Mở cửa du lịch:

Sản phẩm du lịch cần thay đổi

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch Công ty Le Bros) cho rằng, lúc này sản phẩm du lịch phải thay đổi chứ không thể tiếp tục làm như thời chưa có dịch.
Mở cửa du lịch: Sản phẩm du lịch cần thay đổi
Theo Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh, bản thân ngành du lịch cần chuyển biến, thay đổi tư duy.

Dịch Covid-19 đã gây tổn thất nặng nề cho ngành du lịch. Vì vậy, bản thân ngành cần chuẩn bị những giải pháp gì để phục hồi cũng như thích ứng trong trạng thái bình thường mới?

Theo tôi, sản phẩm phải thay đổi. Nếu cứ tiếp tục làm du lịch như thời chưa có Covid-19 sẽ không còn phù hợp nữa. Bản thân ngành du lịch cần chuyển biến, thay đổi tư duy.

Nếu đi tour tuyến theo một hành trình cố định, yêu cầu du khách chỉ “án binh bất động” trên xe, thời gian trói buộc thì không hấp dẫn. Vậy nên, sản phẩm đó sẽ phải thay đổi vì người ta sẽ không còn đi du lịch như thế nữa.

Chúng ta phải thay đổi sản phẩm phù hợp. Ví dụ, khi cung cấp dịch vụ giải trí, phải có không gian thông thoáng, không gian đó phải thiết kế lại để phù hợp với điều kiện giãn cách cần thiết. Hơn nữa, cần thay đổi sản phẩm ra sao, để phòng trường hợp kể cả số lượng người xem ít nhưng không bị thua lỗ.

Đồng thời, tạo ra các nguồn thu mới, không phụ thuộc vào những sản phẩm truyền thống. Từ các nhu cầu, theo tôi, cần tạo ra các trải nghiệm sản phẩm sao cho họ có cảm giác an toàn khi đến. Hay cơ sở dịch vụ phải thiết kế không gian làm sao để tạo cảm giác an toàn, mức độ quan tâm về độ an toàn của khách cũng như những người làm dịch vụ. Tức là, điều đầu tiên phải chú ý là sản phẩm du lịch.

Thứ hai, phải tạo ra điều kiện để thay đổi linh hoạt tình huống về cấp độ dịch. Ví dụ, vùng xanh, khách du lịch đến thoải mái nhưng vì tình huống nhất định nào đó, bất ngờ chuyển thành vàng, thì hệ thống, dịch vụ du lịch ở địa phương đấy cũng phải chuyển biến linh hoạt mới phù hợp.

Nghĩa là, làm gì cũng phải minh bạch, rõ ràng để người đi du lịch nắm được, nằm lòng được các quy định, không ngạc nhiên hay bị sốc. Cụ thể, du khách khi đến vùng xanh họ sẽ được làm như thế nào; hoặc họ biết nếu hạ cánh xuống vùng đó mà bất ngờ chuyển sang màu vàng thì sẽ phải làm cái gì?

Tóm lại, cần minh bạch, rõ ràng các thông tin cũng như quy định thì mọi người đều có thể sống linh hoạt với nó, chấp nhận những điều kiện nhất định, cụ thể trong cấp độ dịch. Tất cả chính sách phải rõ ràng, cập nhật với khách du lịch cũng như các đơn vị phục vụ du lịch. Từ đó, sẽ lành mạnh hóa, minh bạch hóa thị trường tại đây. Để người ta biết được làm gì, không được làm gì, tránh lúng túng và hoang mang không cần thiết.

Mở cửa du lịch: Sản phẩm du lịch cần thay đổi
Sản phẩm du lịch cần thay đổi trong trạng thái bình thường mới. (Nguồn: Đại đoàn kết)

Nhu cầu đi du lịch của khách quốc tế cũng như nội địa đã thay đổi do tác động của đại dịch. Đồng thời, sự phát triển của công nghệ đòi hỏi các doanh nghiệp phải nắm bắt, đáp ứng trong các khâu dịch vụ thế nào? Cần chú trọng chuyển đổi số trong khai thác sản phẩm du lịch ra sao thể bắt kịp xu thế, thưa ông?

