Quản trị quốc gia trong kỷ nguyên số: Tư duy Bắc Âu mang lại nhiều gợi mở thực tiễn cho Việt Nam

Minh Trang - Thu Trang
Ngày 18/3, Tọa đàm Bắc Âu thường niên lần thứ 9 được tổ chức tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh với chủ đề "Thực hiện hiệu quả phân cấp trong kỷ nguyên số – Chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và các nước Bắc Âu".
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Quản trị quốc gia trong kỷ nguyên số: Tư duy Bắc Âu mang lại nhiều gợi mở thực tiễn cho Việt Nam
PGS.TS. Lê Hải Bình (ở giữa) tặng quà lưu niệm cho đại diện Đại sứ quán 4 nước Bắc Âu. (Nguồn: BTC)

Nhân kỷ niệm Ngày Bắc Âu (23/3), sự kiện do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán 4 nước Bắc Âu (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) tổ chức là dịp để các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và đối tác trao đổi bài học, thảo luận giải pháp và thúc đẩy hợp tác nhằm hỗ trợ quản trị địa phương hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và phân cấp để nâng cao chất lượng dịch vụ công, kinh nghiệm của các nước Bắc Âu, nơi kết hợp thành công quản trị phân quyền với số hóa tiên tiến mang lại nhiều gợi mở thực tiễn.

Phân cấp và quản trị dựa trên dữ liệu

Phát biểu tại tọa đàm, PGS.TS. Lê Hải Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định một tinh thần quyết liệt đang lan tỏa mạnh mẽ trong hệ thống chính trị Việt Nam: "Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

"Cốt lõi của phân cấp không nằm ở việc chuyển giao quyền đơn thuần, mà ở thiết kế được một hệ thống thể chế và vận hành một khuôn khổ chính sách bảo đảm sự cân bằng giữa kiểm soát quyền lực với phát huy sự năng động, sáng tạo và tự chủ của địa phương; giữa phân quyền và tính thống nhất của quốc gia", PGS.TS. Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Quản trị quốc gia trong kỷ nguyên số: Tư duy Bắc Âu mang lại nhiều gợi mở thực tiễn cho Việt Nam
PGS.TS. Lê Hải Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Toạ đàm. (Nguồn: BTC)

Sự tương đồng trong tư duy quản trị hiện đại đã được các diễn giả Việt Nam và quốc tế làm rõ thông qua khái niệm "Ra quyết định dựa trên dữ liệu".

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, đã phác họa lộ trình phân cấp của Việt Nam gắn liền với nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và nâng cao năng lực thực thi của địa phương.

Đồng quan điểm, PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm công nghệ và chuyển đổi số, khi phân tích mô hình chính quyền địa phương hai cấp đã nhấn mạnh rằng, trong kỷ nguyên số, dữ liệu chính là "hệ dẫn đường" giúp các nhà quản lý đưa ra quyết định khách quan, giảm thiểu sai sót chủ quan.

Kinh nghiệm từ bà Kiann Stenkjær Hein, Trưởng phòng tại Cơ quan Dữ liệu khí hậu Đan Mạch cho thấy, việc xây dựng một quy trình ra quyết định minh bạch dựa trên các luồng thông tin thông suốt giữa Trung ương và địa phương sẽ tạo ra một hệ thống quản trị không chỉ hiệu quả mà còn có khả năng tự điều chỉnh cao trước các biến động của thị trường và khí hậu.

Chuyển đổi số và an sinh xã hội

Một trong những nội dung quan trọng của Tọa đàm chính là các bài học về xây dựng nền kinh tế chăm sóc và nhà nước phúc lợi trên nền tảng số. Đối với các quốc gia Bắc Âu, số hóa không chỉ là công cụ kỹ thuật mà là phương thức để hiện thực hóa sự công bằng xã hội.

Quản trị quốc gia trong kỷ nguyên số: Tư duy Bắc Âu mang lại nhiều gợi mở thực tiễn cho Việt Nam
Diễn giả Are Haug trình bày tham luận về hệ thống phúc lợi kỹ thuật số tại tọa đàm. (Nguồn: BTC)

Ông Are Vegard Haug, nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Phúc lợi Na Uy (NOVA) đã trình bày cách thức Na Uy tích hợp số hóa vào chính sách y tế và bảo trợ xã hội.

Việc sử dụng định danh số (digital ID) tập trung và hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung đã biến các thủ tục hành chính rườm rà trở nên tinh gọn, giúp người dân tiếp cận phúc lợi một cách dễ dàng nhất.

