Quảng Ngãi: Bão bay nóc nhà, nước lũ đến ngực và những đêm thức trắng

Hải Anh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Vừa trải qua cơn cuồng phong bay cả nóc nhà, anh Trầm và gia đình vẫn chưa kịp hoàn hồn đã phải đối mặt với mức nước lũ dâng cao đến ngang ngực.
tron bao chua xong da phai chay lu cua nguoi quang ngai
Nước lũ tại khu phố nhà anh Trầm có nơi lên cao đến hơn 1 m khiến việc di chuyển của người dân rất khó khăn. (Ảnh: Phạm Ngôn)

Tút… Tút… Tút...

Liên tiếp những cuộc điện thoại của anh Nguyễn Đức Trầm (ngụ tại phường Phổ Văn, thị xã Phổ Đức, Quảng Ngãi) chỉ là tiếng im lặng kéo dài và kết thúc bằng 3 tiếng tút cụt lụt. Điện thoại chỉ còn đúng một vạch sóng, có lúc lại hiển thị “không dịch vụ”.

Người đàn ông 30 tuổi sốt ruột, xoay đi xoay lại giữa dòng nước lũ dâng đến ngực. Anh nhìn về phía 2 đứa con nhỏ 3 tuổi và 3 tháng tuổi, rồi lại đứng nhìn mực nước lũ dâng cao trong nhà, sốt sắng nghĩ cách giải cứu cho cả gia đình.

Trước khi cơn bão số 9 đổ bộ, anh rất vững dạ rằng nhà mình vẫn còn chắc chắn, lại có gác lửng nên không lo nếu nước lũ dâng. Nhưng nào ngờ, cơn bão đã cuốn phăng cả phần mái của căn gác, khiến căn nhà trơ trọi trong gió bão.

Nhà bay nóc, nước lũ ngập đến ngực

Rạng sáng ngày 28/10, cả gia đình anh Trầm bị đánh thức bởi tiếng gió rít ngoài cửa. Mái tôn rung lên theo từng đợt gió mạnh đập vào cánh cửa sắt nghe uỳnh uỳnh. Cả nhà ai nấy đều thấp thỏm lo lắng không yên.

Dù đã được cảnh báo là trận bão có cường độ rất mạnh, anh Trầm vẫn không thể hình dung sức gió lại có thể mạnh dữ dội tới vậy.

“Nhỏ tới giờ lần đầu tiên chứng kiến có cơn bão khủng khiếp đến vậy. Tiếng gió rít nghe kinh khủng. Mái đã bị gió mạnh thổi lật lên rồi lại thả xuống, ngói bay tứ tung”, anh Trầm kể lại, thật sự vẫn chưa hết bàng hoàng.

Khi thấy gió bắt đầu nhấc bổng cả một phần mái tôn lên, anh Trầm vội vàng đưa mẹ già cùng vợ con xuống tầng trệt để trú tránh bão. Cả nhà vừa di chuyển xuống dưới được một lúc thì một đợt gió mạnh đến thổi tung hết cả phần mái của căn gác lửng, nhẹ nhàng như bật một nắp lon.

Anh Trầm bàng hoàng kể lại nếu chậm một vài phút, không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Mưa lớn đổ xuống xối xả, đồ đạc trên gác bị gió thổi bay tứ tán. Nhà đã bị mất nóc, mưa lớn dữ dội, trong nhà khắp nơi đâu đâu cũng đều là nước. Cả gia đình chỉ biết ngồi ôm nhau ở một góc nhà, cầu nguyện cho cơn bão nhanh chóng qua. Đứa bé 3 tháng tuổi nằm rúc vào lòng mẹ, sợ đến mức không bật khóc được tiếng nào.

tron bao chua xong da phai chay lu cua nguoi quang ngai

12h30, trời đã hửng sáng, gió nhẹ dần, mưa vẫn chỉ còn lác đác. Anh Trầm mở cửa, nhìn ra phía ngoài trời, thật sự thở phào nhẹ nhõm. Anh lên gác, kiểm tra lại những đồ đạc bị thiệt hại và bắt đầu lau dọn nhà.

Nào ngờ, hơn 30 phút sau, anh nhìn ra cửa đã thấy mực nước tại con mương trước nhà cao đến gần mặt đường. Ngoảnh đi ngoảnh lại, nước lũ đã tràn vào nhà và liên tục dâng cao.

“Tầm 13h là nước lũ dâng lên ào ào, nhanh lắm. Chỉ trong vòng nửa tiếng đồng hồ là nước đã dâng lên tới ngực người lớn rồi”, người đàn ông 33 tuổi kể, tay chỉ vào phần ngực áo vẫn còn ướt sũng do lội nước.

