Reuters: Nhật Bản sẽ bổ sung ngân sách dù kinh tế cải thiện

14/09/2017 14:41

Theo kết quả thăm dò mới đây của hãng tin Reuters, giới chuyên gia dự đoán rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ bổ sung ngân sách cho tài khóa này, dù nền kinh tế đang cải thiện.

TIN LIÊN QUAN
reuters nhat ban se bo sung ngan sach du kinh te cai thien Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất mức ngân sách quốc phòng kỷ lục
reuters nhat ban se bo sung ngan sach du kinh te cai thien Triều Tiên phóng tên lửa, Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Bổ sung ngân sách là việc làm thường thấy của Nhật Bản khi nước này phải nỗ lực thúc đẩy hoạt động kinh tế trì trệ thông qua nhiều hình thức tài trợ, từ phiếu ưu đãi mua hàng đến các khoản cứu trợ cho vùng sâu vùng xa khó khăn để tái thiết sau trận thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

reuters nhat ban se bo sung ngan sach du kinh te cai thien
Chính phủ Nhật Bản sẽ bổ sung ngân sách cho tài khóa này, dù nền kinh tế đang cải thiện. (Nguồn: Artsfon)

Tuy nhiên, năm nay, nền kinh tế thế giới nói chung và Nhật Bản nói riêng đang chuyển biến tốt, và 31/35 nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters cho rằng không cần phải bổ sung ngân sách. Trong khi đó, 22 nhà kinh tế học lại dự đoán Chính phủ Nhật Bản sẽ vẫn thông qua ngân sách bổ sung như mọi khi.

Ông Hiroaki Mutou, Nhà kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu Tokai Tokyo cho rằng, chính phủ Nhật có thể sẽ bổ sung một khoản ngân sách nhỏ cho tài khóa này (kéo dài đến tháng 3/2018) nhằm phục vụ cho những lĩnh vực như giáo dục và nâng cao tỷ lệ sinh đang suy giảm của Nhật Bản. Cả Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga và Bộ trưởng Kinh tế Toshimitsu Motegi cho biết, hiện chưa có kế hoạch bổ sung ngân sách nào. 

Việc bổ sung ngân sách của chính phủ có thể sẽ gia tăng gánh nặng nợ của Nhật Bản vốn đang gấp hơn hai lần Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Giới phân tích lâu nay vẫn cảnh báo rằng nền tài chính công của Nhật Bản sẽ sụp đổ nếu vấn đề nợ không được giải quyết.

Kết quả thăm dò còn cho thấy, hầu hết giới phân tích tin rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ duy trì đà nới lỏng tiền tệ cho đến ít nhất là cuối năm sau, do lạm phát vẫn ở mức thấp dù nền kinh tế đang tăng trưởng.

Cũng theo cuộc thăm dò nói trên, kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,7% trong tài khóa này, cao hơn so với con số 1,4% đưa ra hồi tháng trước.

reuters nhat ban se bo sung ngan sach du kinh te cai thien Chính giới Đức mâu thuẫn về ngân sách quốc phòng

Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã phản đối mục tiêu mà liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng ...

reuters nhat ban se bo sung ngan sach du kinh te cai thien Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật về ngân sách bổ sung

Ngày 22/7, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một dự luật về khoản ngân sách bổ sung trị giá 11.030 tỷ Won (tương đương ...

reuters nhat ban se bo sung ngan sach du kinh te cai thien Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng

Ngày 14/7, với tỷ lệ 344-81, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2018, với con số ...

 

(theo Reuters)