Quan hệ Việt Nam - Azerbaijan, tình hữu nghị từ góc nhìn lịch sử

19/04/2018 17:02

Ngày 19/4, Đại sứ quán Azerbaijan phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Azerbaijan tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Nhà nước Azerbaijan và Nhà nước Việt Nam: Hình thành và phát triển”.

TIN LIÊN QUAN
viet nam azerbaijan nhung nguoi dong chi dong cam Azerbaijan đề xuất Việt Nam tham gia khai thác tuyến vận tải biển mới
viet nam azerbaijan nhung nguoi dong chi dong cam Azerbaijan mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2018) với sự tham dự của đại sứ nhiều nước tại Việt Nam.

Hội thảo còn có sự tham dự của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Azerbaijan Đào Xuân Tiến, PGS.TS Lê Thanh Bình và các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Azerbaijan.

viet nam azerbaijan nhung nguoi dong chi dong cam
Hội thảo thu hút được sự quan tâm của Đoàn ngoại giao, các chuyên gia lịch sử và các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan. (Ảnh: Duy Quang)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước kể từ khi Azerbaijan khôi phục lại nền độc lập, chính thức thành lập Nước Cộng hòa Azerbaijan. Theo Đại sứ Imanov, từ khi khôi phục lại độc lập, quốc gia này đã đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực khác nhau, nhất là về lĩnh vực khai thác và sản xuất dầu mỏ.

Đại sứ Imanov nhấn mạnh, Việt Nam và Azerbaijan tuy ở hai vị trí địa lý khác nhau, với nền văn hóa và con người khác nhau, nhưng lại có nhiều điểm tương đồng về lịch sử. Cả hai nước đều phải trải qua nỗi thống khổ của chiến tranh, với nhiều mất mát và đau thương để có được ngày hôm nay.

viet nam azerbaijan nhung nguoi dong chi dong cam
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov phát biểu tại buổi Hội thảo. (Ảnh: Duy Quang)

Đại sứ bày tỏ mong muốn, qua hội thảo này, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan sẽ ngày càng được thắt chặt hơn nữa, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Theo TS. Đào Xuân Tiến - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Azerbaijan, tuy Việt Nam và Azerbaijan mới trải qua cột mốc 25 năm quan hệ ngoại giao, nhưng trên thực tế, quan hệ ngoại giao song phương đã có từ cách đây hơn 70 năm - khi Azerbaijan còn là một trong những nước cộng hòa thuộc Liên Xô. Quan hệ Việt Nam – Azerbaijan là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Heydar Aliyev dày công vun đắp từ thời Liên Xô.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trình bày những tham luận có giá trị về quá trình hình thành, phát triển và những thành tựu to lớn của hai nước cũng như tình hữu nghị giữa Việt Nam và Azerbaijan trong quá khứ, hiện tại và tương lai. 

Trải qua hơn 25 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Azerbaijan đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu đáng mừng trong các lĩnh vực hợp tác như chính trị, năng lượng, giáo dục, du lịch, kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật. Hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào những năm tới, với việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, du lịch… vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác.

viet nam azerbaijan nhung nguoi dong chi dong cam Việt Nam sẵn sàng hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm với Azerbaijan

Chiều ngày 26/2, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Anar Alakbarov, Trợ ...

viet nam azerbaijan nhung nguoi dong chi dong cam Cuộc hội ngộ giữa bạn bè Việt Nam - Azerbaijan

Chiều 13/9, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “25 năm ...

viet nam azerbaijan nhung nguoi dong chi dong cam Duyên văn hóa Việt Nam - Azerbaijan

Khoảng cách lớn về địa lý không làm cản trở gặp gỡ thú vị giữa hai nền văn hóa.

Duy Quang