Nghĩ đến cảnh lũ lụt lên đến nóc nhà ở các tỉnh miền Trung trong một tuần trước, người bố trẻ càng sốt ruột hơn. Anh cố gắng tìm mọi cách để gọi điện thoại đến số cứu hộ, cứu nạn của phường nhờ trợ giúp. Thế nhưng, các cuộc gọi gần như đều thất bại do sóng điện thoại yếu, gần như không có.

Không thể nào ngồi trông chờ vào các lực lượng cứu hộ, anh liều mình thử lội nước sang nhà người bác họ ở gần đó. May mắn, nước dâng chưa quá cao, anh nhanh chóng đã đưa được vợ con và ba mẹ già đến nhà người bác để tránh lũ. Nghĩ tới những món đồ nổi ngổn ngang trong nhà, anh Trầm chỉ biết thở dài, coi như “của đi thay người”.

“Giờ lo nhất đó là thiếu nước sạch sinh hoạt. Lúc đầu tôi có dự trữ nước, nhưng nước lũ dâng lên ào ào, tràn cả vào bể trữ nước. Mong đến sáng ngày mai, điện sẽ được mở lại để bà con có nước sạch dùng, chứ không thì mấy ngày tới không biết lấy đâu ra nước sạch”, anh than thở.

16h30, thấy nước lũ cũng đã chững lại rồi giảm dần, anh cố gắng lội nước ra phía bên ngoài, tìm mua cho con vài gói cháo và mua cho ba mẹ một ít thuốc cảm. Đứa trẻ 3 tuổi vốn rất thích món mì gói, giờ chỉ cần nhìn thấy gói mì là khóc, lắc đầu nguầy nguậy.

Ba mẹ anh cũng đã ngâm mình trong nước cả sáng, xương cốt cũng rệu rã. Anh mua sẵn một ít thuốc cảm để nhỡ ba mẹ bệnh là có thuốc uống ngay.

Ra đến đầu ngõ, anh Trầm bắt gặp một đội cứu hộ của bộ đội và công an đang hạ xuồng để vào sâu bên trong các khu phố, đưa trẻ nhỏ, người già trong những ngôi nhà bị ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn.

"Thấy các anh công an, bộ đội cứu hộ dân, tôi đã cảm thấy yên tâm hẳn. Chỉ mong sao điện thoại đừng mất sóng nữa để đến lúc khẩn cấp có thể gọi họ đến cứu", anh Trầm bày tỏ.

3 đêm thức trắng của lực lượng cứu hộ

“Anh ơi, hiện nay nước lũ đang lên rất nhanh, phải ứng cứu khẩn cấp bà con gấp”, anh Huỳnh Hải Hưng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Phổ Văn, nghe tiếng đồng nghiệp gọi về báo gấp gáp qua điện thoại.

Khi ấy, anh Hưng vừa mới tranh thủ về nhà sau 2 đêm thức trắng trực bão tại đơn vị. Bão vừa đi qua, anh vội vàng chạy về nhà kiểm tra tình hình. Nhiều phần ngói của căn nhà đã bị bão hất tung, nước chảy lai láng khắp nơi.

Vừa lướt qua nhà trong tích tắc thì nhận điện thoại của đơn vị, anh nói một câu chào vội với gia đình rồi quay lại cơ quan để đi cứu hộ cho bà con.

“Vai trò của mình là cứu người trên hết. Trách nhiệm đó của mình đặt lên hàng đầu”, nam chiến sĩ chia sẻ.

Ngay khi nhận tin báo của người dân, đơn vị ngay lập tức huy động 2 xuồng máy và đề nghị công an thị xã chi viện thêm 2 cano, chia nhau để đi cứu hộ dân tại các khu vực lụt nặng.

nuoc lu dang cao tron bao chua xong da phai chay lu cua nguoi quang ngai
Lực lượng chức năng đưa thuyền đến cứu hộ người dân tại khu vực nước lũ dâng cao. (Ảnh: Hải Hưng)

Là một người chỉ huy, việc khó khăn nhất với anh Hưng chính là đưa ra những quyết định vào các tình huống nguy hiểm sao cho phải đảm bảo an toàn cho cả người dân lẫn an nguy của đồng đội.

Anh ấn tượng nhất tình huống khi phải tìm cách đưa một người đi cấp cứu tại bệnh viện khi nước lũ đang lên rất cao. Việc tiếp cận người dân trong vùng ngập sâu là rất khó khăn do các tuyến đường liên thôn gần như bị chia cắt.

