Ra mắt sách tôn vinh nghệ thuật đương đại Việt Nam

15/11/2016 10:09

Chiều 14/11, tại Hà Nội, tổ chức Parallel Contemporary Art (Anh) cùng Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ AIA Việt Nam đã tổ chức buổi ra mắt sách và khai mạc Triển lãm “AIA Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam”.

TIN LIÊN QUAN
ra mat sach ton vinh nghe thuat duong dai viet nam Festival Huế 2014: Điểm đến của di sản văn hóa và nghệ thuật đương đại
ra mat sach ton vinh nghe thuat duong dai viet nam Triển lãm nghệ thuật đương đại “Khu vườn mùa đông”

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án AIA Vietnam Eye (Cái nhìn về Việt Nam) được triển khai từ tháng 6/2016, hướng đến tôn vinh nền nghệ thuật đương đại đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

AIA Vietnam Eye cũng là dự án thứ 8 trong chương trình Global Eye Programme do David và Serenella Ciclitira (đồng sáng lập Parallel Contemporary Art) khởi xướng năm 2009 nhằm nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tại các thị trường nghệ thuật mới nổi ở khu vực châu Á.

Cuốn sách “AIA Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam” giới thiệu khoảng 56 nghệ sỹ đương đại tiêu biểu của Việt Nam. Bên cạnh thông tin về từng nghệ sỹ, cuốn sách có những bài viết giới thiệu về bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam, lần đầu tiên mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc về các nghệ sỹ.

ra mat sach ton vinh nghe thuat duong dai viet nam
Buổi lễ ra mắt sách "AIA Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam" tại Hà Nội. (Ảnh: Ly Ly)

Song song với việc ra mắt cuốn sách là Triển lãm cùng tên diễn ra từ 14/11/2016 đến 13/1/2017, tại Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội). Triển lãm trưng bày những tác phẩm nổi bật nhất của các nghệ sỹ đương đại đã thành danh cũng như các nghệ sỹ mới nổi của Việt Nam như Duy Phương, Hà Mạnh Thắng, Hoàng Dương Cầm, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Trí Mạnh, Phạm Trần Việt Nam...

Đánh giá về ý nghĩa của dự án, bà Serenella Ciclitira cho rằng, nền nghệ thuật đương đại của Việt Nam đang ngày càng được quan tâm hơn. Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong 10 năm qua với một thế hệ nghệ sỹ đương đại mới, những người đã nỗ lực cân bằng các vấn đề văn hóa và xã hội với góc nhìn đậm tính đương đại. Đây là thế hệ nghệ sỹ có sự hiểu biết về cả lịch sử nghệ thuật Việt Nam cũng như nền nghệ thuật quốc tế.

“Cuốn sách sẽ đem đến cơ hội để thế giới biết được những điều đang thực sự diễn ra tại một trong những nền nghệ thuật thú vị nhất hiện nay”, bà Serenella Ciclitira chia sẻ.

ra mat sach ton vinh nghe thuat duong dai viet nam
Cuốn sách giới thiệu khoảng 56 nghệ sỹ đương đại tiêu biểu của Việt Nam. (Ảnh: Ly Ly)

Bên cạnh Triển lãm chính, dự án cũng bao gồm một chuỗi các triển lãm nhỏ diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài hoạt động trưng bày, các triển lãm nhỏ sẽ được tổ chức xen kẽ các diễn đàn trao đổi do các nghệ sỹ thực hiện và các hội thảo giáo dục cho trẻ em và gia đình.

Dự kiến sau triển lãm tại Hà Nội, các tác phẩm của nghệ sĩ được chọn sẽ tham gia hội chợ nghệ thuật Start của Saatchi Gallery vào tháng 9/2017 - một trong những địa chỉ dành cho các nghệ sĩ đang lên và các trường phái nghệ thuật mới uy tín nhất tại London. 

ra mat sach ton vinh nghe thuat duong dai viet nam Họa sỹ Việt và Indonesia cùng “Đối thoại đương đại”

“Đối thoại đương đại” - cuộc “đối thoại” bằng tranh giữa các họa sỹ Việt Nam và Indonesia, vừa chính thức khai mạc ngày 15/10 ...

ra mat sach ton vinh nghe thuat duong dai viet nam Nơi nghệ thuật đương đại Việt Nam được tôn vinh

Đó là “AIA Vietnam Eye” – một dự án lớn về nghệ thuật đương đại sẽ được Tổ chức Parallel Contemporary Art của Anh thực ...

ra mat sach ton vinh nghe thuat duong dai viet nam Kể "Chuyện ngày thường" bằng hội họa

Đó là những hình ảnh lấy từ vô vàn những câu chuyện hàng ngày không có khởi đầu, không kết thúc trong chuỗi sinh hoạt ...

Ly Ly