Quảng Ninh cập nhật tình hình các trường hợp tiếp xúc trực tiếp/gián tiếp các ca dương tính với Covid-19

09/03/2020 15:31

TGVN. Tính đến thời điểm, 14h ngày 9/3, ở Quảng Ninh không có bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm điều trị tại địa bàn tỉnh và chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm Covid -19.

TIN LIÊN QUAN
quang ninh cap nhat tinh hinh cac truong hop tiep xuc truc tiep hoac gian tiep cac ca duong tinh voi covid 19 Cập nhật 15h ngày 9/3: Gây rối nghiêm trọng tại nhà tù Italy vì Covid-19, Triều Tiên cách ly 10.000 người
quang ninh cap nhat tinh hinh cac truong hop tiep xuc truc tiep hoac gian tiep cac ca duong tinh voi covid 19 Cập nhật 7h ngày 9/3: Số ca tử vong do Covid-19 ở Italy tăng kỷ lục, các ca nhiễm ở châu Âu và châu Mỹ tăng mạnh
quang ninh cap nhat tinh hinh cac truong hop tiep xuc truc tiep hoac gian tiep cac ca duong tinh voi covid 19
Quảng Ninh thực hiện phương châm “3 trước” và “4 tại chỗ” để phòng chống dịch Covid-19. (Nguồn: BQN)

Với phương châm “3 trước” là: Nhận diện, chủ động phòng, chống trước, chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước; “4 tại chỗ” là: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, toàn tỉnh tiếp tục chủ động và quyết liệt trong triển khai các giải pháp về phòng chống Covid-19 trên địa bàn cùng với sự vào cuộc, tham gia trách nhiệm của toàn thể nhân dân.

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố các ca bệnh mới của ngày 8/3, trong đó có 4 ca bệnh có yếu tố liên quan đến Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo tỉnh khẩn trương yêu cầu các địa phương, đơn vị, đặc biệt là ngành Y tế tập trung toàn lực tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng, giám sát y tế ở mức cao nhất.

Về 4 trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19, đều là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 trước đó có thời gian lưu trú tại Quảng Ninh đang được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương từ ngày 8/3. Được biết, các trường hợp này đang được chăm sóc, điều trị và có sức khỏe ổn định.

Về trường hợp 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 và đã đi đến TP. Cẩm Phả đều đã được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm có kết quả âm tính.

Hiện 4 người Việt gồm Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1970, Cửa Ông), Nguyễn Thái Hùng (sinh năm 1974, Cửa Ông), Lê Thị Vân (sinh năm 1974, Hải Phòng, là người đi cùng Nguyễn Thị Mai), Lê Thị Hường (sinh năm 1976, Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) đang thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly trên địa bàn TP Cẩm Phả, cả 4 người có sức khỏe ổn định. Còn 2 người Anh gốc Việt đã được chuyển đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương vào sáng ngày 8/3 để tiếp tục theo dõi cách ly.

Đối với trường hợp tài xế taxi (biển kiểm soát 14A.20033) từng chở 2 vợ chồng người Anh, trong đó vợ có kết quả dương tính với Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly cả gia đình là những người thân có tiếp xúc gần với tài xế này. Tối ngày 8/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã có kết quả xét nghiệm đối với tài xế này là âm tính. Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch tỉnh đang tiếp tục giám sát chặt chẽ.

Sau khi khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời, tạm dừng cấp phép rời cảng/bến đối với 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long có chở những khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 đã thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc. Hiện toàn bộ các nhân viên, thủy thủ đoàn phục vụ trên các tàu này đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả, hiện tại sức khỏe của họ vẫn bình thường.

Về 2 khách sạn trên địa bàn TP. Hạ Long mà trước đó 4 khách du lịch nhiễm Covid -19, hiện toàn bộ các nhân viên có liên quan đều được cách ly nghiêm ngặt và ở thời điểm hiện tại đều có sức khỏe tốt đã lấy mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả. Đồng thời, ngành Y tế đã tiến hành triệt để quy trình tiêu độc, khử trùngtoàn diện đối với 2 cơ sở lưu trú này.

Với tinh thần chủ động, khẩn trương nhất, trong các ngày 7 và mùng 8/3 tỉnh Quảng Ninh đã điều tra, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân người nước ngoài nhiễm Covid-19 trước đó có lưu trú tại TP. Hạ Long và đã dung thu để thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly, giám sát y tế chặt chẽ. Đồng thời, tiếp tục khuyến cáo và kêu gọi những người có tiếp xúc gần dưới 2m với 4 người nước ngoài nhiễm Covid-19 có hành trình tại TP. Hạ Long để tự giác thực hiện khai báo y tế và được hỗ trợ y tế kịp thời.

quang ninh cap nhat tinh hinh cac truong hop tiep xuc truc tiep hoac gian tiep cac ca duong tinh voi covid 19

 

Quảng Ninh phong tỏa 4 địa điểm và 18 tàu du lịch liên quan đến 4 du khách nhiễm Covid-19

TGVN. Chiều 8/3, UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định phong tỏa 4 khu vực dân cư, khách sạn, tàu ...

quang ninh cap nhat tinh hinh cac truong hop tiep xuc truc tiep hoac gian tiep cac ca duong tinh voi covid 19

 

Quảng Ninh ghi nhận 28 trường hợp liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

TGVN. Chiều 7/3, tại TP Hạ Long, Sở Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến khẩn cấp tiếp tục triển khai các giải pháp ...

quang ninh cap nhat tinh hinh cac truong hop tiep xuc truc tiep hoac gian tiep cac ca duong tinh voi covid 19

 

Dịch Covid-19: Sân bay Vân Đồn đón các chuyến bay từ Hàn Quốc theo quy định đặc biệt

TGVN. Khoảng 15h20’, ngày 1/3, chuyến bay đầu tiên thực hiện vận chuyển công dân Việt Nam và du khách nước ngoài từ Hàn Quốc đến ...

Chu Văn