Ấn Độ, Mỹ có thể ký một loạt thỏa thuận mua vũ khí trị giá hàng tỉ USD trong 2-3 năm tới

24/06/2019 15:36

Ngày 24/6, truyền thông sở tại dẫn một số nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ đưa tin, nước này đang lên kế hoạch ký kết một số thỏa thuận mua vũ khí trị giá 10 tỷ USD với Mỹ trong 2-3 năm tới.

TIN LIÊN QUAN
an do my co the ky mot loat thoa thuan mua vu khi tri gia hang ti usd trong 2 3 nam toi Mỹ hướng tới tăng cường quan hệ chiến lược với Ấn Độ
an do my co the ky mot loat thoa thuan mua vu khi tri gia hang ti usd trong 2 3 nam toi Ấn Độ xem xét chi hơn 2 tỷ USD mua trực thăng hải quân của Mỹ
an do my co the ky mot loat thoa thuan mua vu khi tri gia hang ti usd trong 2 3 nam toi
Máy bay tuần tra biển Boeing P-8 Poseidon. (Nguồn: Pinterest)

Thông tin này xuất hiện vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp thăm New Delhi từ ngày 25-27/6 như một phần trong chuyến công du khắp khu vực.

Một hợp đồng trị giá 3 tỷ USD mua 10 máy bay tuần tra biển Boeing P-8 Poseidon nằm trong số những thỏa thuận đầu tiên được lên kế hoạch.

Báo Times of India dẫn một nguồn thạo tin nêu rõ: "Việc mua 10 máy bay P-8I được một ủy ban thuộc Bộ Quốc phòng công bố hồi tuần trước và sẽ được gửi tới Hội đồng Mua sắm Quốc phòng do Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đứng đầu để thông qua vào tháng Tám tới".

Những thỏa thuận khác đang được đàm phán liên quan tới các máy bay trực thăng đa nhiệm của hải quân 24MH-60R (trị giá 2,6 tỷ USD), 6 máy bay trực thăng tấn công Boeing AH-64 Apache (trị giá 930 triệu USD) và một thương vụ Hệ thống tên lửa đất đối không tối tân quốc gia trị giá gần 1 tỷ USD.

Những thỏa thuận này cũng như việc Ấn Độ được miễn trừ với Đạo luật Chống lại những kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA), vốn nhằm vào những đối tượng hợp tác với lĩnh vực công nghiệp Nga, được cho nằm trong những điểm trọng tâm của cuộc hội đàm với ông Pompeo.

an do my co the ky mot loat thoa thuan mua vu khi tri gia hang ti usd trong 2 3 nam toi

 

​Mỹ - Ấn tập trận không quân "Ex Cope India-18" kéo dài 12 ngày

Ấn Độ và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận không quân chung mang tên "Ex Cope India-18", bắt đầu từ ngày 3/12 và kéo ...

an do my co the ky mot loat thoa thuan mua vu khi tri gia hang ti usd trong 2 3 nam toi

 

Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Ấn Độ về việc dừng nhập khẩu dầu từ Iran

Ngày 12/10 các quan chức Mỹ đã đến New Delhi để thảo luận về việc đề nghị Ấn Độ dừng nhập khẩu dầu từ Iran ...

an do my co the ky mot loat thoa thuan mua vu khi tri gia hang ti usd trong 2 3 nam toi

 

Mỹ chưa có quyết định về việc Ấn Độ mua tên lửa S-400 của Nga

Hãng ANI News ngày 6/9 đưa tin, trong cuộc họp báo sau cuộc đối thoại 2+2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hiện chưa ...

(theo Sputnik)