Quan hệ Việt Nam - Singapore phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực

25/03/2019 14:48

Đó là khẳng định của Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc với ông Tiêu Chí Hiền, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối An ninh Quốc gia Singapore sáng 25/3 trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
viet nam la vi du cho viec chuyen doi co cau nen kinh te de phat trien Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Singapore
viet nam la vi du cho viec chuyen doi co cau nen kinh te de phat trien Điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam – Singapore

Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Singapore, thay mặt Đảng bộ, nhân dân Tp. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp ngài Phó Thủ tướng Singapore.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh cho biết, Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ ba vào Việt Nam và khẳng định mối quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực như chính trị, văn hóa, giáo dục và an ninh khu vực.

“Với hơn 1.000 dự án của Singapore đã triển khai ở Việt Nam, đặc biệt là khu công nghiệp Việt - Sing, là minh chứng cho mối quan hệ giữa hai đất nước Việt Nam - Singapore ngày càng phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng. Tôi tin tưởng rằng chuyến thăm dài ngày của ngài tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đưa mối quan hệ giữa Singapore và Việt Nam ngày càng bền chặt” - Bí thư Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

viet nam la vi du cho viec chuyen doi co cau nen kinh te de phat trien
Cả hai nhà lãnh đạo đều tin tưởng và khẳng định ““Mối quan hệ Việt Nam – Singapore đã và đang vượt ra khỏi khuôn khổ khu vực Asean”. (Ảnh: Bảo Lan)

Về phần mình, Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố dành cho ông cũng như các thành viên trong đoàn.

Phó Thủ tướng Singapore  bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển vượt bậc của Tp. Hồ Chí Minh trong hơn 20 năm qua trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các thành tích trong lĩnh vực thể thao tại các kỳ Seagames.

“Trong các cuộc gặp gỡ lãnh đạo các quốc gia khác, tôi luôn lấy Việt Nam ra làm ví dụ cho việc chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế để phát triển. Rõ ràng, Việt Nam đã sẵn sàng hội nhập vào nền kinh tế thế giới”, Phó Thủ tướng Singapore nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Singapore cũng khẳng định, hiện nay Việt Nam có 100 dự án đầu tư tại Singapore. “Tôi vui mừng vì kết quả đó và thông số này cho thấy, đây là diện mạo mới của quan hệ Việt Nam - Singapore đã và đang vượt ra ngoài khuôn khổ đối tác của khu vực ASEAN”.

Cũng tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền cho biết, ngày 7/8 tới, Singapore sẽ chủ trì một hội nghị thông qua công ước hoà giải quốc tế. Với sự ra đời của công ước này, các tranh chấp trong hợp tác thương mại sẽ được điều chỉnh phù hợp với phương hướng phát triển của thế giới hiện nay. Đây là phương pháp xử lý nhanh chóng hơn việc sử dụng trọng tài và ông cũng bày tỏ hy vọng việt Nam sẽ trở thành là một bên tham gia ký kết vào công ước này.

Cảm ơn những tình cảm mà Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền đã dành cho nhân dân Việt Nam, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đã khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Tp. Hồ Chí Minh. Bí thư Thành ủy cũng chia sẻ những bất cập của thành phố khi xây dựng đô thị thông minh như cứ 5 năm thì Tp. Hồ Chí Minh lại tiếp nhận thêm khoảng 1 triệu người dân từ các địa phương khác và nếu tính chỉ số cả nước, Tp. Hồ Chí Minh chưa đáp ứng được điều kiện nhưng xét về mặt địa phương thì thành phố sẽ có cơ sở để phát triển để trở thành một đô thị thông minh.

Tuy nhiên, để có đủ năng lực tiếp nhận số lượng người dân gia tăng theo chu kỳ và điều hành để thành phố phát triển một cách hiệu quả, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, hiện tại, thành phố đang áp dụng theo mô hình đô thị thông minh của Singapore.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ mong muốn Singapore sẽ hỗ trợ cho thành phố trong việc thiết kế kỹ thuật chiếu sáng các toà nhà cổ, công trình kiến trúc đẹp mang tính lịch sử để thu hút khách du lịch.

"Tôi mong muốn chúng ta có thể học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau và hy vọng Tp. Hồ Chí Minh cũng sẽ là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Singapore. Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Singapore đầu tư và hoạt động hiệu quả tại thành phố”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền bày tỏ quan điểm đồng tình và tâm đắc với những giải pháp mà Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh vừa nêu. Đồng thời, ông cũng cho biết, hiện nay, thời đại nền kinh tế số đã mang lại cho người dân cách tiếp cận thông tin theo phương thức mới, đó cũng là những cách thức mà thế giới đang vận hành.

"Do vậy, Singapore và Việt Nam đã, đang và phải thay đổi sao cho phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của thế giới công nghệ số, của xã hội. Làm sao để phát triển một cách hiệu quả, đồng bộ và bền vững, hai nước sẽ có thể giúp đỡ nhau, học hỏi lẫn nhau”, Phó Thủ tướng Singapore tái khẳng định.

viet nam la vi du cho viec chuyen doi co cau nen kinh te de phat trien Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore

Sáng 22/3, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu ...

viet nam la vi du cho viec chuyen doi co cau nen kinh te de phat trien Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác kinh tế và quốc phòng

Tiếp và hội đàm với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền sáng 22/3, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định quan hệ đối ...

viet nam la vi du cho viec chuyen doi co cau nen kinh te de phat trien Chuỗi hoạt động tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong các ngày từ 26-28/11, Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore (VSFA) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức ...

Bảo Lan (Từ Tp. HCM)