Quốc tế tiếp tục khen ngợi nỗ lực kiềm chế lây lan và phòng dịch Covid-19 của Việt Nam

14/04/2020 14:56

TGVN. Các tổ chức và báo chí quốc tế cho rằng, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, thế giới có thể học tập kinh nghiệm của Việt Nam, quốc gia đến nay chưa ghi nhận ca tử vong nào do dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
quoc te tiep tuc khen ngoi no luc kiem che lay lan va phong dich covid 19 cua viet nam Từ đại dịch Covid-19, nghĩ về vai trò của chương trình tiêm chủng mở rộng
quoc te tiep tuc khen ngoi no luc kiem che lay lan va phong dich covid 19 cua viet nam Việt Nam chủ động và tích cực trong hợp tác ASEAN phòng chống dịch Covid-19
quoc te tiep tuc khen ngoi no luc kiem che lay lan va phong dich covid 19 cua viet nam
Trang origo.hu viết rằng, "Việt Nam trở thành một quốc gia kiểu mẫu trong điều trị Covid-19". (Nguồn: AFP)

Ngày 13/4, báo mạng origo.hu và một số trang mạng khác của Hungary đã dẫn tin từ hãng thông tấn quốc gia Hungary MTI về việc Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khen ngợi trong việc ứng phó với dịch Covid-19. Việt Nam hiện ghi nhận 265 ca nhiễm bệnh và chưa có trường hợp tử vong nào. Đến nay, Việt Nam đã tránh được những trải nghiệm tử vong hàng loạt ở châu Âu và Mỹ nhờ sớm hành động quyết liệt, xét nghiệm rộng rãi, cách ly nghiêm ngặt và có sự thống nhất trong xã hội. Theo số liệu chính thức, trước đây đã có hơn 75.000 người bị cách ly tập trung hoặc tại nhà, đến ngày 13/4 chỉ còn 72.000 người.

quoc te tiep tuc khen ngoi no luc kiem che lay lan va phong dich covid 19 cua viet nam
Ảnh chụp màn hình bài viết về công tác phòng, chống Covid-19 của Việt Nam trên báo Hungary.

Đến ngày 13/4, Việt Nam đã xét nghiệm 121.000 trường hợp trên cả nước, và chỉ có 265 ca dương tính. Đại diện WHO tại Việt Nam Ki Tong Park nói rằng việc ứng phó sớm là rất quan trọng. Việt Nam đã phản ứng sớm và hành động tích cực chống dịch bệnh. Báo cáo đánh giá rủi ro đầu tiên đã được thực hiện từ đầu tháng 1, ngay sau khi có thông tin về dịch bệnh ở Trung Quốc.

Việt Nam sớm thành lập một ủy ban phòng chống dịch bệnh quốc gia dưới sự lãnh đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và ngay lập tức triển khai kế hoạch ứng phó quốc gia. Mặc dù số người bị nhiễm khá ít, Việt Nam thực hiện cách ly toàn quốc từ ngày 1/4, nhanh hơn và quyết liệt hơn nhiều so với Anh và Italy, nơi hàng ngàn người đã bị nhiễm khi các biện pháp cách ly được ban hành.

Ngày 12/4, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, chúc mừng sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, với hơn nửa số bệnh nhân nhiễm đã bình phục hoàn toàn. Nhân dịp này, đại diện của UNDP cũng tặng 20.000 chiếc khẩu trang ngoại khoa chất lượng cao cho Bộ Y tế Việt Nam.

Tuần trước, phát biểu trên đài truyền hình quốc gia VTV, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại diện WTO tại Việt Nam, cho rằng các nước nên học hỏi phương châm 4 tại chỗ của Việt Nam: “Chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

Ông Kidong Park phân tích 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng. Thứ nhất, Việt Nam sớm kích hoạt cơ chế cảnh báo dịch ngay khi Trung Quốc mới ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên vào cuối tháng 12/2019. Thứ hai, Việt Nam đã sớm lên kịch bản ứng phó với nguy cơ dịch lây lan từ nước ngoài và lây nhiễm chéo trong cộng đồng; cách tiếp cận toàn dân của Chính phủ Việt Nam và người dân có sự đồng thuận và niềm tin vào quyết sách của Chính phủ. Thứ ba, Việt Nam đã đầu tư rất nhiều để nâng cấp năng lực của ngành y tế, hệ thống phòng thí nghiệm, khả năng phản ứng trước các tình huống cụ thể của các bệnh viện.

