Quảng bá du lịch Việt Nam tại Ấn Độ

13/12/2017 16:47

Chiều 12/12, tại khách sạn Royal Plaza ở trung tâm thủ đô New Delhi, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức "Chương trình phát động thị trường tại Ấn Độ".

TIN LIÊN QUAN
quang ba du lich viet nam tai an do Quảng bá du lịch Việt Nam tại Bulgaria
quang ba du lich viet nam tai an do Giới thiệu và quảng bá du lịch Việt Nam tại Italy

Tham dự chương trình có Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Ngô Hoài Chung, đại diện Bộ Du lịch Ấn Độ, các cán bộ ĐSQ và cơ quan bên cạnh ĐSQ, các hãng hàng không, lữ hành, du lịch của Ấn Độ và Việt Nam cùng các cơ quan báo chí. 

Phát biểu tại chương trình, ông Ngô Hoài Chung cho biết, hợp tác du lịch Việt Nam - Ấn Độ có bước phát triển quan trọng trong những năm qua, cùng với sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

quang ba du lich viet nam tai an do
Vịnh Hạ Long. (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Nhiều hoạt động hợp tác, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương đã được triển khai hiệu quả, thu hút sự tham gia của các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch hai nước.

Việt Nam trở thành điểm đến ngày càng phổ biến đối với khách du lịch Ấn Độ và Ấn Độ đã là một trong những điểm đến du lịch được nhiều người Việt Nam lựa chọn.

Ông Ngô Hoài Chung nhấn mạnh, trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi tháng 9/2016, hợp tác du lịch là một trong những nội dung được bàn thảo. 

Ông Ngô Hoài Chung khẳng định du lịch Việt Nam xác định Ấn Độ là thị trường ưu tiên nên đã có nhiều hoạt động khai thác thị trường này như: nghiên cứu thị trường, xúc tiến quảng bá sản phẩm, tham gia hội chợ, triển lãm, tổ chức các đoàn khảo sát cho cơ quan báo chí và doanh nghiệp du lịch của hai bên, cũng như các chương trình phát động thị trường đã được tổ chức định kỳ.

Tổng cục Du lịch luôn phối hợp chặt chẽ với ĐSQ hai bên và các doanh nghiệp tổ chức các hội nghị hợp tác du lịch - hàng không, du lịch - điện ảnh, đón các đoàn làm phim sang Việt Nam khảo sát, quay phim, trao đổi đoàn để học tập, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu xây dựng sản phẩm mới.

Giới thiệu tại chương trình, ông Chung cho biết, Việt Nam là đất nước hòa bình, ổn định với nền kinh tế đang phát triển. Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn với sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái và nhiều danh lam thắng cảnh, đặc biệt có bờ biển dài trên 3.200km với nhiều bãi biển đẹp, thơ mộng.

Việt Nam có nền văn hóa giàu bản sắc và đa dạng với nhiều di sản văn hóa thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận. Con người Việt Nam thân thiện, mến khách, ẩm thực phong phú và đặc sắc cùng hệ thống các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp, các sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ông khẳng định, Việt Nam đảm bảo cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch có chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch Ấn Độ cũng như dành những điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp du lịch hai nước hợp tác kinh doanh hiệu quả. 

Tại chương trình, các doanh nghiệp du lịch của Việt Nam đã lần lượt giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc sắc của mình.

Trước đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của hai nước đã dành thời gian tìm hiểu, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Các doanh nghiệp làm du lịch của Ấn Độ bày tỏ rất quan tâm tới thị trường du lịch Việt Nam cũng như những tiềm năng còn chưa được khai thác hết của thị trường này. 

Chương trình trên sẽ tiếp tục được thực hiện ở thành phố Mumbai, là một trong những thành phố phát triển năng động nhất của Ấn Độ và cũng là kinh đô điện ảnh của quốc gia ở khu vực Nam Á này. 

quang ba du lich viet nam tai an do
Đền Taj Mahah ở Ấn Độ, nơi luôn thu hút đông đảo khách du lịch tới tham quan. (Nguồn: Piterest)

Theo thống kê của Bộ Du lịch Ấn Độ, giai đoạn 2005 - 2015, khách Ấn Độ đi du lịch nước ngoài tăng 2,5 lần, từ 7,2 triệu lượt năm 2005 lên 20,4 triệu lượt năm 2015 với tốc độ tăng trưởng trung bình là 11%/năm.

Từ năm 2010 - 2016, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng, từ 33.000 lượt năm 2010 lên 85.000 lượt năm 2016, trung bình đạt 17%/năm.

Tính riêng trong năm 2016, khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng 30% so với năm 2015 song lượng khách Ấn Độ trong năm 2016 đến Việt Nam chỉ chiếm khoảng 3% trong số 2 triệu lượt khách Ấn Độ đi du lịch các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Ấn Độ, ngày 11/12, Đoàn công tác của Tổng cục Du lịch do ông Ngô Hoài Chung dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Bộ Du lịch Ấn Độ.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Hoài Chung đã điểm qua một số hoạt động hợp tác du lịch đã triển khai, một số văn bản đã ký kết về phát triển du lịch và tình hình trao đổi khách du lịch giữa hai nước trong thời gian gần đây. Ông Chung cũng thông báo một số nét khái quát về tình hình và chính sách phát triển du lịch Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và những thành tựu nổi bật trong hoạt động du lịch của Việt Nam.

Ông Chung đề nghị phía Ấn Độ tạo điều kiện sớm mở đường bay trực tiếp giữa hai nước, tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch và tăng cường kết nối giữa cơ quan du lịch hai nước để triển khai các hoạt động hợp tác. 

Về phần mình, ông Satyajeet Rajan, Tổng Vụ trưởng, thuộc Bộ Du lịch Ấn Độ, cho biết Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân Ấn Độ.

Ông cho hay, Ấn Độ là cái nôi của Phật giáo, có nhiều nét tương đồng với Việt Nam và còn nhiều điều để khám phá. Việt Nam có hơn 90 triệu dân, độ tuổi trung bình trẻ, với đa phần dân số trên 19 tuổi và đây sẽ là lượng khách du lịch tiềm năng đến Ấn Độ.

Ông Satyajeet Rajan bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và nhất trí cần phải thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước vì điều này góp phần quan trọng cho việc gia tăng lượng khách Ấn Độ tới Việt Nam và ngược lại.

Ông Satyajeet Rajan cam kết Ấn Độ ủng hộ và thúc đẩy triển khai các hoạt động quảng bá du lịch hai nước.

quang ba du lich viet nam tai an do Quảng bá du lịch Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 29/9, tại Bangkok, Tổng cục Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp với Tổng cục Du lịch và ...

quang ba du lich viet nam tai an do Quảng bá du lịch văn hóa Việt tại Bulgaria

Từ ngày 6 - 8/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã tham gia Hội chợ quốc tế về “Du lịch Văn hóa” lần ...

quang ba du lich viet nam tai an do Đại sứ Mỹ đạp xe thăm Hà Giang

Đại sứ Ted Osius và đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa có chuyến thăm tỉnh Hà Giang để khám ...

(theo TTXVN)