Ra mắt ấn phẩm Khung chính sách kinh tế Việt Nam

05/12/2018 16:03

Một trong những điểm nhấn của Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) ngày 5/12, tại Hà Nội là sự kiện ra mắt ấn phẩm "Khung chính sách kinh tế Việt Nam", gửi thêm thông điệp về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động nguồn lực cho phát triển nhằm cùng nhau xây dựng một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, hài hòa và bền vững.  

TIN LIÊN QUAN
ra mat an pham khung chinh sach kinh te viet nam Tăng năng suất - đòn bẩy cho phát triển bền vững
ra mat an pham khung chinh sach kinh te viet nam VDF 2017 tìm cách tăng năng suất, tránh bẫy thu nhập trung bình

Tiếp nối kết quả nghiên cứu của Báo cáo Việt Nam 2035 được Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới công bố vào tháng 2/2016, nhóm nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các cơ quan liên quan, các chuyên gia trong nước và quốc tế tổ chức nghiên cứu, cập nhật những quan điểm, đường lối, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước và trình bày trong ấn phẩm "Khung chính sách kinh tế Việt Nam".

Ấn phẩm tổng hợp các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, cập nhật các xu thế diễn biến mới của thế giới và tham khảo Báo cáo 2035 nhằm giới thiệu chính sách phát triển của Việt Nam trong trung và dài hạn, đồng thời trả lời câu hỏi “Việt Nam đang ở đâu, cần làm gì và như thế nào?”.

ra mat an pham khung chinh sach kinh te viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (trái) công bố Khung Chính sách kinh tế Việt Nam. (Ảnh: P.A)

Viết trong lời tựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tài liệu "Khung chính sách kinh tế Việt Nam" gửi đến cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các nhà quản lý và mọi người dân Việt Nam một thông điệp rõ ràng về quyết tâm xây dựng Nhà nước kiến tạo phát triển, hành động, liêm chính để tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, động viên các nguồn lực cho phát triển nhằm cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, hài hòa và bền vững.

Theo ấn phẩm, mục tiêu phát triển dài hạn đến năm 2035, Việt Nam sẽ trở thành nước thu nhập trung bình cao, với GDP bình quân 10.000 USD. Trên một nửa dân số Việt Nam tham gia tầng lớp trung lưu toàn cầu.

Các trọng tâm cải cách bao gồm hiện đại hóa nền kinh tế và phát triển khu vực tư nhân; xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia; nâng cao hiệu quả kinh tế của đô thị hóa và phát triển lãnh thổ; thể chế hiện đại và Nhà nước hiệu quả. Phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Bảo đảm công bằng và thúc đẩy hòa nhập xã hội.

Các động lực tăng trưởng được xác định là bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nhân lực và đổi mới sáng tạo; khu vực tư nhân phát triển…

ra mat an pham khung chinh sach kinh te viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn cháy mãi khát vọng thịnh vượng

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam 2018 lần đầu ...

ra mat an pham khung chinh sach kinh te viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam

Sáng nay, 5/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF), diễn đàn thường niên, ...

ra mat an pham khung chinh sach kinh te viet nam Thủ tướng dự Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2016

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn phát triển Việt Nam năm 2016 (VDF 2016) với chủ đề “Chính .

Phương Anh