Quảng Ninh sẵn sàng chờ đón cơ hội vàng

31/05/2018 15:04

Quảng Ninh đang trở thành thị trường bất động sản (BĐS) hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư. Nổi bật là TP. Hạ Long, Móng Cái và đặc biệt là Vân Đồn - nơi đang được phát triển thành đặc khu kinh tế.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180531145637 Những bãi biển nguyên sơ và tuyệt đẹp ở Quảng Ninh
tin nhap 20180531145637 Quảng Ninh tiết kiệm 70 tỉ đồng/năm nhờ Chính phủ điện tử

Việc sắp thành lập Khu Hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn và triển khai nhiều dự án trọng điểm, phát triển về hạ tầng, những công trình tầm cỡ về du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí... tại hầu hết các đô thị của Tỉnh đã khiến thị trường BĐS tăng trưởng mạnh. Lên đến đỉnh điểm là “cơn sốt” ở Vân Đồn, lan đến cả TP. Móng Cái và TP. Uông Bí- cửa ngõ vào Hạ Long.

Sức hút từ thị trường

Sự gia tăng BĐS chóng mặt như vậy có thể lý giải là do sự đầu tư bài bản với những nhà đầu tư chiến lược tầm cỡ, kết cấu hạ tầng, giao thông ngày càng hoàn thiện, đồng bộ. Quảng Ninh ngày càng khẳng định thế mạnh, một điểm sáng trong tam giác tăng trưởng phía Bắc: Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội.

tin nhap 20180531145637
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc chỉ đạo về công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn. (Nguồn: BQN)

Sự “thay da đổi thịt” của Hạ Long được ghi nhận bằng hàng loạt các công trường, tòa nhà, dự án với nhiều tên tuổi đình đám. Trong số đó phải kể đến BIM Group - chủ đầu tư tiên phong Khu đô thị Hạ Long Marina với quy mô lên tới 230 ha, có tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD được triển khai theo nhiều giai đoạn gồm các khu nhà ở, thương mại, dịch vụ vui chơi khép kín như trung tâm thương mại Halong Marine Plaza, rạp chiếu phim CGV, khu vui chơi trẻ em TiNI World, bãi biển, bể bơi, các tòa chung cư, condotel, shophouse, Lotus Residence, San Hô, nhà phố thương mại Little Việt Nam…

Tập đoàn SunGroup lại chọn Hạ Long để đầu tư mảng vui chơi giải trí với quy mô tầm cỡ quốc tế, tiêu biểu là tổ hợp bất động sản du lịch Sun World Hạ Long Complex trải rộng 214 ha với tổng vốn đầu tư 7.794 tỷ đồng.

Một tên tuổi đình đám khác cũng không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Hạ Long là Vingroup. Tập đoàn này lựa chọn đầu tư đa dạng tại Hạ Long với nhiều dự án từ y tế, nghỉ dưỡng, nhà phố, trung tâm thương mại… đến các khu đô thị mới.

Thêm một tên tuổi nữa để dấu ấn tại Quảng Ninh là Tập đoàn FLC với quần thể FLC Hạ Long gồm hệ thống sân gofl, biệt thự, condotel nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị quốc tế hiện đại, sức chứa lớn… có quy mô 224 ha trải rộng trên đồi Văn Nghệ thuộc địa phận 4 phường Hồng Hải, Hồng Hà, Hà Lầm và Hà Trung… Tập đoàn FLC đã rót vốn đầu tư khoảng 3.400 tỷ đồng vào các dự án này; đồng thời thực hiện kế hoạch đầu tư tòa tháp đôi 50 tầng tại trung tâm thành phố Hạ Long.

tin nhap 20180531145637
Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. (Nguồn:BQN)

Ổn định thị trường, đón cơ hội vàng

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu vui thì với tính chất đặc biệt, biến động đất đai ở Quảng Ninh chưa có tiền lệ, “cơn sốt ảo” đã gây khó khăn trong công tác quản lý cũng như môi trường đầu tư. Tại “điểm nóng” Vân Đồn, để tăng cường công tác quản lý đất đai, ngăn chặn tình trạng mua bán, chuyển nhượng đang diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn. Các trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND Tỉnh xem xét, Chủ tịch UBND Tỉnh quyết định, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để “lách” luật.

Ngay sau chỉ đạo này, các giao dịch BĐS tại Vân Đồn đã dần ổn định trở lại. Tuy nhiên, về cơ bản cả người dân và các nhà đầu tư đều ủng hộ và cam kết thực hiện đúng chủ trương của Tỉnh. Nhiều người cho rằng, nếu giá đất trao đi bán lại tăng đến 5-7 lần, thậm chí hàng chục lần, thì chưa chắc người dân đã được hưởng lợi, vì nhiều giao dịch đã qua “cò đất”. Đặc biệt là đối với người mua đất, có thể phải mua với giá rất cao; chưa kể những ảnh hưởng, vi phạm đến quy hoạch chung của một đặc khu trong tương lai. Do đó, tạm dừng chuyển nhượng, giao dịch đất đai sẽ tạo điều kiện để chính quyền địa phương quản lý tốt hơn công tác này. Quyết định tại thời điểm này mang tầm chiến lược vĩ mô, nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân, cũng như môi trường đầu tư, kế hoạch phát triển Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong tương lai.

Trước những thời cơ để phát triển, tỉnh Quảng Ninh đã xác định Vân Đồn cần phải có những bước đi thận trọng, vững chắc, đặc biệt là trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai, để có thể đón đợi những cơ hội vàng trong tương lai. Việc thu hút đầu tư, triển khai thực hiện các dự án sẽ phải căn cứ vào quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Bên cạnh đó, việc triển khai thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện do nhà nước chứ không phải do nhà đầu tư thực hiện thỏa thuận với người dân, nên sẽ không bị phụ thuộc vào giá sốt, giá ảo của thị trường BĐS.

tin nhap 20180531145637
Đưa Quảng Ninh thành điểm đến của du lịch Thế giới

Năm 2018 là lần thứ hai sau 15 năm, Quảng Ninh đăng cai Năm Du lịch Quốc gia, chắc chắn sẽ mang lại nhiều ấn ...

tin nhap 20180531145637
Quảng Ninh tạm dừng mọi giao dịch đất đai tại Vân Đồn

Nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và làm rõ một số thông tin về việc “sốt” giá đất tại huyện Vân Đồn ...

tin nhap 20180531145637
Tạo đột phá, lan tỏa từ Vân Đồn

Trong Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo và trình Quốc ...

Yên Ninh