Trước đó, Viện khảo sát Dalia cũng nhận định rằng Việt Nam “khống chế có hiệu quả” số ca nhiễm Covid-19, và người dân tin tưởng vào các biện pháp mạnh của Chính phủ. Vào cuối tháng 3, Viện này cho biết có đến 62% người tham gia khảo tại Việt Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 “phù hợp, không quá mạnh tay, hay lỏng lẻo”.

Ông Christoph Dölitzsch, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Chuyên sâu của Viện nghiên cứu Dalia Research, cho biết: “Dữ liệu chứng tỏ rằng Việt Nam có khả năng khống chế sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm, trái ngược hoàn toàn với tình hình ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đáng chú ý, tuy Chính phủ Việt Nam đã thực hiện được điều này với những biện pháp quyết liệt nhưng không làm nhiều người bỏ cuộc”.

Ngày 13/4, báo Đức Deutsche Presse-Agentur (DPA) có bài viết ca ngợi hoạt động chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, nói rằng dù có chung biên giới với Trung Quốc, nhưng Việt Nam “nhờ sự kết hợp của hành động quyết đoán, xét nghiệm sâu rộng, kiểm dịch triệt để và đoàn kết xã hội “đã tránh được những thiệt hại lớn hơn và giữ số ca nhiễm ở mức vài trăm, không có ca nào tử vong. Phản ứng của Việt Nam với khủng hoảng đã được WHO ca ngợi”. Hãng tin Đức cho rằng “phần lớn thành công của Việt Nam” trong việc ứng phó với dịch Covid-19 nhờ vào “sự đoàn kết xã hội”.

Trước đó, một tờ báo khác của Đức là Deutsche Welle (DW) cũng phân tích 4 điểm cơ bản giúp Việt Nam gặt hái được thành quả này. Để đối phó với đại dịch Covid-19, Việt Nam đã đưa ra các chính sách kiểm dịch nghiêm ngặt và triển khai truy tìm toàn bộ những người đã tiếp xúc với người có virus. Giới chức Việt Nam đã ghi nhận chi tiết và đăng tải thông tin về bất cứ cá nhân nào có khả năng có virus. Theo DW, Việt Nam cũng theo dõi tiếp xúc của những người ở cấp độ 2, 3 và 4 của các ca nhiễm bệnh. Thêm vào đó, từ rất sớm, bất cứ cá nhân nào tới Việt Nam từ các vùng có nguy cơ cao đều bị cách ly trong 14 ngày.

quoc te tiep tuc khen ngoi no luc kiem che lay lan va phong dich covid 19 cua viet nam

 

‘Cuộc chiến không giới hạn' - câu chuyện lịch sử về nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19 ở Việt Nam

TGVN. Theo Cục Điện ảnh, bộ phim tài liệu này sẽ ghi lại chân thực nhất câu chuyện lịch sử về thời kỳ cả dân ...

quoc te tiep tuc khen ngoi no luc kiem che lay lan va phong dich covid 19 cua viet nam

 

Quốc tế đánh giá Việt Nam phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả

TGVN. Công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả của Việt Nam đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của dư luận ...

quoc te tiep tuc khen ngoi no luc kiem che lay lan va phong dich covid 19 cua viet nam

 

WHO khuyến khích dùng khẩu trang để hạn chế lây lan dịch Covid-19

TGVN. Ngày 3/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, khẩu trang y tế nên được ưu tiên cho nhân viên y tế, ...

QT

(theo origo.hu)