Quảng Ninh tăng tốc thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2020

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Quảng Ninh đang tăng tốc triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ở mức 2 con số.
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường sản xuất kinh doanh thời điểm cuối năm. Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty CP Viglacera Hạ Long.
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng cường sản xuất kinh doanh thời điểm cuối năm. Hình Ảnh sản xuất tại Công ty CP Viglacera Hạ Long. (Nguồn: BQN)

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế-xã hội toàn cầu. Đại dịch đã đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng, hầu hết các tổ chức quốc tế dự báo kinh tế toàn cầu và các quốc gia tăng trưởng âm trong năm 2020.

Trong nước, trải qua 2 đợt bùng dịch, ở một số địa phương với những tác động mạnh đến tình hình kinh tế - xã hội đất nước, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nhất là một số lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, vận tải, du lịch..., hàng triệu người mất việc làm, thiếu việc làm, thu nhập giảm sâu.

Nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép"

Trước bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh đã tập trung mọi nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép", vừa kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả với nhiều giải pháp mới, không để dịch xuất hiện, lây lan, bùng phát trong cộng đồng; vừa đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, nhất là khôi phục hoạt động của ngành dịch vụ, du lịch, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Đặc biệt, tỉnh tổ chức chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm kích cầu du lịch; phát động và triển khai sâu rộng cuộc vận động "Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh tại tỉnh". Cùng với đó, các công trình, dự án trọng điểm, các dự án trong các khu kinh tế, khu công nghiệp được tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn…

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, phát huy mạnh mẽ tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” trong chống dịch và phát triển kinh tế, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 10 và 10 tháng năm 2020 tiếp tục chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Cụ thể, 10 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,9% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,7%; kim ngạch xuất khẩu tăng 7,2%; khu vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục ổn định, thu ngân sách nhà nước theo tiến độ dự toán, tăng 3% cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước 39.770 tỷ đồng, đạt 83% dự toán năm, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong đó, thu xuất nhập khẩu 10.561 tỷ đồng, đạt 96% dự toán, tăng 6% cùng kỳ; thu nội địa 29.189 tỷ đồng, đạt 79% dự toán, bằng 102% cùng kỳ.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng để năm kết thúc nhiệm kỳ trở thành năm có dấu ấn đặc biệt, đạt được mục tiêu tăng trưởng ở mức 2 con số là thách thức rất lớn. Chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy đã nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số năm 2020 thì quý IV/2020, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) phải đạt 19%, đây là thách thức rất lớn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải thực sự nỗ lực, triển khai các giải pháp cấp bách, hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện quyết liệt, rõ nét các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trọng tâm là tìm đầu ra, kết nối thị trường tiêu thụ hải sản cho người sản xuất bị tác động của dịch Covid-19 theo hướng kích cầu tối đa tiêu dùng nội địa, tập trung hướng mạnh vào xuất khẩu; tổ chức các hội chợ, xúc tiến thương mại, tiêu thụ về nông sản Quảng Ninh; thúc đẩy đầu tư kinh doanh lĩnh vực công nghiệp và xây dựng; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về kích cầu du lịch; các ngành như thuế, hải quan tập trung vào các sắc thuế, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu; rà soát kỹ công tác đầu tư công...

Đây cũng là những giải pháp, thành tố quan trọng, được kỳ vọng là sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm, đóng góp vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cả năm 2020.

"Đòn bẩy" cho tăng trưởng kinh tế

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, xác định các giải pháp được triển khai quyết liệt là "đòn bẩy" cho tăng trưởng kinh tế cuối năm, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã triển khai ngay các giải pháp và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, từ đầu tháng 10/2020, sản lượng thủy sản nuôi trồng tiêu thụ từ 800-1.000 tấn/ngày; cao điểm ngày 20/10 tiêu thụ 1.246 tấn; giá bán các sản phẩm này đã tăng từ 5 đến 10 giá tùy từng loại sản phẩm và từng thời điểm thu hoạch.

Lượng khách du lịch đến với tỉnh, nhất là những ngày cuối tuần có tăng trưởng khá tốt, đạt trên 15.000 lượt khách. Các điểm du lịch như: Vịnh Hạ Long, Khu di tích, danh thắng Yên tử, cụm công trình Bảo tàng - Thư viện - Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh... tiếp tục là điểm đến hấp dẫn du khách.

Đồng hành cùng tỉnh, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cam kết tăng sản lượng, tăng năng lực sản xuất để đóng góp cho tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Điển hình như Tập đoàn Foxconn phấn đấu có lô hàng đầu tiên để xuất khẩu. Hay Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tăng sản lượng khai thác than quý IV/2020 lên 9,3 triệu tấn, than tiêu thụ trên 10,5 triệu tấn; các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ cam kết sử dụng hiệu quả gói kích cầu để thực hiện mục tiêu đón 3 triệu lượt du khách...