Đây là gợi ý quý giá cho Việt Nam trong bối cảnh đang đẩy mạnh chuyển đổi số ngành y tế và bảo hiểm xã hội để thích ứng với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, các quốc gia Bắc Âu cũng cảnh báo về rủi ro của khoảng cách số - một thách thức mà mọi quốc gia đang phát triển đều phải đối mặt.

Giáo sư Gunnar Andersson (Đại học Stockholm, Thụy Điển) và ông Pekka Voutilainen (Đại sứ Phần Lan) đều nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo kỹ năng số toàn dân.

Với tỷ lệ 82% dân số có kỹ năng số cơ bản, Phần Lan đã tạo ra một xã hội thích nghi cao, nơi công nghệ không tạo ra sự phân hóa mà trở thành cầu nối gắn kết cộng đồng.

Việc duy trì tính công bằng xã hội trong kỷ nguyên số đòi hỏi các chính sách phải mang tính bao trùm, đảm bảo các dịch vụ công được thiết kế cho mọi nhóm đối tượng, kể cả những người hạn chế về khả năng công nghệ.

Đây chính là tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa đầu tư hạ tầng số và nâng cao dân trí số.

Tài chính công và niềm tin

Tuy nhiên, không thể có phân cấp thực chất nếu thiếu đi sự tự chủ về tài chính và một cơ chế quản lý ngân sách minh bạch. Phiên thảo luận về cải cách thuế đã mở ra những góc nhìn sâu sắc về mối quan hệ giữa công dân và nhà nước.

Quản trị quốc gia trong kỷ nguyên số: Tư duy Bắc Âu mang lại nhiều gợi mở thực tiễn cho Việt Nam
Bà Kiann Stenkjær Hein chia sẻ về hành trình chuyển đổi số của cơ quan quản lý thuế Đan Mạch. (Nguồn: BTC)

Ông Konsta Heikkilä từ Viện Quản lý Công Phần Lan (HAUS) và bà Kiann Stenkjær Hein đã chỉ ra rằng, việc ứng dụng các công cụ số trong quản lý thuế không chỉ nhằm mục đích tăng thu ngân sách mà quan trọng hơn là để tạo ra sự công bằng và minh bạch.

Khấu trừ tại nguồn và việc tự động hóa các quy trình khai thuế tại Đan Mạch đã biến nghĩa vụ công dân trở thành một trải nghiệm đơn giản, tin cậy. Khi người dân thấy được đồng tiền thuế của mình được chuyển hóa thành các dịch vụ công chất lượng, niềm tin vào thiết chế nhà nước sẽ được củng cố mạnh mẽ.

Đặc biệt, tại toạ đàm, sự hội ngộ giữa các Đại sứ Bắc Âu tại tọa đàm đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ: Niềm tin chính là "hệ điều hành" tối thượng của chuyển đổi số.

Các Đại sứ Bắc Âu có chung nhận định cho rằng, phân cấp trong kỷ nguyên số không chỉ là chuyển giao thẩm quyền mà còn là củng cố niềm tin của công chúng, nâng cao trách nhiệm giải trình và chất lượng dịch vụ.

Quản trị quốc gia trong kỷ nguyên số: Tư duy Bắc Âu mang lại nhiều gợi mở thực tiễn cho Việt Nam
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken phát biểu. (Nguồn: BTC)

Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken và Đại sứ Thụy Điển Johan Ndisi đều khẳng định rằng công nghệ chỉ là phương tiện, còn đạo đức công vụ và sự minh bạch mới là gốc rễ của sự phát triển bền vững.

Phân cấp không đồng nghĩa với mất quyền kiểm soát từ Trung ương, mà là thay thế hình thức kiểm soát bằng văn bản cứng nhắc sang kiểm soát bằng hiệu quả đầu ra và sự hài lòng của người dân.

Nhấn mạnh yếu tố con người, Đại sứ Phần Lan Pekka Voutilainen chia sẻ: "Bằng cách kết hợp công nghệ với mô hình quản trị dựa trên niềm tin và giáo dục, Phần Lan cho thấy chuyển đổi số có khả năng củng cố thể chế dân chủ và giúp quản trị công trở nên linh hoạt hơn trong bối cảnh có nhiều thay đổi".

Sự sẵn sàng của Phần Lan trong việc kết nối các doanh nghiệp công nghệ với đối tác Việt Nam, hay nỗ lực của Thụy Điển trong việc chia sẻ mô hình an sinh bền vững là minh chứng cho một tình hữu nghị đối tác sâu sắc, hướng tới tương lai.

