Saudi Arabia phủ nhận trao đổi với Nga về khả năng mở rộng OPEC+ trong giai đoạn 'độc nhất vô nhị'

28/03/2020 08:53
Thế Việt
28/03/2020 08:53

TGVN. Truyền thông Trung Đông ngày 27/3 đưa tin, Saudi Arabia đã phủ nhận trao đổi với Nga về khả năng tăng số thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (hay còn gọi nhóm OPEC+).

TIN LIÊN QUAN
saudi arabia phu nhan trao doi voi nga ve kha nang mo rong opec Saudi Arabia chi 13 tỷ USD “cứu” các doanh nghiệp đối phó với Covid-19
saudi arabia phu nhan trao doi voi nga ve kha nang mo rong opec Bất đồng với OPEC, Nga từ chối siết chặt thêm nguồn cung dầu để đối phó Covid-19
saudi arabia phu nhan trao doi voi nga ve kha nang mo rong opec
Mâu thuẫn giữa Nga và OPEC về cắt giảm mạnh hơn sản lượng dầu khiến giá "vàng đen" đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng Thông tấn quốc gia Saudi Arabia (SPA), Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia và người đồng cấp Nga không hề có bất kỳ liên lạc nào xung quanh khả năng tăng số thành viên nhóm OPEC+, cũng như không có thỏa thuận chung nào về cân bằng thị trường dầu mỏ.

Hồi đầu tháng này, Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Saudi Arabia thông báo sẽ tăng sản lượng tối đa lên 13 triệu thùng/ngày sau khi OPEC không thể đồng thuận với các đối tác, dẫn đầu là Nga, nhằm cắt giảm sản lượng dầu mỏ hơn nữa. Cú sốc kép từ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và sự gia tăng nguồn cung từ Saudi Arabia và Nga đã khiến thị trường dầu thô chảo đảo và sụt giá mạnh.

Trước đó, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, ông Kirill Dmitriev cho biết, Nga đã liên lạc với Saudi Arabia và một loạt nước khác. Dựa trên những cuộc liên lạc, Moscow nhận thấy nếu số lượng thành viên OPEC+ tăng và các nước khác cùng tham gia, có thể đạt được một thỏa thuận chung nhằm cân bằng thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, ông Dmitriev không cho biết thông tin chi tiết các nước là thành viên tham gia thỏa thuận mới.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cảnh báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có thể giảm 20 triệu thùng/ngày, tương đương 20% tổng cầu, trong bối cảnh 3 tỷ người trên thế giới đang chấp hành các biện pháp phong tỏa do dịch Covid-19 lan rộng.

Theo ông Birol, thị trường dầu mỏ đang trải qua giai đoạn “độc nhất vô nhị” trong lịch sử, khi lần đầu tiên chứng kiến đồng thời sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ và nguồn cung khổng lồ. Ông Birol kêu gọi các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt trên thế giới gánh vác trách nhiệm và cùng phối hợp để nhanh chóng ổn định thị trường.

saudi arabia phu nhan trao doi voi nga ve kha nang mo rong opec Cuộc chiến giá dầu giữa đại dịch Covid-19: Ai sẽ được lợi?

TGVN. Do dịch Covid-19 bùng phát nên nhu cầu và giá dầu đang giảm nhanh chóng, thế nhưng các nước “đại gia” dầu mỏ lại tăng ...

saudi arabia phu nhan trao doi voi nga ve kha nang mo rong opec Dịch Covid-19: Giá dầu sẽ giảm tới mức nào?

TGVN. Các chuyên gia cảnh báo, dù giá dầu đã giảm hơn 30% kể từ đầu năm tới nay, nhưng điều tồi tệ nhất đối ...

saudi arabia phu nhan trao doi voi nga ve kha nang mo rong opec Bất đồng với OPEC, Nga từ chối siết chặt thêm nguồn cung dầu để đối phó Covid-19

TGVN. Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài khối, còn gọi là OPEC+, đã không đạt được thỏa thuận ...

Thế Việt

(theo SPA)