Đặc biệt, người đứng đầu các cấp, các ngành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát, cụ thể hỗ trợ tối đa, nhất là giải quyết thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh tiền tệ, tạo thuận lợi trong tiếp cận thông tin đối với các nhà đầu tư chiến lược triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, tích cực khuyến khích, động viên tinh thần, ý chí khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong toàn xã hội, nhất là trong cộng đồng doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể; triển khai các gói kích cầu du lịch nhằm hướng đến mục tiêu đón 3 triệu lượt du khách trong quý IV/2020.

Du lịch Quảng Ninh đang 'hồi sinh' từng ngày

Du lịch Quảng Ninh đang 'hồi sinh' từng ngày

TGVN. Sau đại dịch Covid-19, du lịch Quảng Ninh đang hồi phục một cách ngoạn mục từng ngày nhờ hai chương trình kích cầu quy ...

Ông Nguyễn Tường Văn trở thành tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Nguyễn Tường Văn trở thành tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

TGVN. Sáng 31/10, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 13 tổ chức kỳ họp thứ 20, thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch, ...

Quảng Ninh nỗ lực 'làm ấm' thị trường du lịch mùa đông

Quảng Ninh nỗ lực 'làm ấm' thị trường du lịch mùa đông

TGVN. Làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Việt Nam tạm lắng cũng là lúc Quảng Ninh thúc đẩy du lịch mùa đông, hướng tới dòng ...

Bài viết cùng chủ đề

Quảng Ninh 2020

Đọc thêm

World Cup 2022: Điểm danh các đội tuyển Đông Nam Á, Việt Nam là đại diện duy nhất còn hy vọng đi tiếp

World Cup 2022: Điểm danh các đội tuyển Đông Nam Á, Việt Nam là đại diện duy nhất còn hy vọng đi tiếp

Baoquocte.vn. Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã hết hy vọng, Philippines, Singapore và Campuchia cũng không khá hơn, chỉ đội tuyển Việt Nam là có thể đi tiếp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 57 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 57 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Baoquocte.vn. Sáng 14/6, Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc tại Nhà Quốc hội. Phiên họp xem xét, cho ý kiến về các nội ...
Cây trầu bà đột biến được bán với giá kỷ lục 19.297 USD ở New Zealand

Cây trầu bà đột biến được bán với giá kỷ lục 19.297 USD ở New Zealand

Baoquocte.vn. Một cây trầu bà đột biến trồng trong nhà chỉ có chưa đầy 9 lá vừa được bán với giá kỷ lục 19.297 USD trên trang đấu giá ở New ...
Cập nhật Covid-19 ngày 14/6: Nga, Indonesia chung cảnh số ca mắc mới cao nhất 4 tháng qua, Ấn Độ giảm sâu; tin vui về thuốc điều trị

Cập nhật Covid-19 ngày 14/6: Nga, Indonesia chung cảnh số ca mắc mới cao nhất 4 tháng qua, Ấn Độ giảm sâu; tin vui về thuốc điều trị

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận gần 176,72 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có xấp xỉ 3,82 triệu ca tử vong và hơn 160,75 triệu bệnh nhân bình phục.
Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới

Thu hút FDI: Nắm bắt cơ hội mới

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào Việt Nam vẫn tăng nhẹ, song đã có tín hiệu về sự sụt giảm sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài.
Cùng BVSC chia sẻ 'trái ngọt' giữa mùa dịch 2021

Cùng BVSC chia sẻ 'trái ngọt' giữa mùa dịch 2021

Baoquocte.vn. Trong nỗ lực đưa trái vải Bắc Giang tới tay người tiêu dùng, Đoàn thanh niên BVSC đã sáng kiến chương trình 'Cùng BVSC chia sẻ TRÁI NGỌT giữa TÂM ...
Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 ở Đông Anh và Long Biên

Hà Nội ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 ở Đông Anh và Long Biên

Baoquocte.vn. Trong 3 ca mắc Covid-19 mới, có 2 ca là F1 của các bệnh nhân tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh và 1 ca tại Ngọc Lâm, ...
Chính phủ mới của Israel: Đức-EU chào đón, tân Thủ tướng gửi thông điệp tới Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Chính phủ mới của Israel: Đức-EU chào đón, tân Thủ tướng gửi thông điệp tới Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel Naftali Bennett gửi thông điệp tới Mỹ rằng, 'trở lại thỏa thuận hạt nhân là một sai lầm'.
Nhóm G7 phát lời kêu gọi 3 điểm gửi tới Tổng thống Belarus Lukashenko