Quản trị quốc gia trong kỷ nguyên số: Tư duy Bắc Âu mang lại nhiều gợi mở thực tiễn cho Việt Nam
Quang cảnh Toạ đàm. (Nguồn: BTC)

Khép lại sự kiện, những bài học từ khu vực Bắc Âu về sự kết hợp giữa tự chủ địa phương và giám sát số, giữa đổi mới sáng tạo và trách nhiệm giải trình đã mở ra những hướng đi mới cho công cuộc cải cách tại Việt Nam.

Trong kỷ nguyên số, khi quản trị không còn là câu chuyện của riêng từng quốc gia, sự đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế như Tọa đàm Bắc Âu sẽ tiếp tục là động lực quan trọng để Việt Nam hoàn thiện thể chế, xây dựng một nền hành chính phục vụ, hiện đại và thực sự lấy người dân làm trung tâm.

Nhiều hoạt động quảng bá văn hóa-du lịch của thí sinh Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 tại Gia Lai

Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp, trí tuệ và bản lĩnh của nữ doanh nhân Việt Nam, cuộc thi còn góp phần quảng bá hình ...

Ngôi nhà chung của những người giữ lửa tiếng Việt

Chỉ sau một thời gian ngắn hình thành và kết nối, Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu đang ...

Giỗ Tổ Hùng Vương được tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

Sáng 14/3, tại Hà Nội, Ban tổ chức "Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ...

Mang âm nhạc Việt đến Festival Hợp ca quốc tế Paris lần thứ 28

Sự góp mặt của Hợp ca Quê hương tại Festival Hợp ca quốc tế Paris lần thứ 28 đã mang đến những giai điệu đậm ...

Oscar 2026: Dấu ấn của những sử thi thời đại và sự bứt phá của các giá trị văn hóa mới

Sáng 16/3 (theo giờ Việt Nam), Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đã diễn ra tại Nhà hát Dolby (Los Angeles, Mỹ) trong không ...

Bài viết cùng chủ đề

Cải cách hành chính

Đọc thêm

Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 sẵn sàng cho tuần tra, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Biên đội Tàu 015, 012 đã sẵn sàng cho Lễ khởi hành Tuần tra liên hợp lần thứ 40, huấn luyện liên hợp cùng Trung Quốc trên vùng biển Vịnh ...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, phải kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Tàu 016-Quang Trung đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương

Tàu 016-Quang Trung đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương

Trưa 18/3 giờ địa phương, Tàu 016-Quang Trung đã đến Australia, sẵn sàng tham gia Diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026.
Dự báo thời tiết ngày mai (19/3): Miền Bắc nắng trưa chiều; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm trời lạnh

Dự báo thời tiết ngày mai (19/3): Miền Bắc nắng trưa chiều; cao nguyên Trung Bộ sáng sớm trời lạnh

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (19/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Giao lưu biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng hai nước

Giao lưu biên giới Việt Nam-Trung Quốc: Mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng hai nước

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Giao lưu biên giới Việt Nam-Trung Quốc là mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng 2 nước.
Liệu Iran có thay đổi lập trường về vũ khí hạt nhân dưới thời tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei?

Liệu Iran có thay đổi lập trường về vũ khí hạt nhân dưới thời tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei?

Lập trường của Iran phản đối phát triển vũ khí hạt nhân khó có khả năng thay đổi đáng kể dưới thời lãnh tụ tối cao mới Mojtaba Khamenei.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tới thăm Trường Trung học phổ thông Trần Phú.
Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ sửa Thông tư 29 theo hướng không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng, không hạn chế nhu cầu học tập hợp pháp của người học.
Ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0

Ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0

Ngày 17/3, PTIT và 27 trường Đại học tổ chức Lễ ra mắt Ban điều phối Hệ thống các Trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0.
Quảng bá tri thức Việt tại Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI tại Lào

Quảng bá tri thức Việt tại Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI tại Lào

Đoàn công tác của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tham dự Lễ hội Sách và Văn hóa Quốc tế lần thứ VI với tư cách Nhà tài trợ Kim cương.
Cập nhật lịch thi lớp 10 năm 2026

Cập nhật lịch thi lớp 10 năm 2026

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố lịch thi chính thức vào lớp 10 công lập năm 2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm giảm áp lực cho học sinh.
Cơ hội học bổng hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam theo học khối ngành bán dẫn và công nghệ cao tại Đài Loan (Trung Quốc)