Có lúc chúng ta đầu tư về chuyển đổi số chưa đúng mức, có lúc lại nhìn quá khó khăn, phức tạp. Ví dụ, chuyển đổi số của một khách sạn là như thế nào để làm sao liên thông với hệ thống booking, hệ thống quản lý kiểm soát được các điều kiện trong khách sạn. Đồng thời, quản lý người vào ra, đăng ký và kiểm soát việc du khách có kết nối được với các dữ liệu cần thiết hay không?

Như hiện nay, chúng ta mới có dữ liệu nhập cảnh chứ dữ liệu đã miễn nhiễm, đã tiêm vaccine, dữ liệu đã khỏi bệnh thì làm thế nào để kết nối được, vậy làm sao để kiểm soát. Câu chuyện về chuyển đổi số theo tôi phải kết nối các dữ liệu.

Đó là chưa kể, còn nhiều bất cập, chúng ta áp dụng giải pháp công nghệ, có công cụ rồi nhưng thực tế vẫn đang làm rất thủ công. Cụ thể, chúng ta vẫn điền bằng tay trên giấy rồi đưa cho nhân viên ở các điểm check in nhập dữ liệu bằng tay, thế thì còn gì là chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là toàn bộ trải nghiệm của đơn vị cung cấp dịch vụ và khách hàng đều trên nền tảng số. Bản thân tôi khi về Lào Cai, Lai Châu, bên cạnh quét PC-COVID thì vẫn phải điền mẫu vào sổ bằng tay, ghi tên vào sổ, tôi băn khoăn như vậy thì chuyển đổi số cái gì?

Mới đây, tôi đi họp tại một đơn vị ngân hàng. Tôi đã xét nghiệm Covid-19 ở Medlatec. Medlatec gửi cho tôi đường link, chỉ cần check đường link đó để vào web của Medlatec để chứng minh là mình âm tính. Thế nhưng, người bảo vệ không đồng ý. Họ chỉ chấp nhận cái giấy chứng nhận đóng dấu đỏ. Vậy, khi mở cửa du lịch, làm sao có thể yêu cầu người nước ngoài mang theo một đống giấy tờ, đi đến đâu cầm đến đấy để trình báo.

Tôi cho rằng, các hệ thống quản lý, hệ thống đăng ký phải kiểm soát trên nền tảng số để giảm thiểu sự phiền toái của khách du lịch thì mới hấp dẫn người ta đến nước mình, nhất là trong giai đoạn khó khăn này.

Một điều cũng khá quan trọng, đó là cần vùng xanh an toàn cho du khách. Vậy vùng xanh đó cần đạt được những tiêu chí gì, thưa ông?

Thứ nhất, tỉ lệ tiêm vaccine phải đạt ở mức độ cao, thậm chí với người lớn đủ điều kiện phải phủ ngưỡng 100%.

Thứ hai, chính sách về 5K phải được quán triệt và thực hiện nghiêm túc để phòng tránh nguy cơ.

Vậy thì người dân hiểu họ phải như thế nào, đứng cách du khách bao nhiêu mét, trong một không gian nhất định chỉ được bao nhiêu người… Tất cả cái đó phải được đưa ra thành những chính sách rất cụ thể để ai cũng biết hành xử như thế nào và phải thiết kế theo trong nơi đón khách du lịch. Tức là, vấn đề đầu tiên mà chính sách du lịch cần có là tạo ra môi trường an toàn.

Thứ ba, một điều cũng quan trọng không kém là hệ thống y tế lưu động phải linh hoạt trong ứng biến, phải được trang bị đủ điều kiện về kiến thức, tư vấn. Họ có khả năng tư vấn trong các trường hợp cụ thể như F0, F1 thế nào và cung cấp thuốc, hướng dẫn chăm sóc y tế trong những tình huống nhất định.