Nhóm G7 phát lời kêu gọi 3 điểm gửi tới Tổng thống Belarus Lukashenko

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã hối thúc nhà chức trách Belarus tổ chức 'những cuộc bầu cử tự do và công bằng mới'.
Infographic: Tiểu sử tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett

Infographic: Tiểu sử tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett

Baoquocte.vn. Ngày 14/6, ông Naftali Bennett đã trở thành tân Thủ tướng Israel sau khi quốc hội Israel đã thông qua chính phủ mới.
G7 và những cam kết đầy hứa hẹn

G7 và những cam kết đầy hứa hẹn

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo G7 sẽ cùng thống nhất các mục tiêu về bảo vệ môi trường và giảm lượng phát thải mới để chống biến đổi khí hậu.
Giá vàng hôm nay 13/6: Giảm sâu, vàng thành 'nạn nhân' của đợt bán tháo, chuyên gia dự đoán bất ngờ

Giá vàng hôm nay 13/6: Giảm sâu, vàng thành 'nạn nhân' của đợt bán tháo, chuyên gia dự đoán bất ngờ

Baoquocte.vn. Thị trường kim loại quý đang diễn biến khó lường, khi giá vàng một mạch giảm tới 20,4 USD/ounce trong một phiên giao dịch.
Lạm phát Mỹ vượt dự đoán, khả năng Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay trong tuần tới?

Lạm phát Mỹ vượt dự đoán, khả năng Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ ngay trong tuần tới?

Baoquocte.vn. Lạm phát Mỹ gia tăng gần đây đã tạo thêm lý do để các quan chức Fed bắt đầu thảo luận về việc điều chỉnh chính sách vào tuần tới.
Anh-EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại vì bất đồng liên quan Bắc Ireland

Anh-EU trước nguy cơ chiến tranh thương mại vì bất đồng liên quan Bắc Ireland

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo EU sẽ cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson nguy cơ về một cuộc chiến thương mại liên quan đến vấn đề Bắc Ireland.
Dòng chảy phương Bắc 2: Lợi ích vẫn quan trọng nhất?

Dòng chảy phương Bắc 2: Lợi ích vẫn quan trọng nhất?

Baoquocte.vn. Ukraine đang cảm thấy vô cùng bất ổn sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ công bố từ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2.
Mặc Covid-19, hộ gia đình Mỹ giàu kỷ lục

Mặc Covid-19, hộ gia đình Mỹ giàu kỷ lục

Baoquocte.vn. Theo một báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tài sản hộ gia đình Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 136.900 tỷ USD trong tháng 3 .
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel

Bất động sản mới nhất: Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel

Baoquocte.vn. Địa ốc công nghiệp vẫn ‘sáng cửa’ bất chấp Covid-19 và ồ ạt bán cắt lỗ condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đã khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành; địa ốc công nghiệp ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Bất động sản mới nhất: Đã khởi công 7 công trình ở khu tái định cư sân bay Long Thành; địa ốc công nghiệp ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Baoquocte.vn. Đã khởi công 7 công trình khu tái định cư sân bay Long Thành; cửa hàng cho thuê giảm giá vẫn đìu hiu… là những tin bất động sản mới nhất.
Cùng BVSC chia sẻ 'trái ngọt' giữa mùa dịch 2021

Cùng BVSC chia sẻ 'trái ngọt' giữa mùa dịch 2021

Baoquocte.vn. Trong nỗ lực đưa trái vải Bắc Giang tới tay người tiêu dùng, Đoàn thanh niên BVSC đã sáng kiến chương trình 'Cùng BVSC chia sẻ TRÁI NGỌT giữa TÂM DỊCH 2021'.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6 - Giằng co lại vùng 1.350-1.370 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6 - Giằng co lại vùng 1.350-1.370 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Bất chấp Covid-19, SAVICO vẫn đặt kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn năm 2020

Bất chấp Covid-19, SAVICO vẫn đặt kỳ vọng về lợi nhuận cao hơn năm 2020

Baoquocte.vn. Ngày 10/6, Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SAVICO) đã tổ chức trực tuyến ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.
Thị trường chứng khoán ngày 11/6: Hồi phục mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa

Thị trường chứng khoán ngày 11/6: Hồi phục mạnh mẽ, dòng tiền lan tỏa

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nghẽn lệnh triền miên, 'chợ lớn chứng khoán' HOSE nhận 'trát' thanh tra

Nghẽn lệnh triền miên, 'chợ lớn chứng khoán' HOSE nhận 'trát' thanh tra

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/6 - Đầu tư vào đâu khi thị trường điều chỉnh?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/6 - Đầu tư vào đâu khi thị trường điều chỉnh?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động