Sau khi cân nhắc về nhiều phương án, anh Hưng cùng các đồng đội quyết định sẽ chằng kéo dây, đi ngược với dòng nước lũ lên khu vực người dân ở để ứng cứu người đi bệnh viện.

“Tình huống này dẫu biết rằng cực kỳ nguy hiểm nhưng anh em vẫn cố gắng hết sức, vì bà con đang cần mình”, nam chiến sĩ chia sẻ.

19h, các chiến sĩ của Ban chỉ huy quân sự xã Phổ Văn mới được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Trong một buổi chiều, anh Hưng và các đồng đội cũng đã giải cứu 10 người già, gần 20 trẻ nhỏ và một trẻ sơ sinh từ vùng lũ đến nơi an toàn.

Theo dự báo, mực nước trên sông Trà Cau có thể dâng cao khiến nhiều nơi tại thị xã Đức Phú bị chìm trong biển nước. Nếu kết hợp với triều cường lên và lượng mưa từ vùng núi đổ về, mực nước lũ có thể sẽ lên rất cao. Anh Hưng cùng các chiến sĩ của Ban chỉ huy quân sự xã lại thêm một đêm trắng túc trực ứng cứu bà con lũ.

“Dù mực nước lũ chiều nay đã hạ xuống nhưng không vì thế mà chủ quan. Mình phải luôn trong tư thế sẵn sàng ứng cứu bởi bà con có thể cần mình bất cứ lúc nào”, người chỉ huy nói, tay với vội chiếc điện thoại đang đổ chuông liên hồi.

Vấn đề Triều Tiên: Chủ tịch Trung Quốc gửi thông điệp mạnh mẽ, Washington nói về 'sự thông minh' của Bình Nhưỡng

Vấn đề Triều Tiên: Chủ tịch Trung Quốc gửi thông điệp mạnh mẽ, Washington nói về 'sự thông minh' của Bình Nhưỡng

TGVN. Ngày 29/10, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tái cam kết củng ...

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (10/10): Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa. Đà Nẵng đến Quảng Ngãi mưa to đến rất to. Áp thấp nhiệt đới mạnh lên

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (10/10): Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa. Đà Nẵng đến Quảng Ngãi mưa to đến rất to. Áp thấp nhiệt đới mạnh lên

TGVN. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, ...

Quảng Ngãi: Quyết tâm nâng tầm vóc mới

Quảng Ngãi: Quyết tâm nâng tầm vóc mới

TGVN. Đóng vai trò trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh, TP.Quảng Ngãi đã tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Lũ lụt tại miền Trung

Đọc thêm

Các thành viên SCO tái cam kết xây dựng mô hình quan hệ quốc tế mới

Các thành viên SCO tái cam kết xây dựng mô hình quan hệ quốc tế mới

SCO cam kết xây dựng một mô hình quan hệ quốc tế mới trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, công bằng, bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
Phát ngôn lệch chuẩn: 'Đóng đinh' vào mạng xã hội

Phát ngôn lệch chuẩn: 'Đóng đinh' vào mạng xã hội

Những phát ngôn lệch chuẩn, nói tục chửi bậy của các bạn trẻ đã ‘đóng đinh’, ‘ghim’ vào mạng xã hội là bất lợi đối với chính chủ nhân của ...
Thủ tướng Nga: Moscow tích cực kết nối EAEU với Sáng kiến Vành đai và Con đường

Thủ tướng Nga: Moscow tích cực kết nối EAEU với Sáng kiến Vành đai và Con đường

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, Moscow và các đối tác đang tích cực kết nối EAEU với BRI
Thủ tướng Đức: EU cần bảo vệ các giá trị và lợi ích khi quan hệ với Trung Quốc

Thủ tướng Đức: EU cần bảo vệ các giá trị và lợi ích khi quan hệ với Trung Quốc

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh, EU sẽ luôn phải có sự cân bằng giữa các giá trị và lợi ích khi quan hệ với Trung Quốc
Nguyên nhân cá sấu có thể mọc lại đuôi như thằn lằn

Nguyên nhân cá sấu có thể mọc lại đuôi như thằn lằn

Trước sự ngạc nhiên của các nhà khoa học, những con cá sấu lớn cũng có thể mọc lại một phần đuôi nhưng chỉ khi còn đang phát triển.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/12: Áp lực chốt lời gia tăng và kiểm định lại mốc 1.000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/12: Áp lực chốt lời gia tăng và kiểm định lại mốc 1.000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Chứng khoán thăng hoa, USD trượt sâu

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Chứng khoán thăng hoa, USD trượt sâu

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế tiếp tục sụt giảm mạnh trong bối cảnh chứng khoán thế giới vừa chứng kiến một tháng 11 rực rỡ.
Giá vàng hôm nay 1/12: Mây đen phủ bóng thị trường, niềm tin xói mòn, vàng chạm đáy?