Đội y tế lưu động đó được hiểu là đội phản ứng nhanh, gồm bác sĩ, y tá có thể đến ngay điểm phát hiện ra ca dương tính, đưa ra tư vấn một cách khoa học để du khách biết phải làm như thế nào? Hỗ trợ du khách những kiến thức nhất định để xử lý và có thể chuyển họ lên tuyến trên khi cần.

Những vấn đề đó tưởng nhỏ nhưng lại rất cần thiết để tạo ra vùng xanh. Xanh tức là chúng ta có thể thích ứng linh hoạt trong điều kiện số lượng ca nhiễm được kiểm soát, số ca nặng được kiểm soát chứ không phải vùng xanh có nghĩa là không có Covid-19. Vấn đề quan trọng làm sao thích ứng linh hoạt, có thể sống chung với dịch nhưng không gây rủi ro lớn cho cộng đồng.

Xin cảm ơn ông!

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh: Còn nhiều rào cản về kỹ thuật trong mở cửa du lịch

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh: Còn nhiều rào cản về kỹ thuật trong mở cửa du lịch

Chia sẻ với báo Thế giới & Việt Nam, Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch Công ty Le Bros) cho rằng, đường ...

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Chia sẻ với báo TG&VN, TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc, chuyên gia y tế công cộng, Điều phối viên Mạng lưới Một sức khỏe ...

Nguyệt Anh

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo thứ 15 của Ấn Độ 'cập bến' Afghanistan

Chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo thứ 15 của Ấn Độ 'cập bến' Afghanistan

Baoquocte.vn. Chuyến hàng thứ 15 của Ấn Độ gồm 2.500 tấn lúa mì được chuyển đến cho Afghanistan theo hình thức hỗ trợ nhân đạo thông qua biên giới Attari-Waga.
Nga tuyên bố chiếm thành công thành phố chiến lược Lysychansk, Ukraine vào thế yếu

Nga tuyên bố chiếm thành công thành phố chiến lược Lysychansk, Ukraine vào thế yếu

Baoquocte.vn. Ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, lực lượng nước này đã đánh chiếm thành công thành phố Lysychansk của Ukraine.
Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, một cơ chế sẽ được thiết kế để 'không cho phép mua dầu của Nga với mức giá cao hơn giá trần'.
EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

Baoquocte.vn. Tối 2/7, Ấn Độ và EU kết thúc vòng đàm phán đầu tiên sau 9 năm gián đoạn về các thỏa thuận thương mại và đầu tư song phương.
Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, nữ diễn viên xứ Hàn Song Hye Kyo xuất hiện đầy thu hút tại một sự kiện thời trang tại Pháp.
Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ngày càng quyết liệt, toàn diện

Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ngày càng quyết liệt, toàn diện

Baoquocte.vn. Nhìn lại công tác phòng, chống tham nhũng 10 năm qua, có thể thấy rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đạt nhiều kết quả cụ thể, ...
Lo Man Utd không thể đua tranh danh hiệu, Ronaldo muốn 'dứt áo ra đi', 'Quỷ đỏ' nói gì?

Lo Man Utd không thể đua tranh danh hiệu, Ronaldo muốn 'dứt áo ra đi', 'Quỷ đỏ' nói gì?

Baoquocte.vn. HLV Erik Ten Hag của Man Utd muốn giữ Cristiano Ronaldo ở lại để ổn định đội bóng trước mùa giải mới.
Viện trợ quân sự cho Ukraine: Mỹ 'bơm' nhiều vũ khí hiện đại, Anh cam kết chi 2,53 tỷ USD

Viện trợ quân sự cho Ukraine: Mỹ 'bơm' nhiều vũ khí hiện đại, Anh cam kết chi 2,53 tỷ USD

Baoquocte.vn. Truyền thông Ba Lan cho biết, Mỹ, Anh và Ba Lan là 3 quốc gia hàng đầu về viện trợ quân sự cho Ukraine.
Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Tác phẩm 'Hồ Chí Minh toàn tập' được giảng dạy và học tập tại Lào

