Ra mắt Trung tâm nghiên cứu về Đông Dương tại Rumania

19/03/2016 06:52

Trung tâm nghiên cứu về Đông Dương (CIS) tại Rumania ra đời thể hiện tầm nhìn và nguyện vọng của cả Rumania và Việt Nam trong việc góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Rumania và các nước Đông Dương nói chung và với Việt Nam nói riêng. 

Đó là nhận xét của Đại sứ Việt Nam tại Rumania Trần Thành Công tại lễ khai trương CIS tại Rumania. Theo Đại sứ, Việt Nam sẽ luôn theo dõi chặt chẽ và đóng góp tích cực vào sự phát triển của Trung tâm. Trung tâm CIS sẽ trở thành một địa điểm lý tưởng để các học giả, các doanh nhân tại Rumania chia sẻ kinh nghiệm cũng như các đề xuất, sáng kiến nhằm thúc đẩy trao đổi, giao lưu về chính trị, kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Rumania và các nước Đông Dương.

ra mat trung tam nghien cuu ve dong duong tai rumania

Đại sứ Trần Thành Công phát biểu tại buổi khai trương Trung Tâm nghiên cứu về Đông Dương tại Rumania.

Trung tâm CIS là một dự án mới của Học viện Kinh tế Bucharest nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa phương Tây (gồm châu Âu và Mỹ) với các nước Đông Dương. Trong quá trình thành lập, Đại Sứ quán Việt Nam tại Rumania đã nhiều lần gặp gỡ trao đổi, tư vấn và cung cấp nhiều tài liệu tham khảo cho các nhà sáng lập. CIS sẽ tập trung vào 3 mảng chính gồm: (i) Các vấn đề về học thuật như trao đổi sinh viên, hợp tác nghiên cứu, các chương trình đào tạo thạc sỹ về “Kinh doanh tại các nước Đông Dương”, các hội thảo về kinh tế thương mại quốc tế, kinh tế phát triển… được tổ chức thường niên tại Học viện Kinh tế Bucharest hoặc một trường đại học tại Việt Nam…; (ii) Các vấn đề về kinh doanh: tổ chức thường niên Diễn đàn “Kinh doanh tại các nước Đông Dương”; hướng dẫn/định hướng các công ty châu Âu có ý định/quan tâm đầu tư tại các nước Đông Dương và ngược lại; phân tích và cập nhập thông tin về kinh doanh tại các nước Đông Dương…; (iii) Chính trị/Ngoại giao: tổ chức các sự kiện tại Học viện Kinh tế Bucharest với sự hợp tác của các cơ quan/cá nhân vì lợi ích cũng như quyền lợi của Việt Nam, Rumania và các nước Châu Âu; tư vấn cho Việt Nam trong hợp tác với các đối tác châu Âu; tư vấn cho Rumania trong hợp tác với các đối tác Việt Nam; thúc đẩy quảng bá văn hóa Việt Nam tại châu Âu; thúc đẩy quảng bá văn hóa Rumania và châu Âu tại Việt Nam…

Phần lớn các đại biểu tham dự buổi lễ đều đánh giá cao và tin tưởng Trung tâm CIS sẽ tạo ra bước phát triển mới trong quan hệ giữa Rumania và các nước Đông Dương. Cựu Đại sứ Rumania tại Việt Nam Olariu nhìn nhận cơ hội thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, giáo dục đào tạo… giữa Rumania và các nước Đông Dương là rất tiềm năng. Thượng nghị sỹ Tudor Chiuariu bày tỏ hy vọng sẽ sớm có những hợp tác cụ thể được triển khai sau khi CIS chính thức đi vào hoạt động. Trong khi đó, giáo sư Liviu Muresan thuộc Viện nghiên cứu châu Âu về rủi ro, an ninh và quản lý truyền thông (EURISC Foundation) cho rằng CIS nên tập trung nhiều hơn vào việc trao đổi nhân tố con người, coi đây là một sự đầu tư dài hạn trong việc củng cố quan hệ giữa Rumania với các nước Đông Dương, đặc biệt là với Việt Nam….

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã giới thiệu với các đại biểu một đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, là điểm đến cho các nhà đầu tư thông qua hai clip ngắn “Welcome to Viet Nam” và “Sự phát triển kinh tế Việt Nam thời gian gần đây”. Tham tán Thương mại Lê Ngọc Thi cũng đã có bài trình bày cụ thể về các thế mạnh tiềm năng, các cơ hội đang mở ra tại Việt Nam và tình hình hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Rumania trong thời gian qua.

Lê Tuấn

(Đại sứ quán Việt Nam tại Rumania)