Giá vàng hôm nay 1/12: Mây đen phủ bóng thị trường, niềm tin xói mòn, vàng chạm đáy?

Triển vọng ngày càng tích cực về vaccine ngừa Covid-19 đã phủ bóng đen lên thị trường và khiến giá vàng trải qua tháng tồi tệ nhất trong 4 năm.
Mỹ áp lệnh trừng phạt mới nhắm vào công ty Trung Quốc liên quan Venezuela

Mỹ áp lệnh trừng phạt mới nhắm vào công ty Trung Quốc liên quan Venezuela

Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Tổng Công ty xuất nhập khẩu điện tử quốc gia Trung Quốc (CEIEC).
Đổ hết nợ với Gazprom cho Transnistri, Tổng thống đắc cử Moldova yêu cầu Nga rút quân khỏi 'bờ trái', Moscow 'phản pháo'

Đổ hết nợ với Gazprom cho Transnistri, Tổng thống đắc cử Moldova yêu cầu Nga rút quân khỏi 'bờ trái', Moscow 'phản pháo'

Tổng thống đắc cử Moldova Maia Sandu tuyên bố, khoản nợ mà Chisinau mua khí đốt của Gazprom, Nga, là không trung thực.
Phát ngôn lệch chuẩn: 'Đóng đinh' vào mạng xã hội

Phát ngôn lệch chuẩn: 'Đóng đinh' vào mạng xã hội

Những phát ngôn lệch chuẩn, nói tục chửi bậy của các bạn trẻ đã ‘đóng đinh’, ‘ghim’ vào mạng xã hội là bất lợi đối với chính chủ nhân của nó.
Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

Diễn đàn 'Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn', có ý kiến lo ngại tác động việc thực hiện tự chủ đến các vấn đề, trong đó có học phí.
Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Với tổng điểm 310, Nguyễn Sơn Tùng ghi tên mình vào danh sách những kỷ lục gia đạt điểm số tuyệt đối phần thi Tăng tốc Đường lên đỉnh Olympia.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà mong muốn các tân thủ khoa luôn đạt được thành công trong học tập, để có thể thay đổi được số phận và tương lai của bản thân.
'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cần rút kinh nghiệm từ làm sách giáo khoa lớp 1, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cẩn thận.
Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản 'trải thảm' đón sinh viên Việt Nam

Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản 'trải thảm' đón sinh viên Việt Nam

Một hòn đảo xa xôi ở Nhật Bản đang chào đón sinh viên Việt trẻ đến theo học nhằm giúp họ đối phó trước làn sóng thiếu hụt nhân lực trầm trọng.
NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

Navita chắt lọc tinh hoa của hai nền Y học bằng cách lựa chọn các thảo dược quý hiếm của phương Đông được kiểm chứng bởi khoa học phương Tây.
Sôi động Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái năm 2020

Sôi động Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái năm 2020

Ngày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival Trái tim nhân ái” năm 2020.
Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đã từng điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đã từng điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Kháng thể tổng hợp này đã được chỉ định điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông được chẩn đoán mắc Covid-19.
WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19

WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm như đại dịch Covid-19 và có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ y học.
ADB 'rót' hơn 20 triệu USD giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19

ADB 'rót' hơn 20 triệu USD giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19

ADB đã phân bổ 20,3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật để giúp các thành viên đang phát triển tiếp cận với vaccine phòng dịch Covid-19.
May mắn không có bệnh nhân điều trị Covid-19, một bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được giải thể

May mắn không có bệnh nhân điều trị Covid-19, một bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được giải thể

Được thành lập để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng rất may Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn chưa phải tiếp nhận điều trị người bệnh nào.
XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12. KQXSMN thứ 3. SXMN 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMN.
XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12. KQXSMB thứ 3. SXMB 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMB.
XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12. KQXSMT thứ 3. SXMT 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMT.
XSMN 30/11 - XSMN thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 30/11 - dự đoán XSMN 1/12

XSMN 30/11 - XSMN thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 30/11 - dự đoán XSMN 1/12

XSMN 30/11. KQXSMN thứ 2. SXMN 39/11. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
XSMT 30/11 -  XSMT thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 30/11 - dự đoán XSMT 1/12

XSMT 30/11 - XSMT thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 30/11 - dự đoán XSMT 1/12

XSMT 30/11. KQXSMT thứ 2. SXMT 30/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11. KQXSMB thứ 2. SXMB 30/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Phiên bản di động