Quảng Ninh - Hạt nhân Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ

04/04/2019 09:00

Trước những cơ hội, thách thức, dựa trên những tiềm năng, lợi thế riêng có, Quảng Ninh đã mạnh dạn đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm nhằm nhanh chóng khắc phục điểm bất lợi để chuyển thành lợi thế cạnh tranh.

TIN LIÊN QUAN
quang ninh hat nhan vung kinh te trong diem bac bo Thấy gì qua “cuộc đua” PCI 2018?
quang ninh hat nhan vung kinh te trong diem bac bo Chính thức khởi công dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2019. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế vùng, lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực này.

Trao đổi kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh cho biết, để đạt được những bước phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, Quảng Ninh luôn xác định việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh là một trong những yếu tố then chốt.

“Quán quân PCI”

Quảng Ninh cùng với thành phố Hà Nội và Hải Phòng được xác định là hạt nhân của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; Quảng Ninh cũng nằm trong Khu vực hợp tác phát triển “Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc”, là cửa ngõ kết nối ASEAN với quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi, cơ hội để Tỉnh vững vàng phát triển.

quang ninh hat nhan vung kinh te trong diem bac bo
Đường Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng. (Nguồn: BQN)

Thực hiện chiến lược phát triển kinh tế, Quảng Ninh không chỉ tập trung khai thác, phát huy hiệu quả yếu tố nội lực mà tăng cường thúc đẩy, khai thác hiệu quả hợp tác liên kết vùng giữa các địa phương, khu vực và quốc tế, hướng tới xây dựng Quảng Ninh là cực tăng trưởng, là cửa ngõ hợp tác kinh tế quốc tế.

Trong những năm gần đây, Quảng Ninh đã đề ra mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế: “phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc” với hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, phát triển doanh nghiệp và giảm nghèo bền vững.

Để thực hiện mục tiêu, Quảng Ninh đã quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, trong đó tập trung giải quyết thủ tục tại các trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện theo hướng đơn giản, minh bạch, giảm thủ tục, thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Tỉnh cũng đa dạng hóa hình thức đầu tư để triển khai các dự án. Trong đó, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông như: đường cao tốc, cảng biển, sân bay. Với các giải pháp đã triển khai, trong 6 năm liên tiếp từ năm 2013 - 2018, Quảng Ninh luôn nằm trong số các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất, trong đó, 2 năm 2017, 2018, dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Đổi mới, sáng tạo từ cách nghĩ

Ngay từ đầu, vấn đề quy hoạch chuẩn đã được Quảng Ninh đặt lên hàng đầu. Nhằm phát triển bền vững, bài bản, hiệu quả và tránh lãng phí, Tỉnh đã chủ động xây dựng đồng bộ hệ thống quy hoạch trọng điểm với sự tư vấn, tham gia lập quy hoạch của các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey, BCG của Mỹ; Nikken Sekkei, Nippon Koei của Nhật Bản... Đây là tiền đề quan trọng và cơ sở để Quảng Ninh triển khai các mục tiêu phát triển kinh tế, nhất là trong thu hút, huy động đa dạng nguồn lực đầu tư vào phát triển kinh tế xã hội.

Thứ hai là vấn đề tháo gỡ nút thắt về cơ sở hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng cứng như kết cấu hạ tầng, đường cao tốc, cảng hàng không quốc tế, cảng biển và hạ tầng mềm là thành phố thông minh, thúc đẩy chính quyền điện tử, ứng dụng các phần mềm trong quản lý, giải quyết thủ tục hành chính.

Trong điều kiện nhu cầu đầu tư rất lớn nhưng nguồn ngân sách có hạn, Quảng Ninh đã nhanh chóng tìm hướng đi phù hợp, đa dạng hóa hình thức đầu tư và mạnh dạn đề xuất Chính phủ cho phép huy động các nguồn vốn hợp pháp để triển khai các dự án trọng điểm, nhất là các dự án hạ tầng giao thông động lực. Sau nhiều nỗ lực cải cách hành chính và kêu gọi đầu tư, cùng nguồn lực đầu tư từ ngân sách tỉnh bắt đầu từ năm 2014 đến 2018, Quảng Ninh đã hoàn thành chuỗi các công trình giao thông mang tính động lực, trong kết nối vùng và quốc tế, như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Tận dụng sức mạnh

Quảng Ninh đã tận dụng triệt để sức mạnh và cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để tăng tốc phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp trong xây dựng chính quyền số, thành phố thông minh, quyết liệt triển khai đề án chính quyền điện tử giai đoạn 3, 4, thực hiện một cửa điện tử cấp xã trong vận hành hiệu quả chính quyền điện tử liên thông từ tỉnh đến cấp xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp; kết quả cho sự nỗ lực về công nghệ thông tin, năm 2018 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh đã vinh dự nhận giải thưởng ASOCIO dành cho chính quyền số xuất sắc khu vực Châu á.

Phó Chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định, địa phương luôn xác định công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút và phát triển doanh nghiệp là vấn đề vô cùng quan trọng đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả, thiết thực, huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị đã được triển khai quyết liệt trong toàn tỉnh và đã đạt được những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Những chuyển động này góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn trong nhóm dẫn đầu cả nước, năm 2018 đạt 11,1%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây; tổng thu ngân sách 40.500 tỷ đồng trong đó thu ngân sách nội địa đạt 30.500 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 5.110 USD/người/năm, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

quang ninh hat nhan vung kinh te trong diem bac bo

 

Quảng Ninh giữ vững ngôi đầu bảng xếp hạng PCI, Đà Nẵng tụt xuống thứ 5

Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm nay, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu.

quang ninh hat nhan vung kinh te trong diem bac bo

 

Con đường mở thêm những cơ hội phát triển mới

Trong không gian phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh, cùng với Vân Đồn, Móng Cái được xác định là mũi ...

quang ninh hat nhan vung kinh te trong diem bac bo

 

Quảng Ninh thông quan cầu Bắc Luân II

Sáng 19/3, tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phối hợp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức lễ thông quan cầu Bắc Luân ...

Văn Phong