Cơ hội học bổng hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam theo học khối ngành bán dẫn và công nghệ cao tại Đài Loan (Trung Quốc)

Chiều 11/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, đông đảo sinh viên Hà Nội đã tham dự chuỗi chương trình giới thiệu học bổng INTENSE 2026 (Đài Loan, Trung Quốc).
Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Từ định hướng, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, năm 2025 đánh dấu giai đoạn quan trọng trong việc triển khai các chính sách dân tộc.
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo an ninh trước thềm concert của nhóm nhạc BTS

Hàn Quốc nâng mức cảnh báo an ninh trước thềm concert của nhóm nhạc BTS

Chính phủ Hàn Quốc sẽ nâng mức cảnh báo khủng bố chính thức lên một cấp trước buổi biểu diễn trở lại của nhóm nhạc K-pop đình đám BTS.
ASMR: Từ hiện tượng số đến mô hình chăm sóc sức khỏe mới đang định hình tại Mỹ

ASMR: Từ hiện tượng số đến mô hình chăm sóc sức khỏe mới đang định hình tại Mỹ

ASMR – mô hình chăm sóc sức khỏe còn khá mới nhưng đang dần thu hút sự chú ý tại Mỹ.
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt bảng xếp hạng thành phố tốt nhất năm 2026

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh lọt bảng xếp hạng thành phố tốt nhất năm 2026

Hà Nội đứng thứ 25, được mô tả là 'sự pha trộn giữa cũ và mới' và đang chuyển mình 'đáng kinh ngạc', còn TP. Hồ Chí Minh đứng vị trí thứ 38.
Gần 897 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương

Gần 897 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương

Phong trào ‘Tết Nhân ái’ Xuân Bính Ngọ năm 2026 đã hỗ trợ 1.553.995 suất quà Tết cho người nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trên cả nước.
Nhật Bản: Thời tiết nắng ráo, nhiệt độ tương đối cao, mùa hoa anh đào 2026 đến sớm

Nhật Bản: Thời tiết nắng ráo, nhiệt độ tương đối cao, mùa hoa anh đào 2026 đến sớm

Ngày 16/3, những bông hoa anh đào Somei Yoshino - giống hoa phổ biến nhất của Nhật Bản bắt đầu hé nở tại thành phố Gifu và thành phố Kochi.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc khởi công xây dựng Trạm Y tế hữu nghị Hải Sơn, Quảng Ninh

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc khởi công xây dựng Trạm Y tế hữu nghị Hải Sơn, Quảng Ninh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tham dự lễ khởi công Trạm Y tế hữu nghị xã Hải Sơn, tỉnh Quảng Ninh.
Cùng lúc bổ sung vitamin C, D tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn

Cùng lúc bổ sung vitamin C, D tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn

Bổ sung vitamin C và D cùng lúc có thể tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn, vết thương lành nhanh hay quá trình điều trị ung thư khả quan hơn.
Bốn nguyên nhân khiến đường huyết tăng nhanh

Bốn nguyên nhân khiến đường huyết tăng nhanh

Ngủ kém, căng thẳng, nhịn ăn kéo dài và uống cà phê ngay khi thức dậy là những việc tưởng vô hại nhưng có thể khiến đường huyết tăng vọt.
Vitamin B2 có thể trở thành 'chìa khóa' cho liệu pháp điều trị ung thư mới

Vitamin B2 có thể trở thành 'chìa khóa' cho liệu pháp điều trị ung thư mới

Các nhà khoa học tại Đại học Würzburg (Đức) vừa phát hiện một cơ chế bất ngờ liên quan đến vitamin B2 (riboflavin), mở ra liệu pháp điều trị ung thư mới.
‘Công tắc gene’ tăng khả năng tiêu diệt ung thư

‘Công tắc gene’ tăng khả năng tiêu diệt ung thư

Các nhà khoa học phát hiện cơ chế gene mới giúp tăng độ nhạy của tế bào miễn dịch, mở ra triển vọng nâng cao hiệu quả điều trị ung thư.
Ngày giấc ngủ thế giới 13/3: Tôn vinh vai trò thiết yếu của giấc ngủ

Ngày giấc ngủ thế giới 13/3: Tôn vinh vai trò thiết yếu của giấc ngủ

Đây là dịp để nhắc nhở mọi người xây dựng thói quen ngủ tốt, nhận thức tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và ưu tiên sức khỏe giấc ngủ.
Phiên bản di động