Baoquocte.vn. Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm ‘Hồ Chí Minh toàn tập’ trong công tác giảng dạy và học tập.
Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Điểm chuẩn lớp 10 ở Hà Nội khó đoán định

Baoquocte.vn. Lãnh đạo nhiều trường THCS và THPT ở Hà Nội nhận định, điểm chuẩn khó đoán định do phụ thuộc tỷ lệ đăng ký nguyện vọng.
Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Những điểm đặc biệt quan trọng trong xét giáo sư, phó giáo sư năm 2022

Baoquocte.vn. Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa có công văn về việc triển khai tổ chức xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2022.
Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Internship – Thực tập hưởng lương tại Nhật Bản có điểm gì hấp dẫn?

Baoquocte.vn. Chương trình Internship Nhật Bản là chương trình của chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp nước này tiếp nhận và sử dụng các sinh viên quốc tế thực tập tại doanh nghiệp ...
Hôm nay (1/7), TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non

Hôm nay (1/7), TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và mầm non

Baoquocte.vn. Từ hôm nay (1/7) cho đến hết tháng 7, TP. Hồ Chí Minh bắt đầu tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1 và lớp 6.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những quy định nghiêm ngặt trong phòng thi mà thí sinh cần lưu ý

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những quy định nghiêm ngặt trong phòng thi mà thí sinh cần lưu ý

Baoquocte.vn. Một số nội dung thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi, theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Lở đất ở Ấn Độ: Ít nhất 27 người thiệt mạng, 40 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất nghiêm trọng ở bang Manipur đã tăng lên 27 người, 40 người vẫn đang mất tích.
Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Dự báo thời tiết: Thông tin cuối cùng về cơn bão số 1, cảnh báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ, thời tiết nguy hiểm trên biển

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, hoàn lưu cơn bão số 1 gây nguy hiểm trên biển; ngập úng tại Điện Biên, nắng nóng quay trở lại khu vực Bắc và Trung Bộ...
Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Trung Quốc: Chìm cần cẩu nổi tại Quảng Đông do bão Chaba, 27 người mất tích

Baoquocte.vn. Ngày 3/7, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc thông báo đã có 27 người mất tích sau khi một cần cầu nổi bị chìm ngoài khơi do bão Chaba.
Chính phủ cảnh báo không chủ quan trước diễn biến bão số 1

Chính phủ cảnh báo không chủ quan trước diễn biến bão số 1

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng, chống cơn bão số 1, có tên quốc tế CHABA, có sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15.
Hộ chiếu phổ thông mẫu mới cấp cho công dân Việt Nam từ 1/7 có nhiều cải tiến, mang bản sắc riêng

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới cấp cho công dân Việt Nam từ 1/7 có nhiều cải tiến, mang bản sắc riêng

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 'bắt tay' Bộ Y tế đẩy mạnh thực hiện các hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 'bắt tay' Bộ Y tế đẩy mạnh thực hiện các hoạt động nhân đạo

Baoquocte.vn. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Y tế trong thực hiện các hoạt động nhân đạo và tuyên truyền các giá trị nhân đạo.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện.
Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam kiểm soát từ cửa khẩu

Baoquocte.vn. Trước tình hình biến thể phụ BA.4, BA.5 khiến nhiều nước tăng số ca Covid-19; Việt Nam tăng cường kiểm soát từ cửa khẩu, tiêm vaccine mũi 3, 4…
Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, mua trang thiết bị y tế

Baoquocte.vn. Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 và cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế.
Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Covid-19 ngày 2/7: Tiếp tục không có F0 tử vong, cả nước đã tiêm hơn 233 triệu liều vaccine

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết có 730 ca Covid-19, giảm gần 200 ca so với ngày hôm qua.
Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước hay không?

Tiêm mũi 3, mũi 4 vaccine Covid-19 có phản ứng phụ mạnh hơn các mũi trước hay không?

Baoquocte.vn. GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vaccine ở mức độ khác nhau.
Phiên bản di động