iran và niềm tin về một ông Trump 'rất khác'

Bầu không khí khác lạ ở Iran và niềm tin về một ông Trump 'rất khác'

Iran lạc quan về việc có thể đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới với Mỹ trong thời gian tới.
Mỗi ngày của Tổng thống Donald Trump 'rất đơn giản' nhưng là nỗi lo không của riêng ai!

Mỗi ngày của Tổng thống Donald Trump 'rất đơn giản' nhưng là nỗi lo không của riêng ai!

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: 'Trong mỗi ngày của chính quyền Trump, tôi sẽ - rất đơn giản - đặt nước Mỹ lên hàng đầu'.
Từ TikTok đến RedNote: Cuộc 'di cư' văn hoá vượt ranh giới địa chính trị

Từ TikTok đến RedNote: Cuộc 'di cư' văn hoá vượt ranh giới địa chính trị

Hàng trăm nghìn người dùng TikTok ở Mỹ đã chuyển sang RedNote, nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc còn được biết đến với tên gọi Xiaohongshu.
Truyền thông Thụy Sỹ: Việt Nam là một đối tác kinh tế hấp dẫn, một điểm đến chiến lược cho tương lai

Truyền thông Thụy Sỹ: Việt Nam là một đối tác kinh tế hấp dẫn, một điểm đến chiến lược cho tương lai

Ngày 18/1, truyền thông Thụy Sỹ đánh giá cao thành tựu kinh tế và môi trường đầu tư của Việt Nam thông qua sự tham gia tích cực Hội nghị WEF Davos.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại: Thế giới đang nghĩ gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại: Thế giới đang nghĩ gì?

Nghiên cứu mới cho thấy, nhiều người tin ông Donald Trump trở lại là tín hiệu tích cực cho hòa bình thế giới nhưng các đồng minh của Mỹ thì không.
Truyền thông Czech đề cao việc nâng cấp quan hệ với Việt Nam trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Truyền thông Czech đề cao việc nâng cấp quan hệ với Việt Nam trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Truyền thông Czech nhấn mạnh kết quả nổi bật trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược
Phiên bản di động