Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam

07/12/2018 08:10

Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam sẽ có vai trò cầu nối hỗ trợ các hợp tác xã trên cả nước tiếp cận với tiến bộ khoa học công nghệ, các nhà khoa học, doanh nghiệp, tập đoàn, thông tin thị trường…

TIN LIÊN QUAN
ra mat trung tam ho tro phat trien hop tac xa Doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân
ra mat trung tam ho tro phat trien hop tac xa Tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực, hướng đi mới cho kinh tế tập thể

Nhằm hỗ trợ phát triển hợp tác xã tham gia chuỗi liên kết ngày càng đi vào chiều sâu, chiều 6/12, tại Hà Nội, Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCAmart) đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam.

Theo đó, Trung tâm sẽ có vai trò cầu nối hỗ trợ các hợp tác xã trên cả nước tiếp cận với tiến bộ khoa học công nghệ, các nhà khoa học, doanh nghiệp, tập đoàn, thông tin thị trường… Từ đó, từng bước rút ngắn khoảng cách của các hợp tác xã, xây dựng phương án kinh doanh, tư vấn phương án tài chính, định hướng sản xuất, định hướng tiêu thụ, xây dựng chuỗi liên kết bền vững từ sản xuất đến thị trường… cho các hợp tác xã.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UCAmart cho biết, kinh tế Việt Nam đã và đang hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới sẽ mang lại không ít cơ hội nhưng cũng đầy thách thức. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp khi mà Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực tháng vào tháng 1/2019. 

ra mat trung tam ho tro phat trien hop tac xa
Ra mắt Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã. (Nguồn: TTXVN)

Theo đó, Việt Nam có 7 năm chuẩn bị để đón nhận những cơ hội xuất khẩu nông sản sang các thị trường rộng lớn và đón nhận những thách thức “nguy cơ” cạnh tranh với các mặt hàng từ các nước trong khối CPTPP (các nước có nền kinh tế phát triển như Australia, Newzeland, Nhật Bản…). 

Để nắm bắt được cơ hội trên, ông Phạm Anh Tuấn cho rằng, sản phẩm hàng hóa Việt Nam cũng phải tuân thủ luật chơi chung. Đó là phải phù hợp với tiêu chuẩn, chất lượng mà các nước thành viên đưa ra. Ngược lại, phẩm nông nghiệp Việt Nam phải an toàn và rẻ hơn sản phẩm nông nghiệp của các nước trong hiệp định nếu không muốn thua chính trên sân nhà. Đây là bài toán thực sự nan giải đối với sản xuất nông nghiệp Việt Nam hiện nay. 

“Sự ra đời Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng và phát triển hợp tác xã trên toàn quốc”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Nguyễn Thế Phương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã Việt Nam khẳng định, Trung tâm sẽ là địa chỉ tin cậy để hỗ trợ, giúp đỡ cho các hợp tác xã thành viên tham gia chuỗi liên kết bền vững. Đây là cơ sở và là tiền đề cho các mục tiêu phát triển tiếp theo của Liên hiệp Hợp tác xã Tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam trong thời gian tới.

ra mat trung tam ho tro phat trien hop tac xa Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức

Đó là kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc sơ kết 05 năm thi hành Luật Hợp tác ...

ra mat trung tam ho tro phat trien hop tac xa Truyền thông về HTX kiểu mới còn là hạn chế

Tham gia HTX là yêu cầu và xu thế tất yếu để hỗ trợ kinh tế hộ gia đình phát triển bền vững, đủ năng ...

ra mat trung tam ho tro phat trien hop tac xa Phát triển hợp tác xã phải được đặc biệt coi trọng

Sáng 7/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) ...

Cao Oánh